Điểm danh các loại Vắc xin cần tiêm phòng trước và trong khi mang thai

Vì sức khỏe của bạn và của em bé sắp chào đời, hãy biết loại vắc-xin nào bạn có thể cần trước và trong khi mang thai cũng như thời gian chờ đợi cho việc nên có thai sau khi tiêm phòng là khi nào.

4 loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Thủy đậu (Varicella)

Bạn đã thoát khỏi bệnh thủy đậu khi còn nhỏ? Có vẻ như là một sự may mắn vào thời điểm đó, nhưng bị thủy đậu khi trưởng thành có thể khá nghiêm trọng. Và nếu bạn đang mang thai, điều đó không chỉ gây khó chịu cho chính bạn mà còn có thể gây ảnh hưởng cho em bé đang lớn lên trong bụng mẹ.

Thủy đậu (Varicella)

Trước khi bạn có thai, hãy đi khám bác sĩ để xem bạn có cần vắc-xin thủy đậu không (phụ nữ đã mang thai không nên tiêm vắc-xin này). Nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn không miễn dịch với bệnh thủy đậu, thì vắc-xin giúp ngăn ngừa bệnh thủy đậu. Nếu trước đó bạn chưa tiêm hai liều vắc-xin thủy đậu, thì bây giờ bạn sẽ cần hai liều, cách nhau bốn đến tám tuần. Sau đó, hãy giữ khoảng cách cho việc thụ thai khoảng một tháng sau lần tiêm thứ hai của bạn.

Sởi, Quai bị và Rubella (MMR)

Cả ba loại bệnh này đều là những căn bệnh rất khó chịu, rubella, (còn gọi là sởi Đức) có thể gây dị tật bẩm sinh, trong khi nhiễm trùng quai bị làm tăng nguy cơ sảy thai và bệnh sởi làm tăng tỷ lệ sinh non hoặc trẻ nhẹ cân. Hơn nữa, bạn không thể tiêm phòng ngừa MMR khi mang thai được.

Nếu bạn đã tiêm MMR khi còn nhỏ được coi là được bảo vệ suốt đời và không bao giờ cần một liều thuốc tăng cường nào khác nữa. Tuy nhiên, nếu bạn không được chủng ngừa theo lịch trình khi còn nhỏ, bạn nên tiêm phòng và sau đó đợi một tháng trước khi cố gắng thụ thai. Nếu không chắc chắn liệu bạn đã tiêm vắc-xin MMR hay chưa thì hãy tiêm ngay bây giờ, trước khi bạn thụ thai – ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng, việc chứa thêm một liều vắc xin này là hoàn toàn an toàn.

Viêm gan B

Nếu bạn có nguy cơ cao bị loại virus này tấn công gan (giả sử, bạn là nhân viên chăm sóc sức khỏe và bạn tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể của mọi người, đó là cách lây truyền bệnh viêm gan B, hoặc nếu có quan hệ không an toàn), bạn hoàn toàn nên tiêm loại vắc xin này để đảm bảo an toàn cho bản thân và việc có thai sau này. Viêm gan B có thể được truyền cho thai nhi và nó có thể dẫn đến suy gan và ung thư gan. Vắc-xin có tất cả ba mũi tiêm, nhưng bạn không cần phải hoàn thành cả ba liều trước khi thụ thai mà bạn có thể hoàn thành cả 3 mũi tiêm này trước và trong khi mang thai đều an toàn.

HPV (Human Papilloma Virus)

Người ta ước tính rằng các vắc xin này có thể ngăn chặn 70% ung thư cổ tử cung, 80% ung thư hậu môn, 60% ung thư âm đạo, 40% ung thư âm hộ, và có thể một số bệnh ung thư miệng.

Human Papilloma Virus

Ngày nay, hai liều vắc-xin HPV được khuyến nghị cho trẻ em từ 11 đến 12 tuổi (mặc dù nó có thể được dùng cho trẻ em từ 9 tuổi). Nó cũng được khuyến nghị cho người trẻ tuổi đến 26 tuổi đối với phụ nữ và đến 21 tuổi đối với những người nam giới trước đây chưa được tiêm phòng khi còn nhỏ. Người lớn từ 27 đến 45 tuổi có thể nói chuyện với bác sĩ để xem họ có nên tiêm vắc-xin này hay không.

Vắc-xin HPV không được khuyến cáo trong thai kỳ và nên được trì hoãn cho đến khi em bé được sinh ra nếu bạn chưa được tiêm vắc-xin HPV và từ 26 tuổi trở xuống. Nhưng đừng quá lo lắng nếu bạn mới chỉ có một liều khi bạn biết mình có thai. Các nghiên cứu gần đây cho thấy không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy nó có thể gây hại cho thai nhi, ngay cả trong thời kỳ đầu mang thai. Chỉ cần không tiêm thêm bất kỳ liều nào cho đến sau khi bạn sinh con. Và hãy nói với bác sĩ về trường hợp của bạn.

2 loại vắc xin cần tiêm phòng khi đang mang thai

Vắc-xin cúm

Tiêm phòng vắc xin cúm sẽ giúp ngăn ngừa một số chủng cúm có ảnh hưởng không tốt cho cơ thể người lớn và nghiêm trọng hơn nhiều (thậm chí gây tử vong) đối với phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già và bất cứ ai với một tình trạng sức khỏe kém, hệ miễn dịch không tốt.

Đã tiêm phòng năm ngoái? Bạn vẫn nên tiêm một mũi mới trong năm nay (và mỗi năm) bởi vì miễn dịch có thời gian và mũi tiêm phòng cúm được điều chỉnh hàng năm để kết hợp với bất kỳ chủng nào mà các bác sĩ nghĩ sẽ phổ biến nhất. Ngoài ra, hãy chắc chắn tiêm vắc-xin nếu bạn dự định có thai hoặc đang chăm sóc một đứa trẻ nhỏ và đảm bảo rằng con cũng được tiêm chủng.

Vắc xin uốn ván, bạch hầu và ho gà (Tdap)

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua một vết nứt trên da. Một độc tố được tạo ra bởi các vi khuẩn này gây ra các triệu chứng hệ thần kinh (như co thắt cơ và co giật). Vi khuẩn bạch hầu và ho gà (còn được gọi là ho gà) lây lan qua ho và hắt hơi và gây ra các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp. Vắc-xin trưởng thành được gọi là Tdap để bảo vệ cả ba bệnh: uốn ván, bạch hầu và ho gà.

Tất cả phụ nữ nên tiêm mũi này trong khoảng từ 27 đến 36 tuần của mỗi thai kỳ, tốt nhất là trong vài tuần đầu tiên của mốc thời gian trên. Khi bạn tiêm vắc-xin Tdap khi mang thai, bạn sẽ có được một số khả năng miễn dịch để giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi ho gà trước khi đủ tuổi tự tiêm vắc-xin, lần đầu tiên bé sẽ được khi được tiêm phòng khi 2 tháng tuổi. Và điều đó rất quan trọng, vì ho gà rất dễ lây lan và có thể gây tử vong cho trẻ nhỏ – hệ thống miễn dịch vẫn đang phát triển.

Không chỉ phụ nữ mang thai/ cho con bú hay trẻ em  mà tất cả các thành viên trong gia đình bạn đều nên được tiêm phòng đầy đủ để đảm bảo cuộc sống tốt hơn khi tránh được một số loại bệnh tật phổ biến và nguy hiểm.

Trả lời