Điều gì xảy ra trong tháng đầu tiên của thai kì?

Mang thai được chia thành 3 tam cá nguyệt. Mỗi tam cá nguyệt dài hơn 13 tuần một chút. Tháng đầu tiên đánh dấu sự khởi đầu của tam cá nguyệt đầu tiên.

Mang thai giai đoạn đầu

I. Mang thai giai đoạn đầu: Dấu hiệu đầu tiên của việc có bầu là gì?

Nhưng ngay cả trước khi bạn bị chậm kinh, bạn có thể nghi ngờ – hoặc hy vọng rằng bạn đang mang thai. Đối với một số bà bầu, các triệu chứng sớm của thai kỳ bắt đầu trong vài tuần đầu sau khi thụ thai. Các triệu chứng mang thai cũng có thể khác nhau về cường độ, tần suất và thời gian.

Các dấu hiệu và triệu chứng sớm của mang thai giai đoạn đầu sau đây chỉ mang tính chất là một hướng dẫn. Nhiều triệu chứng mang thai sớm có thể xuất hiện tương tự như khó chịu trước kì kinh nguyệt.

1. Ngực mềm, sưng

Ngực của bạn có thể cho thấy một trong những triệu chứng đầu tiên của mang thai giai đoạn đầu. Ngay từ 2 tuần sau khi thụ thai, sự thay đổi nội tiết tố có thể làm cho ngực bạn mềm, căng hoặc đau. Hoặc ngực của bạn có thể cảm thấy đầy và nặng hơn.

2. Mệt mỏi

Mệt mỏi và căng thẳng cũng được xếp hạng cao trong số các triệu chứng sớm của thai kỳ. Trong thời kỳ đầu mang thai, nồng độ hormone progesterone tăng vọt. Ở liều đủ cao, progesterone có thể đưa bạn vào giấc ngủ. Đồng thời, làm giảm lượng đường trong máu, hạ huyết áp và tăng sản xuất máu có thể hợp tác để cung cấp năng lượng cho bạn trong suốt thai kỳ.

3. Chảy máu nhẹ hoặc co thắt

Đôi khi một lượng nhỏ đốm hoặc chảy máu âm đạo là một trong những triệu chứng đầu tiên của thai kỳ. Nó xảy ra khi trứng được thụ tinh, bám vào niêm mạc tử cung – khoảng 10 đến 14 ngày sau khi thụ tinh. Loại chảy máu này thường sớm hơn một chút, màu nâu và nhạt hơn so với thời kỳ kinh nguyệt và không kéo dài lâu. Một số bà bầu cũng bị co thắt bụng sớm trong thai kỳ. Những co thắtt này tương tự như co thắt ở kì kinh nguyệt.

Co thắt vùng bụng

4. Buồn nôn hoặc không có nôn

Nghén hay ốm nghén có thể tấn công bất cứ lúc nào dù ngày hay đêm, là một trong những triệu chứng kinh điển của thai kỳ. Đối với một số bà bầu, sự buồn nôn bắt đầu sớm nhất là 2 tuần sau khi thụ thai. Buồn nôn dường như xuất phát ít nhất một phần từ mức estrogen tăng nhanh, khiến dạ dày tiêu hóa chậm hơn.

Phụ nữ mang thai cũng có khứu giác tăng cao, vì vậy các mùi khác nhau – như thực phẩm nấu ăn, nước hoa hoặc khói thuốc lá – có thể gây ra sóng buồn nôn trong thai kỳ sớm. Có một số gợi ý và lời khuyên để giúp chống lại ảnh hưởng của ốm nghén, tham khảo qua bài viết: Làm sao để hết nghén trong quá trình mang thai?

5. Ác cảm hoặc thèm ăn

Khi bạn mang thai giai đoạn đầu, bạn có thể thấy mình bị “sợ mùi” của một số loại thực phẩm, chẳng hạn như cà phê hoặc thực phẩm chiên. Hoặc ngược lại. Giống như hầu hết các triệu chứng khác của thai kỳ, những sở thích thực phẩm này có thể được thay đổi theo sự thay đổi nội tiết tố – đặc biệt là trong ba tháng đầu tiên, khi sự thay đổi nội tiết tố là kịch tính nhất.

6. Nhức đầu

Đầu thai kỳ, lưu thông máu tăng do thay đổi nội tiết tố có thể gây ra đau đầu thường xuyên, ở mức nhẹ.

7. Táo bón

Táo bón là một triệu chứng sớm phổ biến khác của thai kỳ. Sự gia tăng progesterone khiến thức ăn đi chậm hơn qua ruột, có thể dẫn đến táo bón.

8. Tâm trạng thất thường

Hormone trong cơ thể bạn trong thời kỳ đầu mang thai có thể khiến bạn cảm xúc và khóc lóc bất thường. Sự thay đổi tâm trạng cũng rất phổ biến, đặc biệt là trong ba tháng đầu.

9. Ngất và chóng mặt

Khi các mạch máu giãn ra và huyết áp giảm xuống, bạn có thể cảm thấy chóng mặt. Đầu thai kỳ, ngất xỉu cũng có thể được kích hoạt bởi lượng đường trong máu thấp.

10. Tăng nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể cơ bản là nhiệt độ ở miệng khi bạn thức dậy vào buổi sáng. Nhiệt độ này tăng nhẹ ngay sau khi rụng trứng và duy trì ở mức đó cho đến giai đoạn tiếp theo.

11. Chậm kinh hoặc mất kinh

Có lẽ triệu chứng sớm nhất của thai kỳ là khi bạn bị mất kinh. Dấu hiệu có thể có thai này thường là nguyên nhân khiến phụ nữ tìm kiếm thêm chi tiết về các triệu chứng mang thai khác.

II. Mang thai giai đoạn đầu: Điều gì xảy ra trong tháng đầu tiên của thai kỳ?

1. Tuổi thai là gì?

Thời gian mang thai được đo bằng tuổi của thai. Tuổi thai bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng (LMP).

Tuổi thai có thể gây nhầm lẫn. Hầu hết mọi người nghĩ về việc mang thai kéo dài 9 tháng. Và đúng là bạn đang mang thai khoảng 9 tháng. Nhưng vì mang thai được đo từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng – khoảng 3-4 tuần trước khi bạn thực sự mang thai, một thai kỳ đủ tháng thường tổng cộng khoảng 40 tuần từ LMP – khoảng 10 tháng.

Tuổi của thai nhi

Nhiều người không nhớ chính xác khi họ bắt đầu kỳ kinh nguyệt cuối cùng là ngày nào – điều đó không có gì đáng ngại. Cách chắc chắn nhất để tìm ra tuổi thai sớm trong thai kỳ là siêu âm.

2. Điều gì xảy ra trong tuần 1 – 2?

Đây là 2 tuần đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Khoảng 2 tuần sau, trứng trưởng thành nhất được phóng ra khỏi buồng trứng – đây được gọi là trứng rụng. Sự rụng trứng có thể xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn, tùy thuộc vào độ dài của chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày.

Sau khi nó được giải phóng, trứng đi xuống ống dẫn trứng về phía tử cung của bạn. Nếu trứng gặp tinh trùng, chúng sẽ kết hợp với nhau, được gọi là thụ tinh.

3. Điều gì xảy ra trong tuần 3 – 4?

Trứng thụ tinh di chuyển xuống ống dẫn trứng và phân chia thành nhiều tế bào hơn. Nó đến tử cung khoảng 3 đến 4 ngày sau khi thụ tinh. Các tế bào phân chia sau đó tạo thành một quả bóng trôi nổi trong tử cung trong khoảng 2 đến 3 ngày. Mang thai bắt đầu khi quả bóng này gắn vào niêm mạc tử cung. Điều này được gọi là làm tổ. Nó thường bắt đầu khoảng 6 ngày sau khi thụ tinh và mất khoảng 3 đến 4 ngày để hoàn thành.

Mang thai không phải lúc nào cũng xảy ra, ngay cả khi trứng được thụ tinh bởi tinh trùng. Có tới một nửa số trứng được thụ tinh thoát ra khỏi cơ thể khi bạn có kinh nguyệt, trước khi việc làm tổ được hoàn tất.

Lợi sữa Mommy biết rằng, mang thai giai đoạn đầu luôn là rất quan trọng và cần đặc biệt quan tâm. Với lí do đó, chúng tôi mong muốn truyền tải nhiều hơn nữa các kiến thức dưới góc nhìn khoa học. Mong rằng, việc nắm bắt được những dấu hiệu có thai sớm và điều gì xảy ra trong tháng đầu tiên của thai kì sẽ là hành trang cho bà bầu bước vào một thai kì khỏe mạnh.

 

Trả lời