Dọa sảy thai là gì? Nguyên nhân, hiện tượng và các rủi ro của nó ra sao?

Đọc bài đăng này để biết thêm về khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu, triệu chứng, biến chứng, yếu tố nguy cơ và cách xử trí khi dọa sẩy thai.

1. Khái niệm dọa sảy thai

Chảy máu âm đạo trong 20 tuần đầu hoặc 3 tháng đầu của thai kì được gọi là dọa sẩy thai hoặc dọa sảy thai. Một số mẹ vẫn có thể mang thai khỏe mạnh sau khi bị dọa sảy thai, trong khi những mẹ khác có thể bị sẩy thai.

2. Nguyên nhân của việc dọa sảy thai là gì?

Nguyên nhân phổ biến của dọa sẩy thai là chảy máu âm đạo, có thể bao gồm: Nhiễm trùng, sẩy thai, chửa trứng, các bệnh mãn tính, chẳng hạn như tiểu đường, huyết áp cao và các vấn đề về tuyến giáp, uống rượu, sử dụng ma túy, yếu tố tử cung – vách ngăn, u xơ, polyp. Cổ tử cung không có khả năng giữ thai. Nguyên nhân di truyền như phôi thai bất thường và nguyên nhân miễn dịch học,…

Chảy máu khi mang thai sớm có thể do các vấn đề nhỏ ở tử cung, cổ tử cung, âm đạo hoặc cơ quan sinh dục ngoài. Nó thường có thể là do cấy ghép hoặc kích thích có thể xảy ra sau khi quan hệ tình dục.

Các vấn đề về thai nhi như bất thường nhiễm sắc thể có thể gây dọa sẩy thai hoặc sẩy thai trong 3 tháng đầu (tam cá nguyệt thứ nhất) của thai kì. Ngược lại, sẩy thai ở tam cá nguyệt thứ 2 có thể do các yếu tố của mẹ như tiểu đường, cao huyết áp, dị dạng tử cung do ibroid,…

3. Các triệu chứng và dấu hiệu dọa sảy thai

Chảy máu âm đạo là triệu chứng chính của dọa sẩy thai, nó có thể chảy máu nhẹ hoặc nhiều. Một số phụ nữ có thể bị co thắt tử cung hoặc đau bụng, kèm theo chảy máu.

Mẹ bầu có thể bị lấm tấm máu nhẹ hoặc mất máu nhiều, có cục máu đông và có thể cảm thấy đau ở xương chậu hoặc lưng dưới.

Thời gian chảy máu âm đạo khi dọa sẩy thai có thể khác nhau ở mỗi phụ nữ mang thai, tùy thuộc vào yếu tố gây ra.

4. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến dọa sẩy thai

Các yếu tố nguy cơ dọa sẩy thai có thể cao trong các trường hợp sau:

 • Sự xuất hiện của nhiễm trùng
 • Tiền sử chấn thương
 • Sử dụng một số loại thuốc
 • Tuổi mẹ cao
 • Tiền sử phá thai trước đây
 • Trong trường hợp sốt cao hoặc mắc các bệnh khác, mẹ nên đi khám khi mang thai. Luôn dùng thuốc và thực phẩm chức năng an toàn trong thai kì theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

5. Các biến chứng của dọa sảy thai

Các biến chứng có thể xảy ra khi dọa phá thai có thể bao gồm những điều sau đây:

 • Chảy máu vừa và nhiều có thể dẫn đến thiếu máu
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng
 • Có thể dẫn đến sẩy thai
 • Các biến chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân.

6. Khi nào nên đi khám khi có hiện tượng dọa sảy thai?

Bà bầu cần phải đi khám ngay lập tức khi đang có bất kì triệu chứng nào của dọa sẩy thai. Chẩn đoán và điều trị sớm có thể cho kết quả tốt hơn.

7. Các bác sĩ chẩn đoán dọa sảy thai như thế nào?

Bác sĩ có thể chẩn đoán dọa sẩy thai dựa trên các triệu chứng và tiền sử bệnh của mẹ, cùng với khám sức khỏe (khám vùng chậu) để xác định chảy máu âm đạo. Các xét nghiệm sau đây có thể được chỉ định để phân tích chi tiết tình trạng thai nhi và mẹ:

Xét nghiệm máu: Những xét nghiệm này có thể giúp xác định mức độ hormone thai kì, choriogonadotropin ở người (hCG), bệnh thiếu máu,…

Xét nghiệm nước tiểu: Phân tích nước tiểu thường hữu ích trong việc xác định nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) hoặc vi khuẩn niệu không triệu chứng (vi khuẩn trong nước tiểu).

Siêu âm: Siêu âm khung chậu có thể được thực hiện để theo dõi thai nhi và nhau thai. Nó có thể giúp đánh giá sự hiện diện của thai nhi, vị trí của thai (chửa ngoài tử cung) và bất kì bất thường nào khác.

Theo dõi tim thai: Nghe thấy nhịp tim của thai nhi.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu một số xét nghiệm khác dựa trên tình trạng sức khỏe và nguyên nhân dọa sẩy thai. Từ đó sẽ đưa ra các biện pháp/ phương pháp điều trị tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi.

8. Ngăn ngừa dọa sảy thai như thế nào?

Phòng ngừa dọa sẩy thai có thể không thực hiện được trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, chăm sóc trước khi sinh đúng cách có thể làm giảm nguy cơ của hiện tượng không mong muốn này.

Kiểm soát thích hợp bệnh tiểu đường và tăng huyết áp (huyết áp cao) trong thai kì và điều trị sớm các bệnh nhiễm trùng có thể hữu ích. Bà bầu cũng nên tránh các loại thuốc kích thích, thuốc mua tự do, hút thuốc và rượu trong khi mang thai vì chúng có thể dẫn đến chảy máu và các biến chứng khác.

Mẹ cũng có thể bổ sung vitamin và khoáng chất được khuyến nghị, chẳng hạn như bổ sung sắt hoặc bổ sung axit folic, theo đơn của bác sĩ để giảm nguy cơ sẩy thai và tăng cường sức khỏe của thai nhi.

9. Mẹ nên làm gì khi bị dọa sẩy thai?

Nếu mẹ bầu bị dọa sẩy thai hoặc sẩy thai, điều đầu tiên cần làm là đi khám. Những gợi ý được liệt kê dưới đây có thể được thực hiện sau khi đi khám:

 • Hãy nghỉ ngơi để cảm thấy tốt hơn
 • Không đưa băng vệ sinh vào bên trong âm đạo
 • Không thụt rửa âm đạo bằng hóa chất hoặc bất kì sản phẩm nào khác
 • Tránh quan hệ tình dục cho đến khi mẹ khỏe mạnh
 • Đến phòng cấp cứu nếu mẹ bị sốt cao, co thắt tử cung, chảy máu nhiều hoặc sẩy thai.

Luôn đến bệnh viện ngay lập tức khi mẹ bầu có bất kì dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng báo động nào khi mang thai. Bà bầu cũng có thể tái khám và làm các xét nghiệm để đảm bảo tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi sau khi dọa xảy thai. Cơ hội tiếp tục mang thai khỏe mạnh có thể khác nhau ở mỗi phụ nữ, tùy thuộc vào các yếu tố gây bệnh và chăm sóc trước khi mang thai.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Ợ nóng khi mang thai: 10 mẹo để giúp mẹ xua tan cơn khó chịu dai dẳng này

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời