Hiện tượng dọa sảy thai – Làm thế nào để duy trì thai kỳ khỏe mạnh

Nguyên nhân chính xác của hiện tượng dọa sảy thai thường không được dự đoán trước. Tuy nhiên, nó phổ biến hơn ở những phụ nữ trước đây đã bị sẩy thai.

Hiện tượng dọa sảy thai

Hiện tượng dọa sảy thai là gì?

Dọa sảy thai là hiện tượng chảy máu âm đạo xảy ra trong 20 tuần đầu của thai kỳ. Chảy máu đôi khi đi kèm với chuột rút ở bụng. Những triệu chứng này cho thấy sẩy thai là có thể xảy ra, đó là lý do tại sao tình trạng này được gọi là phá thai bị đe dọa hoặc sẩy thai bị đe dọa hay ngắn gọn là dạo sảy thai.

Chảy máu âm đạo là khá phổ biến ở phụ nữ mang thai. Khoảng 20 đến 30% phụ nữ sẽ bị chảy máu trong 20 tuần đầu tiên của thai kỳ. Khoảng 50% những phụ nữ này sẽ sinh con như đúng lịch trình.

Nguyên nhân chính xác của hiện tượng dọa xảy thai thường không lường trước được. Tuy nhiên, nó phổ biến hơn ở những phụ nữ trước đây đã bị sẩy thai.

Các triệu chứng của hiện tượng dọa sảy thai là gì?

Bất kỳ hiện tượng chảy máu âm đạo nào trong 20 tuần đầu tiên của thai kỳ có thể là triệu chứng của dạo sảy thai. Một số phụ nữ cũng bị chuột rút bụng hoặc đau lưng dưới.

Trong một lần sảy thai thực sự, phụ nữ thường trải qua cơn đau âm ỉ hoặc đau nhói ở bụng và lưng dưới. Họ cũng có thể xuất ra ngoài như cục máu đông từ âm đạo.

Các triệu chứng của hiện tượng dọa sảy thai

Gọi cho bác sĩ hoặc cần đi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn đang mang thai và gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Hiện tượng dọa sảy thai – Ai có nguy cơ này?

Nguyên nhân thực sự của hiện tượng dọa sảy thai không phải lúc nào cũng được biết đến. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc gặp phải bao gồm:

Nhiễm vi khuẩn hoặc virus trong thai kỳ

 • Chấn thương bụng
 • Tuổi tác của người mẹ cao (trên 35 tuổi)
 • Tiếp xúc với một số loại thuốc hoặc hóa chất độc hại
 • Các yếu tố nguy cơ khác của hiện tượng dọa sảy thai bao gồm béo phì và tiểu đường không kiểm soát được. Nếu bạn thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ về những cách để giữ sức khỏe khi mang thai.

Bạn cũng nên nói với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào bạn đang dùng. Một số có thể không an toàn để sử dụng trong khi mang thai.

Chẩn đoán hiện tượng dọa sảy thai là như thế nào?

Bác sĩ có thể thực hiện kiểm tra vùng chậu nếu nghi ngờ phá mẹ bầu có hiện tượng dọa sảy thai. Khi khám phụ khoa, bác sĩ sẽ kiểm tra các cơ quan sinh sản, bao gồm âm đạo, cổ tử cung và tử cung. Họ sẽ tìm nguyên nhân gây chảy máu của thai phụ và xác định xem túi ối có bị vỡ hay không. Bài kiểm tra vùng chậu sẽ chỉ mất vài phút để hoàn thành.

Siêu âm sẽ được thực hiện để theo dõi nhịp tim và sự phát triển của thai nhi. Nó cũng có thể được thực hiện để giúp xác định lượng chảy máu. Siêu âm có sử dụng một đầu dò âm đạo, thường là chính xác hơn siêu âm bụng vào đầu thời kỳ mang thai. Trong siêu âm qua âm đạo, bác sĩ sẽ chèn đầu dò siêu âm khoảng 50 hoặc 75mm vào âm đạo. Đầu dò sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh của cơ quan sinh sản của mẹ, cho phép bác sĩ nhìn thấy chúng chi tiết hơn.

Xét nghiệm máu cũng có thể được thực hiện để kiểm tra nồng độ hormone bất thường. Cụ thể, các xét nghiệm này sẽ đo mức độ hormone trong máu của người mẹ được gọi là gonadotropin màng đệm ở người (HCG) và progesterone. HCG là hormone mà cơ thể bạn sản xuất trong thai kỳ và progesterone là hormone hỗ trợ mang thai. Mức độ bất thường của một trong hai hormone có thể chỉ ra một vấn đề.

Điều trị hiện tượng dọa sảy thai ra sao?

Sảy thai thường không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề xuất các cách để giảm nguy cơ sảy thai.

Khi bạn hồi phục, bác sĩ có thể yêu cầu bà mẹ tránh một số hoạt động. Nghỉ ngơi tại giường và tránh quan hệ tình dục có thể được đề nghị cho đến khi các triệu chứng này biến mất. Bác sĩ cũng sẽ điều trị bất kỳ tình trạng nào được biết là làm tăng nguy cơ biến chứng khi mang thai, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc suy giáp.

Điều trị hiện tượng dọa sảy thai

Bác sĩ cũng có thể chỉ định cho bà bầu tiêm progesterone để tăng mức độ hormone. Bác sĩ cũng sẽ cân nhắc việc sử dụng thuốc immunoglobulin Rh (một loại thuốc được sử dụng để ngăn chặn trung hòa miễn dịch Rh ở những bà mẹ âm tính với Rh và điều trị ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn ở những người dương tính với Rh.Chúng thường được cho cả trong và sau khi mang thai) nếu bạn có máu Rh âm và em bé đang phát triển có máu Rh dương. Điều này ngăn cơ thể người mẹ tạo kháng thể chống lại máu của con.

Làm thế nào để duy trì thai kỳ khỏe mạnh?

Thật khó để ngăn ngừa sảy thai, nhưng một số hành vi nhất định có thể giúp hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh. Bao gồm các việc làm sau đây:

 • Không uống rượu
 • Không hút thuốc lá
 • Không sử dụng ma túy bất hợp pháp
 • Giảm thiểu tiêu thụ caffeine
 • Tránh một số thực phẩm có thể làm cho bạn bị bệnh và gây hại cho em bé
 • Tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại hoặc dung dịch tẩy rửa mạnh
 • Điều trị kịp thời bất kỳ nhiễm virus hoặc vi khuẩn nào xảy ra
 • Uống vitamin trước khi sinh, chẳng hạn như axit folic, vitamin tổng hợp
 • Tập thể dục ít nhất 2h mỗi tuần
 • Bạn cũng có thể duy trì thai kỳ khỏe mạnh bằng cách chăm sóc tiền sản sớm, toàn diện. Nhận được chăm sóc trước khi sinh nhanh chóng giúp bác sĩ có thể phát hiện và điều trị bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào ngay từ đầu thai kỳ. Điều này sẽ ngăn ngừa các biến chứng và giúp đảm bảo sinh con khỏe mạnh.

Sau cùng, với những hiểu biết đã truyền tải về hiện tượng dọa sảy thai ở bà bầu đã trình bày ở trên, Lợi sữa Mommy luôn nhằm mục đích giúp mẹ và thai nhi có một thai kì thật khỏe mạnh và an toàn. Tất cả vì tương lai của con yêu!

Trả lời