Khi nào mẹ nên lo lắng về chứng chuột rút ở bà bầu?

Bà bầu rất có thể bị chuột rút ở chân trong hầu hết thời gian mang thai khi nằm, nhưng những cơn co thắt đau đớn này cũng thường cản trở giấc bà bầu khỏi những giấc ngủ ngon.

chuột rút ở bà bầu

Những cơn co thắt gây đau này tỏa ra từ bắp chân và lên chân là rất phổ biến trong số những bà mẹ đang mang thai. Mặc dù chúng có thể được cảm nhận vào ban ngày, nhưng chúng thường đáng chú ý hơn vào ban đêm, khi sự mệt mỏi và tích tụ chất lỏng đang ở đỉnh điểm.

Khi nào chuột rút ở bà bầu bắt đầu trong quá trình mang thai?

Chuột rút ở chân thường bắt đầu trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba của thai kì, thường vào ban đêm.

Nguyên nhân nào gây ra chuột rút ở bà bầu?

Câu trả lời ngắn gọn: Không có nguyên nhân nào là chắc chắn cả. Nhiều lí thuyết khác nhau đổ lỗi cho sự mệt mỏi do mang trọng lượng thai kì, chèn ép các mạch máu ở chân và có thể là chế độ ăn uống – thừa phốt pho và thiếu canxi hoặc magiê. (Bạn cũng có thể đổ lỗi cho hormone thai kì, vì chúng dường như gây ra rất nhiều cơn đau nhức khi mang thai). Chuột rút ở chân thường biến mất trong vòng vài phút.

Có thể làm gì khi bị chuột rút ở bà bầu?

Khi bạn bị chuột rút khi mang thai, hãy thử các cách sau:

 • Duỗi thẳng chân của bạn và nhẹ nhàng uốn cong mắt cá chân và ngón chân về phía cẳng chân nhiều lần. Bạn có thể làm điều này trên giường, nhưng triệu chứng này có thể được giảm đau nhanh hơn nếu bạn đứng dậy và thực hiện các động tác trên.

Có thể làm gì khi bị chuột rút ở bà bầu

 • Hãy thử đứng trên một bề mặt được làm lạnh, đôi khi có thể ngăn chặn cơn co thắt hữu ích. Một túi nước đá hoặc chườm mát cũng có thể giúp giảm đau do chuột rút ở bà bầu.
 • Nếu kéo dãn và lạnh giúp giảm đau mà không hiệu quả, hãy thử massage cho bà bầu hoặc một miếng đệm chườm nóng để giảm đau. Đừng xoa bóp hoặc thêm nhiệt nếu cơn đau vẫn còn.

Biện pháp ngăn ngừa chuột rút ở bà bầu như thế nào?

Mặc dù chuột rút ở chân khi mang thai không thể phòng ngừa chính xác, nhưng có một số bước bạn có thể thực hiện để giảm thiểu tần suất và thời gian xuất hiện của nó như sau:

 • Bài tập kéo dãn cơ có thể giúp ngăn chặn chuột rút trước khi chúng tấn công. Trước khi bạn đi ngủ, đứng cách một bức tường khoảng 0.5m và đặt lòng bàn tay của bạn chống lại tường. Nghiêng người về phía trước, giữ gót chân trên sàn nhà. Giữ căng trong 10 giây, sau đó thư giãn trong năm giây. Hãy thử điều này ba lần.
 • Thời gian hoạt động xen kẽ với thời gian nghỉ ngơi trong suốt cả ngày.
 • Đặt chân lên cao nhất có thể khi bạn ngồi.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn đang uống ít nhất 12 đến 13 ly chất lỏng mỗi ngày.
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều canxi (thử sữa chua, cũng có thể giúp trị táo bón khi mang thai) và magiê (chuối có đầy đủ).

Biện pháp ngăn ngừa chuột rút

 • Tránh ngồi hoặc đứng trong một vị trí trong một thời gian dài. Di chuyển xung quanh. Đừng ngồi với hai chân bắt chéo hoặc những cách khác có thể cản trở lưu lượng máu.
 • Đi dạo mỗi ngày hoặc tập thể dục thường xuyên khác để tránh chuột rút, với sự đồng ý của bác sĩ.
 • Nếu bạn bị chuột rút vào ban đêm, hãy tắm trước khi ngủ để thư giãn cơ chân.
 • Nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu xem bạn có nên bổ sung magiê trước khi đi ngủ hay không.

Khi nào chuột rút ở bà bầu sẽ kết thúc trong khi mang thai?

Chuột rút khiến bà bầu luôn luôn khó chịu, có thể gây đau trong vài ngày và điều đó không có gì phải lo lắng.

Chuột rút ở chân đặc biệt phổ biến trong nửa sau của thai kỳ, khi thai tăng cân, sưng tấy và mệt mỏi nói chung là ở đỉnh điểm và làm gián đoạn giấc ngủ của bạn là điều khó chịu nhất. Thật không may cho hầu hết phụ nữ, chuột rút ở chân kéo dài qua tam các nguyệt thứ ba của thai kì. Tuy nhiên, thực hiện các bước để giảm chuột rút ở bà bầu (uống nhiều nước, ăn một chế độ ăn uống cân bằng, kéo dãn cơ) có thể giúp giữ hạn chế triệu chứng không mong muốn này.

Khi nào mẹ nên lo lắng về chứng chuột rút ở bà bầu?

Nếu cơn đau do chuột rút ở bà bầu là nghiêm trọng và kéo dài (và nếu bạn nhận thấy sưng hoặc đỏ ở khu vực này), hãy nói chuyện với bác sĩ sớm nhất có thể. Trong những trường hợp rất hiếm, bạn có thể có cục máu đông trong tĩnh mạch cần được chăm sóc y tế.

Chuột rút ở bà bầu là phổ biến trong khi mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai (tuần 14 đến 26) và tam cá nguyệt thứ ba (tuần 27 đến khi sinh). Chúng thường xảy ra vào ban đêm và có thể khiến bạn khó chịu vì đau. Bằng những biện pháp điều trị và phòng ngừa khi áp dụng sẽ là những gợi ý tốt cho bà bầu. Nếu cơn đau do chuột rút gây ra dường như không thuyên giảm và có dấu hiệu tồi tệ hơn, hãy tới bệnh viện và khám xét sớm nhất có thể.

Trả lời