Macrosomia: Hiện tượng mang thai lớn (thai to) có ảnh hưởng gì tới mẹ và thai nhi hay không?

Trong thời gian bạn mang thai, bác sĩ sẽ theo dõi kích thước của thai nhi. Tăng trưởng là một chỉ báo tốt về sức khỏe và thể trạng của bé, nhưng đôi khi trẻ phát triển nhiều hơn mong đợi.

thai to

Có thể hơi sợ khi biết rằng thai to và bạn có thể lo lắng về việc bế và sinh một em bé lớn sẽ như thế nào. Dưới đây là những điều bạn cần biết về nguyên nhân, cách điều trị, phòng ngừa và các biến chứng khi sinh con to.

Hiện tượng macrosomia là gì?

Trẻ sơ sinh trung bình nặng khoảng 3200 gram 3400 gram, với hầu hết trẻ sơ sinh đủ tháng nặng từ 2600 gram đến 3800 gram.

Một em bé lớn hơn mức trung bình khi trọng lượng khi sinh của em khoảng 4000 g trở lên. Thuật ngữ y học cho điều này là macrosomia. Khoảng 3 đến 15% trẻ sinh ra nặng trên 4000 g.

Khả năng sinh nở khó khăn hơn với các chấn thương cho cả mẹ và thai nhi tăng lên theo trọng lượng của em bé. Khả năng xảy ra biến chứng cao hơn khi em bé trên 4500 g và nguy cơ cao nhất khi em bé nặng trên 5000 g. Làm việc chặt chẽ với bác sĩ có thể giúp đối phó và ngăn ngừa bất kì biến chứng nào có thể xảy ra.

Nguyên nhân của hiện tương thai to macrosomia

Nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến kích thước của bé. Đôi khi không biết nguyên nhân khiến thai lớn là do đâu. Tuy nhiên, cân nặng, sức khỏe và di truyền đều có thể đóng góp một phần. Bạn có cơ hội sinh con lớn hơn nếu:

thai to

 • Bạn có lượng đường trong máu cao. Bạn có nhiều khả năng sinh con lớn nếu bạn bị tiểu đường trước khi mang thai hoặc mắc bệnh tiểu đường thai kì khi đang mang thai.
 • Bạn đã có mang thai quá cỡ trước đây. Nếu bạn đã có một đứa con đã được sinh ra nặng cân, thì khả năng bạn có thêm một đứa con nữa sẽ cao hơn.
 • Bạn bị thừa cân trước khi mang thai. Bạn có nhiều khả năng sinh con lớn nếu bạn bị thừa cân hoặc béo phì trước khi mang thai.
 • Bạn tăng cân quá mức khi mang thai. Những gì bạn ăn trong khi mang thai và mức độ tăng cân của bạn có thể ảnh hưởng đến cân nặng khi sinh của em bé.
 • Bạn đã mang thai nhiều lần. Không phải lúc nào cũng vậy, nhưng nhìn chung, bạn càng sinh nhiều con, chúng càng có xu hướng lớn hơn.
 • Bạn đang mang thai một bé trai. Các bé trai thường nặng hơn một chút so với các bé gái và những em bé lớn hơn thường là nam.
 • Bạn đã quá ngày dự sinh. Trẻ sơ sinh tiếp tục tăng cân và phát triển khi còn trong bụng mẹ. Vì vậy, thai kì tiếp tục kéo dài hơn 40 tuần, em bé sẽ càng lớn.
 • Tiền sử gia đình. Đôi khi nó mang tính di truyền. Bạn ở độ tuổi cao của mẹ. Bạn có nhiều khả năng sinh con lớn nếu mang thai trên 35 tuổi .
 • Bạn tiêu thụ quá nhiều carbohydrate đã qua chế biến. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao có thể khiến thai nhi phát triển quá mức, mẹ tăng cân và dễ mắc bệnh macrosomia.

Các triệu chứng và chẩn đoán hội chứng macrosomia

Không có cách nào để biết trọng lượng thực của em bé khi bạn đang mang thai. Vì vậy, không thể chẩn đoán chính xác hội chứng macrosomia của thai nhi cho đến khi con bạn được sinh ra và đặt lên bàn cân.

Mặc dù các bác sĩ không thể có được số đo chính xác, nhưng họ vẫn có thể ước tính kích thước của bé. Bác sĩ sẽ xác định kích thước và cân nặng gần đúng của con bạn bằng cách:

 • Xem xét các yếu tố nguy cơ: Bác sĩ sẽ xem xét tiền sử gia đình, tiền sử sức khỏe, tiền sử mang thai, sức khỏe hiện tại, cân nặng và chế độ ăn uống của bạn để tìm hiểu xem bạn có nguy cơ mắc bệnh macrosomia hay không.
 • Đo chiều cao cơ bản của bạn: Bác sĩ sẽ đo chiều cao cơ bản của bạn (chiều cao của tử cung đang phát triển).
 • Theo dõi cân nặng: Bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng tăng cân của bạn và nói chuyện với bạn về chế độ ăn uống của bạn vì béo phì và tăng cân quá mức khi mang thai có thể dẫn đến sinh con lớn hơn.
 • Yêu cầu siêu âm: Siêu âm có thể đo kích thước của đầu của em bé, xung quanh bụng và chiều dài của xương đùi ở cẳng chân. Những phép đo này được sử dụng để dự đoán cân nặng của em bé.
 • Kiểm tra nước ối: Có nhiều nước ối được gọi là đa ối và nó liên quan đến macrosomia.

Các yếu tố nguy cơ của bạn, số đo vòng bụng và nước ối và siêu âm đều là manh mối. Tuy bác sĩ không thể nói cho bạn biết con bạn sẽ thực sự lớn như thế nào. Tuy nhiên, bằng cách thu thập tất cả thông tin này và xem xét nó cùng nhau, bác sĩ có thể biết rõ về kích thước chung của bé.

Phòng ngừa nguy cơ thai to macrosomia như thế nào?

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn cản việc sinh con lớn. Một số trẻ sơ sinh chỉ lớn về mặt di truyền và điều đó không sao cả. Tuy nhiên, vì có thể có những biến chứng khi thai nhi quá lớn, bác sĩ sẽ theo dõi bạn, quá trình mang thai và các yếu tố nguy cơ có thể có của bạn để giúp bạn có thai kì, quá trình sinh nở và em bé khỏe mạnh nhất có thể.

thai to

Để ngăn ngừa các biến chứng từ bệnh macrosomia của thai nhi, bác sĩ sẽ:

 • Theo dõi tử cung của bạn phát triển bao nhiêu bằng cách đo nó ở mỗi lần khám
 • Theo dõi sự tăng cân của bạn
 • Theo dõi sự phát triển của bé thông qua các phép đo và siêu âm
 • Yêu cầu xét nghiệm máu và các xét nghiệm tiền sản khác để kiểm tra xem bạn có bất kì vấn đề sức khỏe nào không
 • Kiểm tra bạn về bệnh tiểu đường thai kì
 • Giúp bạn kiểm soát và kiểm soát bệnh tiểu đường nếu bạn mắc phải
 • Giúp bạn kiểm soát việc tăng cân hoặc béo phì nếu đó là một vấn đề
 • Giới thiệu bạn đến chuyên gia y tế khác như bác sĩ nội tiết hoặc bác sĩ giải phẫu nếu cần thiết

Bạn có thể làm phần việc của mình bằng cách:

 • Chuẩn bị cho việc mang thai bằng cách đến gặp bác sĩ để được tư vấn về tiền thai sản
 • Làm việc để có được trọng lượng khỏe mạnh trước khi mang thai
 • Đi khám sức khỏe tổng thể trước khi sinh của bạn
 • Nhận tất cả các xét nghiệm máu và trước khi sinh mà bác sĩ yêu cầu
 • Tuân thủ các hướng dẫn được khuyến nghị để tăng cân khi mang thai
 • Ăn các bữa ăn cân bằng và lành mạnh
 • Tập thể dục
 • Gặp bác sĩ dinh dưỡng, bác sĩ nội tiết, bác sĩ giải phẫu hoặc một chuyên gia khác nếu cần thiết

Điều trị hội chứng thai to macrosomia ra sao?

Khi bác sĩ nghi ngờ em bé lớn, thực sự không có bất kì phương pháp điều trị nào. Bác sĩ sẽ muốn có càng nhiều thông tin càng tốt về kích thước, cân nặng và sức khỏe ước tính của em bé để họ có thể lên kế hoạch cho một ca sinh nở an toàn. Bạn cũng có thể chuẩn bị bằng cách tìm hiểu càng nhiều càng tốt về việc sinh con lớn để có thể làm việc với bác sĩ để đưa ra quyết định tốt nhất cho bạn và con bạn.

Nếu các dấu hiệu chỉ ra thai to, điều đó không tự động có nghĩa là bạn phải sinh mổ. Bạn vẫn có thể thử sinh thường.

Bác sĩ cũng sẽ xem xét kích thước và hình dạng xương chậu của bạn, vị trí của em bé trong ống sinh, sức khỏe của bạn và em bé.

 • Mổ lấy thai

Sinh mổ có thể là cần thiết nếu bạn có lo ngại về sự an toàn của bạn hoặc sự an toàn của em bé. Bác sĩ sẽ đề nghị nếu em bé có thể lớn hơn 5000 gam hoặc bạn bị tiểu đường và cân nặng ước tính của em bé là từ 4500 gam.

 • Kích thích chuyển dạ sớm

Bác sĩ không cần phải kích thích chuyển dạ sớm nếu bạn đang mang thai một em bé lớn. Khởi phát chuyển dạ sớm không nhất thiết ngăn ngừa các biến chứng hoặc chấn thương khi sinh. Tuy nhiên, bác sĩ có thể muốn bạn bắt đầu chuyển dạ nếu bạn đã quá ngày dự sinh 1 hoặc 2 tuần.

Các biến chứng của việc mang thai to – macrosomia

Nhìn chung, các biến chứng do mang thai con to là rất hiếm, ngay cả khi con bạn đang trong khoảng 3600 g đến 4000 g.

Tuy nhiên, khả năng gặp phải vấn đề sẽ tăng lên khi em bé trên 4500 gam và thậm chí còn cao hơn nếu em bé trên 5000 gam. Khi một em bé rất lớn, có nhiều khả năng sinh khó và chấn thương khi sinh.

Những rủi ro của bệnh macrosomia đối với em bé là:

 1. Ca sinh khó: Em bé có thể gặp khó khăn khi chui qua ống sinh và thậm chí bị mắc kẹt.
 2. Chấn thương khi sinh: Bác sĩ có thể phải sử dụng các dụng cụ đỡ đẻ như kẹp hoặc máy hút chân không có thể gây chấn thương đầu em bé. Các chấn thương khác bao gồm lệch vai, chấn thương đám rối thần kinh cánh tay, gãy xương đòn hoặc gãy tay.
 3. Hạ đường huyết: Những em bé lớn hơn bình thường có nhiều khả năng có lượng đường trong máu thấp sau khi sinh.
 4. Các vấn đề về hô hấp: Em bé có thể bị khó thở do sinh khó hoặc hít phải phân su.
 5. Thời gian nằm viện lâu hơn: Em bé có thể cần phải được chăm sóc đặc biệt.
 6. Béo phì ở trẻ em: Cân nặng khi sinh cao hơn có liên quan đến cân nặng cao hơn sau này trong cuộc sống. Macrosomia có thể dẫn đến béo phì ở trẻ em và các vấn đề sức khỏe đi kèm với nó.

Những rủi ro khi sinh con lớn đối với các bà mẹ là:

 1. Một cuộc chuyển dạ dài
 2. Sinh khó khăn khi sử dụng chân không hoặc kẹp
 3. Tổn thương vùng đáy chậu trong khi sinh như vết rách, vết cắt tầng sinh môn hoặc đau ở xương cụt.
 4. Sinh mổ khẩn cấp và những rủi ro đi kèm với nó
 5. Vỡ tử cung
 6. Xuất huyết sau sinh
 7. Mất kiểm soát căng thẳng (rỉ nước tiểu khi bạn hắt hơi, cười hoặc nhảy)
 8. Tử vong, mặc dù rất hiếm khi chết do các biến chứng khi sinh một em bé lớn

Một lần nữa, hãy nhớ rằng các biến chứng rất hiếm. Bác sĩ sẽ làm mọi cách để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn và bạn cũng nên làm phần việc của mình.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Chế độ ăn uống lành mạnh trước khi mang thai giúp thai nhi khỏe mạnh!

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

 

Trả lời