Mang bầu không uống sắt có sao không?

Khi bạn mang thai, bạn cần khoảng gấp đôi lượng sắt như bạn cần trước khi bạn mang thai vì cơ thể bạn sử dụng sắt để tạo thêm máu cho em bé và đi nuôi chính cơ thể bạn. Tuy nhiên, khoảng 50% phụ nữ mang thai không có đủ khoáng chất quan trọng này. Ăn thực phẩm giàu chất sắt và uống thêm chất sắt như bác sĩ khuyên dùng có thể giúp kiểm soát mức độ chất sắt của bạn.

Mang bầu có nhất thiết phải uống sắt
Mang bầu có nhất thiết phải uống sắt

Lợi ích của sắt là gì?

Cơ thể của bạn sử dụng sắt để tạo thêm máu (huyết sắc tố) cho bạn và em bé trong khi mang thai. Sắt cũng giúp di chuyển oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể và đến thai nhi.

Nhận đủ chất sắt có thể ngăn ngừa tình trạng quá ít tế bào hồng cầu có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, được gọi là thiếu máu do thiếu sắt. Bị thiếu máu có thể khiến em bé được sinh ra quá nhỏ hoặc quá sớm (sinh non).

Khi nào mang bầu nên bắt đầu dùng sắt?

Theo các chuyên gia, bạn có thể bắt đầu dùng chất bổ sung sắt liều thấp (30 mg mỗi ngày) khi bạn mang thai. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ nhận được lượng sắt này trong vitamin trước khi sinh.

Mang bầu nên dùng bao nhiêu sắt là đủ?

Bạn sẽ cần ít nhất 27 miligam (mg) sắt mỗi ngày trong suốt thai kì. Trong khi bạn đang cho con bú, hãy uống ít nhất 9 mg sắt mỗi ngày nếu bạn 19 tuổi trở lên. Các bà mẹ cho con bú có độ tuổi từ 18 trở xuống cần 10 mg sắt.

Tuy nhiên, bạn có thể cần nhiều hơn 30mg mỗi ngày nếu bạn:

 • Có lượng sắt thấp (thiếu máu do thiếu sắt) khi bắt đầu mang thai
 • Đang mang song thai hoặc sinh ba
 • Thiếu máu trong thai kì sớm
 • Bắt đầu uống sắt muộn trong thai kì

Khoảng một nửa lượng sắt của bạn sẽ đi vào thai nhi và nhau thai đang phát triển. Nửa còn lại sẽ được sử dụng để tăng lượng máu trong hệ thống tuần hoàn của bạn, điều này sẽ giúp bảo vệ bạn trong khi sinh. Trong một ca sinh thường, bạn sẽ mất khoảng 500mL máu; đối với mổ lấy thai, nó gần hơn với 1.000mL. Có lượng máu thấp có thể dẫn đến các biến chứng trong khi sinh và giai đoạn sau sinh.

Thực phẩm nào có nhiều chất sắt?

Bạn có thể tìm thấy sắt trong thịt, gia cầm và thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng như trong các chất bổ sung. Có hai loại sắt trong thực phẩm (từ động vật và thực vật).

Những thực phẩm có nguồn sắt phong phú
Những thực phẩm có nguồn sắt phong phú

Nguồn sắt từ động vật: là loại cơ thể của bạn hấp thụ tốt nhất. Bạn nhận được nguồn chất sắt gốc động vật trong thịt bò, thịt gà, gà tây và thịt lợn.

Nguồn sắt từ thực vật: là loại khác, mà bạn có thể tìm thấy trong đậu, rau cải xoăn, đậu phụ, và ngũ cốc.

Một số thực phẩm giàu chất sắt bao gồm:

 • Gan bò (85gr) – 5,2 mg
 • Gan gà (85gr) – 11 mg
 • Bột yến mạch ăn liền có bổ sung sắt – 11 mg
 • Ngũ cốc ăn liền có bổ sung sắt – 18 mg
 • Nho khô (nửa chén) – 1,6 mg
 • Đậu thận (1 chén) – 5,2 mg
 • Hàu (85gr) – 5,7 mg
 • Đậu nành (1 chén) – 8,8 mg

Nhận đủ chất sắt từ thực phẩm khi bạn mang thai có thể khó khăn, ngay cả khi bạn cẩn thận thêm chất sắt vào chế độ ăn uống của bạn.

Ăn gì – hay không ăn gì – Với các thực phẩm giàu chất sắt?

Đồng thời bạn ăn thực phẩm có nhiều chất sắt, hãy ăn chúng kết hợp với thực phẩm có chứa vitamin C, chẳng hạn như cà chua và cam. Vitamin C giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt gốc thực vật tốt hơn khi bạn ăn cả hai trong cùng một bữa ăn.

Mặt khác, một số đồ uống và thực phẩm nhất định ngăn cơ thể bạn hấp thụ chất sắt mà bạn nên biết. Chúng bao gồm cà phê, trà, sữa và các sản phẩm từ sữa. Cố gắng không ăn những thực phẩm này trong cùng một bữa ăn khi bạn đang ăn thực phẩm chứa nhiều chất sắt.

Mang bầu không uống sắt có sao không?

Uống bổ sung sắt có thể giúp đảm bảo bạn có đủ chất sắt mỗi ngày. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ nhận đủ chất sắt trong vitamin trước khi sinh vì nhiều loại có chứa lượng sắt được khuyến nghị. Bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ chất sắt của bạn theo định kì tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm của bạn và nếu bạn là người ăn chay. Nếu mức độ chất sắt của bạn thấp, bạn có thể cần phải bổ sung thêm chất sắt và cũng theo sự chỉ định của các bác sĩ.

Tác dụng phụ của chất bổ sung sắt là gì?

Bạn cần ít nhất 27 mg sắt mỗi ngày, nhưng cố gắng không nhận quá 45 mg mỗi ngày trong khi mang thai hoặc trong khi cho con bú. Hãy chắc chắn để bổ sung sắt chính xác như bác sĩ của bạn khuyến nghị.

Bổ sung sắt có thể gây buồn nôn, nôn, táo bón hoặc tiêu chảy cho bạn. Đôi khi cơ thể bạn tự điều chỉnh để có thêm chất sắt trong một vài ngày. Uống nhiều nước và ăn thực phẩm giàu chất xơ cũng có thể giúp trị táo bón trong trường hợp này. Nhưng nếu bạn vẫn có tác dụng phụ, hãy thử dùng các chất bổ sung với thực phẩm hoặc chia nhỏ lượng sử dụng thành hai liều. Hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ về các tác dụng phụ nếu nó làm bạn lo lắng.

Trả lời