Những điều cần biết nếu bà bầu bị thiếu cân khi mang thai

Thiếu cân khi mang thai 

Tăng cân khi mang thai rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Tăng cân cũng là thành phần quan trọng của việc dự trữ năng lượng để tạo sữa mẹ sau khi sinh.

Tin tốt là những rủi ro liên quan đến việc thiếu cân hoặc không tăng đủ cân có thể được bù đắp bằng cách bắt đầu tăng cân. Do đó, nhẹ cân và mang thai thường không phải là vấn đề đáng lo ngại, miễn là bạn nhận được đủ dinh dưỡng trong thai kì và tăng đủ cân trong suốt thai kì – đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

Tổng quát về vấn đề thiếu cân/ nhẹ cân khi mang thai

Thiếu cân trước khi mang thai có thể cho thấy nhu cầu tăng cân nhiều hơn trong thai kì so với phụ nữ ở mức cân nặng trung bình hoặc cao hơn. Ngoài ra, những phụ nữ có tiền sử rối loạn ăn uống, như chán ăn hoặc ăn vô độ, những người có thể đã bị thiếu hụt dinh dưỡng trước khi thụ thai, sẽ cần bổ sung chất dinh dưỡng trong thai kì.

Tại sao khi mang thai lại tăng cân quan trọng?

Có thể khó tăng cân đối với một số phụ nữ khi mang thai, nhưng điều này rất quan trọng để sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh. Hiểu được cân nặng quan trọng sẽ giúp bạn hiểu được sự cần thiết của việc tăng cân đầy đủ. Số cân đưa vào khi mang thai được phân bổ xấp xỉ như sau:

Em bé: 2.9 đến 3.5 kg

Nhau thai: 0.5 đến 1 kg

Nước ối: khoảng 1 kg

Tử cung: khoảng 1 kg

Mô vú của mẹ: từ 0.5 đến 1.5 kg

Lượng máu của mẹ: 1.5 đến 2 kg

Chất lỏng trong mô mẹ: từ 1 đến 2 kg

Dự trữ chất béo và chất dinh dưỡng của mẹ: 2.7 đến 3.6 kg

Phần lớn trọng lượng này sẽ giảm xuống tương đối nhanh sau khi sinh và thời kì hậu sản. Bất kì sự tăng cân bổ sung nào cũng có thể bị mất đi, nhưng điều này thường cần nỗ lực có chủ đích hơn và sẽ khác nhau ở mỗi phụ nữ. Giảm thêm cân thường được hỗ trợ bằng cách cho con bú kéo dài, tập thể dục thường xuyên và ăn một chế độ ăn uống cân bằng.

Tăng cân trước khi mang thai

Nếu bạn nhẹ cân, tăng vài cân trước khi mang thai có thể hữu ích. Điều này đặc biệt quan trọng nếu chế độ ăn uống trước khi mang thai của bạn không đủ dinh dưỡng. Nhận được dinh dưỡng đầy đủ trước khi mang thai là rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn và sức khỏe của thai nhi.

Trọng lượng cơ thể thấp có thể là một yếu tố nguy cơ gây vô sinh và sinh non. Nếu bạn thiếu cân và đang cố gắng mang thai, hãy đặt mục tiêu tăng từ 2 đến 5 kg và nếu bạn không thể, hãy tập trung vào việc tăng từ 2 đến 5 kg trong tam cá nguyệt đầu tiên của bạn.

Để đạt được số cân này, bạn sẽ cần tăng lượng calo của mình lên khoảng 300 calo mỗi ngày. (Những phụ nữ không thiếu cân thường không cần thêm calo trong tam cá nguyệt đầu tiên và cần thêm khoảng 340 calo mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ hai và thêm 450 calo mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ ba.)

Thiếu cân (được định nghĩa là có chỉ số BMI dưới 18,5) trước khi mang thai thường không phải là vấn đề trừ khi bạn cực kì nhẹ cân, suy dinh dưỡng và / hoặc có tiền sử rối loạn ăn uống.

Tác động của việc thiếu cân trong giai đoạn mang thai

Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của việc tăng cân không đầy đủ. Ngoài ra, những phụ nữ khó tăng cân trong thời kì mang thai thì thời gian phục hồi sau sinh lâu hơn và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe xương của họ. Họ cũng có thể tăng nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng như thiếu máu.

 • Ba tháng đầu:

Nhiều phụ nữ giảm vài cân trong tam cá nguyệt đầu tiên do ốm nghén. Điều này là bình thường. Trừ khi bạn bị thiếu cân nghiêm trọng hoặc đang giảm cân nhanh chóng (hơn 0.5 đến 1 kg), điều đó không quá đáng lo ngại vì em bé đang phát triển có nhu cầu dinh dưỡng hạn chế ở giai đoạn đầu này.

Điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn đang nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng, ngay cả khi cân nặng của bạn ổn định hoặc bạn giảm một vài cân. Một loại vitamin chất lượng cao trước khi sinh đặc biệt quan trọng khi chế độ ăn uống bị ảnh hưởng tiêu cực bởi cảm giác buồn nôn, nôn mửa hoặc chán ăn. Tuy nhiên, trong giai đoạn còn lại của thai kì, việc tăng cân trở nên quan trọng hơn nhiều đối với sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

 • Ba tháng thứ hai và thứ ba:

Một số nghiên cứu cho rằng tăng cân không đủ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, có thể làm tăng nguy cơ sinh non hoặc sinh mổ. Trẻ sinh non có trọng lượng sơ sinh thấp hơn và nghiên cứu cho thấy rằng những trẻ này có nguy cơ cao mắc các vấn đề sức khỏe cụ thể sau này như bệnh tim, huyết áp cao và tiểu đường.

Thiếu cân khi mang thai: Cách tăng cân tối ưu trong giai đoạn mang thai

Số cân bạn nên tăng trong thai kì phụ thuộc vào cân nặng và chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn trước khi mang thai. Bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết cụ thể hơn từ bác sĩ sản khoa. Tuy nhiên, nói chung, các chuyên gia đưa ra các khuyến nghị sau đây về cân nặng thai kì:

BMI trước khi mang thai Khuyến nghị tăng cân khi mang thai
Thiếu cân: Dưới 18,5 12.7 đến 18.1 kg
Bình thường: 18,5 đến 24,9 11.3 đến 15.8 kg
Thừa cân: 25 đến 29,9 6.8 đến 11.3 kg
Béo phì: Trên 30 4.9 đến 9 kg

BMI được tính bằng cách lấy cân nặng của bạn chia theo đơn vị kg cho bình phương chiều cao tính bằng mét. Con số kết quả đưa bạn vào một trong các loại trên. Lưu ý rằng BMI là một phép đo sơ bộ về lượng mỡ trong cơ thể của bạn so với chiều cao và cân nặng của bạn.

BMI không phải là một đánh giá hoàn hảo hoặc dứt khoát về sức khỏe của cân nặng đối với cơ thể của bạn, nó chỉ đơn giản là một kim chỉ nam. Bác sĩ có thể xác định cụ thể kết quả của bạn và cho bạn biết cụ thể liệu cân nặng của bạn có phải là vấn đề cần quan tâm hay không và bạn nên đặt mục tiêu tăng bao nhiêu kg.

Mẹo hữu ích để tăng cân lí tưởng khi mang thai

Các biện pháp khuyến khích tăng cân ổn định khi mang thai bao gồm:

 • Ăn các bữa nhỏ, thường xuyên vài giờ một lần, đặc biệt nếu bạn cảm thấy buồn nôn.
 • Tránh bỏ bữa.
 • Luôn ăn sáng.
 • Ăn nhẹ với đồ ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng, nhiều calo, chẳng hạn như các loại hạt.
 • Uống đồ uống có hàm lượng calo cao, chẳng hạn như sinh tố làm từ sữa nguyên kem hoặc thay thế sữa có thêm bột protein.
 • Nấu với chất béo bổ sung, chẳng hạn như dầu, bơ và thử thêm pho mát làm lớp phủ.

Theo chuyên gia, phụ nữ nhẹ cân nên bổ sung khoảng 400 calo mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ hai và 400 đến 600 trong tam cá nguyệt thứ ba.

Nếu mẹ bầu bắt đầu giảm cân thì sao?

Nhiều phụ nữ thiếu cân trong tam cá nguyệt đầu tiên do buồn nôn, nôn ói và ốm nghén. Điều này có thể là bình thường nhưng cần được theo dõi, đặc biệt nếu bạn được khuyên tăng cân. Ngoài ra, dự kiến ​​cân nặng sẽ dao động theo từng tuần. Nhưng nếu bạn giảm cân đột ngột, bạn nên đi kiểm tra tại các cơ sở y tế, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tăng cân, trong khi không nên toàn tâm toàn ý chuyển sang thực phẩm ít dinh dưỡng, ít calo hơn, bạn có thể bắt đầu bổ sung vào chế độ ăn uống của mình một số thực phẩm giàu calo hơn, nhiều chất béo hơn.

Tầm quan trọng của việc uống vitamin đối với mẹ bầu

Tất cả phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên uống vitamin trước và trong khi mang thai. Nhu cầu hàng ngày của một số chất dinh dưỡng như folate (axit folic), canxi và sắt sẽ tăng lên trong thời kì mang thai. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh của thai nhi.

Điều quan trọng là phải tìm một loại thực phẩm bổ sung có 100% giá trị hàng ngày, cũng như một loại không dư thừa một số chất dinh dưỡng như axit folic (600 microgam) và sắt (27 miligam). Các yêu cầu đặc biệt sẽ được đưa ra đối với những phụ nữ bị thiếu máu, họ có thể cần thêm chất sắt.

Ngoài ra, một số vitamin tan trong chất béo có thể có vấn đề nếu chất bổ sung vượt quá giá trị hàng ngày. Ví dụ: Tăng vitamin A có liên quan đến dị tật bẩm sinh.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để nhận được đầy đủ dinh dưỡng là ăn nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt; thực phẩm giàu canxi, chẳng hạn như sữa, sữa hạnh nhân, sữa chua Hi Lạp hoặc sữa chua nguyên chất; nguồn protein như đậu, trứng, cá và thịt gà; và chất béo lành mạnh như cá béo, quả hạch, hạt và dầu.

 • Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết:

Dưới đây là một số chất dinh dưỡng thiết yếu mà tất cả phụ nữ mang thai cần, có thể cần bổ sung thêm ngoài vitamin thông thường trước khi sinh.

  • DHA

Nếu bạn không ăn đủ lượng cá, chẳng hạn như cá hồi hoang dã, cá bơn và cá mòi, hoặc trứng tăng cường, bạn có thể cần bổ sung axit docosahexaenoic (DHA). Chuyên gia khuyến nghị, tối thiểu là 200mg DHA để hỗ trợ sự phát triển não, thần kinh và mắt của thai nhi.

  • Vitamin D

Vitamin D cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng trong thai kì và có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa chuyển dạ sinh non và nhiễm trùng. Vì vitamin D không được tìm thấy với số lượng cao trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, nên việc cung cấp đủ trong thời kì mang thai có thể khó khăn, đặc biệt nếu chế độ ăn uống có trứng, cá hồi và các loại thực phẩm tăng cường, chẳng hạn như sữa bị hạn chế. Khi điều này xảy ra, khuyến nghị bổ sung 2.000–5.000 IU mỗi ngày.

Nếu bạn đang mang thai và nhẹ cân, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ về mức cân nặng mà bạn cần tăng để có một thai kì khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu bạn có tiền sử rối loạn ăn uống hoặc ăn uống không đủ chất, bạn có thể cần bổ sung và hỗ trợ để đạt được dinh dưỡng và tăng cân lí tưởng.

Nếu bạn đang thiếu cân nhưng ăn một chế độ ăn uống với đầy đủ chất dinh dưỡng, thì bạn không cần phải lo lắng về điều đó, miễn là thai nhi đang tăng cân. Quan trọng nhất, hãy tập trung vào việc tăng đủ cân và bổ sung dinh dưỡng hợp lí trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba quan trọng để tối ưu hóa sức khỏe của con.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tại sao trẻ sơ sinh luôn bị đói?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời