Tại sao bà bầu thường xuyên đi tiểu khi mang thai? Làm sao để cải thiện được tình trạng này?

đi tiểu khi mang thai 

Đi tiểu thường xuyên là một phần của hành trình mang thai. Nó có thể rất thú vị khi bạn lần đầu tiên nhận thấy nó và nhận ra rằng bạn đang mang thai. Sau đó, trong vài tháng tiếp theo, nó có thể hơi khó chịu vì nó khiến bạn thường xuyên phải đi vệ sinh và cản trở giấc ngủ của bạn.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về tình trạng đi tiểu thường xuyên khi mang thai, tại sao nó lại xảy ra, cách giải quyết và khi nào nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề đáng chú ý.

đi tiểu khi mang thai

Đi tiểu thường xuyên được xác định như thế nào?

Thường xuyên đi tiểu nhiều hơn bạn thường làm trong một ngày, vì vậy ở mỗi người sẽ khác nhau. Kiểu đi tiểu thường xuyên có thể từ 4 đến 10 lần một ngày, trung bình là khoảng 6 lần.

Một số phụ nữ chỉ nhận thấy những thay đổi nhẹ và sử dụng nhà vệ sinh với tốc độ tương tự hoặc chỉ thường xuyên hơn một chút so với trước đây. Những phụ nữ khác trải qua những thay đổi đáng chú ý hơn nhiều khi họ liên tục chạy vào đi vệ sinh cả ngày lẫn đêm.

Nếu bạn lo lắng rằng bạn không đi tiểu đủ hoặc bạn nghĩ rằng bạn có thể đi tiểu quá thường xuyên, bạn có thể hỏi bác sĩ để thảo luận về vấn đề này hoặc trong lần khám thai định kì.

Những thay đổi trong việc đi tiểu trong các tam cá nguyệt

Đi tiểu thường xuyên rất phổ biến trong thời kì đầu mang thai. Nó đôi khi giảm bớt trong giai đoạn giữa thai kì và chỉ tái phát trở lại sau đó. Đây là cách nó thường diễn ra trong 3 lần tam cá nguyệt:

 • Ba tháng đầu:

Bạn có thể phải đi vệ sinh thường xuyên hơn sớm nhất là 2 tuần sau khi thụ thai hoặc ngay trong khoảng thời gian trễ kinh đầu tiên.

Cùng với tình trạng ngực căng và ốm nghén, đi tiểu thường xuyên được coi là dấu hiệu mang thai sớm và có thể khiến bạn nghĩ đến việc thử thai.

Sự thay đổi hormone trong thời gian đầu của thai kì dẫn đến sự gia tăng lưu lượng máu và chất lỏng trong cơ thể. Trên hết, thận của bạn hoạt động rất hiệu quả để thải chất thải ra khỏi cơ thể. Tam cá nguyệt đầu tiên cũng chứng kiến ​​tử cung bắt đầu phát triển và ép vào bàng quang.

Khi bạn có nhiều chất lỏng hơn cùng với thận hoạt động hiệu quả hơn, điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều nước tiểu hơn. Thêm vào đó, tử cung đè lên bàng quang có thể khiến bạn cảm thấy phải đi tiểu thường xuyên hơn.

Nếu bạn không nhận thấy sự gia tăng số lần đi tiểu trong những tuần đầu, điều đó không có nghĩa là có vấn đề. Bạn không cần phải lo lắng. Đi tiểu thường xuyên rất có thể sẽ đến với bạn sau này trong thai kì.

 • Tam cá nguyệt thứ hai:

Khi quá trình mang thai tiếp tục, cơ thể bạn bắt đầu thích nghi với những thay đổi mới. Đồng thời, tử cung đang lớn dần lên trong khoang bụng, giúp bàng quang bớt căng thẳng. Vì những lí do này, tam cá nguyệt thứ hai thường mang đến một khoảng thời gian nghỉ ngơi cho những lần đi vệ sinh thường xuyên.

 • Tam cá nguyệt thứ ba:

Tần suất són tiểu thường trở lại trong tam cá nguyệt thứ ba khi tử cung và thai nhi đang lớn dần chìm xuống khung chậu và đè lên bàng quang một lần nữa.

 • Sau sinh:

Sự ra đời của em bé làm giảm áp lực từ bàng quang của bạn cùng với việc bạn thường xuyên muốn đi tiểu. Nhưng, cơ thể bạn vẫn cần thời gian để phục hồi. Thường mất từ ​​8 đến 12 tuần để hệ thống tiết niệu của bạn trở lại như trước khi mang thai.

đi tiểu khi mang thai

Khi nào tình trạng đi tiểu nhiều lần trong thai kì là một vấn đề đáng ngại?

Đi vệ sinh thường xuyên khi mang thai là điều bình thường và phổ biến. Nó thường không phải là một nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, đi tiểu thường xuyên có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe. Trong thời kì mang thai, đi tiểu thường xuyên có thể là những điều sau đây.

 • Nhiễm trùng bàng quang:

Đi tiểu thường xuyên là một trong những dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hoặc nhiễm trùng bàng quang. Bạn có thể có vi khuẩn trong nước tiểu mà không có bất kì dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, nhưng nhiễm trùng tiểu có thể có các triệu chứng khác như đau, rát, muốn đi lại ngay sau khi bạn vừa đi xong, tiểu ra máu hoặc sốt.

Bác sĩ sẽ hỏi bạn nếu bạn có bất kì triệu chứng tiết niệu nào khi khám trước khi sinh, nhưng hãy nhớ đi kiểm tra ngay lập tức nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị nhiễm trùng.

 • Tiểu đường thai kì:

Tiểu đường thai kì là một dạng bệnh tiểu đường xuất hiện trong thời kì mang thai và biến mất sau khi sinh em bé. Nó phát triển khi có quá nhiều đường trong máu.

Tăng số lần đi tiểu là một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kì. Các triệu chứng khác là khát nước và mệt mỏi. Những triệu chứng này cũng là điển hình của thai kì, vì vậy khó có thể phân biệt được. Đó là lí do tại sao bác sĩ sẽ kiểm tra bạn về bệnh tiểu đường thai kì trong thời gian mang thai của bạn.

 • Các nguyên nhân khác:
  • Các nguyên nhân khác gây đi tiểu thường xuyên có thể bao gồm:
  • Một vấn đề sức khỏe hoặc chấn thương ảnh hưởng đến hệ thống tiết niệu hoặc vùng xương chậu của bạn.
  • Uống nhiều nước hoặc các chất lỏng khác.
  • Tăng cân quá nhiều, có thể gây áp lực lên bàng quang.
  • Uống quá nhiều caffeine.
  • Thuốc có tác dụng phụ loại bỏ nước khỏi cơ thể.

Mẹo cải thiện cho vấn đề đi tiểu thường xuyên khi mang thai

đi tiểu khi mang thai

Mang thai và thường xuyên đi tiểu không đi đôi với nhau. Không có cách nào để vượt qua nó hoặc ngăn chặn nó. Tuy nhiên, bạn có thể vượt qua nó. Dưới đây là một số mẹo để đối phó với tình trạng đi tiểu nhiều khi mang thai.

 • Uống đủ chất lỏng: Bạn có thể không muốn uống thêm nếu bạn đã lo lắng về việc phải đi tiểu quá nhiều, nhưng bạn cần cung cấp nước cho cơ thể. Bạn đang mất thêm chất lỏng qua nước tiểu, vì vậy bạn không nên giảm lượng chất lỏng tiêu thụ để cố gắng ngừng đi tiểu thường xuyên. Bạn nên tiếp tục uống ít nhất 8 cốc nước hoặc các chất lỏng lành mạnh khác mỗi ngày.
 • Uống chất lỏng trong ngày: Sẽ rất khó chịu và mệt mỏi nếu bạn phải thức dậy nhiều lần trong đêm để đi tiểu. Vì vậy, để giảm đi tiểu đêm, bạn có thể cố gắng đáp ứng mục tiêu lượng nước hàng ngày bằng cách uống nhiều nước hơn vào buổi sáng và buổi chiều. Khi sắp đến giờ đi ngủ, bạn có thể uống ít hơn. Điều quan trọng vẫn là hấp thụ ít nhất khoảng 2000 ml chất lỏng mỗi ngày.
 • Tránh xa Caffeine: Caffeine là một chất lợi tiểu. Nó loại bỏ nước khỏi cơ thể của bạn. Nhiều khả năng bạn cần đi vệ sinh sau khi uống đồ uống có chứa caffein. Vì vậy, nó có thể hữu ích nếu bạn hạn chế hoặc bỏ cà phê, trà và soda. Thay vào đó, bạn có thể chọn đồ uống không chứa caffeine.
 • Nghiêng người về phía trước khi bạn đi tiểu: Khi bạn sử dụng phòng tắm, hãy nghiêng người về phía trước. Rướn người về phía trước có thể giúp bạn làm rỗng bàng quang hoàn toàn hơn.
 • Theo dõi cân nặng: Cố gắng tuân thủ các nguyên tắc tăng cân khi mang thai. Tăng cân quá nhiều sẽ gây thêm áp lực lên bàng quang.
 • Tránh nguy cơ táo bón: Khi phân nằm trong ruột, nó sẽ chiếm không gian trong bụng của bạn. Nó làm tăng thêm những gì đã đẩy lên bàng quang. Có thể không tránh được hoàn toàn chứng táo bón, nhưng bạn có thể cố gắng ăn uống điều độ, uống đủ chất lỏng, tập thể dục một chút và bổ sung đủ chất xơ.
 • Theo dõi và chú ý tới các dấu hiệu nhiễm trùng tiết niệu: Biết các dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) và cách phòng tránh. Chú ý đến cơ thể của bạn, bất kì thay đổi nào trong số lần đi tiểu và các triệu chứng của nhiễm trùng tiểu. Để tránh nhiễm trùng, bạn nên đi khi có cảm giác buồn tiểu, cố gắng thải hết nước tiểu, giữ vệ sinh vùng đáy chậu và luôn lau từ trước ra sau.
 • Nghỉ ngơi: Thức dậy vào ban đêm để đi vệ sinh thường xuyên có thể cản trở giấc ngủ chất lượng và dẫn đến mệt mỏi trong ngày. Hãy chợp mắt nếu có thể, hoặc ít nhất là cố gắng ngồi và gác chân lên vài phút trong ngày.

Són tiểu – rò rỉ nước tiểu không tự chủ

Việc thường xuyên muốn đi tiểu cũng có thể dẫn đến một ít nước tiểu rò rỉ ra ngoài khi bạn hắt hơi, ho, cười hoặc di chuyển theo một cách nào đó. Loại tiểu không kiểm soát này được gọi là tiểu không kiểm soát căng thẳng.

Nếu bạn là lần đầu làm mẹ, điều này có thể xảy ra vào cuối thai kì khi tử cung của bạn lớn và đè lên bàng quang. Khi có thêm áp lực từ hắt hơi hoặc cười, các cơ bàng quang không thể giữ nước tiểu.

Nếu lần mang thai không phải lần đầu tiên, bạn có thể bắt đầu bị rò rỉ nước tiểu sớm hơn trong thai kì. Nó thậm chí có thể tiếp tục sau khi em bé được sinh ra.

Một số mẹo để đối phó với tình trạng mất kiểm soát căng thẳng là:

 • Xác định xem có thực sự là bị són tiểu hay không: Nước ối cũng có thể bị rỉ ra trước khi nó bị vỡ, đặc biệt là khi bạn gần đến ngày dự sinh.
 • Bắt chéo chân: Trước khi ho hoặc hắt hơi, bạn có thể bắt chéo chân hoặc siết cơ vùng chậu để giúp nước tiểu không bị rò ra ngoài.
 • Làm rỗng bàng quang thường xuyên: Bàng quang đầy sẽ rò rỉ nhiều hơn, vì vậy hãy cố gắng giữ cho nó trống rỗng bằng cách đi vệ sinh hai giờ một lần trong ngày.
 • Học và thực hành các bài tập Kegel: Tập Kegel tăng cường và săn chắc các cơ vùng chậu. Các nghiên cứu cho thấy chúng có thể giúp ích trong quá trình sinh nở và không kiểm soát được cả trong và sau khi mang thai.
 • Để ý những gì bạn ăn: Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể gây kích thích bàng quang, vì vậy bạn có thể cố gắng tránh xa caffeine, cacbonat, trái cây họ cam quýt và thức ăn cay.

Đi tiểu thường xuyên là một cảm giác khó chịu phổ biến khi mang thai. Thật không may, bạn không thể làm gì nhiều để ngăn chặn nó. Nó có thể gây khó chịu và mệt mỏi, nhưng may mắn là nó không có hại cho bạn hoặc con.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

9 Lợi ích của việc massage cho trẻ sơ sinh

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

 

Trả lời