Tăng cân trong thai kì: Bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?

Từ việc thúc đẩy sự phát triển của thai nhi đến việc mở đường cho quá trình giảm cân sau khi sinh con, đây là lí do tại sao tăng cân khi mang thai lại quan trọng.

tăng cân thai kì

Sử dụng các thói quen sống lành mạnh để kiểm soát sự tăng cân khi mang thai, hỗ trợ sức khỏe của thai nhi và giúp mẹ giảm cân sau khi sinh dễ dàng hơn.

Hơn thế nữa, mang thai không phải là thời điểm bạn cần từ bỏ thói quen tập thể dục, ăn uống lành mạnh. Mặc dù một số cân nặng tăng thêm là bình thường và tốt cho sức khỏe, nhưng tăng cân quá nhiều trong thai kì có thể gây bất lợi cho cả mẹ và thai nhi.

Vì vậy, mẹ nên tăng bao nhiêu cân khi thai nhi lớn dần lên? Nó phụ thuộc vào cân nặng của mẹ vào thời điểm mẹ thụ thai em bé.

1. Đo và theo dõi tăng cân khi mang thai

Trước khi mang thai, cân nặng của phụ nữ được tính bằng kilogam và tính Chỉ số khối cơ thể (BMI). Chỉ số BMI là cân nặng của mẹtính bằng kilôgam chia cho bình phương chiều cao của mẹ (hoặc nhân với chính nó) tính bằng m 2.

BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)2]

Chỉ số BMI trước khi mang thai của phụ nữ xác định mức cân nặng mà họ nên tăng trong thai kì.

2. Hướng dẫn tăng cân lành mạnh khi mang thai

Không có một cách tiếp cận phù hợp với tất cả các bà bầu để tăng cân khi mang thai. Mức tăng cân thích hợp cho mẹ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả cân nặng trước khi mang thai và chỉ số khối cơ thể (BMI) của mẹ. Sức khỏe của bà bầu và thai nhi cũng đóng một vai trò nhất định.

Một phụ nữ có cân nặng khỏe mạnh nên tăng 11,5 – 16kg khi mang thai (xem Bảng 1). Tuy nhiên, nếu bạn thiếu cân, bạn sẽ cần cố gắng tăng thêm vài kg, trong khi nếu mẹ thừa cân hoặc béo phì, mẹ sẽ cần tăng ít hơn (mặc dù bạn không bao giờ nên cố gắng giảm cân khi đang mang thai). Nếu mẹ bầu mang thai đôi hoặc sinh ba, mẹ nên tăng cân nhiều hơn để tính cho những đứa trẻ sinh thêm (xem Bảng 2).

Bảng 1: Tăng cân lành mạnh khi mang thai và BMI trước khi mang thai 

Cân nặng trước khi mang thai Khuyến nghị tăng cân
Thiếu cân

(BMI dưới 18,5)

Khoảng 13 đến 18 kg
Cân nặng bình thường

(BMI 18,5 đến 24,9)

Khoảng 11 đến 16 kg
Thừa cân

(BMI 25 đến 29,9)

Khoảng 7 đến 11 kg

Bảng 2: Tăng cân lành mạnh khi mang song thai hoặc bội thai 

Cân nặng trước khi mang thai Khuyến nghị tăng cân
Cân nặng bình thường

(BMI 18,5 đến 24,9)

Khoảng 17 đến 25 kg
Thừa cân

(BMI 25 đến 29,9)

Khoảng 14 đến 23 kg
Béo phì

(BMI 30 trở lên)

Khoảng 11 đến 19 kg
Cân nặng bình thường

(BMI 18,5 đến 24,9)

Khoảng 17 đến 25 kg

3. Cân nặng trước và trong quá trình mang thai có ý nghĩa như thế nào? 

  • Mẹ thừa cân trước khi mang thai:

Thừa cân trước khi mang thai làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng thai kì khác nhau, bao gồm tiểu đường thai kì, rối loạn huyết áp cao trong thai kì, chẳng hạn như tiền sản giật và khả năng sinh mổ cũng cao.

Tham khảo bác sĩ để xác định điều gì tốt nhất trong trường hợp này và kiểm soát cân nặng của mẹ trong suốt thai kì.

  • Mẹ thiếu cân trước khi mang thai:

Nếu mẹ bị thiếu cân trước khi mang thai, điều cần thiết là tăng cân hợp lí trong khi mang thai. Nếu không có thêm cân nặng, em bé có thể sinh ra nhỏ hơn dự kiến.

  • Mẹ tăng quá nhiều cân trong khi mang thai:

Tăng cân quá nhiều trong thời kì mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe của em bé, chẳng hạn như sinh ra lớn hơn đáng kể so với mức trung bình. Mẹ cũng có thể có nhiều nguy cơ bị tăng huyết áp liên quan đến thai nghén, tiểu đường thai kỳ, chuyển dạ kéo dài và cần phải sinh mổ hoặc sinh trước ngày dự sinh. Tăng cân quá mức khi mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ giữ cân sau sinh và tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong thời kì hậu sản.

4. Tăng cân khi mang thai xảy ra khi nào?

Phần lớn sự tăng cân xảy ra trong tam cá nguyệt thứ 2 và tam cá nguyệt thứ 3 của thai kì. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ chỉ nên tăng 1 hoặc 2 kg. Vào tuần thai thứ 20, mẹ nên tăng khoảng 3kg. Tăng cân xảy ra nhanh nhất vào tuần 21 – 36 của thai kì, khi đó mẹ dự kiến ​​sẽ nên tăng khoảng nửa kg mỗi tuần. Vào những tuần cuối của thai kì, tốc độ tăng cân của mẹ sẽ chậm lại.

5. Cân nặng khi mang thai là từ đâu?

Thai nhi có thể nặng khoảng 3 đến 3,6 kg. Điều đó giải thích cho việc tăng cân khi mang thai của mẹ. Phần còn lại thì sao? Đây là bảng phân tích mẫu:

Bầu ngực: khoảng 0,5 đến 1,4 kg

Tử cung: khoảng 0,9 kg

Nhau thai: khoảng 0,7 kg

Nước ối: khoảng 0,9 kg

Tăng lượng máu: khoảng 1,4 đến 1,8 kg

Tăng khối lượng chất lỏng: khoảng 0,9 đến 1,4 kg

Dự trữ chất béo: khoảng 2,7 đến 3,6 kg

tăng cân thai kì

Để giữ cho việc tăng cân khi mang thai của mẹ đúng mục tiêu, thực hiện phần việc của bà mẹ mang thai bằng cách ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và đi khám thai định kì để kiểm soát tốt cân nặng và có một thai kì an toàn và khỏe mạnh nhất.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tại sao mẹ bị giảm sữa hay ít sữa đột ngột khi đang cho con bú?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời