Tăng sắc tố trong thai kỳ: Sạm da tàn nhang, sẹo, thâm rạn và các thay đổi ở da

tăng sắc tố thai kỳ

Tăng sắc tố da là gì?

Khi mang thai, có đến 90% phụ nữ gặp phải tình trạng sạm da ở một mức độ nào đó. Sạm da này được gọi là chứng tăng sắc tố. Điều này có thể xảy ra ở một số vùng cụ thể của cơ thể như đường sọc nâu giữa bụng “linea nigra” hoặc trên mặt như trong “mặt nạ của thai kỳ” còn được gọi là nám. Ngoài ra, sạm da có thể ảnh hưởng đến các điểm trên da như sẹo và tàn nhang, có thể ảnh hưởng đến bầu ngực, núm ti và vùng xung quanh núm ti (quầng vú), cơ quan sinh dục ngoài hoặc các vùng tăng ma sát bao gồm hố cánh tay (nách) hoặc bên trong của đùi (bẹn).

Bà bầu nào có khả năng bị tăng sắc tố không?

Khoảng 90% phụ nữ mang thai sẽ gặp phải một số dạng sạm da (tăng sắc tố) trong thai kỳ.

Tại sao nó xảy ra?

Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết rõ nhưng nó được cho là xảy ra do sự gia tăng mức độ hormone sản xuất trong thai kỳ. Bao gồm các:

Hormone kích thích melanocyte – một loại hormone kích thích các tế bào hắc tố – các tế bào trong cơ thể sản xuất sắc tố và làm da sẫm màu hơn, tàn nhang, vết bớt (naevi); Estrogen và Progesteron.

Khi nào hiện tượng tăng sắc tố thai kỳ sẽ xảy ra?

Chứng tăng sắc tố da có xu hướng phát triển trong ba tháng đầu của thai kì và nó được coi là một trong những dấu hiệu mang thai sớm nhất.

Tuy nhiên, ở những lần mang thai đầu tiên, sự xuất hiện của nó có thể bị trì hoãn cho đến vài tháng tiếp theo của thai kì.

Tình trạng tăng sắc tố thai kỳ kéo dài bao lâu?

Tình trạng tăng sắc tố da có thể tiếp tục tiến triển trong suốt thời kì mang thai cho đến khi sinh nở.

Các vùng da sẫm màu hầu như luôn sáng dần sau khi sinh con, tuy nhiên, quá trình này có thể mất vài tháng và ở một số phụ nữ, nó sẽ không hoàn toàn mờ đi.

Trong những lần mang thai sau, nó có thể xuất hiện sớm hơn và sẫm màu hơn trước.

Bà bầu có thể làm gì với những vùng da bị thâm?

Các vùng da sẫm màu phát triển trong thai kỳ của bạn thường sẽ mờ dần sau khi bạn sinh em bé. Các biện pháp phòng ngừa và lựa chọn điều trị còn hạn chế.

Khuyến cáo phụ nữ có thai muốn giảm thiểu tình trạng sạm da nên sử dụng kem chống nắng trên những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mặc quần áo bảo vệ phù hợp, tránh tắm nắng và phơi nắng quá nhiều.

Các chiến dịch phòng chống ung thư da hiện tại khuyến cáo mọi người nên sử dụng các biện pháp bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời như mũ, quần áo, kem chống nắng, kính râm và / hoặc bóng râm trong thời gian chỉ số UV cao, thường từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Vì mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D chính, cần thiết cho sức khỏe của xương, nên cần có sự cân bằng giữa tiếp xúc và bảo vệ. Thời lượng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bạn cần để ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin D thay đổi tùy thuộc vào loại da, cơ địa, mùa và thời gian trong ngày. Nói chung, 30 phút tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đối với cổ, bàn tay và cánh tay khi chỉ số tia cực tím thấp sẽ giúp tiếp xúc đủ với mức vitamin D. Đây là điều mà bạn có thể thảo luận với bác sĩ vì nó cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ của cá nhân bạn đối với bệnh ung thư da và thiếu hụt vitamin D.

Những thay đổi về da do lượng hormone tăng lên trong thai kỳ không liên quan đến sự phát triển của ung thư da. Tuy nhiên, nếu bạn có những thay đổi trên da do tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, bạn có thể có nguy cơ phát triển ung thư da không liên quan đến những thay đổi da này vì tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một yếu tố nguy cơ phát triển ung thư da. Không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy mang thai có liên quan đến những thay đổi về naevi (nốt ruồi). Do đó, nếu bạn có một nốt ruồi đã thay đổi về hình dáng, nó nên được bác sĩ xem xét. Nếu nghi ngờ mắc bệnh ung thư, bác sĩ có thể sắp xếp sinh thiết nốt ruồi.

Có nhiều loại kem / kem dưỡng da có thể được sử dụng để giúp giảm các thay đổi trên da. Chúng thường được kê đơn bởi các bác sĩ chuyên điều trị các bệnh về da (được gọi là bác sĩ da liễu). Điều trị thường chỉ được áp dụng cho những phụ nữ mà các thay đổi trên da không tự khỏi sau khi sinh con và gây phiền hà cho người mẹ. Điều trị không được khuyến khích trong khi mang thai vì một số lí do:

  • Các nội tiết tố là nguyên nhân của tình trạng da vẫn tồn tại trong thời kì mang thai và do đó khó điều trị hơn;
  • Hầu hết các trường hợp tự giải quyết sau khi đứa trẻ được sinh ra, mặc dù điều này có thể mất vài tháng;
  • Các phương pháp điều trị được sử dụng có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển.

Khi mang thai hoặc sau khi sinh em bé, bạn có thể cân nhắc việc ngụy trang những thay đổi trên da bằng mĩ phẩm. Kem nền và phấn phủ có tông màu trắng hoặc vàng có thể giảm thiểu sự xuất hiện.

Nếu các vùng da không mờ đi sau khi sinh con, bạn có thể thảo luận vấn đề này với bác sĩ, người có thể tư vấn thêm cho bạn về các lựa chọn điều trị hoặc có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên điều trị các bệnh về da (bác sĩ da liễu).


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Chế độ ăn uống lành mạnh trước khi mang thai giúp thai nhi khỏe mạnh!

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời