Cách vỗ ợ hơi cho bé: Kiến thức cơ bản, mẹo và các tư thế tốt nhất

Nếu bé được vỗ ợ hơi tốt, điều này có thể làm giảm sự quấy khóc trong và sau khi cho ăn. Dưới đây là các mẹo và tư thế giúp bé ợ hơi hiệu quả nhất mà mẹ nên áp dụng.

Bé quấy khóc trong hoặc sau khi bú? Có khả năng là vì con đã nuốt phải một phần không khí cùng với sữa mẹ khi bú, khiến em bé cảm thấy no một cách khó chịu. Hãy thử những mẹo và tư thế vỗ ợ hơi này để đẩy không khí  ra ngoài và tạo không gian cho bữa ăn đầy đủ của bé.

Tại sao mẹ cần vỗ ợ hơi cho bé?

Điều quan trọng là vỗ ợ hơi cho bé mỗi lần cho ăn. Khi bé bú, bé có thể đã nuốt ít hoặc nhiều không khí cùng với sữa mẹ (hoặc sữa công thức). Và khi  bong bóng khí bị mắc kẹt trong bụng của con có thể khiến bé cảm thấy khó chịu và no trước khi chúng thực sự ăn đủ lượng sữa cần thiết. Đó là lí do tại sao em bé cần được vỗ ợ hơi.

Mẹo để vỗ ợ hơi cho bé ra sao?

Một số mẹo giúp bạn vỗ ợ hơi thành công:

  • Bảo vệ quần áo của bạn bằng cách luôn giữ một miếng vải ợ hoặc yếm đặt giữa quần áo cha mẹ và miệng của bé.
  • Một cái vỗ nhẹ hoặc chà xát có thể làm ợ lên đối với hầu hết các bé, nhưng một số em bé khác cần một bàn tay hơi cứng hơn.
  • Quấy khóc ở giữa mỗi lần cho ăn có thể là do sự khó chịu từ không khí bị nuốt vào, và tiếp tục quấy khóc khiến em bé nuốt nhiều không khí hơn, dẫn đến tình trạng quấy khóc nhiều hơn và có thể gây nôn trớ cho em bé. Thay vào đó, hãy thử vỗ ợ hơi cho em bé ngay lập tức để xem đó có phải là không khí dư thừa trong bụng trẻ sơ sinh khiến cho chúng khóc và nôn trớ hay không.

Các tư thế tốt nhất cho bé để vỗ ợ hơi là gì?

Có 3 cách cơ bản để vỗ ợ hơi tốt nhất cho em bé: vác trên vai, úp mặt vào lòng hoặc ngồi lên. Bạn nên thử cả 3 tư thế này để xem tư thế nào hoàn thành công việc tốt nhất cho con bạn.

  • Vác trên vai: Giữ em bé dựa vào vai của bạn. Dùng một tay đỡ mông cho con và dùng tay kia vỗ hoặc xoa lưng.
  • Úp mặt vào lòng: Đặt bụng bé nằm ngang đùi của bạn (bụng của bé sẽ nằm trên một chân của bạn, đầu thì ở bên kia, xoay sang một bên). Một tay giữ chặt bé, vỗ hoặc xoa lưng bé bằng tay kia.
  • Ngồi dậy: Giữ em bé ở tư thế ngồi trên đùi, hơi nghiêng về phía trước. Hỗ trợ đầu và ngực của bé bằng một cánh tay trong khi bạn vỗ hoặc xoa lưng cho con bằng tay kia.
  • Đi bộ: Một khi bé đã kiểm soát đầu tốt, bạn có thể thử bế bé dựng thẳng trước mặt, hướng ra ngoài, trong khi bạn đứng và đi. Đặt một tay dưới mông con và cánh tay còn lại ngang bụng của bé để áp nhẹ. Các chuyển động có thể giúp đẩy không khí dư thừa từ bụng em bé ra ngoài.

Bao lâu thì mẹ nên vỗ ợ hơi cho em bé?

Tần suất bạn vỗ ợ hơi cho em bé tùy thuộc vào cách bạn cho bé ăn:

Khi bú bình, bé cần được vỗ ợ hơi ít nhất một lần, khoảng chừng 60 đến 90ml sữa khi cho ăn, hoặc thường xuyên hơn nếu bé có vẻ quấy khóc hoặc mất nhiều thời gian để ăn sữa.

Khi cho con bú, trẻ sơ sinh cần được vỗ ợ hơi khi bạn chuyển từ vú này sang vú khác để nhường chỗ cho nhiều sữa hơn trong dạ dày của em bé (hãy nhớ rằng một đứa trẻ nuốt nhiều không khí có thể ngừng bú và từ chối chuyển đổi vú chỉ vì em bé đang cảm thấy no và khó chịu).

Mẹ nên làm gì nếu con không ợ hơi?

Nếu trẻ không ợ sau vài phút, hãy thay đổi tư thế cho trẻ và thử vỗ ợ hơi thêm vài phút trước khi cho bú lại. Luôn cho trẻ ợ hơi khi hết giờ bú.

Để giúp ngăn sữa trào ngược lên, hãy giữ trẻ nằm thẳng sau khi bú từ 10 đến 15 phút, hoặc lâu hơn nếu trẻ ọc sữa hoặc bị trào ngược dạ dày thực quản. Nhưng đừng lo lắng nếu em bé bị ọc sữa khi vỗ ợ hơi.

Đôi khi em bé của bạn có thể thức dậy vì khí dư. Bế con lên và vỗ ợ hơi có thể khiến bé ngủ trở lại. Khi bé lớn hơn, đừng lo lắng nếu con bạn không ợ hơi trong hoặc sau mỗi lần bú. Thông thường, nó có nghĩa là em bé đã học được cách ăn mà không nuốt không khí dư thừa.

Chúc các em bé luôn khỏe mạnh và bú mẹ hiệu quả!


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ    

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời