Sữa mẹ có màu gì? Ý nghĩa của màu sữa mẹ ra sao?

Trước khi bắt đầu cho con bú, bạn có thể đã cho rằng sữa mẹ luôn có màu trắng. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy màu sắc khác như xanh, đỏ,… có thể khiến bạn hoảng hốt hoặc thắc mắc rất nhiều rằng liệu màu sắc có vẻ “bất thường” này có phải vấn đề nghiêm trọng gì hay không?

Sữa mẹ có màu gì?

Đừng lo lắng. Việc sữa mẹ thay đổi màu sắc là điều bình thường và sắc độ có thể thay đổi nhiều hơn bạn nghĩ. Ngoài ra, nó hiếm khi là một vấn đề lớn nếu sữa của bạn có màu sắc khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Dưới đây là danh sách các màu sữa mẹ khác nhau mà bạn có thể bắt gặp và ý nghĩa của chúng.

Sữa mẹ có màu gì?

Sữa mẹ thường có màu trắng với tông màu vàng hoặc hơi xanh, tùy thuộc vào thời gian bạn cho con bú . Nhưng màu sắc có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố khác nhau và hầu hết thời gian màu sữa là vô hại.

Màu sữa mẹ như thế nào là bình thường?

Sữa của mỗi người phụ nữ là khác nhau, và có rất nhiều biến thể của trạng thái màu sắc bình thường. Trên thực tế, màu sữa của mẹ sẽ thay đổi khá nhiều trong những ngày đầu hoặc vài tuần sau khi sinh:

  • Sữa non, sữa trước xuất hiện ngay sau khi bé chào đời, có xu hướng có màu vàng đậm và đặc dính.
  • Sữa chuyển tiếp, xuất hiện giữa giai đoạn sản xuất sữa non và sữa trưởng thành từ 3 đến 5 ngày đầu tiên khi bé chào đời cho đến 10 đến 14 ngày sau khi sinh, có thể có màu vàng cam.
  • Sữa trưởng thành xuất hiện vào gần cuối tuần thứ 2 sau khi mẹ sinh em bé, có màu trắng hoặc hơi xanh, giống như sữa tách béo.

Sữa mẹ có màu gì?

Sữa mẹ có thể đổi màu không?

. Khi cơ thể bạn chuyển từ sản xuất sữa non sang sữa chuyển tiếp và sang sữa trưởng thành, sữa của bạn có thể chuyển từ màu vàng hoặc cam sang màu trắng hoặc hơi xanh. Nó không chỉ ra một vấn đề và chỉ đơn giản là liên quan đến thành phần thay đổi của sữa.

Sữa trưởng thành cũng có thể thay đổi màu sắc. Thông thường một màu sắc mới có liên quan đến việc ăn một loại thực phẩm nhất định hoặc sử dụng chất bổ sung nào đó hay uống một loại thuốc. Nó thường không có gì phải lo lắng và sẽ trở lại bình thường trong một vài ngày tiếp theo.

Cũng có thể sữa chuyển sang màu hồng hoặc nâu. Đó thường là dấu hiệu của máu trong sữa, có thể do núm vú bị nứt cổ gà hoặc tăng lưu lượng máu đến vú, cả hai đều xảy ra khi cho con bú ở giai đoạn ban đầu là phổ biến. Tuy nhiên, đôi khi, sữa có máu có thể được gây ra bởi một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào khác cần được xem xét kĩ hơn.

Màu sắc khác nhau của sữa mẹ có ý nghĩa là gì?

Nhìn thấy màu sữa mẹ bị thay đổi màu sắc có thể khiến bạn hơi bối rối, nhưng khi biết những màu sắc khác nhau của sữa mẹ có nghĩa là gì sẽ giúp bạn thoải mái và tự tin hơn rất nhiều:

Sữa mẹ màu vàng hoặc cam. Sữa non và sữa chuyển tiếp có thể có màu vàng hoặc cam. Sữa trưởng thành cũng có thể chuyển sang màu vàng hoặc cam nếu bạn đã ăn nhiều thực phẩm màu vàng hoặc cam như cà rốt hoặc khoai lang. Sữa đã được làm lạnh hoặc đông lạnh  cũng có thể chuyển sang màu vàng.

Sữa mẹ màu xanh. Sữa trưởng thành tự nhiên có thể có một màu hơi xanh giống như sữa tách béo rất mỏng.

Sữa mẹ màu xanh lá cây. Ăn nhiều thực phẩm xanh đặc trưng như rau lá xanh đậm, trái cây màu xanh có thể làm cho sữa của bạn xanh. Tương tự như vậy khi dùng một số chất bổ sung khác cũng biểu hiện màu sắc tương tự.

Sữa mẹ màu hồng hoặc nâu. Thực phẩm như củ cải đường có thể là thủ phạm, cùng với những thực phẩm được làm bằng màu thực phẩm nhân tạo như soda có ga và món tráng miệng dùng màu thực phẩm. Nhưng sữa mẹ có màu hồng hoặc nâu cũng có thể là dấu hiệu của máu trong sữa mẹ. Điều đó có thể bị gây ra bởi việc nứt cổ gà và chảy máu, tăng lưu lượng máu đến vú hoặc u nhú. Sữa màu hồng hoặc nâu cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng vú gọi là viêm tuyến vú hoặc hiếm gặp hơn là ung thư vú.

Sữa mẹ màu đen. Các loại thuốc mẹ đã sử dụng có thể là nguyên nhân làm cho sữa mẹ có màu đen.

Sữa mẹ có màu gì?

Sữa mẹ màu vàng có ý nghĩa gì đặc biệt không?

Điều đó chỉ có nghĩa là bạn hoàn toàn mới khi cho con bú. Cả sữa non và sữa chuyển tiếp đều có thể có màu vàng. Sữa trưởng thành cũng có thể trông có màu vàng, nếu gần đây bạn đã ăn thực phẩm có màu vàng hoặc màu da cam. Việc sữa chuyển sang màu vàng là bình thường sau khi được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

Sữa mẹ thay đổi màu sắc có sao không?

Chắc là không. Sữa mẹ tự nhiên thay đổi màu sắc ngay từ đầu khi cơ thể bạn chuyển từ sữa non sang sữa chuyển tiếp, cuối cùng là sang sữa trưởng thành. Và ngay cả khi bạn đã hoàn toàn ở giai đoạn sữa trưởng thành, màu sắc của nó có thể bị ảnh hưởng bởi những gì bạn tiêu thụ từ thực phẩm.

Miễn là các thực phẩm, chất bổ sung hoặc thuốc bạn đang sử dụng đã được bác sĩ chỉ định, không có lý do gì để lo lắng nếu chúng làm thay đổi màu sữa.

Sữa mẹ có màu gì?

Máu trong sữa mẹ có nghĩa là gì?

Nhìn thấy máu trong sữa mẹ có thể đáng sợ, nhưng nó thường không phải là một vấn đề lớn.

Thường thì đó là dấu hiệu chảy máu quanh núm vú (xảy ra khá nhiều với các bà mẹ cho con bú) hoặc tăng lưu lượng máu đến vú hoặc ống dẫn sữa khi cơ thể bạn bắt đầu tạo sữa non và sữa chuyển tiếp. Cả hai thường xảy ra trong những ngày đầu cho con bú. Máu gây ra bởi những vấn đề này thường sẽ biến mất trong một vài ngày.

Trong một số ít trường hợp, máu có thể là do viêm vú, u nhú hoặc một số loại ung thư vú. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy máu, hãy chủ động thăm khám với bác sĩ.

Màu sắc của sữa mẹ có thể thay đổi từ bà mẹ này sang bà mẹ khác, từ giai đoạn mới sinh đến giai đoạn cho con bú về lâu dài. Miễn là mẹ và bé khỏe mạnh thì màu sắc sữa mẹ sẽ không phải là vấn đề gì nghiêm trọng khiến bạn phải lo lắng. Tuy nhiên, trường hợp có máu trong sữa mẹ nên được lưu ý thêm và gặp bác sĩ nếu bạn thấy đó là điều cần thiết.

Trả lời