4 Phương pháp điều trị tốt nhất cho chứng rụng tóc sau sinh

Nếu bạn bị rụng tóc sau sinh hoặc rụng tóc sau khi mang thai, bạn sẽ thấy tóc rụng đột ngột – đôi khi thành từng đám, trong sáu tháng sau khi sinh.

1. Nguyên nhân gây rụng tóc sau sinh?

Một người bình thường rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày, nhưng không phải tất cả cùng một lúc nên bạn không để ý. Tuy nhiên, khi bạn đang mang thai, các hormone thai kì sẽ giữ cho những sợi tóc đó không rụng – để lại mái tóc của bạn trông khỏe đẹp, óng ả hoặc dày đến mức bạn khó có thể chải qua được. Khi những hormone đó giảm trở lại bình thường, những sợi tóc này sẽ đồng loạt rụng đi.

–   Nội tiết tố thay đổi như thế nào khi mang thai và sau sinh?

Khi mang thai, nội tiết tố thay đổi đột ngột. Một trong những chất đầu tiên tăng đột biến là gonadotropin màng đệm ở người hoặc hCG. Đó là nội tiết tố mà que thử thai đo được và nồng độ tăng của nó cho thấy rằng bạn đã mang thai. Mang thai cũng làm cho một số mức độ hormone khác tăng lên, bao gồm: estrogen, progesterone, oxytocin và prolactin. Lượng máu cũng tăng lên khi mang thai, nhiều hơn 50% so với bình thường vào ngày dự sinh.

Ngay sau khi sinh con, mức độ hormone giảm nhanh chóng, bao gồm cả estrogen và progesterone. Những hormone này sẽ gần như trở lại mức bình thường trong vòng 24 giờ sau khi sinh, mặc dù prolactin sẽ ở mức cao miễn là bạn đang cho con bú.

Lượng máu của bạn cũng giảm, nhưng giảm dần dần. Nó sẽ trở lại bình thường một vài tuần sau khi em bé chào đời.

–   Hormone ảnh hưởng như thế nào đến tóc?

Nội tiết tố là lí do lớn nhất khiến tóc bạn thay đổi khi mang thai và rụng tóc sau sinh. Trong thời kì mang thai, lượng estrogen cao đã ngăn chặn tốc độ rụng tóc bình thường. Thông thường, tóc bạn rụng với số lượng ít mỗi ngày. Khi mang thai, tình trạng rụng tóc của bạn giảm. Hiệu ứng này được kết hợp bởi lượng máu và lưu thông tăng lên, điều này cũng khiến tóc bạn rụng ít hơn bình thường.

Vì vậy, sau khi em bé chào đời và lượng hormone giảm xuống, tóc sẽ bắt đầu rụng thành từng đám lớn hơn nhiều so với bình thường. Tổng số lượng tóc bạn rụng có lẽ không nhiều hơn bạn đã mất trong 9 tháng qua, nhưng nó lại rụng cùng một lúc, và điều này có thể khiến bạn hoảng hốt hoặc cảm thấy mất tự tin rất nhiều.

Rụng tóc sau sinh có thể xảy ra vào bất kì ngày nào sau khi bạn sinh con, và đôi khi nó tiếp tục kéo dài cả năm. Nó thường đạt đỉnh điểm vào khoảng 4-6 tháng sau sinh, vì vậy nếu con bạn được vài tháng tuổi và bạn vẫn rụng từng mảng tóc.

2. Sau sinh rụng bao nhiêu là bình thường?

Khi bạn chưa sinh con, rụng khoảng 80-100 sợi tóc mỗi ngày là bình thường, nhưng những bà mẹ mới sinh con thì rụng khoảng 400 sợi tóc mỗi ngày. Đến 6 tháng sau khi sinh, lượng tóc rụng sẽ chậm lại so với trước khi mang thai.

Nếu bạn cảm thấy việc rụng tóc không chậm lại, rất có thể bạn đang gặp phải các vấn đề sức khỏe khác. Mang thai có thể làm thay đổi mức độ ferritin của bạn (một loại protein tế bào máu giúp cơ thể bạn lưu trữ sắt) và có thể khiến tuyến giáp của bạn hoạt động kém hiệu quả, có thể trong trường hợp này bạn cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán cụ thể hơn.

3. Rụng tóc sau sinh kéo dài bao lâu?

Đừng lo lắng: Bạn sẽ không bị hói, bạn chỉ đang trở lại bình thường. Nếu bạn đang cho con bú, một phần tóc thừa của bạn có thể vẫn chưa rụng cho đến khi bạn cai sữa hoặc  bắt đầu bổ sung sữa công thức hoặc cho con ăn dặm.

Nhưng cho con bú hay không, hãy thoải mái khi biết rằng vào thời điểm con bạn được khoảng 24 tháng – 1 tuổi, chứng rụng tóc bắt đầu sẽ hết.

4. 4 Phương pháp điều trị tốt nhất cho chứng rụng tóc sau sinh

Tóc rụng đi sau khi mang thai là điều bình thường. Nếu nó không làm bạn lo lắng, bạn không cần phải làm bất cứ điều gì để điều trị nó. Và, thật không may, không có gì được chứng minh là có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình rụng tóc sau sinh. Nhưng nếu tình trạng rụng tóc đang làm phiền bạn, bạn có thể thử các phương pháp sau để làm cho mái tóc của mình trông đầy đặn và khỏe mạnh hơn.

–   Bỏ qua việc sấy tóc, chải tóc, sử dụng hóa chất lên tóc

 

Làm nóng tóc bằng máy sấy hoặc máy uốn tóc có thể làm tóc mỏng hơn. Cố gắng ngừng tạo kiểu tóc cầu kì và để tóc khô trong không khí cho đến khi tóc thưa dần.

Chải quá mạnh cũng có thể khiến tóc bạn rụng thành từng mảng lớn hơn, vì vậy hãy nhẹ nhàng khi chải và không chải nhiều hơn một lần một ngày. Bạn có thể dành thêm thời gian để chăm sóc em bé và nghỉ ngơi nhiều hơn.

–   Ăn uống lành mạnh và tốt cho tóc

Thực đơn ăn uống nên bao gồm nhiều loại trái cây, rau và protein lành mạnh trong chế độ dinh dưỡng là cách tốt nhất để đảm bảo rằng cơ thể bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Một số loại thực phẩm được gợi ý để cải thiện sức khỏe của tóc bao gồm rau lá xanh đậm (cung cấp sắt và vitamin C), khoai lang và cà rốt (cung cấp beta carotene), trứng (cung cấp vitamin D) và cá (cung cấp omega-3 và magiê).

–   Uống vitamin

Vitamin không nên thay thế cho một chế độ ăn uống đa dạng, đặc biệt là khi bạn là một người mẹ mới sinh và đang phải chăm con nhỏ. Nhưng chúng có thể giúp bổ sung nếu chế độ ăn uống của bạn không cân bằng. Mặc dù không có loại vitamin cụ thể nào được chứng minh là ảnh hưởng đến rụng tóc, nhưng chúng rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Bạn thường nên tiếp tục uống vitamin trước khi sinh sau khi sinh con, đặc biệt nếu bạn đang cho con bú.

–   Chỉ gội đầu khi cần thiết hoặc 2-3 ngày/ lần

Hãy nhẹ nhàng hơn trong mùa rụng tóc để ngăn ngừa tình trạng rụng tóc nhiều sau khi mang thai. Chỉ gội đầu khi cần thiết và sử dụng dầu xả tốt và lược răng thưa để giảm thiểu tình trạng tóc rối. Dùng dây buộc hoặc kẹp để buộc tóc nhẹ nhàng, thay vì dùng dây chun và đừng kéo tóc thành kiểu đuôi ngựa chặt.

Trong hầu hết các trường hợp, rụng tóc sau sinh là hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại. Nếu bạn vẫn nhìn thấy các mảng tóc rụng trên lược chải tóc sau khi con bạn tròn 1 tuổi, bạn có thể nên nói chuyện với bác sĩ da liễu để đảm bảo không có thêm nguyên nhân nào khiến bạn rụng tóc.


Đọc thêm:

Chìa khóa đốt cháy mỡ thừa – giải phóng chất béo sau 2 tuần cùng Belly5!

Giảm eo an toàn và nhanh chóng khi cho con bú cùng Belly5 Serum

Điều gì tạo nên Belly5 trở thành khắc tinh của mỡ bụng và thâm rạn da?

Làm cách nào để giảm mỡ bụng: 10 siêu thực phẩm, mẹo và bài tập hiệu quả!

14 Cách giảm eo hiệu quả cho mọi cơ địa

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

 

Trả lời