Cho trẻ ăn dặm đúng cách: Cho ăn gì và cho ăn bao nhiêu theo từng mốc/ giai đoạn?

Bất chấp những niềm vui mà việc làm mẹ mang lại, có rất nhiều khía cạnh có thể khiến bạn bối rối. Mặc dù người ta nói rằng không có cái gọi là cho trẻ ăn quá nhiều, nhưng thực sự có một ranh giới mong manh giữa việc cho trẻ ăn quá ít và cho trẻ ăn quá nhiều.

Tin tốt là chúng tôi có tất cả ở đây. Từ cách cho trẻ sơ sinh bú đến các mẹo cho ăn để biết vị trí vạch ra nếu bạn thực sự đang cho ăn quá mức hoặc cho công chúa hoặc hoàng tử nhỏ của mình bú quá mức, hãy đọc để biết cách thực hiện đúng.

Nuôi dưỡng trẻ trong năm đầu tiên

Trong số rất nhiều nhiệm vụ mà bạn sẽ phải đảm nhận với tư cách là một người mẹ, việc trưởng thành của con bạn thành một em bé mạnh mẽ và hạnh phúc có lẽ là điều quan trọng nhất trong chương trình làm việc của bạn. Thực phẩm giúp con bạn khỏe mạnh hơn, mạnh mẽ hơn và hạnh phúc hơn là điều bạn nên bận tâm và đừng ai nói cho bạn biết điều gì khác.

Tuy nhiên, số lượng, thức ăn cũng như thời điểm cho ăn cũng cần được coi trọng hàng đầu. Đây là lý do tại sao chúng tôi đã vạch ra một quy trình hành động khôn ngoan cho việc nuôi dưỡng trẻ sơ sinh mà bạn có thể làm theo cho đến khi trẻ tròn một tuổi.

  1. Tuổi – Trẻ 0 đến 4 tháng tuổi

Đối với trẻ sơ sinh đến 4 tháng tuổi, thức ăn cho trẻ nên hoàn toàn là sữa mẹ.

Cho trẻ bú bao nhiêu: Đối với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ; 8 đến 12 lần hoặc cho con bú theo nhu cầu.

Lời khuyên cho con bú: Các bà mẹ chọn cho con bú được khuyên nên có những lựa chọn lối sống khôn ngoan khi thấy rằng bất cứ thứ gì bạn ăn hoặc uống đều sẽ truyền sang con bạn qua sữa. Đảm bảo rằng con bạn được cho ăn 2 – 3 giờ một lần.

Các bà mẹ chọn nuôi con bằng sữa mẹ nên chuẩn bị cho việc tiếp cận cho trẻ bú theo nhu cầu, đặc biệt là trong vài tháng đầu. Mặc dù đó không phải là quy tắc khó và nhanh, nhưng có thể thấy rằng trẻ sơ sinh bú sữa mẹ cần ít nhất 8 đến 12 lần mỗi ngày để đánh giá sự thèm ăn của chúng. Ngoài ra, hãy nhớ cho chúng ăn vài giờ một lần để chúng không bị thiếu dinh dưỡng. Không thúc đẩy việc cho ăn quá ba giờ trong một ngày.

Tuy nhiên, khi bé lớn hơn, bé ngủ lâu hơn. Trên thực tế, khi đến tháng thứ ba hoặc thứ tư, người ta thấy rằng giờ ăn sẽ tự động giảm xuống, vì trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ chỉ cần 6 đến 8 cữ sữa mẹ.

  1. Tuổi – Trẻ 4 đến 6 tháng tuổi

Giai đoạn này em bé của bạn có thể được chứng minh là một chút khác biệt. Trên thực tế, đối với nhiều người, nó có thể được chứng minh là phức tạp vì các bà mẹ sẽ cần đưa ra lời kêu gọi an toàn về việc có nên đưa thức ăn rắn vào chế độ ăn của trẻ sơ sinh hay không.

Cho trẻ ăn gì: Cho trẻ bú sữa mẹ và chuyển dần sang thức ăn đặc đơn giản.

Cho trẻ bú bao nhiêu: Giảm đáng kể lượng sữa mẹ, có thể 4-5 lần một ngày.

Mẹo cho ăn: Việc cho trẻ ăn thức ăn rắn sẽ là một bước chuyển tiếp khá lớn, đặc biệt nếu con bạn kén ăn. Bắt đầu với ngũ cốc và chuyển sang trái cây và rau quả căng thẳng.

Đối với những bà mẹ muốn duy trì việc nuôi con bằng sữa mẹ, không nên cho trẻ bú quá 6 lần một ngày. Như đã đề cập trước đó, việc bú sữa mẹ là bữa ăn theo yêu cầu nhiều hơn nên số lượng khẩu phần ăn cho mỗi trẻ sơ sinh sẽ khác nhau.

Nếu bạn đang cho con ăn dặm, hãy tìm những dấu hiệu cho thấy con bạn đã thực sự sẵn sàng cho món ăn tương tự. Đối với những người mới bắt đầu, con yêu của bạn nên bắt đầu quan tâm đến thức ăn cũng như thể hiện một số mức tăng cân thích hợp để chúng bắt đầu ăn dặm. Các dấu hiệu khác bao gồm ngồi trên ghế cao và ngẩng cao đầu.

Liên quan đến việc lựa chọn thức ăn rắn, hãy bắt đầu với ngũ cốc. Bột yến mạch và ngũ cốc gạo tăng cường chất sắt là những lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu. Trộn một thìa ngũ cốc khô với sữa công thức hoặc sữa mẹ thông thường của bạn để cho trẻ ăn là một cách tốt để thực hiện điều đó.

Khi các tuần tiến triển, hãy cho bé ăn một loại thức ăn mới mỗi ngày. Sau khi ăn ngũ cốc, hãy thử giới thiệu các loại rau và trái cây, tốt nhất nên cho trẻ ăn thử để xem phản ứng của bé với nó như thế nào. Hãy thận trọng để không đẩy quá xa và để ý xem bé có bị dị ứng với thứ gì đó không.

  1. Tuổi – Trẻ 6 đến 8 tháng tuổi

Nếu em bé của bạn đã phản ứng tốt với thức ăn dặm thì hãy đảm bảo rằng em bé tiếp tục nhận được hương vị của nhiều loại thức ăn rắn, xay nhuyễn hoặc nấu chín mềm và thường là nhạt. Rau và trái cây xay nhuyễn có thể được cho ăn đều đặn để đáp ứng nhu cầu cơ thể đang phát triển của trẻ.

Nên cho ăn gì: Chuyển từ ngũ cốc đơn giản và trái cây và rau quả căng mọng sang thức ăn xay nhuyễn và nấu chín mềm.

Cho trẻ ăn bao nhiêu: Cân bằng giữa việc cho trẻ bú sữa mẹ và thức ăn thô.

Lời khuyên khi cho ăn: Thử từng loại thức ăn thô.

Tuy nhiên, các bà mẹ cũng nên cố gắng giữ sữa mẹ hoặc sữa công thức trong chế độ ăn uống, mặc dù với số lượng ít hơn. Đối với trẻ đang bú sữa mẹ, nên hạn chế bú không quá 5 hoặc 6 cữ mỗi ngày. Vì lượng thức ăn rắn tăng lên, số lần cho ăn sẽ giảm xuống.

  1. Tuổi – Trẻ 8 đến 10 tháng tuổi

Đến tháng thứ 8 cho trẻ ăn dặm. chế độ ăn của bé nên bao gồm các loại thực phẩm có nhiều kết hợp và kết cấu hơn. Có một điều là bây giờ có thể cho trẻ sơ sinh uống nước trái cây một cách an toàn, hạn chế số lượng không quá một cốc nhỏ. Nước trái cây tươi làm từ lê, nho hoặc táo là những lựa chọn tuyệt vời cho cả giá trị dinh dưỡng và hương vị.

Nên cho ăn gì: Thức ăn thô đơn giản và thức ăn có kết hợp và kết cấu như nước trái cây.

Cho trẻ ăn bao nhiêu: Đối với trẻ bú sữa công thức, một khẩu phần. Đối với trẻ bú sữa mẹ, ngày 2-3 cữ.

Lời khuyên cho trẻ bú: Nếu con bạn vẫn còn phụ thuộc vào sữa mẹ, bạn có thể muốn thúc đẩy một chút với thức ăn đặc, vì con bạn đã phải mọc răng.

Vì lượng thức ăn thô sẽ chỉ tiếp tục tăng lên, các bà mẹ cho con bú sữa mẹ cho đến nay có thể giảm số lượng khẩu phần ăn cho trẻ một cách an toàn.

  1. Tuổi – Trẻ 10 đến 12 tháng tuổi

Và cuối cùng, những tháng quan trọng cuối cùng trước khi con bạn bước sang tuổi lớn! Khi đứa trẻ ngày càng chuyển sang thức ăn thô, người mẹ tự hào có thể vui vẻ tìm kiếm những dấu hiệu đảm bảo rằng con họ đang lớn hơn.

Đầu tiên, em bé của bạn sẽ đột nhiên cảm thấy cần phải đưa bất cứ thứ gì chúng tìm được vào miệng. Nghe có vẻ nguy hiểm, nhưng chắc chắn đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy bé đang thèm ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Em bé của bạn cũng sẽ thực hiện những cử chỉ nhai nhỏ dễ thương, cố gắng nhặt bất cứ thứ gì chúng tìm thấy xung quanh mình và xoay các đồ vật xung quanh bàn tay của mình. Tất cả những dấu hiệu như vậy và hơn thế nữa là lời nhắc nhở rằng em bé của bạn đang lớn lên.

Cho trẻ ăn gì:  Ngoài những gì đã được đề cập ở trên, hãy xem những gì bạn có thể cho trẻ ăn trong vài tháng cuối cùng cho đến 12 tháng. Một trong những thứ tốt nhất để cung cấp cho họ là thức ăn nhẹ. Những miếng trái cây mềm như chuối thường rất được trẻ em ở độ tuổi đó yêu thích. Vì em bé của bạn cũng sẽ mọc răng, hãy đảm bảo rằng các loại thực phẩm như thịt và protein được xay nhuyễn hoặc trộn theo cách dễ nhai. Không cho lòng trắng trứng ngay. Bám lòng đỏ trứng, mì ống đã nấu chín và ngũ cốc có hình thù ngộ nghĩnh, ít đường. Tiếp tục cho ăn đủ khẩu phần, được cắt nhỏ để dễ nhai và dễ tiêu hóa.

Cho trẻ ăn bao nhiêu mỗi ngày:  Như đã đề cập trước đó, quá trình cho con bạn ăn phụ thuộc vào giai đoạn tăng trưởng mà chúng ta đang xem xét. Đối với một, trẻ sơ sinh trong độ tuổi từ 9 đến 12 sẽ vẫn cần được bú sữa mẹ hoặc bú sữa công thức, nhưng khẩu phần ăn phải giảm đi một chút. Vì trẻ sẽ tiếp tục dựa vào thức ăn đặc hơn, nên sẽ sớm thấy rằng đậu nghiền và các sản phẩm từ sữa như phô mai và sữa chua sẽ sớm được ưu tiên hơn. Đối với các nhóm tuổi trước đó, có thể dễ dàng theo dõi bảng phân tích toàn diện ở trên để đảm bảo rằng con bạn không bị đói cũng như không bị ăn quá nhiều.

Mẹo cho ăn:  Điều quan trọng nhất cần nhớ là em bé của bạn khi lớn lên sẽ luôn cần thức ăn. Tuy nhiên, câu hỏi sẽ luôn luôn là bao nhiêu và bao nhiêu lần một ngày. Theo nhiều cách, giờ ăn của một đứa trẻ dễ dàng hơn khi chúng dính vào sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Nhiệm vụ thực sự đến khi trẻ chuyển sang thức ăn thô. Ngoài dị ứng với một số nhóm thực phẩm, những sai lầm nhỏ từ phía bạn như protein hoặc rau nấu chưa chín hoặc thức ăn phức tạp có thể dẫn đến nghẹt thở hoặc khó tiêu. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bé sẽ không phản ứng tốt với mọi loại thức ăn mới. Hãy chắc chắn để thử sau khoảng thời gian một vài ngày để xem nó diễn ra như thế nào.

Những điều cần chú ý để đảm bảo rằng bạn không cho con bú thiếu hoặc cho con bú quá mức

Mặc dù người ta thường tin rằng không có việc cho trẻ bú quá nhiều, nhưng rất có thể bạn cũng có thể dễ dàng cho trẻ bú thiếu hoặc cho trẻ ăn quá mức. Đọc phần sau để biết thêm.

  1. Dấu hiệu cho thấy bé muốn ăn nhiều hơn

Em bé của bạn chắc chắn sẽ khóc và vẫn cáu kỉnh. Những dấu hiệu như bứt rứt, luôn há miệng, mút những thứ như ngón tay, nắm đấm đều là những dấu hiệu cho thấy bé muốn ăn nhiều hơn.

  1. Dấu hiệu cho thấy bé có thể ăn đủ

Như một bản năng tự nhiên, em bé của bạn sẽ ngậm miệng, quay đầu đi và từ chối những nỗ lực của bạn để cho chúng ăn khi chúng đã ăn đủ.

Hãy nhớ làm theo bản năng của bạn khi cho trẻ ăn, chưa kể đến việc tuân theo một thói quen để đảm bảo rằng trẻ không bao giờ bị đói.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Các vấn đề tiêu hóa thường gặp ở trẻ mà bạn cần biết

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời