Kỹ thuật chốt khớp ngậm sâu cho trẻ sơ sinh – Lợi ích và cách thực hiện

Nếu bạn vừa mới sinh con và bắt đầu cho trẻ bú sữa mẹ, bạn phải biết về tư thế cho con bú thích hợp. Cách con bạn đưa núm vú của bạn vào miệng trong khi bú được gọi là ‘ngậm’. Chốt càng tốt, bé bú sữa càng dễ dàng. Kỹ thuật ‘chốt sâu’ có thể giúp con bạn bú mẹ dễ dàng. Nó cũng có thể giúp bạn có được tư thế thích hợp để cho con bú và ngăn ngừa núm vú bị đau hoặc nứt. Chốt sâu đảm bảo có lượng sữa tối đa cho em bé. Núm ty ngậm cạn có thể ảnh hưởng đến quá trình tăng cân của trẻ và có thể làm tổn thương núm vú và bầu ngực của mẹ, khiến chúng bị nông, nứt hoặc bị thương.

Làm thế nào để có được một khớp ngậm sâu hơn khi cho con bú?

Có một số bước cần làm theo trong khi nhằm mục đích có được núm vú sâu hơn trong khi cho con bú. Chúng như sau:

 • Giữ vú của bạn bằng cách sử dụng ngón trỏ và ngón cái của bạn trên rìa của núm vú, tạo thành hình chữ ‘C’ hoặc hình chữ ‘U’. Ép chúng lại với nhau để vú của bạn được nén lại. Đảm bảo rằng các ngón tay của bạn được giữ sang hai bên như thể bạn đang véo chỉ khoảng 2,5 cm.
 • Khi đưa miệng của trẻ đến gần vú mẹ, hãy đỡ đầu trẻ bằng ngón tay cái của bạn ở một bên gần một tai và ngón tay thứ ba của bạn gần với tai còn lại. Đảm bảo rằng lòng bàn tay của bạn và các ngón tay khác đang đỡ gáy em bé. Dùng gót bàn tay nâng giữa hai vai của bé để đầu bé hơi nghiêng về phía sau.
 • Với tư thế ngửa đầu ra sau và cằm hướng lên trên, hãy nâng anh ấy lên gần núm vú của bạn. Núm vú phải ở ngay trên môi trên của anh ấy. Khi miệng trẻ mở ra, hãy đặt vú của bạn trước vào hàm dưới của trẻ. Tiếp theo, nghiêng đầu trẻ về phía trước và đặt hàm trên của trẻ sau núm vú của bạn. Khi bạn thực hiện thao tác sau, hãy nhớ ấn ngón tay cái của bạn xuống để tạo thành ‘bánh sandwich dẹt’. Bằng cách này, bạn có thể làm cho hàm dưới của bé được đặt chắc chắn hơn hàm trên.
 • Chờ một chút rồi thả vú ra khỏi ngón tay. Nếu mũi của bé áp vào núm vú của bạn, hãy hơi nhón đầu để bạn có thể nhìn thấy lỗ mũi của bé trong khi mũi vẫn chạm vào vú. Bạn không cần phải dùng ngón tay ấn vào vú nữa.
 • Nếu bạn làm đúng như trên thì trẻ sẽ bắt đầu bú mẹ ngay lập tức, nhờ vào việc ngậm chặt núm vú của bạn.

Dấu hiệu của một khớp ngậm sâu là gì?

Bạn đã thực hiện đúng các bước để nắm được kỹ thuật ngậm sâu cho con bú nhưng làm thế nào để bạn biết mình đã làm đúng và con bạn đang tận dụng được toàn bộ lợi thế của kỹ thuật này? Dưới đây là một số dấu hiệu:

 • Bạn sẽ không cảm thấy đau trong suốt thời gian cho con bú, tiết kiệm cho bạn cảm giác kéo căng. (trong tuần đầu tiên, bạn có thể cảm thấy đau khi cho con bú, nhưng nó có thể chỉ kéo dài trong hai phút trước khi giảm bớt).
 • Môi dưới của bé sẽ bị lồi ra, giống như con cá.
 • Con bạn sẽ bú bằng miệng mở rộng.
 • Bạn sẽ có thể nghe thấy con bạn nuốt sữa mẹ.
 • Bạn có thể nhìn thấy nhiều núm vú của bạn ở trên môi trên của trẻ hơn là bên dưới.

Tại sao mẹ cho con bú nên thử cách chốt khpớp ngậm sau cho trẻ sơ sinh?

Mặc dù kỹ thuật ngậm sâu thường được coi là giúp bạn có được vị trí chính xác để cho con bú sữa mẹ, nhưng nó có nhiều lợi ích hơn. Đây là lý do tại sao bạn nên cố gắng áp dụng kỹ thuật này mỗi khi cho con bú sữa mẹ:

 1. Giúp mẹ không bị đau núm vú

Nếu bạn cố gắng cho con bú sữa mẹ với núm vú bị khô, đau hoặc nứt, nó sẽ dẫn đến rất nhiều đau đớn. Núm vú bị đau thường xảy ra do vị trí của con bạn không chính xác trong khi cho con bú. Kỹ thuật chốt sâu sẽ giúp bạn không bị đau núm vú ngay từ đầu.

 1. Thêm sữa cho con bạn

Nếu trẻ ngậm núm vú của bạn sâu hơn, trẻ sẽ có lợi khi bú được nhiều sữa hơn là chỉ ngậm núm vú trong miệng. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của trẻ sơ sinh.

 1. Ngăn ngừa việc giãn nở ngực do không thoát sữa hiệu quả

Nếu bé ngậm ti sâu hơn, bé sẽ hút sữa ra khỏi vú bạn nhiều hơn, dẫn đến tình trạng căng sữa ít hơn và giúp bạn dễ dàng bú sữa hơn.

 1. Tăng nguồn cung cấp sữa

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì với nguồn sữa của mình, việc bé ngậm ti sâu có thể ổn định cả nhu cầu và nguồn cung sữa do lượng sữa cạn kiệt hơn mỗi ngày.

 1. Giúp trẻ tăng cân

Việc ngậm ti tốt hơn có nghĩa là bé sẽ được cung cấp nhiều sữa hơn, dẫn đến tăng cân tốt hơn. Do đó, một chốt ngậm sâu có thể làm tăng lượng sữa mà con bạn uống trong mỗi lần bú.

 1. Ngăn ngừa tưa miệng và nhiễm khuẩn ở trẻ sơ sinh

Vì tưa miệng là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phát triển mạnh trong sữa từ núm vú của bạn nên núm vú bị nứt hoặc đau có thể làm tăng nguy cơ con bạn hoặc bạn bị tưa miệng. Một chốt đúng cách và vệ sinh tốt có thể ngăn điều đó xảy ra.

Những điều cần ghi nhớ

Bạn phải nhớ một số điều khi thử kỹ thuật ngậm sâu, đặc biệt là về cách làm thế nào để bé ngậm sâu hơn:

 • Trẻ bị lõm cằm. Nếu đầu của bé nghiêng về phía trước, bé sẽ không thể đưa hàm dưới vào đúng vị trí dưới quầng vú. Điều này có thể dẫn đến núm vú của bạn bị nứt, khô, đau hoặc chảy máu và sữa chảy ra kém cho con bạn.
 • Bạn có thể đạt được vị trí chốt sâu bằng cách sử dụng các vị trí khác nhau như bóng đá, chéo hoặc nôi. Nhưng mọi tư thế đều trở nên dễ dàng hơn nếu bạn ngồi thẳng và sử dụng một hoặc hai chiếc gối để nâng đỡ bản thân và em bé.

Cho con bú không bao giờ bị đau, nhưng nếu có, đó là dấu hiệu để bắt đầu thử kỹ thuật ngậm sâu. Kỹ thuật này có lợi cho sức khỏe cho cả bạn và con bạn. Mặc dù đã cố gắng thực hiện kỹ thuật ngậm sâu, nhưng nếu bé vẫn còn ngậm ti nông, hãy đưa bé đi khám bác sĩ nhi khoa để kiểm tra các vấn đề như dính thắng lưỡi hay dính thắng môi.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Cho trẻ ăn dặm đúng cách: Cho ăn gì và cho ăn bao nhiêu theo từng mốc/ giai đoạn?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời