Sự thật về mỡ bụng và 4 cách đánh tan mỡ bụng lành mạnh nhất!

Thật bất ngờ!

Mọi người đều có một lượng mỡ bụng nhất định, ngay cả những người có cơ bụng phẳng lí tưởng. Điều đó hoàn toàn là bình thường!!! Nhưng quá nhiều mỡ bụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo cách mà các loại mỡ khác không làm được.

Có một số lượng chất béo nằm ngay dưới da. Các chất béo khác nằm sâu hơn bên trong, xung quanh tim, phổi, gan và các cơ quan khác của bạn.

Các loại chất béo sâu hơn được gọi là chất béo “nội tạng” hay mỡ nội tạng – có thể là vấn đề lớn nếu cơ thể có quá nhiều loại chất béo này, ngay cả đối với những người gầy.

  1. Sự thật về mỡ bụng: Béo bụng sâu

Bạn cần một ít chất béo nội tạng với chức năng cung cấp đệm xung quanh các cơ quan khác. Nhưng nếu ăn quá nhiều chất béo, bạn có thể dễ bị cao huyết áp, tiểu đường loại 2, bệnh tim, sa sút trí tuệ và một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư ruột kết.

Nếu bạn tăng cân quá nhiều, cơ thể bạn bắt đầu tích trữ chất béo ở những nơi bất thường.

  1. Cách xác định lượng mỡ bụng trong cơ thể

Tính chỉ số khối cơ thể (BMI) là một cách phổ biến để xác định xem bạn có thừa cân hay không. Duy trì cân nặng hợp lí là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để chăm sóc sức khỏe của mình. Tuy nhiên, thực tế có thể nằm trong phạm vi BMI khỏe mạnh, nhưng vẫn không thể có chỉ số chính xác ở phần bụng – eo.

Cách chính xác nhất để xác định bạn có bao nhiêu mỡ bụng là chụp CT hoặc MRI. Nhưng có một cách đơn giản hơn, nhanh chóng hơn để kiểm tra, đó là: lấy một chiếc thước dây, quấn thước dây này quanh eo của bạn ở rốn và kiểm tra chu vi vòng bụng. Thực hiện việc này trong khi bạn đang đứng và đảm bảo rằng thước dây thẳng hàng.

Vì lợi ích của sức khỏe, các chỉ số sau đây cho thấy mức độ an toàn cho sức khoẻ:

  • Kích thước vòng eo của phụ nữ dưới 88.9 cm.
  • Kích thước vòng eo của phụ nữ dưới 101.6 cm.

Người gầy cũng có mỡ bụng. Ngay cả khi bạn gầy, bạn vẫn có thể có quá nhiều mỡ tại vòng 2 nếu như chế độ ăn uống không hợp lí.

Bạn có bao nhiêu mỡ bụng thì một phần là do gen di truyền và một phần là do lối sống của bạn, đặc biệt là mức độ vận động.

Chất béo nội tạng thích không hoạt động. Trong một nghiên cứu, những người gầy theo dõi chế độ ăn kiêng của họ nhưng không tập thể dục vẫn có nhiều khả năng có quá nhiều chất béo nội tạng.

Điều quan trọng là phải hoạt động, cho dù bạn ở kích thước vòng bụng có an toàn hay không.

  1. Bốn bước để đánh tan mỡ bụng lành mạnh nhất

Có bốn chìa khóa để kiểm soát mỡ bụng: tập thể dục, ăn kiêng, ngủ và kiểm soát căng thẳng.

  • Tập thể dục:

Tập thể dục thường xuyên sẽ loại bỏ tất cả chất béo có hại cho bạn, bao gồm cả chất béo nội tạng và mỡ bụng.

Tập thể dục vừa phải ít nhất 30 phút ít nhất 5 ngày một tuần. Đi bộ cũng được tính là tập thể dục, miễn là nó đủ nhanh để bạn đổ mồ hôi và thở mạnh hơn, với nhịp tim nhanh hơn bình thường.

Để có được kết quả tương tự trong một nửa thời gian, hãy tăng tốc độ luyện tập như chạy bộ hoặc đi bộ. Bạn cần làm điều đó trong 20 phút mỗi ngày, 4 ngày một tuần.

Chạy bộ, nếu bạn có sức khoẻ tốt hoặc đi bộ nhanh nếu như không hoặc chưa thể chạy bộ.

Hoạt động vừa phải – tăng nhịp tim trong 30 phút ít nhất ba lần mỗi tuần cũng có ích. Nó làm chậm tốc độ phát triển của lượng mỡ nội tạng. Nhưng để đốt cháy chất béo nội tạng, bạn có thể cần phải tăng cường tập luyện.

Nếu bây giờ bạn chưa vận động cơ thể thường xuyên, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe của mình trước khi bắt đầu một chương trình thể dục mới.

  • Chế độ ăn kiêng:

Không có chế độ ăn kiêng thần kì nào cho mỡ bụng cả. Nhưng khi bạn giảm cân bằng bất kì chế độ ăn kiêng nào, mỡ bụng thường cải thiện trước.

Tăng cường bổ sung đủ chất xơ có thể hữu ích để giảm mỡ bụng. Nghiên cứu của chuyên gia cho thấy những người ăn 10 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày mà không có bất kì thay đổi chế độ ăn uống nào khác – tích tụ ít chất béo nội tạng hơn theo thời gian so với những người khác. Điều đó đơn giản như ăn hai quả táo nhỏ, đậu phụ,… Ngay cả khi bạn giữ nguyên chế độ ăn uống và sinh hoạt nhưng chuyển sang một loại thực phẩm giàu chất xơ hơn, bạn vẫn có thể duy trì cân nặng của mình tốt hơn theo thời gian.

  • Ngủ:

Trong một nghiên cứu, những người ngủ từ 6 đến 7 tiếng mỗi đêm sẽ tăng ít chất béo nội tạng hơn trong 5 năm so với những người ngủ từ 5 tiếng trở xuống mỗi đêm hoặc 8 tiếng trở lên mỗi đêm. Giấc ngủ có thể không phải là điều duy nhất quan trọng – nhưng nó là một phần tác động trực tiếp đến chất béo và cân nặng trong cơ thể.

  • Căng thẳng:

Mọi người đều có căng thẳng. Bạn xử lí nó như thế nào mới là vấn đề. Những điều tốt nhất bạn có thể làm là việc thư giãn đầu óc, nghỉ ngơi, thiền, tập thể dục để xả hơi và nhận tư vấn. Điều đó giúp bạn khỏe mạnh hơn và chuẩn bị tốt hơn để đưa ra những lựa chọn tốt cho bản thân.

Cuối cùng, hiểu về mỡ bụng và tác động của nó tới sức khoẻ như thế nào, từ đó bạn có thể lên kế hoạch cho bản thân để có được một vòng eo lí tưởng và một cơ thể khoẻ mạnh nhất có thể!


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

6 Vị trí “không ngờ” trên cơ thể mà bạn có thể thấy xuất hiện rạn da khi mang thai

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời