11 Điều bất ngờ có thể mẹ chưa biết về trẻ sơ sinh

1. Phân đầu tiên – phân su của trẻ sơ sinh không hề có mùi hôi.

Thứ màu đen, được gọi là phân su được tạo thành từ chất nhầy, chất lỏng từ trong bụng mẹ và bất cứ thứ gì khác mà chúng tiêu hóa được khi ở trong bụng mẹ. Nhưng nó chưa có vi khuẩn đường ruột làm cho phân có mùi. Ngay sau khi bạn bắt đầu cho trẻ bú sữa, vi khuẩn sẽ bắt đầu xâm nhập vào ruột của chúng. Sau một ngày hoặc lâu hơn, phân có màu xanh lá cây, vàng hoặc nâu – với mùi quen thuộc đó.

2. Đôi khi trẻ sơ sinh ngừng thở.

Rất có thể khi đang ngủ, chúng có thể ngừng thở trong vòng 5 đến 10 giây – thời gian vừa đủ để khiến bố hoặc mẹ mới hoảng sợ. Thở không đều là bình thường. (Nhưng nếu em bé của bạn ngừng thở lâu hơn hoặc chuyển trạng thái sang xanh xao, tím tái, đó là một trường hợp cấp cứu y tế.) Khi trẻ bị kích động hoặc sau khi khóc, trẻ có thể thở hơn 60 lần trong một phút.

3. Amidan của trẻ sơ sinh có các chồi vị giác.

Mặc dù trẻ sơ sinh có số lượng cảm biến vị giác tương đương với trẻ nhỏ và người lớn hơn, nhưng chúng bao phủ nhiều khu vực hơn, bao gồm cả amidan và phía sau cổ họng. Trẻ sơ sinh có thể nếm ngọt, đắng và chua, nhưng chưa thể nếm được vị mặn (cho đến khoảng 5 tháng). Sữa mẹ có vị ngọt, trong khi vị đắng và chua có thể có hại. Khi bắt đầu ăn thức ăn đặc, chúng sẽ có xu hướng thích những món giống mẹ đã ăn khi mang thai và cho con bú.

4. Lúc đầu trẻ khóc không ra nước mắt.

Trẻ sơ sinh bắt đầu khóc khoảng 2-3 tuần, nhưng nước mắt không chảy ra cho đến khi trẻ được khoảng một tháng tuổi. Chiều muộn và đầu giờ tối là thời gian ồn ào nhất. Thông thường, việc trẻ khóc nhiều và chiều và tối đó không có lí do và bạn sẽ không làm gì cả.

“Cơn khóc đỉnh điểm” là vào khoảng 46 tuần tuổi thai, hoặc 6 – 8 tuần tuổi đối với trẻ sinh đủ tháng. Sau 3 tháng, khóc dạ đề thường sẽ qua đi.

5. Trẻ sơ sinh có bầu nhỏ.

Khi mới chào đời, cả bé trai và bé gái đều có thể trông giống như chúng có bộ ngực nhỏ. Chúng thậm chí có thể làm rỉ sữa! Tuy nhiên, đừng bao giờ bóp vào chúng. Chúng hình thành do trẻ hấp thụ estrogen từ mẹ và chúng thường sẽ biến mất trong vòng vài tuần. Các bé gái cũng có thể có kinh ít hoặc tiết dịch âm đạo kéo dài vài ngày.

6. Trẻ sơ sinh thích nằm quay đầu về 1 bên

Chỉ 15% trẻ sơ sinh thích quay đầu sang trái khi nằm ngửa. Nó dường như liên quan đến một gen, giống như việc có má lúm đồng tiền. Sự thiên vị này kéo dài trong vài tháng và nó có thể giúp giải thích tại sao nhiều người thuận tay phải hơn.

7. Trẻ sơ sinh có nhiều tế bào não nhất định.

Mặc dù não của trẻ sẽ lớn hơn – tăng gấp đôi về kích thước trong năm đầu tiên – nhưng nó đã có hầu hết các tế bào thần kinh mang thông điệp điện. Nhiều tế bào thần kinh trong số này sẽ không được thay thế khi chúng chết đi, vì vậy người lớn có ít tế bào thần kinh hơn. Các kết nối giữa các tế bào bị “cắt bớt” khi trẻ lớn hơn, điều này giúp trẻ tập trung nhưng cũng cắt giảm khả năng sáng tạo.

8. Dương vật của bé trai cương cứng.

Nó thường xảy ra ngay trước khi trẻ đi tiểu. Chúng tôi không biết chính xác lí do tại sao, nhưng không có gì phải lo lắng hoặc xấu hổ.

Dương vật của bé trai có thể trông lớn khi mới sinh, và điều đó cũng bình thường. Nội tiết tố của bé và của mẹ đóng một vai trò nào đó.

9. Họ có thể sợ hãi chính mình.

Không cần nhiều điều để làm trẻ sơ sinh giật mình: tiếng ồn lớn, mùi hương nồng nặc, ánh sáng chói lòa, chuyển động đột ngột, thậm chí là tiếng khóc của chính chúng. Bạn sẽ biết điều đó đã xảy ra khi họ vung tay sang hai bên, bàn tay mở ra, sau đó nhanh chóng khép lại và thu người về phía cơ thể. Phản xạ Moro này có thể đã phát triển như một tín hiệu cảnh báo rằng trẻ sơ sinh đang mất thăng bằng.

10. Một số vết bớt sẽ biến mất.

“vết cò cắn” (một vùng màu hồng hoặc đỏ thường xuất hiện trên trán, mí mắt, sống mũi hoặc sau gáy) và các bớt xanh Mông Cổ (các mảng phẳng, hơi xanh trông giống như vết mực trên lưng hoặc mông bé) thường mờ dần trong vòng vài năm. Chúng thường không được biết nguyên nhân gây ra.

U máu “dâu tây” nổi lên màu đỏ tươi xuất phát từ các mạch máu phát triển nhanh. Những vết bớt này xuất hiện trong vài tuần và có thể mất nhiều năm để biến mất.

11. Trẻ sơ sinh không chủ động cười.

Nụ cười đầu tiên của em bé không đáp lại bất cứ điều gì – họ chỉ mỉm cười theo phản xạ. Những nụ cười này tương tự như động tác co giật hoặc cử động cánh tay nhanh chóng khi cơ thể em bé đang học cách di chuyển tất cả các bộ phận của mình. Trẻ sơ sinh có thể cố ý mỉm cười vì hạnh phúc hoặc cười vào khoảng 2 tháng tuổi.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Hướng dẫn chăm sóc da sau sinh

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời