13 Bước để thực hiện khớp ngậm bú và cho con bú đúng cách

Cho con bú đúng giúp trẻ bú đủ sữa và phát triển tốt. Bên cạnh đó, một chốt bú – khớp ngậm đúng đảm bảo đủ kích thích vú để sản xuất sữa tối ưu.

Bài đăng này sẽ cho bạn biết tầm quan trọng của bú đúng khớp ngậm, kĩ thuật chốt khớp ngậm, các vấn đề thường gặp với chốt và cách khắc phục chốt không chính xác.

I. Cho con bú đúng cách: Bé bú đúng khớp ngậm là như thế nào?

Bạn có thể nói em bé ngậm vú tốt và bú đúng khớp ngậm khi em bé:

 1. Ngực và bụng dựa vào cơ thể, đầu thẳng và không quay sang hai bên.
 2. Cằm chạm vào vú của bạn.
 3. Miệng mở rộng và thu vào xung quanh quầng vú (vùng sẫm màu xung quanh núm vú) chứ không chỉ núm vú.
 4. Môi bé bật ra như một con cá.
 5. Lưỡi dính quầng vú dưới của mẹ.
 6. Tai cử động nhẹ.
 7. Em bé bú nhiệt tình và không tỏ ra cáu gắt.

Người mẹ cũng có thể cảm nhận được các dấu hiệu sau của một khớp ngậm bú tốt:

 1. Chốt bú thoải mái và không gây đau.
 2. Tai, vai và hông của em bé phải nằm trên một đường thẳng.
 3. Em bé ngậm vú bằng nỗ lực của mình và bạn không cần phải ngồi trong những tư thế khó xử để bắt em bé ngậm vú.
 4. Bạn không nghe thấy âm thanh lớn nào phát ra từ miệng bé. Nếu bạn nghe thấy chúng, điều đó cho thấy rằng khớp ngậm bú kém và em bé đang nuốt không khí.

II. Cho con bú đúng cách: Hướng dẫn từng bước để thiết lập một chốt bú hiệu quả

Các bước sau đây có thể giúp bạn và em bé học cách ngậm ti sớm hơn và đúng cách:

 1. Ngồi trên một chiếc ghế thoải mái có hỗ trợ lưng tốt để tránh làm căng lưng và cổ.
 2. Sử dụng một chiếc gối cho con bú nếu bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng. Nó sẽ giúp đưa em bé vào tư thế thích hợp để ngậm và hỗ trợ tốt cho người mẹ.
 3. Xoa núm vú vào môi trên của trẻ sẽ kích thích trẻ mở miệng.
 4. Khi trẻ mở miệng, trẻ sẽ cố gắng ngậm lấy vú mẹ. Đừng xô đẩy vú. Hãy để em bé dẫn đầu.
 5. Miệng trẻ phải mở rộng và môi phải nhếch ra ngoài giống như cái kèn hoặc con cá. Nếu trẻ chưa mở miệng đủ, bạn có thể dùng ngón tay thử kéo nhẹ hai môi ra.
 6. Môi của em bé nên bao quanh quầng vú và không chỉ núm vú.
 7. Bụng của em bé phải luôn tiếp xúc với cơ thể bạn trong khi bú.
 8. Nâng đỡ phần trên của trẻ bằng cánh tay ở bên vú đang sử dụng. Vì vậy, nếu trẻ đang bú bên ngực phải, hãy dùng cánh tay phải để đỡ phần trên của trẻ. Dùng cánh tay trái để đỡ hông và chân của bé.
 9. Khi cho con bú từ bên ngực phải, hãy đỡ đầu trẻ ở nếp gấp bên trong của khuỷu tay phải của bạn. Bạn có thể điều chỉnh cánh tay để tìm vị trí thích hợp cho em bé.
 10. Tai, vai và hông của em bé phải nằm trên một đường thẳng. Nó sẽ giúp trẻ nuốt sữa tốt.
 11. Mũi của trẻ phải đối diện với núm vú và cằm của trẻ phải chạm vào vú.
 12. Một số trẻ có thể chạm mũi quá gần vú mẹ. Nếu bạn lo lắng về việc thở, hãy nhẹ nhàng điều chỉnh vị trí của cánh tay để thay đổi vị trí của đầu em bé. Bạn cũng có thể giữ vú theo tư thế “U” hoặc “C”, nắm chặt quầng vú giữa các ngón tay và ngón cái. Đảm bảo không đẩy vú vào miệng trẻ và chỉ hướng vú ra khỏi mũi trẻ.
 13. Bạn có thể cảm nhận được sau khi trẻ bú xong vì chúng có vẻ kém tỉnh táo hơn hoặc ngủ thiếp đi sau khi no. Nhẹ nhàng di chuyển đầu của em bé ra khỏi núm vú, và chốt sẽ tự gãy. Nếu chốt vẫn còn và bạn chắc chắn rằng em bé đã bú xong, hãy nhẹ nhàng dùng ngón tay phá vỡ giác hút giữa miệng và núm vú.

III. Cho con bú đúng cách: Kĩ thuật chốt khớp ngậm

Có hai trường phái suy nghĩ về kĩ thuật chốt bú. Bạn có thể sử dụng kĩ thuật chốt truyền thống hoặc thử kĩ thuật chốt không đối xứng.

 • Kĩ thuật chốt khớp ngậm truyền thống: Là kĩ thuật chốt bú thông thường. Núm vú và quầng vú nằm ở trung tâm của miệng trẻ. Em bé sẽ ngậm nhiều quầng vú nhất có thể. Bạn sẽ thấy một lượng bằng nhau của chu vi quầng vú bên ngoài môi trên và môi dưới của con.
 • Kĩ thuật ngậm núm vú không đối xứng: Kĩ thuật này cho thấy núm vú bị kéo và hướng vào vòm miệng con theo cách mà lưỡi của em bé áp vào phần dưới của núm vú. Nó có nghĩa là nhiều quầng vú được bao phủ bởi môi dưới hơn là môi trên.

Có thể khó nhìn thấy quầng vú và núm vú quá khít ở một em bé nhỏ. Bắt đầu là một kĩ thuật mà cả bạn và em bé sẽ học được với thời gian và thực hành. Mỗi em bé là khác nhau. Chọn kĩ thuật giúp bạn và con bạn bú mẹ thoải mái.

IV. Cho con bú đúng cách: Dấu hiệu của việc bé bú kém hiệu quả

Bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu sau nếu trẻ ngậm vú không đúng cách khi bú:

 • Chuyển động cằm nhanh chóng thay vì chuyển động tròn của hàm
 • Tiếng ồn từ miệng bé khi bú
 • Ngắt chốt liên tục
 • Cằm không chạm vào vú của bạn
 • Bạn không cảm nhận được em bé đang nuốt
 • Núm vú mềm hoặc đau dai dẳng
 • Núm vú bị nứt hoặc chảy máu
 • Núm vú phẳng, lệch hình hoặc nhăn nheo sau khi em bé ngậm núm vú

Nếu bạn nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu này, hãy chốt bú lại cho bé. Nếu em bé thường xuyên gặp khó khăn khi ngậm vú đúng cách, hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn sữa mẹ: Chuyên gia tư vấn sữa mẹ là ai? Khi nào cần và lợi ích mẹ nhận được là gì? – BMC.

V. Cho con bú đúng cách: Nguyên nhân của các vấn đề về khớp ngậm ở trẻ sơ sinh

Các tình huống và vấn đề sau đây có thể khiến em bé khó ngậm bắt vú chính xác:

 1. Tư thế cho con bú chưa đúng: Nếu em bé không được đặt đúng tư thế và núm vú nằm ngoài tầm với của trẻ, chúng có thể gặp khó khăn trong việc thiết lập một chốt tốt. Điều chỉnh vị trí của bạn và em bé để đảm bảo chốt sâu. Tai, vai và hông của em bé phải luôn ở trên một đường thẳng để đạt được sự tiếp xúc giữa bụng và bụng và chốt sâu. Các tư thế bế và cho trẻ sơ sinh bú mẹ hiệu quả, dễ làm.
 2. Sữa chảy chậm/ lâu về: Em bé có thể cáu kỉnh và không ngậm được nếu vú trống. Bạn có thể kiểm tra dòng chảy của sữa bằng cách dùng tay vắt sữa nhẹ nhàng . Bạn cũng có thể chuyển đổi vú.
 3. Em bé không thoải mái: Em bé buồn ngủ hoặc khó chịu có thể gặp khó khăn trong việc cố định chốt tốt. Bạn có thể kiểm tra nguyên nhân có thể. Bạn có thể thử tiếp xúc da kề da để xoa dịu em bé. Chọn một nơi yên tĩnh, ít ánh sáng trong nhà và nói chuyện hoặc hát cho bé nghe để bình tĩnh lại.
 4. Ứ sữa/ căng sữa nghiêm trọng: Sự căng sữa có thể làm cho vú và núm vú bị cứng, khiến em bé khó ngậm vú. Nó phổ biến hơn trong những tuần đầu tiên sau khi sinh con khi nguồn sữa chưa được theo cung cầu. Hãy thử tay vắt một chút sữa và massage để làm mềm vú mẹ trước khi cố gắng cho con bú.
 5. Phản xạ bú kém: Trẻ ngậm ti không sâu do phản xạ bú kém. Có thể có nhiều lí do đằng sau nó. Ví dụ, trẻ sinh non thường có phản xạ ban đầu kém do cơ thể kém phát triển.
 6. Núm vú bằng phẳng hoặc bị thụt vào trong: Một số phụ nữ có thể có núm vú phẳng hoặc bị thụt vào trong, khiến em bé khó ngậm ti. Tuy nhiên, không phải là không thể cho trẻ bú bằng núm vú phẳng hoặc núm vú bị thụt vào trong. Nói chuyện với chuyên gia tư vấn sữa mẹ để tìm hiểu cách cho con bú đúng trong các trường hợp này.
 7. Sứt môi và hở vòm miệng: Sứt môi và hở vòm miệng là những dị tật bẩm sinh, gây ra tình trạng hở ở môi hoặc vòm miệng. Những tình trạng này thường khiến trẻ khó ngậm vú. Rất may, những tình trạng này có thể được điều chỉnh bằng phẫu thuật, điều này cuối cùng có thể giúp trẻ ngậm vú để bú như bình thường.
 8. Dính thắng lưỡi: Dính thắng lưỡi là một dị tật bẩm sinh mà lưỡi bị dính chặt vào sàn miệng. Do đó, trẻ khó có thể rơ lưỡi quanh phần dưới của quầng vú. Tình trạng này có thể được điều trị bằng phẫu thuật.
 9. Hội chứng di truyền: Trẻ sơ sinh mắc một số hội chứng và rối loạn di truyền, chẳng hạn như hội chứng Down, có thể có trương lực cơ thấp. Nó có thể khiến chúng có các phản xạ kém, bao gồm cả phản xạ mút. Các trương lực cơ cũng có thể kém để thiết lập một chốt sâu. Tuy nhiên, bạn có thể cho con bú với một số phương pháp thực hành và hướng dẫn từ chuyên gia tư vấn cho con bú.

VI. Cho con bú đúng: Các tư thế cho con bú tốt nhất

Tư thế cho con bú tốt nhất là tư thế khiến bạn và con bạn cảm thấy thoải mái nhất khi cho con bú. Bạn có thể thử các tư thế cho con bú sau đây và chọn tư thế phù hợp với bạn và con bạn nhất.

 • Tư thế cho con bú ôm nôi
 • Tư thế cho con bú ôm chéo
 • Tư thế cho con bú ôm bóng
 • Tư thế cho con bú nằm nghiêng

Nuôi con bằng sữa mẹ, cho con bú đúng là một hành trình bổ ích cho cả mẹ và con. Hầu hết phụ nữ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ, thường có thể gặp phải các vấn đề về việc cho con bú. Bạn và em bé cần có thời gian để xác định cách và tư thế tốt nhất để xây dựng một khớp ngậm bú đúng và hiệu quả. Do đó, hãy kiên nhẫn và đừng ngần ngại thử những kĩ thuật mà bạn cảm thấy có thể hữu ích. Nếu bạn hoặc con gặp vấn đề dai dẳng với việc ngậm ti, hãy nói chuyện với chuyên gia tư vấn sữa mẹ để được hỗ trợ và giúp đỡ.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Macrosomia: Hiện tượng mang thai lớn (thai to) có ảnh hưởng gì tới mẹ và thai nhi hay không?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

 

 

Trả lời