5 Lí do nên tránh sử dụng điện thoại di động khi cho con bú

Cho con bú là một cách tự nhiên để người mẹ cung cấp cho con mình những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng thích hợp của trẻ. Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của con bạn, việc cho con bú cũng sẽ giúp bạn gắn kết với con mình, với điều kiện bạn phải chú ý đến con và tránh xa điện thoại di động khi cho con bú. Nếu bạn đã ổn định thói quen mới với con và con bạn đã học cách ngậm ti đúng cách, bạn có thể cho con bú trong khi sử dụng điện thoại, có lẽ để giết thời gian hoặc để kết nối với những người thân của bạn. Mặc dù khá dễ hiểu, nhưng có một vài lý do tại sao việc trộn điện thoại di động và cho con bú không phải là một ý kiến ​​hay. Hãy xem tại sao hai hoạt động này không đi cùng nhau.

Tại sao bạn không nên sử dụng điện thoại di động khi cho con bú?

Nhắn tin trong khi cho con bú được gọi là ‘nhắn tin’. Trong thời đại ngày nay, chúng ta không thể phủ nhận một thực tế rằng điện thoại di động đã trở thành một chi tiết phụ trong cơ thể của chúng ta. Chúng tôi không thể tưởng tượng cuộc sống của chúng tôi mà không có điện thoại di động của chúng tôi. Nhưng việc dán mắt vào điện thoại có thể khiến bạn bỏ lỡ những trải nghiệm quan trọng khác trong cuộc sống như hiện diện đầy đủ với con khi bạn cho con bú. Dưới đây là một số lý do bạn nên thử và tránh sử dụng điện thoại thông minh khi cho con bú:

  1. Nó cản trở giao tiếp bằng mắt.

Giao tiếp bằng mắt giữa mẹ và con khi cho con bú trong 6 tháng đầu đời của trẻ là vô cùng quan trọng để tăng cường tình mẫu tử. Nhìn vào điện thoại bật và tắt khi cho con bú có thể khiến bạn bỏ lỡ giao tiếp bằng mắt với con mình. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng giao tiếp bằng mắt giữa mẹ và em bé khiến cảm xúc và não bộ của họ ‘đồng bộ’. Điều này giúp tăng cường khả năng học tập và giao tiếp trong tương lai cho bé.

  1. Nó có thể khiến em bé của bạn phải vật lộn để giành được sự chú ý.

Khi bạn bị phân tâm vào điện thoại trong khi cho con bú, con bạn có thể cảm thấy sự chú ý của bạn thay đổi và bắt đầu lảm nhảm hoặc thậm chí kéo mặt bạn về phía mình. Bây giờ, điều này có thể dễ thương nhưng có thể khiến anh ấy ngày càng nhạy cảm hơn. Một nghiên cứu, được gọi là ‘thí nghiệm tĩnh lặng’ cho thấy trẻ em nhận thấy khi cha mẹ chúng có biểu hiện trống rỗng. Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh có xu hướng rũ rượi để thu hút sự chú ý của cha mẹ. Chúng muốn được người lớn xung quanh chú ý và điều này khiến kích thích tố căng thẳng của chúng hoạt động. Khi điều tương tự xảy ra sau đó vài tuần, họ thậm chí bắt đầu hoảng sợ và khóc.

  1. Nó làm chuyển hướng sự chú ý của bạn.

Việc cho con bú và nhắn tin cùng lúc có thể khiến bạn bỏ lỡ những tín hiệu nhỏ của con mình vì nó khiến bạn mất tập trung vào nhiệm vụ hiện tại. Ví dụ, để đảm bảo trẻ bú được nhiều sữa nhất từ ​​vú bạn, bạn cần hoàn thiện kỹ thuật ngậm bắt vú . Việc ‘ngắt sữa’ có thể khiến bạn trượt khỏi kỹ thuật đó và bạn thậm chí có thể không nhận thấy con mình đang gặp khó khăn trong việc lấy đủ sữa từ bầu ngực của bạn vì mắt bạn sẽ ở nơi khác. Cho con bú là thời điểm hoàn hảo để đắm mình trong cảm giác làm mẹ cho con bú. Bạn sẽ không làm điều tương tự đối với con mình sau khi bé lớn lên, vì vậy hãy đảm bảo say sưa với nó mà không có bất kỳ sự phân tâm nào khi nhắn tin.

  1. Nó có nguy cơ bị nhiễm phóng xạ.

Điện thoại di động phát ra bức xạ và em bé của bạn, rất nhỏ, có thể hấp thụ những bức xạ này. Bức xạ vi sóng chủ yếu là liên tục, nhưng bức xạ điện thoại di động thường không ổn định. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể làm hỏng cấu trúc DNA, tế bào não của em bé và có thể  gây ung thư và các bệnh khác. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn không để điện thoại di động xa con mình không chỉ trong thời gian cho con bú mà hầu như mọi lúc.

  1. Nó có thể khiến bạn không theo dõi được các dấu hiệu cho con bú đúng.

Trẻ sơ sinh có một số kiểu bú nhất định và điều quan trọng là bạn phải theo dõi cách bú của trẻ để con bạn nhận được lượng sữa tốt nhất mà bạn có thể cung cấp. Khi chú ý, bạn có thể nhận ra những thay đổi nhỏ như trẻ khó bú sữa hoặc trẻ không thoải mái với tư thế của mình hoặc trẻ muốn ợ hơi giữa chừng. Đôi khi, bạn cũng sẽ nhận thấy trẻ ngủ gật khi đang bú sữa mẹ, trong trường hợp như vậy, bạn sẽ phải nhẹ nhàng vuốt tóc hoặc cử động các ngón chân út của trẻ để đánh thức trẻ. Những thứ như vậy có thể không được chú ý nếu bạn đang bận rộn với việc nhắn tin hoặc xem nội dung nào đó trên điện thoại của mình.

Do đó, điều quan trọng là các bà mẹ mới sinh con nên sử dụng điện thoại di động trong một giới hạn. Tránh sử dụng điện thoại thông minh khi cho con bú vì bạn có thể bỏ lỡ niềm vui được gần gũi với con mình sau này. Cho con bú là một giai đoạn mà bạn sẽ trân trọng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn làm cho nó đáng nhớ. Không sử dụng điện thoại di động khi cho con bú, hãy tập trung vào nhu cầu của bé và tăng cường mối quan hệ giữa bạn với bé!


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Lớp chất gây (Vernix Caseosa) trên da của trẻ sơ sinh đối với trẻ sơ sinh có ý nghĩa là gì và lợi ích ra sao?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời