5 lý do mẹ không có sữa sau sinh mổ

Có đủ sữa mẹ sau khi sinh mổ để nuôi con có thể không thành công, đặc biệt là khi bạn đang mong chờ mối quan hệ đặc biệt của người mẹ và em bé, đó là việc sữa mẹ về để có thể cho con bú. Hãy để lợi sữa Mommy giúp bạn nhận ra lý do tại sao không có sữa sau sinh mổ. Có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để sữa mẹ về. Hãy xem xét một số lí do tại sao việc sản xuất sữa có thể bị trì hoãn.

lý do mẹ không có sữa sau sinh mổ

Các yếu tố kích thích sản xuất sữa mẹ là gì?

Tất cả thông qua thai kỳ của bạn, hormone đã chạy tràn lan khắp cơ thể của bạn. Chúng bao gồm prolactin, cortisol, oxytocin và insulin, tất cả đều có liên quan đến việc sản xuất sữa mẹ. Thêm vào đó là estrogen và progesterone, giúp ngăn chặn sữa được sản xuất cho đến khi cần thiết.

Mỗi hormone này có một vai trò riêng. Đó là:

 • Prolactin: Mặc dù có ở tất cả phụ nữ, có thai hay không, khi mang thai, mức độ tăng lên rất nhiều. Nó kích thích mô vú phát triển, và sẵn sàng sản xuất sữa. Khi em bé bú, nồng độ prolactin trong máu tăng lên và phế nang tạo ra sữa.
 • Cortisol và insulin: Cả hai loại hormone này đều góp phần vào việc cung cấp sữa mẹ.
 • Oxytocin: Đây là hormone khiến sữa chảy ra, trước hoặc trong mỗi lần cho con bú. Đôi khi được gọi là phản xạ xuống sữa, nó phản ứng với việc mút núm vú, tiếng khóc của em bé hoặc thậm chí là khi mẹ nghĩ về em bé.
 • Progesterone: Trong suốt thai kì, progesterone ngăn sữa được sản xuất trong vú. Sau khi sinh, nồng độ hormone này giảm nhanh chóng và kích hoạt sản xuất sữa.
 • Estrogen: Hormone này điều chỉnh và ức chế prolactin khi mang thai. Một khi em bé được sinh ra và mức độ cao của hormone thai kì này giảm xuống, thì prolactin có thể thực hiện công việc của nó.

Phải mất khoảng 30 đến 40 giờ sau khi sinh và tách nhau thai để mức progesterone và estrogen giảm xuống.

Khi nào cơ thể mẹ bắt đầu sản xuất sữa?

Trong một vài ngày sau khi đứa trẻ sơ sinh chào đời, bạn có thể nhận thấy ngực của bạn bắt đầu cảm thấy căng ra. Đây là khi sữa mẹ đã về. Nó xảy ra như là kết quả của sự thay đổi nội tiết tố mà chúng tôi đã đề cập đến việc giảm estrogen và progesterone và sự gia tăng prolactin.

Trong vài ngày đầu sau khi sinh, vú tạo ra một loại sữa đầu tiên, giàu chất dinh dưỡng và kháng thể, được gọi là sữa non.

Siêu thực phẩm này cung cấp cho trẻ sơ sinh tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết trong vài ngày đầu đời. Nó cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của em bé và bảo vệ con chống lại các loại virus mà họ đã tiếp xúc với bên ngoài tử cung.

Khoảng 2 đến 5 ngày sau khi sinh, sữa non bắt đầu trộn với sữa trưởng thành – đây được gọi là sữa chuyển tiếp. Sữa này giúp dạ dày của bé sẵn sàng nhận thêm sữa khi dạ dày lớn lên. Nói chung, sau một vài ngày và lâu nhất là một tuần, sữa mẹ sẽ về

Có thể mất khoảng 7 đến 10 ngày trước khi sữa của bạn hoàn toàn về. Sữa chuyển tiếp có thể trông có màu trắng với màu vàng trộn vào, nhưng cuối cùng sẽ trông mỏng, trắng hoặc thậm chí hơi xanh.

Lí do mẹ không có sữa sau sinh mổ?

Nuôi con bằng sữa mẹ được coi là lựa chọn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Khi bạn không đủ sữa mẹ sau khi sinh, bạn có thể cảm thấy mình thiếu sót rất nhiều. Hầu hết phụ nữ sẽ sản xuất sữa non và một ít sữa. Có nhiều lí do có thể góp phần vào sự chậm trễ trong sản xuất sữa hay không có sữa sau sinh mổ.

lý do mẹ không có sữa sau sinh mổ

Điều đáng chú ý là chỉ vì sữa của bạn bị trì hoãn không có nghĩa là không có sữa sau sinh mổ vì có thể cần thêm thời gian và một số biện pháp hữu ích để giúp mẹ có sữa sau sinh mổ nhanh nhất.

Mất cân bằng nội tiết tố

Có một vài nguyên nhân khiến nội tiết tố trong cơ thể bạn bị cạn kiệt. Bao gồm:

Bệnh tiểu đường hay tiểu đường thai kì

Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể bạn không sản xuất đủ insulin (Loại 1) hoặc không thể sử dụng insulin đúng cách (Loại 2). Cũng có một loại bệnh tiểu đường chỉ xảy ra trong thai kì, được gọi là tiểu đường thai kỳ. Vì insulin đóng vai trò trong việc sản xuất sữa mẹ, những thay đổi về tính sẵn có của nó có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa của bạn. Điều này sẽ không xảy ra với tất cả các bà mẹ bị tiểu đường. Kiểm soát cẩn thận lượng đường trong máu và insulin sẽ giúp điều chỉnh nguồn sữa.

Điều kiện liên quan đến tuyến yên

Tuyến yên chịu trách nhiệm sản xuất cả oxytocin và prolactin. Đây là hai trong số các hormone chính cần thiết cho sản xuất sữa. Nếu tuyến này hoạt động kém (suy tuyến yên), thì việc cung cấp sữa có thể bị trễ hoặc cho mẹ không có sữa sau sinh mổ.

Các vấn đề về tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ trong cổ họng. Nó chịu trách nhiệm sản xuất hai loại hormone là thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). Những hormone này rất quan trọng đối với các chức năng bình thường tăng trưởng trong cơ thể và việc cho con bú. Nếu tuyến này bị suy hoặc hoạt động quá mức, nó có thể cản trở việc cung cấp sữa. Nó có thể gây ra sản xuất thừa, sản xuất kém hoặc biến động lượng sữa sản xuất. Tin tốt là vấn đề này có thể được kiểm soát bằng thuốc, ngay cả khi cho con bú.

Mẹ không có sữa sau sinh mổ do u nang buồng trứng

Đây là những u nang có thể hình thành trong thai kì và chúng sản xuất một lượng testosterone cao. Điều này có thể ngăn chặn việc sản xuất sữa mẹ, có nghĩa là bạn không có sữa sau sinh mổ. Các u nang này thường tự khỏi trong vòng 3 đến 4 tuần, cho phép việc cho con bú sữa bình thường. Tốt nhất nên dùng máy hút sữa trong thời gian này để khuyến khích sữa của bạn về nhanh.

Mẹ không có sữa sau sinh mổ do béo phì

Thừa cân có thể có tác động tiêu cực đến phản ứng của prolactin trong cơ thể khi bé bú. Điều này có thể trì hoãn sự khởi đầu của sản xuất sữa và khiến cho mẹ không có sữa sau sinh mổ. Béo phì cũng có thể góp phần vào bệnh tiểu đường hoặc cường giáp, mà chúng tôi đã đề cập.

Mẹ không có sữa sau sinh mổ do phẫu thuật vú trước đây

Phụ nữ có thể phẫu thuật vú vì nhiều lý do. Có thể bạn đã cấy ghép để tăng kích thước, giảm kích thước hoặc cắt bỏ khối u, cắt bỏ vú hoặc sinh thiết. Tất cả những thứ này có khả năng can thiệp vào mô vú và quầng vú. Điều này có nghĩa là chúng cũng can thiệp vào việc sản xuất sữa mẹ.

lý do mẹ không có sữa sau sinh mổ

Mẹ không có sữa sau sinh mổ do thời gian cho con bú bị trì hoãn

 • Chấn thương hoặc căng thẳng: Một cuộc chuyển dạ dài hoặc các can thiệp y tế như kẹp, phẫu thuật mổ lấy thai, có thể làm tăng hormone gây căng thẳng. Những hormone này có thể trì hoãn sự khởi đầu của việc tiết sữa, nghĩa là sữa của bạn bị trì hoãn.
 • Truyền dịch khi sinh con: Một lượng lớn chất lỏng được tiêm vào tĩnh mạch trong khi sinh có thể khiến ngực sưng lên và đau đớn. Nó có thể khiến bé khó vào khớp ngậm bú đúng và bú mẹ hiệu quả, cũng như gây khó chịu cho mẹ. Nó có thể làm giảm lượng sữa mẹ có sẵn ngay sau khi sinh và có thể khiến bé từ chối bú mẹ.
 • Nhau thai bị sót lại: Mặc dù không phải là vấn đề phổ biến, nhưng có thể tất cả nhau thai không được sinh sau khi sinh. Nhau thai sản xuất estrogen và progesterone trong khi mang thai để ngăn việc mẹ sản xuất sữa trước khi cần thiết. Kết quả là, sự sụt giảm các hormone này báo hiệu việc sản xuất prolactin không xảy ra và bạn có thể có ít hoặc không có sữa mẹ sau sinh mổ.
 • Giảm đau khi chuyển dạ: Các loại thuốc dùng để loại bỏ một số cơn đau liên quan đến chuyển dạ có thể làm trì hoãn sữa mẹ về, và cũng có thể khiến bé buồn ngủ hơn trong những ngày đầu khi bú – thời gian cần thiết để xây dựng nguồn sữa mẹ tốt nhất.
 • Tổn thương thần kinh hoặc cột sống: Tổn thương dây thần kinh báo hiệu sự giải phóng hormone cho con bú, hoặc tổn thương đốt sống ở cột sống có thể ảnh hưởng đến việc không có sữa sau sinh mổ.
 • Sinh non: Trong suốt thai kì, ngực của bạn đã chuẩn bị các tuyến vú để sẵn sàng cho em bé ăn. Khi em bé được sinh ra sớm, ngực của bạn có thể không sẵn sàng để cung cấp sữa đầy đủ.
 • Tuổi: Các bà mẹ từ 35 tuổi trở lên sinh con có thể thấy việc sản xuất sữa mẹ bị trì hoãn. Điều này có thể là một vài ngày hoặc một vài tuần.

Mẹ có hài lòng những thông tin của loisuamommy.com về 5 Lí do mẹ không có sữa sau sinh mổ không? Nếu mẹ thấy nó hữu ích và nhiều thông tin, hãy chia sẻ bài viết này với các bà mẹ khác mà bạn nghĩ có thể được cần được biết những thông tin này nhé!

Trả lời