Ăn gì để nhiều sữa sau sinh mổ?

Sinh mổ lấy thai đòi hỏi phải phẫu thuật lớn và giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật lớn nào khác, cơ thể bạn sẽ cần được chăm sóc thêm để có thể chữa lành hoàn toàn. Những gì bạn cần làm là dự kiến ​​sẽ ở lại bệnh viện lâu hơn – tối đa ba hoặc bốn ngày sau khi sinh (có thể lâu hơn nếu có biến chứng) và tối đa sáu tuần để chữa lành.

Ăn gì để nhiều sữa sau sinh mổ?

Trong thời gian này, nghỉ ngơi đầy đủ và một chế độ ăn uống tốt là rất quan trọng đối với sự phục hồi của người mẹ và hạnh phúc của em bé. Thực đơn thức ăn hạn chế của bạn nên bao gồm các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và thúc đẩy nhu động ruột dễ dàng.

I. 7 lời khuyên để nuôi con bằng sữa mẹ sau sinh mổ

Nó có thể khó khăn hơn so với sinh thường, nhưng bạn chắc chắn có thể cho con bú sau khi sinh mổ. Dưới đây là bảy lời khuyên để thành công.

1. Bắt đầu cho con bú càng sớm càng tốt sau khi phẫu thuật sinh mổ.

Nếu bạn bị gây tê ngoài màng cứng hoặc tủy sống, bạn sẽ tỉnh táo để có thể cho con bú ngay. Tuy nhiên, nếu cần thiết phải gây mê toàn thân, quá trình phục hồi của bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Nếu bạn không thể cho con bú ngay lập tức, hãy yêu cầu giữ em bé da kề da. Sau đó, đặt em bé vào vú ngay khi bạn có thể và một cách an toàn.

2. Nhận trợ giúp định vị tư thế cho con bú.

Không chỉ có một vết mổ ở bụng để bảo vệ, mà còn các loại máy móc quanh người bạn. Vì vậy các y tá và bác sĩ, chuyên gia tư vấn cho con bú của bệnh viện có thể giúp cho bạn tìm thấy sự thoải mái khi bế ẵm em bé mà bạn có thể chưa biết.

3. Cho con bú thường xuyên, ít nhất một đến ba giờ một lần.

Mặc dù bạn có thể kiệt sức và đau đớn, nhưng bạn có nhiều khả năng thành công hơn nếu bạn cho con bú sớm và thường xuyên.

4. Giữ em bé bên cạnh bạn càng nhiều càng tốt.

Bạn sẽ không thể tự mình chăm sóc con bạn ngay lập tức, nhưng nếu bạn có bạn đời, một người bạn hoặc người thân ở cùng bạn, bạn sẽ có thể có thêm thời gian để ở bên cạnh con.

5. Sử dụng máy hút sữa nếu bạn không thể ở bên bé

Vắt sữa mỗi lần cách nhau hai đến ba giờ để kích sữa cho mẹ sinh mổ.

6. Đừng sợ uống thuốc giảm đau

Bạn sẽ thoải mái hơn khi cho con bú. Nó cũng có thể giúp bạn thư giãn để cơ thể bạn có thể tập trung vào việc chữa bệnh và bắt đầu sản xuất sữa mẹ .

7. Tận dụng thời gian thêm trong bệnh viện.

Bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút trong bệnh viện so với mẹ sinh thường. Mặc dù bạn cần thời gian này để nghỉ ngơi và bắt đầu chữa lành vết mổ, thời gian nằm viện lâu hơn cũng cho phép bạn có nhiều thời gian hơn với nhân viên bệnh viện và các bác sĩ/ chuyên gia tư vấn cho con bú. Tranh thủ để đặt câu hỏi và tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể về việc nuôi con bằng sữa mẹ để bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi về nhà.

II. Ăn gì để nhiều sữa sau sinh mổ?

1. Uống nhiều nước

Nước không có tác động trực tiếp đến việc chữa lành vết thương nhưng nó làm tăng đáng kể việc sản xuất sữa mẹ và quan trọng hơn, nó có rất nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ, như ngăn ngừa táo bón và áp lực quá mức lên bụng.

Những bà mẹ mới sinh mổ đã được khuyến khích biến nước thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của họ. Hơn nữa, thực phẩm lợi sữa thay thế cho nước ấm rất tuyệt vời như trà gừng, trà lợi sữa,…

2. Tiêu thụ thực phẩm dễ tiêu hóa

Những bà mẹ mới sinh thường có nguy cơ tích tụ khí dư cao hơn sau khi sinh. Vì vậy, bạn phải hết sức cẩn thận và theo dõi chế độ ăn uống của bạn. Đảm bảo không ăn các bữa ăn bao gồm các thành phần khó tiêu hóa hoặc có thể gây ra dư thừa khí và táo bón.

Tiêu thụ thực phẩm dễ tiêu hóa

Bạn nên tránh xa đồ uống có ga và thực phẩm chiên rán tạo ra khí gas. Thay vào đó, hãy tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ và súp ấm bổ dưỡng, dễ tiêu hóa. Bao gồm các loại thực phẩm như súp cá đu đủ được làm từ đu đủ xanh, cá, cá lóc, gừng, tỏi và chà là đỏ trong thực đơn cho mẹ sinh mổ sẽ cải thiện tiêu hóa, chữa lành vết thương nhanh chóng và nhiều sữa.

Một bổ sung tuyệt vời khác cho chế độ ăn uống của bạn là hạt tiêu xanh, nó chứa các hợp chất chống vi khuẩn không chỉ giúp làm sạch đường tiêu hóa mà còn là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, kích thích tiêu hóa mộ cách tự nhiên.

3. Thêm thực phẩm giàu protein và giàu vitamin vào chế độ ăn uống

Protein rất cần thiết trong việc hỗ trợ sự phát triển của các mô mới. Nhưng nó cũng cần thiết cho các bà mẹ tiêu thụ thực phẩm giàu protein để hỗ trợ sửa chữa mô trên vết thương của mình và giúp mẹ nhiều sữa cho sự phát triển của em bé.

Mặt khác, vitamin chứa chất chống oxy hóa quan trọng giúp đẩy nhanh quá trình sửa chữa và sản xuất collagen, một hợp chất cần thiết khi mô sẹo hình thành. Hãy nạp các loại thực phẩm giàu protein và nhiều loại trái cây như đu đủ và trái kiwi,…

4. Bổ sung các bữa ăn phụ bằng sản phẩm lợi sữa

Lợi sữa Mommy vừa cân bằng dinh dưỡng, sữa nhiều, đặc mát vừa giúp mẹ thư giãn tinh thần, hết mệt mỏi và vừa hỗ trợ mau chóng liền sẹo mổ

Đây là dòng sản phẩm lợi sữa organic sẽ giúp mẹ sau sinh mổ về nhiều sữa, sữa đặc thơm. Lợi sữa Mommy Day & Night được phối hợp từ dược liệu và các loại hạt dinh dưỡng giúp cải thiện hoạt động của tuyến sữa. Ngoài ra còn cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho mẹ sau sinh như: omega 3, canxi, sắt, các vitamin… Làm dịu tinh thần, như một liều giảm đau hữu hiệu, thúc đẩy quá trình liền sẹo.

Đặc biệt, với sự đồng hành và hướng dẫn của Chuyên gia Sữa mẹ – DS. Vũ Thị Lan Hương – người đã có hơn 10 năm sát cánh cùng hàng triệu bà mẹ trên hành trình nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, sẽ giúp bạn hiểu đúng nguyên nhân và hướng dẫn bạn phương pháp kích sữa và cải thiện sữa phù hợp nhất với bạn; cho bạn thêm những kiến thức đúng trong việc nuôi con và chăm sóc con nhỏ.

Chuyên gia Sữa mẹ - DS. Vũ Thị Lan Hương
Chuyên gia Sữa mẹ – DS. Vũ Thị Lan Hương

Lên kế hoạch cho một thực đơn ăn gì để nhiều sữa sau sinh mổ không khó, miễn là bạn dành chút thời gian để ngồi xuống và thực hiện các nghiên cứu cần thiết. Trên thực tế, đây chỉ là một số thực phẩm tốt nhất sẽ hỗ trợ quá trình phục hồi của người mẹ sau khi sinh mổ và sản xuất sữa cho trẻ sơ sinh.

Trả lời