Biểu đồ tăng trưởng và tăng cân của trẻ sinh non

Một số phụ nữ sinh non (trước tuần thứ 37 của thai kì) do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một mối quan tâm đáng kể của sinh non là trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Học viện Nhi khoa Hoa Kì (AAP) cho rằng “sự phát triển không phải là một cuộc chạy đua, và trẻ sơ sinh phát triển theo tốc độ của riêng mình”. Do đó, trẻ sơ sinh, ngay cả những trẻ sinh non, sẽ dần đạt đến các mốc phát triển, bao gồm cả cân nặng, nếu được cung cấp các điều kiện tối ưu.

Trong bài đăng này, chúng tôi chia sẻ với bạn về chủ đề tăng cân và tăng trưởng của trẻ sinh non đồng thời cung cấp thông tin quan trọng thông qua biểu đồ tăng trưởng của trẻ sinh non.

Tìm hiểu về cân nặng của trẻ sơ sinh

Cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh là 3,17 kg. Nhưng cân nặng trung bình của trẻ sinh non là khoảng 2,26 kg hoặc ít hơn. Cân nặng chính xác phụ thuộc vào thời gian sinh sớm của trẻ, với trẻ sinh sau 28 tuần của thai kì nặng 1 kg.

Có sự khác biệt ở trẻ sinh non nhẹ cân so với trẻ chậm phát triển trong tử cung, được gọi là trẻ “Nhỏ so với tuổi thai”.

Tăng trưởng cân nặng, chiều cao và chu vi vòng đầu trẻ sinh non

Cân nặng, chiều cao và vòng đầu của trẻ sinh non sẽ thay đổi tùy thuộc vào tuần thai sau sinh và sức khỏe tổng thể của trẻ khi sinh. Sau đây là một số điểm chính về cân nặng, chiều cao và vòng đầu của trẻ sinh non:

Lưu ý rằng đây là những số liệu trung bình trong khi số liệu thực tế có thể khác nhau giữa các bé.

  • Trẻ sinh non được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU) và lí tưởng nhất là bắt đầu tăng cân trong vòng vài ngày sau khi sinh.
  • Các trọng lượng đạt được có thể khác nhau đáng kể giữa các trẻ sơ sinh. Em bé có tuổi thai 24 tuần (sinh sau tuần thứ 24 của thai kì) có thể đạt 5 gam mỗi ngày trong khi những trẻ sinh ở tuần thứ 33 trở lên có thể lên tới 30 gam mỗi ngày.
  • Mức tăng cân mong muốn ở trẻ sinh ra với cân nặng hơn hai kg là 20 – 30 gram mỗi ngày.
  • Các chiều cao của trẻ sơ sinh non tăng khoảng 1,1 cm mỗi tuần cho đến khi hoàn của tuổi thai lí tưởng, đó là khoảng 40 tuần.
  • Tuổi của trẻ là tuổi tuyệt đối, là thời gian từ khi trẻ sinh non đến nay. Tuổi này còn được gọi là tuổi sau sinh.
  • Một đứa trẻ sinh non khỏe mạnh có khả năng thể hiện sự cải thiện đầu tiên về chu vi vòng đầu, sau đó là cân nặng và chiều cao.

Trong phần tiếp theo, chúng tôi cung cấp cho bạn biểu đồ tăng trưởng chi tiết của trẻ sinh non.

  • Biểu đồ tăng trưởng trẻ sinh non:

Biểu đồ tăng trưởng Fenton cho trẻ sinh non được sử dụng phổ biến nhất để đánh giá các mốc phát triển của trẻ sinh non. Biểu đồ Fenton được tạo ra vào năm 2003 bởi Tiến sĩ Tannis Fenton, người đã sửa đổi nó vào năm 2013 để phù hợp với các tiêu chuẩn mới do Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất.

Trong phần tiếp theo, chúng tôi liệt kê các giá trị gần đúng về chiều cao, cân nặng và vòng đầu cho cả bé gái và bé trai sinh non. Giá trị đã cho là phân vị thứ 50, là số trung vị.

Biểu đồ tăng trưởng cho trẻ sinh non:

  • Cân nặng, chiều cao và vòng đầu của trẻ em gái sinh non:
TUỔI THAI TRONG TUẦN TRỌNG LƯỢNG TÍNH BẰNG KILÔGAM CHIỀU CAO TÍNH BẰNG CENTIMET CHU VI ĐẦU TÍNH BẰNG CENTIMET
24 0,6 kg 30 cm 21,1 cm
26 0,8 kg 33 cm 23 cm
28 1 kg 35,6 cm 25 cm
30 1,3 kg 38,5 cm 27 cm
32 1,7 kg 41,1 cm 29 cm
34 2,1 kg 44 cm 30,5 cm
36 2,6 kg 46,5 cm 32,1 cm
38 3,1 kg 48,5 cm 33,5 cm
40 3,4 kg 50,5 cm 34,9 cm
  • Cân nặng, chiều cao và vòng đầu của trẻ trai sinh non:
TUỔI THAI TRONG TUẦN TRỌNG LƯỢNG TÍNH BẰNG KILÔGAM CHIỀU CAO TÍNH BẰNG CENTIMET CHU VI ĐẦU TÍNH BẰNG CENTIMET
24 0,65kg 31cm 22cm
26 0,83kg 34cm 23,5cm
28 1,1kg 36,5cm 25,8cm
30 1,4kg 39cm 27,5cm
32 1,8kg 42cm 29,5cm
34 2,25kg 44,9cm 31cm
36 2,7kg 47cm 32,8cm
38 3.2kg 49,5cm 34cm
40 3,6kg 51cm 35cm

Nguồn: Trang web về biểu đồ tăng trưởng sinh non Fenton, Đại học Calgary (Canada).

Không phải tất cả trẻ sơ sinh đều phát triển theo cùng một cách hoặc cùng một tốc độ, vì sự tăng trưởng ở giai đoạn này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các bác sĩ định kì đánh giá trẻ sinh non trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Lưu ý rằng số liệu tăng trưởng do bác sĩ chỉ ra có thể ít hơn hoặc nhiều hơn những con số được đề cập trong biểu đồ. Nhưng miễn là bác sĩ nói rằng em bé của bạn đang tiến triển tốt, bạn có thể yên tâm và mong được đưa bé về nhà từ phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện.

Tuy nhiên, một điều bạn có thể vẫn lo lắng là chế độ dinh dưỡng của em bé vì nó có thể ảnh hưởng đáng kể đến cân nặng của bé.

Dinh dưỡng cho trẻ sinh non

Các bác sĩ trong NICU sẽ xác định lượng thức ăn cho trẻ sinh non sau khi xem xét tuổi thai và tình trạng sức khỏe tổng thể của trẻ. Dưới đây là các nguồn dinh dưỡng cho trẻ sinh non:

Truyền dịch qua đường tĩnh mạch: Trẻ sinh non sớm sẽ không thể bú mẹ và sẽ phải truyền chất dinh dưỡng và các chất lỏng khác qua đường tĩnh mạch. Dung dịch tiêm tĩnh mạch sẽ là hỗn hợp của tất cả các hợp chất mà em bé cần để phát triển và lớn mạnh hơn.

Sữa mẹ qua đường ống: Khi hệ tiêu hóa của bé đã cứng cáp một chút, bé có thể nhận sữa mẹ trực tiếp vào dạ dày thông qua một ống vô trùng đi qua mũi hoặc miệng. Hình thức cho ăn này được gọi là cho ăn qua ống thông mũi dạ dày hoặc ống dạ dày.

Bác sĩ sẽ xác định bản chất của thức ăn. Nếu người mẹ đang cho con bú đủ sữa, thì bạn có thể vắt sữa mẹ, sau đó sẽ được cung cấp cho em bé bằng cách cho con bú bằng ống. Số lượng sữa mẹ sẽ tăng dần trong phương pháp này.

Cho con bú sữa mẹ trực tiếp: Nếu con bạn là trẻ sinh non muộn (sinh từ 34 – 37 tuần), thì trẻ có thể bú mẹ. Cả mẹ và em bé sẽ cần một số thực hành ban đầu. Nhưng một khi trẻ đã đủ khoẻ mạnh để ngậm lấy núm vú, bạn có thể cho trẻ sinh non bú sữa mẹ giống như khi bạn cho trẻ đủ tháng bú.

Nếu trẻ gặp khó khăn trong việc ngậm vú, bạn có thể cung cấp sữa mẹ đã vắt qua bình bú. Trong trường hợp sinh non, sữa mẹ có nhiều chất đạm, chất khoáng và chất béo hơn để trẻ dễ tiêu hóa. Sữa mẹ cũng sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường ruột.

Có thể sẽ rất đau lòng khi nhìn thấy đứa con bé bỏng của bạn trong lồng ấp. Nhưng hãy biết rằng đây là một giai đoạn đang trôi qua, nếu được chăm sóc và dinh dưỡng đúng cách, em bé sẽ tăng cân và phát triển, để cuối cùng bắt kịp với những em bé cùng tuổi. Một khi con bạn ăn uống tốt, các chức năng cơ thể bình thường và phát triển với tốc độ thích hợp, bạn có thể an tâm đưa em bé về nhà.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

11 Điều bất ngờ có thể mẹ chưa biết về trẻ sơ sinh

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời