Bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, đúng hay sai?

Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo một cách tự nhiên nhất để dành cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ chứa hỗn hợp hoàn hảo của chất béo, protein và carbohydrate cho trẻ phát triển sinh lí. Nó chứa các chất bảo vệ giúp trẻ miễn dịch với các loại bệnh.

Có nên bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu?
Có nên bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu?

Trong giai đoạn đầu đời của bé, sữa mẹ đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng. Không có thực phẩm hoặc chất lỏng khác, bao gồm cả nước là cần thiết. (Bản thân sữa mẹ là 89% nước, đáp ứng nhiều hơn cơn khát của trẻ sơ sinh).

Khuyến nghị cho trẻ sơ sinh ăn hiện nay

Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là chỉ cho con bú sữa mẹ và không có thức ăn hay đồ uống nào khác, thậm chí không có nước. Nhưng định nghĩa này cho phép bao gồm các giải pháp bù nước bằng đường uống, hoặc thuốc nhỏ hoặc xi-rô cho vitamin, khoáng chất và thuốc được cung cấp bởi bác sĩ.

Trẻ sinh non hoặc thiếu cân có thể cần thêm chất lỏng bổ dưỡng, được quản lý theo sự tư vấn giữa cha mẹ và bác sĩ điều trị.

Nên cho bé ăn sữa mẹ cùng với thực phẩm ăn dặm cho đến khi bé được 12 tháng tuổi, miễn là mẹ và bé muốn tiếp tục thì việc cho con bú có thể duy trì tới 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn nữa.

Lợi ích của việc nuôi con bằng sưa mẹ trong 6 tháng đầu và sau đó

Một báo cáo về vấn đề nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ của Tổ chức Y tế Thế giới đã tóm tắt nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sơ sinh nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy thấp hơn 8,6 lần. Một nghiên cứu từ Ấn Độ cho thấy tử vong do tiêu chảy và viêm phổi có thể giảm một phần ba nếu trẻ sơ sinh được bú mẹ hoàn toàn (chứ không phải một phần) trong 4 tháng đầu.

Có quá nhiều lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ
Có quá nhiều lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng mang lại lợi ích trung và dài hạn cho cả trẻ và mẹ, bao gồm giúp bảo vệ trẻ chống lại một loạt các rối loạn cấp tính và mãn tính.

Trẻ sơ sinh bú sữa công thức cũng tăng nguy cơ mắc các bệnh lâu dài với cơ sở miễn dịch, như hen suyễn, tiểu đường loại 1, bệnh celiac, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng và bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Các nghiên cứu khác cho thấy béo phì, huyết áp cao và bệnh tim phổ biến hơn sau này ở trẻ em không được bú sữa mẹ và những trẻ được nuôi bằng sữa công thức trung bình có điểm nhận thức thấp hơn 3 điểm so với trẻ bú sữa mẹ.

Giới thiệu thực phẩm ăn dặm cho trẻ

Cha mẹ có thể bắt đầu giới thiệu thực phẩm ăn dặm từ khoảng sáu tháng tuổi. Ở tuổi này, chất sắt của em bé thu nhận được từ sữa mẹ sẽ bắt đầu giảm dần. Thịt xay nhuyễn hoặc các loại đậu và ngũ cốc gạo tăng cường chất sắt, là nguồn cung cấp chất sắt tốt và là thực phẩm đầu tiên hoàn hảo.

Tiếp theo, cha mẹ có thể giới thiệu nhiều loại rau, trái cây và các loại thực phẩm khác từ năm nhóm thực phẩm:

Thực phẩm mới nên được thêm vào một cách từ từ. Dần dần tăng kết cấu từ lúc đầu được xay nhuyễn lúc sáu tháng, sau đó đến nhừ và nhỏ và kết cấu thức ăn như cùng với gia đình lúc 12 tháng tuổi.

Cẩn thận để tránh các thực phẩm cứng không dễ nhai vỡ để tránh bị nghẹn, chẳng hạn như các loại hạt và các loại rau và trái cây nhỏ, cứng.

Bé cũng cần được bổ sung dưỡng chất vào 1 thời điểm thích hợp
Bé cũng cần được bổ sung dưỡng chất vào 1 thời điểm thích hợp

Các sản phẩm sữa bò có thể được giới thiệu, bao gồm sữa chua và phô mai đầy đủ chất béo, nhưng sữa bò không nên được dùng làm thức uống chính cho đến sau khi trẻ được 12 tháng.

Nước có thể được cung cấp cho trẻ ngay từ giai đoạn tập ăn dặm, là từ sáu tháng và nước nên tiếp tục được đun sôi rồi mới cho trẻ uống cho đến 12 tháng.

Đến 12 tháng tuổi, trẻ sơ sinh có thể được cung cấp nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng đa dạng, ngoại trừ các mối nguy hiểm nghẹt thở như các loại hạt.

Lời khuyên hàng đầu về dinh dưỡng trong năm đầu tiên

+ Tìm kiếm lời khuyên về việc cho con bú khi bạn cần. Nói chuyện với một chuyên gia tư vấn cho con bú, bác sĩ,… Họ giúp cha mẹ và người chăm sóc tìm ra cách tiếp cận tốt nhất để nuôi trẻ sơ sinh và hỗ trợ các bà mẹ đạt được mục tiêu nuôi con bằng sữa mẹ.

+ Nếu lúc đầu bạn không thành công, hãy thử lại. Đừng lo lắng nếu em bé của bạn từ chối thực phẩm mới, đó là hết sức bình thường. Các bé cần được cung cấp thực phẩm mới nhiều, nhiều lần trước khi chúng học cách thích ăn chúng.

Sự quấy khóc có thể gây ra những cuộc đấu tranh trong bữa ăn cho cha mẹ, nhưng việc nếm thử nhiều lần trong một môi trường tích cực (không quát mắng, ép buộc ăn hay tạo áp lực) có thể giúp bé học cách chấp nhận những thực phẩm lạ nhưng bổ dưỡng, chẳng hạn như rau.

Điều quan trọng là phải đáp ứng với tín hiệu của bé để biết cần cho chúng ăn bao nhiêu thức ăn.

+ Tập trung phát triển thói quen ăn uống lành mạnh. Hương vị thực phẩm có thể được truyền qua sữa mẹ. Điều này có nghĩa là nếu phụ nữ đang cho con bú ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh, họ có thể giúp em bé chấp nhận hương vị thức ăn mới khi chúng chuyển sang thức ăn dặm và trong cuộc sống sau này.

Bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là quá dài và có thể gây hại cho bé, đúng hay sai? Câu trả lời chắc chắn đã làm cha mẹ thỏa mãn rồi chứ?

Trả lời