Cách chăm sóc và nhận biết các dấu hiệu nhiễm trùng rốn

Dây rốn vận chuyển chất dinh dưỡng từ bạn đến em bé trong suốt thai kỳ. Bây giờ em bé có một gốc rốn màu xanh tím dài khoảng 12,7 mm đến 25,4 mm. Sẽ mất một thời gian (khoảng 1-2 tuần) trước khi gốc rốn khô lại và rụng đi. Nó yêu cầu bạn cần có một chút quan tâm và chú ý để ngăn ngừa kích ứng và nhiễm trùng rốn cho trẻ sơ sinh. Sau đây là những gì bạn cần nắm được:

Rốn trẻ sơ sinh

Rốn trẻ sơ sinh có mùi là bị gì?

Sau khi sinh em bé, dây rốn của con bị cắt. Bác sĩ hoặc hộ sinh đặt một cái kẹp nhựa hoặc buộc vào gốc rốn bị bỏ lại. Kẹp được tháo ra sau một hoặc hai ngày, khi cuống rốn đã khô và lành miệng.

Trong vài ngày đầu sau khi sinh, gốc rốn sẽ tối hơn và teo lại và cuối cùng sẽ rụng đi. Đôi khi phải mất một hoặc hai tuần. Nếu gốc rốn không rụng sau hơn hai tuần, bạn có thể đưa con đi kiểm tra.

Trong khi rốn đang khô và ngay sau khi nó rụng ra, bạn có thể nhận thấy một chút dịch rỉ ra xung quanh rốn của em bé. Hiện tượng này có thể nhận biết khá rõ ràng, nó dính hoặc có màu nâu và nó có thể để lại dấu vết trên quần áo hoặc tã của em bé. Và có thể rốn trẻ sơ sinh có mùi một chút. Đây là một phần bình thường của quá trình chữa lành.

Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh có mùi như thế nào?

Giữ sạch khu vực chân dây rốn

Bác sĩ nhi khoa thường khuyên bạn nên làm sạch chân dây rốn bằng cồn xát. Tuy nhiên, hầu hết bây giờ các sĩ khuyên bạn nên để gốc rốn này hoàn toàn được làm sạch bằng nước ấm sạch vì rượu/cồn được cho là gây kích ứng da và đôi khi trì hoãn việc chữa lành rốn cho trẻ sơ sinh. Các phương pháp khác trong việc chăm sóc dây rốn của bé rất đa dạng. Tốt nhất là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa về các khuyến nghị cho bé trước khi sử dụng một trong các phương pháp thế này.

Giữ cho khu vực rốn khô ráo

Cho phép dây rốn tiếp xúc với không khí thường xuyên nhất có thể. Điều này cho phép dây rốn khô nhanh và sẽ giảm lượng thời gian cần thiết để chữa lành chúng. Sử dụng tã sơ sinh có đường cắt đặc biệt hoặc gấp tã của bé xuống sẽ giúp dây rốn không bị kích thích. Nếu thời tiết cho phép, hãy cho bé mặc áo phông và tã để có thêm thời gian cho dây khô.

Không tắm cho bé trong chậu tắm, bồn rửa cho tới khi rụng rốn

Không tắm cho em bé trong bồn rửa hoặc bồn tắm, chậu tắm đặc biệt cho đến khi dây rốn rụng. Nếu em bé tắm, hãy chắc chắn rằng khu vực rốn được làm khô hoàn toàn. Bạn cũng không nên chà vào rốn em bé vì điều này có thể gây kích ứng.

Để cho dây rốn lành tự nhiên

Tránh bất kì can thiệp nào vào quá trình lành lại của dây rốn, tốt nhất là cho phép điều này xảy ra một cách tự nhiên. Mẹ cũng không nên tự ý gỡ hoặc kéo dây rốn ra.

Rửa tay trước khi xử lý, làm vệ sinh gốc dây rốn và tránh chạm vào bất cứ khi nào có thể.

Sử dụng nước để giữ cho vùng rốn của bé sạch sẽ.

Bạn thường không cần sử dụng xà phòng, kem, thuốc sát trùng hoặc cồn để làm sạch nó và bạn không cần phải băng rốn.

U hạt rốn là gì?

Một khi gốc rốn đã rụng đi, một số em bé có thể bị u hạt rốn.U hạt rốn thường trông giống như một cục nhỏ màu hồng hoặc đỏ, nơi rốn phải. Đôi khi khối u có thể bị rỉ ra. Nó khác với nhiễm trùng vì nó không đi kèm với sưng, đỏ, ấm, đau hoặc sốt. U hạt rốn này thường được điều trị bằng cách áp dụng bạc nitrat đến khu vực này. Không có kích thích vào thần kinh trong khu vực, vì vậy nó không gây đau cho trẻ.

Thoát vị rốn là gì?

Nếu em bé bị phình hoặc sưng gần rốn, đó có thể là thoát vị rốn. Thoát vị rốn thường dễ nhận thấy hơn khi em bé khóc hoặc căng thẳng để đi phân. Điều này thường không nguy hiểm và nó không làm tổn thương em bé.

Nhận biết các dấu hiệu nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu nhiễm trùng có thể bao gồm nếu dây rốn có các tình trạng sau:

Xuất hiện màu đỏ hoặc sưng

Rốn trẻ sơ sinh iếp tục chảy máu

Xuất hiện mủ màu vàng hoặc trắng

Rốn sản xuất ra chất thải có mùi hôi khó chịu

Có vẻ đau cho bé, khiến trẻ quấy khóc

Dấu hiệu nhiễm trùng của cuống rốn có thể dẫn đến viêm màng não (một bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng của dây rốn). Đây được coi là một tình trạng nghiêm trọng và cần được điều trị ngay lập tức.

Khi nào bạn nên gọi bác sĩ nhi khoa hoặc đưa trẻ tới bệnh viện?

Nếu rốn trẻ sơ sinh có dấu hiệu nhiễm trùng.

Nếu rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu nhiều. Điều này thường xảy ra nếu dây bị kéo ra sớm. Chảy máu nhiều hay chảy máu tích cực được định nghĩa là khi một giọt máu bị lau đi, một giọt khác xuất hiện ngay sau đó.

Nhìn chung, rốn trẻ sơ sinh có mùi nhẹ và không kèm theo các dấu hiệu bất thường nào khác, cho thấy rằng đây là vấn đề bình thường và rất phổ biến. Quan trọng nhất là nắm bắt cách chăm sóc và vệ sinh đúng cách cho vùng rốn và quanh rốn cho trẻ, tuyệt đối không được tự ý gỡ hoặc kéo ra khi rốn chưa rụng đi một cách tự nhiên. Gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn vẫn thấy chất lỏng dính xuất hiện sau vài ngày sau khi gốc rốn bị rụng, nếu vùng rốn của bé bị nóng, đỏ hoặc sưng, và/ hoặc nếu bé bị sốt hoặc không khỏe. Lợi sữa Mommy chúc các em bé luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Trả lời