Cách cho con bú sau sinh: Làm thế nào để bắt đầu và thành công?

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả bạn và em bé – mang lại cho cả hai một khởi đầu cho một tương lai khỏe mạnh.

Cách cho con bú

Khi sữa của mẹ về

Sữa mẹ đến trong ba giai đoạn. Từng giai đoạn sữa mẹ về lại được thiết kế cho từng lứa tuổi của bé, khiến nó trở thành thực phẩm hoàn hảo từ ngày đầu tiên đến ngày thứ mười và hơn thế nữa:

Sữa non: Sau khi bạn sinh xong, sữa vẫn chưa về ngay lập tức. Chất mỏng, màu vàng mà bạn sản xuất được là sữa non (cùng loại có thể đã rỉ ra một chút khỏi ngực khi mang thai). Hỗn hợp quan trọng này có chứa protein, vitamin và khoáng chất cũng có thể giúp bảo vệ chống lại vi khuẩn và virus có hại và thậm chí có thể kích thích bé sản xuất kháng thể. Nó cũng bao phủ bên trong ruột của em bé, bảo vệ hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành của con và bảo vệ chống dị ứng và rối loạn tiêu hóa.

Thêm vào đó, nó kích thích cho trẻ tống hết phân su ra khỏi ruột và giảm nguy cơ vàng da. Bạn có thể sẽ chỉ sản xuất được rất ít, nhưng em bé có lẽ sẽ không cần nhiều hơn một vài muỗng cà phê sữa non này mỗi lần cho ăn trong những ngày đầu. Thường xuyên bú từ sớm sẽ giúp kích thích cơ thể bạn sản xuất giai đoạn sữa tiếp theo trong vòng vài ngày.

Sữa chuyển tiếp: Tiếp theo trong thực đơn nếm thử của con là sữa chuyển tiếp. Nó giống như sữa pha với nước cam và xuất hiện sau sữa non, khi dòng sữa mẹ đầu tiên xuất hiện. Đây là loại có chứa globulin miễn dịch và protein thấp hơn sữa non nhưng có nhiều đường sữa, chất béo và calo.

Sữa trưởng thành: Đến giữa ngày 10 và hai tuần sau khi sinh, sữa trưởng thành mỏng và trắng (và đôi khi hơi hơi xanh). Mặc dù trông giống như sữa tách béo, nhưng nó chứa đầy chất béo và các chất dinh dưỡng khác mà trẻ đang phát triển cần.

Cách cho con bú sau sinh

Đầu tiên, điều cần thiết là phải cho con có một khớp ngậm bú đúng, vì chốt không đúng là nguyên nhân phổ biến nhất gây khó chịu cho vú hoặc gây đau, nứt cổ gà. Miệng của bé nên che cả núm vú và quầng vú, để miệng, lưỡi và môi của bé massage và rút sữa ra khỏi tuyến sữa của bạn. Đây là cách để làm cho khớp ngậm bú đúng được diễn ra:

 • Giữ em bé đối diện với bộ ngực của mẹ, với mặt trước của cơ thể con đối diện với bạn, bụng áp bụng. Đầu của trẻ phải phù hợp với phần còn lại của cơ thể, để làm cho việc nuốt dễ dàng hơn.
 • Thọc vào môi bé bằng núm vú của mẹ để khuyến khích bé mở miệng rộng, giống như một cái ngáp. Nếu em bé không mở ra, hãy thử vắt một ít sữa lên môi con
 • Nếu em bé quay đi, nhẹ nhàng vuốt má con ở phía gần bạn nhất. Phản xạ ra rễ sẽ khiến bé quay đầu về phía vú của mẹ.

Cách cho con bú sau sinh

 • Đưa bé về phía trước – về phía vú của mẹ một khi miệng bé mở to. Đừng cúi xuống và đẩy vú vào miệng bé – hãy để bé chủ động làm điều này. Giữ vú của bạn cho đến khi bé chốt chắc và bú tốt.
 • Bạn sẽ biết con đã có một chốt bú thích hợp khi cằm của bé và chóp mũi của bé chạm vào vú của bạn. Môi của bé sẽ bị trể ra ngoài, giống như môi cá, thay vì chúm vào.
 • Theo dõi khi con bú, không chỉ là mút vú. Nếu bé đang bú, bạn sẽ thấy một kiểu thở mạnh và đều đặn. Bạn cũng sẽ nhận thấy một chuyển động nhịp nhàng ở má, hàm và tai của bé. Khi sữa của mẹ về, hãy lắng nghe tiếng nuốt hoặc âm thanh phát ra từ miệng bé. Bạn sẽ biết em bé không được bú đúng cách nếu bạn nghe thấy tiếng ồn hoặc tiếng chóp chép phát ra từ miệng con.

Làm gì khi trẻ có khớp ngậm bú sai?

Phá vỡ sự hút (hoạt động mút sữa không hiệu quả của em bé) một cách cẩn thận bằng cách nhẹ nhàng đưa một ngón tay sạch vào khóe miệng con hoặc ấn vào vú của bạn gần miệng con. Sau đó bắt đầu chạm lại núm vú vào môi trẻ một lần nữa và để em bé ngậm lại một lần nữa, một cách đúng và hiệu quả (với núm vú và quầng vú trong miệng).

Thời gian cho con bú là bao lâu?

Thay vì đặt giới hạn thời gian cho mỗi lần cho con bú, hãy để trẻ sơ sinh dành thời gian ở vú mẹ nhiều như nhu cầu mà con mong muốn (và mong muốn việc cho ăn kéo dài ban đầu).

Các cữ bú thường kéo dài 20 đến 30 phút. Nhưng hãy nhớ, đó là khoảng thời gian trung bình. Em bé  có thể mất nhiều thời gian hơn hoặc ít hơn và cần cho ăn lâu hơn trong thời gian đầu và trong mỗi giai đoạn tăng trưởng.

Thời gian cho con bú

Làm trống tuyến sữa ở cả 2 bầu vú mẹ. Lí tưởng nhất, ít nhất mỗi một vú phải được thoát sữa tốt trong mỗi lần cho bú (điều đó quan trọng hơn việc đảm bảo em bé bú từ cả hai vú), vì sữa sau – sữa cuối cùng của sữa trưởng thành – giàu chất béo và calo hơn. Vì vậy, đừng ngắt cữ bú của con ra quá sớm. Thay vào đó, hãy đợi cho đến khi em bé dường như rút hết sữa từ vú một, sau đó cung cấp (nhưng không ép buộc) hai vú. Nếu em bé hút hết một bên vú và không muốn nữa, hãy bắt đầu với bên còn lại ở lần bú tiếp theo.

Đợi em bé ra hiệu. Kết thúc việc cho bé ăn bằng cách đợi bé tự buông núm vú ra. Nếu em bé không tự nhả ti, bạn sẽ biết kết thúc việc cho ăn khi kiểu nuốt nuốt chậm ở con lại khoảng bốn lần hút mỗi lần nuốt.

Nhận biết các dấu hiệu bé đói

Một cách tốt để làm chủ sự cân bằng cho con bú đúng là cho bé bú khi bé có vẻ đói. Đừng chờ đợi tới khi trẻ khóc; lúc đó, con có thể đói một cách khó chịu, đặc biệt là khi bé khóc lâu hơn. Cách nhận biết các dấu hiệu bé đói:

 • Rúc vào ngực bạn
 • Mút dữ dội trên bàn tay bé(hoặc áo sơ mi hoặc cánh tay của bạn)
 • Mở miệng
 • Phản xạ ra rễ (bé mở miệng và quay đầu sang một bên với miệng mở để tìm nguồn thức ăn, thường là sau khi bé được vuốt ve)
 • Mút môi hoặc lưỡi của con (có thể trông giống như em bé lè lưỡi)
 • Tạo ra âm thanh đập môi
 • Nếu bé khóc, đó thường là dấu hiệu cuối cùng và dấu hiệu muộn nhất đẻ được cho ăn.

Các tư thế bế và cho trẻ sơ sinh bú hiệu quả

Bạn có thể tìm thấy một vị trí cho con bú hoạt động tốt hơn cho bạn và em bé. Sau đây là một hướng dẫn chi tiết và cụ thể về các tư thế cho con bú cơ bản: Các tư thế bế và cho trẻ sơ sinh bú mẹ hiệu quả, dễ làm

Lợi sữa Mommy chúc bạn sẽ nuôi con bằng sữa mẹ thành công, bắt đầu từ việc nắm rõ cách cho con bú sau sinh như thế nào và làm thế nào để bắt đầu một cách hiệu quả, khoa học.

Trả lời