Cách điều trị ít sữa sau sinh hiệu quả lâu dài

Những gì mẹ cần biết về cách ngực mẹ sản xuất sữa như thế nào?

Trước khi sữa trưởng thành của bạn về, cơ thể bạn tạo ra một lượng nhỏ sữa mẹ gọi là sữa non. Sữa non là một loại sữa đặc biệt giàu chất dinh dưỡng và kháng thể (protein bảo vệ hệ miễn dịch của bé). Sữa mẹ trưởng thành sẽ đến sau khoảng 2 đến 5 ngày sau khi bé chào đời. Ngực của mẹ có thể sản xuất đủ sữa cho em bé nếu bé có được khớp ngậm bú tốt, và bạn cho bé ăn thường xuyên – cho bé bú mẹ theo nhu cầu.

Điều trị it sữa sau sinh

Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ. Bạn có thể tăng nguồn sữa một lần nữa bằng cách điều trị ít sữa sau sinh sau đây mà loisuamommy.com sẽ đề cập.

Những yếu tố có thể khiến nguồn sữa mẹ giảm và ít sữa sau sinh là gì?

 • Cho ăn ít thường xuyên hơn nhu cầu của trẻ sơ sinh có thể làm giảm nguồn sữa của bạn. Nguồn sữa mẹ của bạn cũng có thể giảm nếu em bé không làm trống ngực hoàn toàn trong thời gian bú. Trẻ sơ sinh có thể không làm trống tuyến sữa mẹ hiệu quả nếu thời gian cho ăn quá ngắn, hoặc bé không được ngậm bú đúng cách. Ngực của bạn sẽ tạo ra ít sữa hơn nếu có ít nhu cầu.
 • Các loại thuốc như ngừa thai, dị ứng và thuốc giảm đau có thể làm giảm nguồn sữa của bạn.
 • Căng thẳng có thể làm giảm nguồn sữa của bạn, khiến mẹ bị ít sữa sau sinh. Là một người mẹ mới sinh, bạn có thể bị tăng căng thẳng, rất mệt mỏi hoặc lo lắng nhiều hơn. Căng thẳng có thể khiến bạn cho con bú ít thường xuyên hơn hoặc trong thời gian ngắn hơn.
 • Hút thuốc và rượu cũng có thể làm giảm nguồn sữa của bạn. Lượng rượu vừa phải đến lớn có thể làm giảm nguồn sữa của bạn đáng kể và khiến trẻ em gặp phải một số triệu chứng xấu như: bồn chồn, khó ngủ, căng thẳng,…

Nguyên nhân ít sữa

 • Phẫu thuật vú có thể làm giảm nguồn sữa của bạn. Điều này bao gồm phẫu thuật cấy ghép vú hoặc phẫu thuật để giảm kích thước vú của bạn. Thần kinh, ống dẫn sữa và tuyến sữa có thể bị tổn thương trong những ca phẫu thuật này.
 • Dinh dưỡng cho bà mẹ sau sinh rất quan trọng. Việc phải ăn các loại thực phẩm nghèo nàn dưỡng chất có thể ảnh hưởng tới cả chất và lượng sữa mẹ sau sinh: ít sữa sau sinh, sữa mẹ loãng,…
 • Không thường xuyên uống nước và giữ nước cho cơ thể sau sinh và đặc biệt là khi nuôi con bằng sữa mẹ. Nước cũng chính là một nguồn nguyên liệu để cơ thể mẹ sản xuất sữa và nuôi dưỡng cơ thể, ngoài nước có thể là nước ép hoa quả, rau củ hoặc sữa,…

Những dấu hiệu cho thấy nguồn sữa mẹ có thể bị ít sau khi sinh là gì?

 • Trẻ sơ sinh trông có vẻ như không/ chậm tăng cân hoặc thậm chí đang giảm cân.
 • Trẻ sơ sinh được 4 ngày trở lên và có ít hơn 6 tã ướt mỗi ngày.
 • Trẻ sơ sinh được 4 ngày trở lên và có ít hơn 3 lần đi phân mỗi ngày.
 • Trẻ sơ sinh có dấu hiệu đói thường xuyên hơn bình thường hoặc hành động như bé không nhận được đủ sữa sau khi bú. Em bé cũng có thể không ngủ ngon giấc.
 • Bạn không cảm thấy hoặc nhìn thấy những thay đổi ở ngực, chẳng hạn như đầy đặn trước khi cho ăn và sự mềm mại sau khi con bú. Bạn sẽ thấy những thay đổi này trong vòng 5 ngày sau khi sinh.
 • Trẻ sơ sinh bị vàng da (da và lòng trắng mắt có màu vàng).

Cách điều trị ít sữa sau sinh hiệu quả lâu dài, tránh tái phát

 • Cho bé ăn 8 đến 12 lần mỗi ngày.

Bạn càng cho con bú thường xuyên, bầu ngực của bạn sẽ càng tạo ra nhiều sữa hơn. Cho bé ăn ngay khi bé có dấu hiệu và hành động cho thấy con đang đói. Dấu hiệu đói bao gồm đưa tay lên miệng, tạo ra tiếng mút bú và vận động cơ thể nhiều hơn bình thường. Bạn có thể cần đánh thức bé bú thường xuyên hơn cho đến khi nguồn sữa của bạn tăng lên. Không đặt giới hạn thời gian cho thời gian bạn cho con bú. Hãy để bé bú từ cả hai bên vú mỗi khi bạn cho bé bú.

Giữ gáy của trẻ sơ sinh để giúp con ngậm tốt vú của bạn. Chạm vào môi trên của con bằng núm vú của bạn và chờ cho em bé mở to miệng. Môi dưới và cằm của bé nên chạm vào quầng vú (vùng tối xung quanh núm vú) trước. Giúp bé ngậm càng nhiều quầng vú trong miệng càng tốt. Bạn sẽ cảm thấy như thể em bé sẽ không tách khỏi vú của bạn một cách dễ dàng. Nhẹ nhàng phá vỡ lực hút và đặt lại vị trí nếu em bé chỉ mút núm vú. Nói chuyện với một chuyên gia tư vấn cho con bú nếu bạn cần giúp đỡ với chốt của em bé.

 • Hãy chắc chắn rằng ngực của bạn được làm trống hoàn toàn sau khi cho ăn.

Hãy giúp con bú và làm trống tuyến sữa hiệu quả sau khi bú. Nếu con bú không hết, hãy vắt sữa bằng máy hút sữa sau con khi bú để làm trống hoàn toàn từng bầu vú của bạn. Một máy hút sữa cũng có thể giúp kích thích ngực của bạn để tạo ra nhiều sữa hơn. Massage ngực cũng có thể giúp kích thích ngực của bạn và tăng nguồn sữa mẹ. Vắt sữa sau mỗi 2 đến 4 giờ nếu bạn ở xa em bé. Sữa mẹ được vắt ra có thể được lưu trữ và sử dụng cho một lần cho ăn sau này.

Sản phẩm điều trị ít sữa sau sinh

 • Chuyên gia lợi sữa Mommy Day & Night – Liệu trình kích sữa hiệu quả 100%

Và nếu như không may bạn đang gặp phải các vấn đề khó khăn trong việc cung cấp sữa mẹ và mong muốn kích sữa thành công với các sản phẩm lợi sữa thì Mommy Day & Night do Chuyên gia Sữa mẹ – DS. Vũ Thị Lan Hương sang chế và được sản xuất bởi Công ty TNHH Hulab Pharma sẽ là lựa chọn hàng đầu, giúp bạn kích sữa thành công, nguồn sữa dồi dào, đặc mát, ổn định lâu dài cũng như được cung cấp đầy đủ các kiến thức cơ bản để bạn có cái nhìn từ góc nhìn của chuyên gia để nuôi con bằng sữa mẹ được hiệu quả nhất.

Làm thế nào mẹ có thể chăm sóc bản thân trong khi đang nuôi con bằng sữa mẹ?

Thực hiện theo một kế hoạch bữa ăn lành mạnh. Một kế hoạch bữa ăn lành mạnh cung cấp lượng calo và chất dinh dưỡng bạn cần trong khi bạn đang cho con bú. Cơ thể bạn cần thêm calo và chất dinh dưỡng để giữ cho bạn khỏe mạnh và hỗ trợ sản xuất sữa. Một kế hoạch bữa ăn lành mạnh bao gồm nhiều loại thực phẩm từ tất cả các nhóm thực phẩm. Bạn cũng cần khoảng 8 đến 12 cốc chất lỏng mỗi ngày để ngăn ngừa mất nước và theo kịp nguồn sữa mẹ. Uống đồ uống mỗi lần bạn cho con bú để giúp bạn có đủ chất lỏng. Chọn chất lỏng không chứa caffeine. Ví dụ như nước, nước trái cây và sữa.

Kiểm soát căng thẳng. Thư giãn có thể giúp giảm căng thẳng và giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Hít thở sâu, nghe nhạc cũng có thể giúp bạn đối phó với căng thẳng.

Nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào. Điều này bao gồm tất cả các loại thuốc theo toa và thuốc không kê đơn. Một số loại thuốc có thể xâm nhập vào sữa mẹ và ảnh hưởng đến em bé.

Không hút thuốc. Nicotine đi vào sữa mẹ. Em bé tiếp xúc với các hóa chất này thông qua việc cho con bú và hít khói thuốc lá. Không sử dụng thuốc lá điện tử hoặc thuốc lá không khói thay cho thuốc lá hoặc để giúp bạn bỏ thuốc lá. Chúng vẫn chứa nicotine.

Hạn chế hoặc tránh uống rượu. Nếu bạn chọn uống rượu, hãy cho bé bú trước khi bạn uống rượu. Không cho bé bú ít nhất 2 giờ sau khi bạn uống 1 li rượu hoặc bia.

Tóm lại, cách điều trị ít sữa sau sinh là hoàn toàn không hề khó, chỉ cần bạn tìm hiểu được kĩ càng về nguyên nhân khiến bản thân bị ít sữa thực sự (bởi vì, thông thường, các bà mẹ không thực sự ít sữa như họ lo lắng) và lựa chọn được đúng đắn phương pháp điều trị sẽ cho thành công lâu dài.

Trả lời