Cách giới thiệu các loại thực phẩm ăn dặm cho trẻ 6 tháng bú mẹ hoàn toàn

Giới thiệu cho em bé các loại thực phẩm ăn dặm khi con tròn 6 tháng tuổi  đang bú mẹ là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng con vẫn đang nhận được dinh dưỡng và các lợi ích khác từ sữa mẹ trong khi bắt đầu khám phá mùi vị và kết cấu mới của các loại đồ ăn dặm.

Mẹ hãy nhớ rằng khi bắt đầu cho trẻ ăn đồ ăn dặm, đồ ăn dặm không có nghĩa là thay thế sữa mẹ hoàn toàn như một nguồn dinh dưỡng hoặc calo chính của trẻ. Ở giai đoạn này, bé chỉ đơn giản là thử nghiệm và học hỏi về các loại thức ăn mới mà thôi.

1. Thời gian lí tưởng nhất để cho bé ăn dặm là khi nào?

Các chuyên gia hàng đầu thế giới luôn khuyến cáo sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính trong khoảng 6 tháng đầu đời. Ngay cả sau khi cho trẻ ăn đồ ăn dặm, vẫn nên tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi và lâu hơn như thế nếu có thể.

Làm thế nào mẹ có thể đưa ra quyết định khi nào nên bắt đầu cho trẻ ăn đồ ăn dặm đúng đắn nhất? Đó là lúc mẹ nên để ý tới các dấu hiệu cho thấy con đã sẵn sàng về mặt phát triển để bắt nhai và nuốt các loại thức ăn có độ thô hơn trong miệng và để ý xem con có đang tăng hứng thú với những gì mẹ cho ăn hay không.

1.1 Dấu hiệu của sự sẵn sàng ăn dặm ở trẻ là gì? 

  • Khi con có thể ngồi lên ghế cao và ngẩng cao đầu mà không cần mẹ đỡ
  • Em bé quan tâm đến thức ăn của người lớn
  • Chúng có thể cầm đồ vật và đưa lên miệng.
  • Chúng không còn phản xạ dùng lưỡi đẩy thức ăn ra khỏi miệng nữa
  • Bây giờ bé có thể ngậm một thìa thức ăn nhỏ trong miệng và nuốt.
  • Chúng đang bắt đầu biết nhai.

Dị ứng thực phẩm là một mối quan tâm ngày càng tăng ở trẻ em ngày nay. Các chất gây dị ứng phổ biến nhất bao gồm đậu phộng, các loại hạt, trứng, đậu nành, sữa, cá, động vật có vỏ và lúa mì.

Trái ngược với các khuyến nghị trước đây khuyên rằng nên đợi cho đến khi trẻ lớn hơn mới cho trẻ ăn thực phẩm gây dị ứng, nghiên cứu mới cho thấy rằng việc đưa thực phẩm dễ gây dị ứng vào sớm thực sự có thể làm giảm sự phát triển của dị ứng thực phẩm ở trẻ.

Khi mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm, hãy cho bé ăn từng loại một, và cho ăn trong hai đến ba ngày giữa mỗi lần đổi thực phẩm cho bé ăn dặm để theo dõi xem có phản ứng dị ứng nào như tiêu chảy, nôn trớ hoặc phát ban trên da không. Mẹ nên ngừng cho ăn thức ăn mới và cho trẻ đi khám nếu thấy bất cứ dấu hiệu nào đã nêu trên.

Nếu bố/ mẹ có tiền sử dị ứng thực phẩm, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách thức và thời điểm cho trẻ ăn thực phẩm gây dị ứng.

2. Như thế nào là cho ăn dặm đúng cách?

Cho trẻ ăn dặm đúng cách là việc cho con làm quen với đồ ăn dặm để bổ sung (không thay thế) việc bú sữa mẹ.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ và sữa mẹ vẫn rất quan trọng khi con bắt đầu sang giai đoạn tập ăn. Có thể mất nhiều thời gian để trẻ chấp nhận các loại thức ăn mới này, nhưng hãy kiên nhẫn và cho phép trẻ tiến triển theo tốc độ của riêng mình.

Cho ăn bổ sung đồ ăn dặm là để bổ sung cho sữa mẹ và tuyệt đối không cắt giảm lượng sữa mẹ trong ngày của con.

3. Cách cho trẻ ăn đồ ăn

Hãy thử một vài thìa đồ ăn dặm sau khi cho con bú (khoảng 30 phút) để bé không bị quá đói/ no và không bú đủ sữa mẹ. Lúc đầu, bé có thể từ chối đồ ăn dặm hoặc khó ăn thức ăn mới, đây hoàn toàn là điều bình thường.

Nếu trẻ không hứng thú với đồ ăn dặm, hãy tiếp tục cho con bú như bình thường và thử lại sau vài tuần.

Thêm sữa mẹ vào đồ ăn dặm để bé làm quen hơn với mùi vị thức ăn mới. Cho trẻ ăn từng loại thức ăn một và chú ý quan sát phản ứng của bé với thức ăn mới.

Mẹ có thể nhận thấy những thay đổi về màu sắc và độ đặc của phân ở trẻ khi trẻ bắt đầu ăn đồ ăn dặm. Nó thường đặc hơn, dần có khuôn hơn và có thể giống với màu của thực phẩm mà trẻ đang ăn. Bắt đầu ăn đồ ăn dặm cũng làm tăng nguy cơ táo bón.

Nếu thay thế quá nhiều lần bú sữa mẹ bằng các loại đồ ăn dặm quá nhanh, bé có thể không nhận đủ nước. Để giảm táo bón, hãy cho trẻ bú mẹ thường xuyên hơn.

4. Thời gian biểu cho trẻ ăn dặm

Trong khoảng thời gian từ 6 đến 9 tháng, em bé sẽ tập ăn đồ ăn dặm và mẹ có thể cho bé ăn dặm từ 1 đến 2 bữa một ngày, dần dần tăng số lượng mà trẻ ăn mỗi bữa.

Từ 9 đến 12 tháng, mẹ có thể cho trẻ ăn đồ ăn dặm từ 3 đến 4 lần một ngày. Đây là lịch ăn mẫu cho trẻ lớn hơn (9 tháng đến 1 tuổi). Mẹ cũng cần nhớ rằng không có loại thời gian biểu nào đúng hay sai khi cho bé ăn.

Khi được 1 tuổi, trẻ có thể bắt đầu uống sữa bò hoặc tiếp tục bú sữa mẹ. Nếu bạn muốn tiếp tục cho con bú, mẹ không cần phải cai sữa cho con. Các chuyên gia khuyên mẹ nên tiếp tục cho trẻ bú mẹ cùng với việc ăn dặm bao lâu tùy thuộc vào mong muốn của cả hai mẹ con.

Tròn 6 tháng tuổi là mốc thời gian lí tưởng nhất để giới thiệu các loại thực phẩm mới cho trẻ ăn dặm để bổ sung; các loại đồ ăn dặm giai đoạn này cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ tuyệt đối, độ thô phù hợp với độ tuổi và mẹ nên chú ý nhiều tới phản ứng của trẻ sau khi ăn (trông vòng 2 – 3 ngày tiếp theo). Ăn bao nhiêu bữa, lượng ăn nhiều hay ít, trẻ có hợp tác hay không đều là yếu tố quyết định ở trẻ, không phải ở mẹ!


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tầm quan trọng của nuôi con bằng sữa mẹ sau 6 tháng, mẹ đã biết?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời