Cân nặng và chiều dài trung bình của trẻ trong năm đầu tiên

cân nặng và chiều dài trẻ

Giống như nhiều bậc cha mẹ, bạn có thể tự hỏi liệu em bé có đang phát triển bình thường hay không. Trẻ sơ sinh khỏe mạnh có thể có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng quá trình phát triển có xu hướng khá dễ đoán. Khi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ sẽ xem xét chiều cao, cân nặng và độ tuổi của con để xem chúng có phát triển như mong đợi hay không.

Cân nặng khi sinh

Tổ chức Y tế Thế giới đã thiết lập các tiêu chuẩn về sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cân nặng trung bình của trẻ sơ sinh là khoảng 3,2 đến 3,4 kg.

Hầu hết trẻ sơ sinh khỏe mạnh đủ tháng đều có cân nặng từ 2,6 đến 3,8 kg. Trẻ sơ sinh nhẹ cân dưới 2,5 kg khi đủ tháng và lớn hơn mức trung bình là trẻ sơ sinh nặng hơn 4,0 kg.

Nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến cân nặng sơ sinh của trẻ sơ sinh. Chúng bao gồm:

 • Thai kì kéo dài bao nhiêu tuần: Trẻ sinh non thường nhỏ hơn và trẻ sinh quá ngày dự sinh có thể lớn hơn.
 • Hút thuốc: Những bà mẹ hút thuốc có xu hướng sinh con nhỏ hơn.
 • Tiểu đường thai kì: Bệnh tiểu đường khi mang thai có thể dẫn đến một em bé lớn hơn mức trung bình.
 • Tình trạng dinh dưỡng: Dinh dưỡng kém trong thai kì có thể dẫn đến sinh con nhỏ hơn, ngược lại tăng cân quá mức có thể dẫn đến sinh con lớn hơn.
 • Tiền sử gia đình: Một số trẻ sinh ra nhỏ hơn hoặc lớn hơn, và nó có thể liên quan tới yếu tố di truyền hay gia đình.
 • Giới tính: Trung bình, các bé gái sơ sinh có trọng lượng nhẹ hơn một chút so với các bé trai.
 • Mang đa thai: Một em bé có thể sẽ có trọng lượng sơ sinh lớn hơn so với các anh chị em sinh ra trong một trường hợp đa thai (sinh đôi, sinh ba, v.v.)

Tăng cân trong năm đầu tiên

Một lần nữa, mỗi em bé đều khác nhau, nhưng đây là những gì bạn thường có thể nhận thấy trong 12 tháng đầu đời của con.

 • Hai tuần đầu tiên:

Trong những ngày đầu tiên của cuộc đời, cả trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và bú bình đều giảm cân. Trẻ bú bình có thể giảm tới 5% trọng lượng cơ thể và trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn có thể giảm tới 10%. Tuy nhiên, trong vòng hai tuần tiếp theo, hầu hết trẻ sơ sinh lấy lại tất cả số cân đã mất và trở lại cân nặng lúc mới sinh.

 • Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi:

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ tăng khoảng 0.5 kg so với trọng lượng sơ sinh của chúng vào tháng đầu tiên. Ở độ tuổi này, trẻ sơ sinh không còn buồn ngủ nữa , trẻ bắt đầu phát triển thói quen bú bình thường và bú mạnh hơn.

 • Trẻ ở độ tuổi 6 tháng:

Trung bình, trẻ sơ sinh tăng khoảng 0.5 kg mỗi tháng trong sáu tháng đầu tiên. Cân nặng trung bình lúc sáu tháng là khoảng 7,3 kg đối với trẻ em gái và 7,9 kg đối với trẻ em trai.

 • Trẻ nhỏ 12 tháng tuổi:

Từ sáu tháng đến một tuổi , sự tăng cân chậm lại một chút. Hầu hết các trẻ sơ sinh đều tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh khi trẻ được 5 đến 6 tháng tuổi và tăng gấp 3 lần khi trẻ được một tuổi. Đến một tuổi, cân nặng trung bình của một bé gái là khoảng 8,9 kg, với các bé trai nặng khoảng 9,6 kg.

Biểu đồ cân nặng

Biểu đồ tăng trưởng này dành cho trẻ sơ sinh đủ tháng, khỏe mạnh. Bác sĩ có thể sử dụng biểu đồ tăng trưởng chuyên biệt cho trẻ sinh non hoặc trẻ sinh ra có nhu cầu sức khỏe đặc biệt.

Cân nặng trung bình của trẻ trong năm đầu tiên
Tuổi Bé trai Bé gái
1 tháng 4,5 kg 4,2 kg
2 tháng 5,6 kg 5,1 kg
3 tháng 6,4 kg 5,8 kg
4 tháng 7,0 kg 6,4 kg
5 tháng 7,5 kg 6,9 kg
6 tháng 7,9 kg 7,3 kg
7 tháng 8,3 kg 7,6 kg
8 tháng 8,6 kg 7,9 kg
9 tháng 8,9 kg 8,2 kg
10 tháng 9,2 kg 8,5 kg
11 tháng 9,4 kg 8,7 kg
12 tháng 9,6 kg 8,9 kg

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ

Mặc dù trẻ sơ sinh giảm cân trong những ngày đầu đời là điều bình thường, nhưng sau giai đoạn đó, trẻ sụt cân hoặc tăng cân kém là dấu hiệu của một vấn đề. Đối với trẻ bú sữa mẹ, điều đó có thể có nghĩa là trẻ không bú đủ sữa mẹ.

Về tăng cân, trẻ bú sữa mẹ ít có khả năng tăng cân quá nhanh so với trẻ bú sữa công thức. Cho con bú sữa mẹ thậm chí có thể giúp ngăn ngừa tăng cân quá mức và béo phì.

Tuy nhiên, trẻ bú sữa mẹ có thể tăng quá nhiều nếu người mẹ có nguồn sữa mẹ dồi dào, trẻ dành quá nhiều thời gian để bú hoặc cho trẻ ăn dặm sớm.

Chiều dài em bé (Chiều cao)

Nói chung, trong sáu tháng đầu, em bé phát triển khoảng 2.54 cm mỗi tháng. Trong khoảng từ sáu tháng đến một năm, tốc độ tăng trưởng đó chậm lại một chút xuống còn khoảng 1.27 cm mỗi tháng.

Chiều dài trung bình của một bé trai lúc sáu tháng là khoảng 67,6 cm và một bé gái là khoảng 65,7 cm. Ở một tuổi, trẻ trai cao khoảng 75,7 cm và trẻ gái trung bình là 74 cm.

Các yếu tố quyết định chiều cao là:

Di truyền: Chiều cao của mẹ, bố và các thành viên khác trong gia đình của một đứa trẻ có ảnh hưởng đáng kể nhất đến việc đứa trẻ sẽ cao như thế nào.

Giới tính: Con trai có xu hướng cao hơn con gái.

Chế độ dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng tốt cho cả mẹ trong thời kì mang thai và em bé sau khi sinh có thể đảm bảo rằng cơ thể em bé nhận được lượng vitamin, khoáng chất và protein thích hợp để xương khỏe mạnh và tăng trưởng tối ưu.

Mô hình giấc ngủ: Các nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh phát triển chiều dài sau giấc ngủ ngắn và thời gian ngủ dài.

Hoạt động thể chất: Vận động cơ thể và hoạt động thể chất giúp xây dựng cơ bắp và xương chắc khỏe.

Sức khỏe tổng thể: Bệnh mãn tính và bệnh tật trong thời thơ ấu có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển.

Chiều dài bé theo tháng

Biểu đồ này cho thấy chiều dài hoặc chiều cao trung bình của trẻ sơ sinh đủ tháng, khỏe mạnh từ một tháng đến một năm.

Biểu đồ chiều dài trung bình của em bé
Tuổi Bé trai Bé gái
1 tháng 54,7 cm 53. 7 cm
2 tháng 58,4 cm 57,1 cm
3 tháng 61,4 cm 59,8 cm
4 tháng 63,9 cm 62,1 cm
5 tháng 65,9 cm 64,0 cm
6 tháng 67,6 cm 65,7 cm
7 tháng 69,2 cm 67,3 cm
8 tháng 70,6 cm 68,7 cm
9 tháng 72,0 cm 70,1 cm
10 tháng 73,3 cm 71,5 cm
11 tháng 74,5 cm 72,8 cm
12 tháng 75,7 cm 74,0 cm

Vọt tăng trưởng

Trẻ sơ sinh không phát triển với tốc độ ổn định. Chúng có những thời điểm chúng phát triển chậm và có những thời điểm chúng phát triển nhanh hơn. Một đợt tăng trưởng đột biến xảy ra trong một thời gian ngắn được gọi là đợt vọt tăng trưởng.

Tốc độ tăng trưởng có thể xảy ra bất cứ lúc nào và chúng không nhất thiết phải theo một khuôn mẫu. Một số độ tuổi mà con có thể trải qua sự phát triển vượt bậc là 10 ngày, 3 tuần, 6 tuần, 3 tháng và 6 tháng.

Trong và sau một đợt tăng trưởng, con sẽ cần nhiều sữa hơn. Bạn có thể cần cho em bé bú nhiều như một hoặc hai giờ một lần.

Điều này có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn với trẻ bú sữa mẹ. Vì sữa mẹ được tạo ra dựa trên cung và cầu, con bạn sẽ bú mẹ thường xuyên hơn vào khoảng thời gian tăng trưởng đột biến, báo hiệu cơ thể bạn tạo ra nhiều sữa hơn.

May mắn thay, những lần bú thường xuyên này chỉ kéo dài khoảng một hoặc hai ngày khi nguồn sữa của bạn điều chỉnh theo nhu cầu đang phát triển của em bé. Sau đó, con bạn sẽ ổn định trở lại thói quen bú bình thường hơn.

Cân nhắc về biểu đồ tăng trưởng

Biểu đồ tăng trưởng và % chỉ là những công cụ giúp theo dõi sự phát triển của trẻ theo thời gian. Được lấy từ các chỉ số trung bình – mang tính chất tương đối, không phải “chuẩn mực cố định”.

Trong khi một số trẻ em rơi trên đường trung bình, nhiều trẻ em rơi xuống dưới hoặc cao hơn nó. Vì vậy, nếu con không thuộc mức độ trung bình, điều đó chắc chắn không có nghĩa là chúng không phát triển với tốc độ khỏe mạnh. Trẻ sơ sinh khỏe mạnh có thể ở trên và dưới mức trung bình đó.

Tuy nhiên, trẻ có thể tăng trưởng và phát triển với tốc độ riêng của mình, cũng như việc các em bé có đủ các hình dáng và kích thước/ cân nặng khác nhau vậy nên không thể so sánh hay áp dụng với mọi em bé qua một biểu đồ tham khảo được.

Sự tăng trưởng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, chế độ ăn uống và mức độ hoạt động. Mỗi đứa trẻ đều phát triển theo tốc độ của riêng mình và các bác sĩ luôn tìm cách đảm bảo rằng trẻ em đang đi đúng hướng với những gì chúng mong đợi với tiền sử của chúng. Thật khó để so sánh đứa trẻ này với đứa trẻ khác, ngay cả khi chúng là anh chị em.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Thời gian biểu cho trẻ sơ sinh: Trẻ 3 – 6 tháng tuổi nên ăn bao nhiêu ml sữa?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời