Căng thẳng và cho con bú – Nguyên nhân, ảnh hưởng và mẹo để đối phó

Căng thẳng là phản ứng tự nhiên của cơ thể chúng ta đối với bất kỳ tình huống đòi hỏi hoặc mối đe dọa nào. Một số căng thẳng là một phần của cuộc sống hàng ngày và có thể khó tránh khỏi hoàn toàn. Căng thẳng không tốt cũng không xấu, nhưng nó ảnh hưởng đến chúng ta theo những cách tích cực và tiêu cực tùy thuộc vào nhận thức, khả năng phục hồi, cách suy nghĩ và hoàn cảnh sống của chúng ta.

Hầu hết phụ nữ đều cảm thấy căng thẳng sau khi sinh con. Lần đầu tiên làm mẹ và áp lực trở thành người giỏi nhất có thể rất đáng sợ. Một số phụ nữ thường cảm thấy căng thẳng trong giai đoạn cho con bú, căng thẳng và quá trình cho con bú có mối liên hệ với nhau. Tuy nhiên, căng thẳng có thể ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ khác nhau theo cách khác nhau. Điều gì đó rất căng thẳng đối với một người phụ nữ có thể không gây căng thẳng cho người khác. Ngoài ra, một số phụ nữ có thể đối phó với căng thẳng theo cách tốt hơn.

Căng thẳng liên tục và gia tăng có thể ảnh hưởng bất lợi đến việc sản xuất sữa mẹ, và cũng dẫn đến phản xạ khó chịu. Mức độ căng thẳng cao hơn ở những bà mẹ đang cho con bú cũng có thể dẫn đến việc cai sữa sớm. Mặt khác, cho con bú thường xuyên có thể giúp giảm mức độ căng thẳng. Các hormone được tiết ra trong quá trình cho con bú có thể khuyến khích cảm giác thư giãn, yêu đời và gắn kết tích cực và có thể hỗ trợ loại bỏ căng thẳng hàng ngày.

Nguyên nhân nào gây ra căng thẳng ở các bà mẹ cho con bú?

Một số nguyên nhân có thể gây ra căng thẳng và các vấn đề về nuôi con bằng sữa mẹ có thể là:

 1. Khó chịu về cơ thể

Các bà mẹ mới sinh thường cảm thấy khó chịu về thể chất sau khi sinh trong khi vết khâu lành lại. Một khi mẹ bắt đầu cho con bú, các vấn đề khác như  căng sữa , đau núm vú có thể làm tăng thêm tình trạng đau đớn về thể chất. Tất cả những điều này có thể làm cho việc cho con bú không thoải mái và dẫn đến căng thẳng.

 1. Sinh đẻ k

Trong trường hợp bà mẹ tương lai dự đoán sinh thường, nhưng vì những lý do không lường trước được mà phải sinh mổ bất ngờ hoặc sinh khó, điều đó có thể gây ra cảm giác thất vọng, tội lỗi và căng thẳng, có thể ảnh hưởng xấu đến nguồn sữa mẹ.

 1. Những lo lắng khi cho con bú

Thiếu kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ cũng có thể gây căng thẳng. Một bà mẹ mới sinh có thể lo lắng về cách làm thế nào để trẻ ngậm vú hoặc về dòng chảy của nguồn sữa. Cô ấy cũng có thể quan tâm đến cách cho con bú thích hợp và lịch trình cho con bú .

 1. Mối quan tâm về quyền riêng tư

Hầu hết những người mới làm mẹ thường tự ý thức về việc cho con bú khi có sự hiện diện của người khác và để lộ ngực khi làm như vậy, điều này có thể khiến việc cho con bú trở nên căng thẳng. Một bà mẹ mới sinh có thể e ngại về việc cho con bú ở nơi công cộng hoặc có khách đến thăm khi đang cho con bú. Hầu hết các bà mẹ đã quen với việc này nhưng một số ít vẫn cảm thấy lo lắng, có thể dẫn đến căng thẳng.

 1. Thiếu ngủ

Việc nuôi dưỡng và chăm sóc một em bé sơ sinh có thể đòi hỏi nhiều yêu cầu về thể chất và tình cảm. Nó thường liên quan đến việc bú đêm thường xuyên, thức vào những giờ lẻ có thể làm gián đoạn giấc ngủ và dẫn đến mệt mỏi. Ngủ không đủ giấc và nghỉ ngơi đầy đủ cũng có thể khiến tình trạng căng thẳng trở nên trầm trọng hơn.

 1. Nội tiết tố

Một người phụ nữ trải qua nhiều thay đổi về nội tiết tố và thể chất trong quá trình mang thai , sinh nở và cho con bú, những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến ngoại hình của cô ấy như tăng cân, thay đổi kích thước ngực, có khả năng bị rạn da. Tất cả những thay đổi này có thể gây ra căng thẳng quá mức.

 1. Cung cấp sữa mẹ

Những bà mẹ mới cho con bú thường căng thẳng về khả năng sản xuất đủ sữa mẹ cho con của họ. Trên thực tế, lo lắng có thể trở thành lý do khiến bạn căng thẳng hơn.

 1. Tính khí của em bé

Mỗi em bé có một tính cách khác nhau. Một số trẻ sơ sinh khá dễ bảo, chúng có thể ngủ lâu hơn giữa các lần bú, ít khóc hơn và nhìn chung vẫn vui vẻ. Trong khi một số có thể khó khăn, chúng có thể ngủ ít hơn, khóc nhiều hoặc dễ cáu kỉnh. Việc chăm sóc những đứa trẻ như vậy có thể khó khăn và gây căng thẳng cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt nếu không có sự hỗ trợ thích hợp.

 1. Mối quan hệ với chồng

Đối tác của bạn và bạn cần phải chia sẻ sự hiểu biết về việc nuôi dưỡng và chăm sóc em bé của bạn. Quan điểm đối lập và ý kiến ​​khác nhau có thể gây ra xích mích và căng thẳng trong mối quan hệ. Ngoài ra, trong một số trường hợp, đối tác dường như không sẵn sàng giúp đỡ, điều này có thể trở thành nguyên nhân gây căng thẳng cho người mẹ mới sinh.

 1. Tai ương tài chính

Sự dè dặt về tài chính có thể là một yếu tố gây căng thẳng rất lớn. Sự xuất hiện của một em bé sơ sinh có thể làm tăng chi tiêu của gia đình như phải mua tã và đồ dùng cho trẻ sơ sinh. Trường hợp phụ nữ đi làm trước đó nhưng sau khi sinh con mà nghỉ thai sản không lương hoặc nghỉ việc thì có thể ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình.

Tác động của căng thẳng đối với việc nuôi con bằng sữa mẹ

Các bà mẹ cho con bú có thể muốn biết căng thẳng ảnh hưởng đến việc cho con bú như thế nào. Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến việc cho con bú theo những cách sau:

 1. Nguồn cung cấp sữa mẹ

Căng thẳng và nguồn cung cấp sữa mẹ có mối liên hệ gián tiếp với nhau. Việc sản xuất sữa mẹ thường phụ thuộc vào mức độ thường xuyên cho con bú. Bé bú càng nhiều thì sản lượng sữa càng cao. Tuy nhiên, do căng thẳng, bạn có thể không cho bé bú thường xuyên. Ngoài ra, nếu bạn không tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và lượng nước của bạn ít hơn, nó có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ của bạn.

 1. Phản xạ xuống sữa

Phản xạ tiết sữa hay phản xạ tiết sữa có nhiệm vụ làm cho sữa mẹ được cung cấp tự do cho em bé. Căng thẳng liên tục có thể dẫn đến sữa mẹ tiết ra chậm. Trong trường hợp người mẹ đang cho con bú bị căng thẳng, cơ thể của cô ấy có thể phản ứng bằng cách tiết ra nhiều adrenaline hơn, có thể làm giảm hoặc ngăn chặn các hormone prolactin và oxytocin có thể kích thích tiết sữa mẹ.

 1. Tính cách của bé

Các nghiên cứu cho thấy rằng sự hiện diện của hormone cortisol trong sữa mẹ có thể ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. Cortisol trong cơ thể của người mẹ do căng thẳng có thể tìm đường vào sữa của cô ấy và truyền sang con qua sữa mẹ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ bú sữa mẹ có hàm lượng cortisol cao có nhiều khả năng tăng cân và phát triển tính khí lo lắng và bồn chồn.

 1. Liên kết mẹ con

Khi một người mẹ cho con mình bú, điều đó có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng mối quan hệ nuôi dưỡng và yêu thương bền chặt giữa mẹ và bé. Căng thẳng gia tăng khi người mẹ cho con bú có thể dẫn đến những thay đổi trong hành vi cho con bú, điều này có thể gây bất lợi cho mối quan hệ của họ.

 1. Ăn dặm sớm

Căng thẳng kéo dài ở các bà mẹ đang cho con bú có thể ảnh hưởng đến thói quen cho con bú và có thể dẫn đến việc trẻ ngừng bú mẹ nhiều trước khi bắt đầu cai sữa tự nhiên.

Làm thế nào để đối phó với căng thẳng khi cho con bú?

Một số cách hữu ích để đối phó với căng thẳng khi cho con bú có thể là:

 1. Xác định các yếu tố kích hoạt

Hãy thử và xác định các tác nhân gây căng thẳng của bạn. Ví dụ, nếu bạn biết rằng việc xem tin tức khiến bạn căng thẳng, hãy tránh xem nó.

 1. Ngủ thông minh

Lên lịch chợp mắt vào khoảng thời gian con bạn ngủ và tạm dừng công việc gia đình không bao giờ kết thúc đó.

 1. Áp dụng các kỹ thuật thư giãn

Hãy thử thiền, yoga, các kỹ thuật thư giãn và các bài tập hít thở sâu để giảm mức độ căng thẳng.

 1. Tìm kiếm sự trợ giúp

Yêu cầu sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè càng nhiều càng tốt để giảm bớt áp lực cho bản thân.

 1. Bài tập

Kết hợp một số hình thức tập thể dục như khiêu vũ vào thói quen của bạn có thể giúp giảm bớt căng thẳng bằng cách giải phóng hormone hạnh phúc endorphins.

Căng thẳng là điều tự nhiên sau khi sinh con khi bạn cố gắng thích nghi với những thay đổi mới. Tuy nhiên, mức độ căng thẳng lớn hơn có thể gây ra các biến chứng cho việc cho con bú. Xây dựng một hệ thống hỗ trợ tinh thần bằng cách thu hút sự tham gia của gia đình và bạn bè của bạn có thể hữu ích để giải quyết căng thẳng.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Các vấn đề tiêu hóa thường gặp ở trẻ mà bạn cần biết

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời