Cho con bú đốt cháy bao nhiêu calo?

Nuôi con bằng sữa mẹ có một số lợi ích cho em bé và bà mẹ đang cho con bú. Nó có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh trong khi giảm nguy cơ mắc một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, cho các bà mẹ đang cho con bú. Việc cho con bú hoàn toàn cũng có thể giúp mẹ giảm cân. Nhưng cho con bú đốt cháy calo như thế nào và cho con bú có thể góp phần giảm cân sau sinh đến mức nào?

Bài đăng này trả lời tất cả các thắc mắc của bạn và cho bạn biết lượng calo đốt cháy khi cho con bú và cách nó hỗ trợ giảm cân ở các bà mẹ cho con bú.

Cho con bú có giúp giảm cân sau sinh không?

Cho con bú có thể giúp bạn giảm cân sau sinh. Nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên có nhiều khả năng giảm cân hơn khi cho con bú. Phụ nữ tiếp tục cho con bú sau sáu tháng có thể tiếp tục giảm cân.

Giảm cân do cho con bú có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, chẳng hạn như tổng lượng calo, mức độ hoạt động thể chất và sức khỏe tổng thể của phụ nữ đang cho con bú. Bạn có thể phải kiểm soát các yếu tố khác để đạt được mức giảm cân tối ưu từ việc cho con bú trong khi vẫn giữ được dinh dưỡng cho em bé. Nếu bạn có kế hoạch giảm cân, bạn nên tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục hàng ngày cùng với việc cho con bú. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia dinh dưỡng để lập kế hoạch ăn uống cân bằng và kế hoạch tập thể dục cùng với việc tiết sữa.

Cho con bú đốt cháy calo như thế nào?

Việc sản xuất sữa mẹ liên quan đến việc sử dụng thêm calo. Cơ thể có thể khai thác chất béo dự trữ từ khi mang thai để đáp ứng nhu cầu thêm năng lượng. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng và tiếp tục cho trẻ bú mẹ sau sáu tháng, cùng với tập thể dục đầy đủ và chế độ ăn uống thích hợp, có thể kéo dài việc sử dụng thêm calo và có thể giúp giảm cân lâu dài khi cho con bú.

Bạn có thể đốt cháy bao nhiêu calo khi cho con bú?

Một bà mẹ cho con bú khỏe mạnh đốt cháy khoảng 300 đến 500 kilocalories (Kcal) mỗi ngày bằng cách tạo ra sữa. Lượng calo tiêu thụ này có thể góp phần vào việc giảm cân sau sinh nhưng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, chẳng hạn như cân nặng sau sinh, mức độ hoạt động thể chất và chế độ ăn uống của một phụ nữ.

Các bà mẹ cho con bú nên tiêu thụ bao nhiêu calo?

Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ đang cho con bú khỏe mạnh nên tiêu thụ thêm 450 đến 500Kcal mỗi ngày vượt quá khuyến nghị về lượng calo cho phụ nữ không mang thai.

Ví dụ, một phụ nữ cho con bú, hoạt động vừa phải nên tiêu thụ khoảng 2500Kcal mỗi ngày so với 2000Kcal của một phụ nữ không cho con bú. Tuy nhiên, lượng calo cho một bà mẹ đang cho con bú có thể phụ thuộc đáng kể vào một số yếu tố, bao gồm tần suất cho bú, cân nặng sau sinh và liệu cô ấy có đang cho con bú song thai hay không. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết lượng calo được cá nhân hóa của bạn.

Tăng thêm calo liệu có gây tăng cân hay không?

Nếu bác sĩ cho rằng cân nặng sau sinh của bạn nằm trong giới hạn bình thường, thì việc tiêu thụ thêm calo trong thời kì cho con bú thường không gây tăng cân. Các chuyên gia khuyến nghị nên bổ sung 450 đến 500Kcal mỗi ngày để hỗ trợ sản xuất sữa mẹ ở phụ nữ sau sinh có cân nặng trong phạm vi cân nặng bình thường.

Nếu cân nặng sau sinh của bạn nằm trong khoảng cao hơn, bạn có thể thảo luận về lượng calo nạp vào cơ thể với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để giảm cân tối ưu. Lưu ý rằng tiêu thụ nhiều chất béo, nhiều đường và thực phẩm chế biến sẵn có thể gây tăng cân ngay cả khi cân nặng sau sinh của bạn ở mức bình thường. Do đó, điều quan trọng là phải ăn những thực phẩm lành mạnh. Bằng cách này, ngay cả khi bạn bổ sung thêm calo, nó sẽ ở dạng trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe.

Khi bé bắt đầu ăn dặm, bạn có thể lập kế hoạch lại lượng calo nạp vào. Các bà mẹ cho con bú thường cần thêm calo trong thời gian cho con bú hoàn toàn. Nhu cầu calo có thể thay đổi khi em bé chuyển sang thức ăn đặc và việc bú mẹ trở nên ít thường xuyên hơn.

Chế độ ăn uống lành mạnh cho con bú để giảm cân sau sinh

Chuyên gia khuyến cáo phụ nữ đang cho con bú nên giảm cân từ từ và ổn định. Giảm cân quá nhanh có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống để giúp giảm cân lành mạnh khi cho con bú:

 • Đừng bỏ bữa. Thay vào đó, hãy lập kế hoạch từ năm đến sáu bữa ăn nhỏ trong ngày.
 • Ăn ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc, chẳng hạn như gạo lứt và bột yến mạch trong chế độ ăn uống hàng ngày. Bạn cũng có thể thử thêm hạt kê và kiều mạch vào chế độ ăn uống của mình.
 • Bổ sung 2 phần trái cây theo mùa và 3 phần rau khác nhau trong chế độ ăn uống hàng ngày.
 • Thêm 2 khẩu phần thực phẩm chất lượng cao, giàu protein, chẳng hạn như hải sản ít thủy ngân, trứng, thịt nạc, sữa, đậu, đậu, hạt và óc chó.
 • Chọn các món ăn vặt lành mạnh giàu chất xơ và protein có thể giúp bạn no lâu hơn và kiểm soát cơn đói.
 • Giữ đủ nước và uống nhiều nước. Các chuyên gia cho con bú khuyên bạn nên uống để giải khát và bổ sung một ít nước lọc, nước chanh tươi tự làm, nước dừa và nước chanh.
 • Hạn chế lượng caffeine không quá 200mg, tức là hai đến ba tách cà phê mỗi ngày. Uống quá nhiều caffeine có thể làm bạn mất nước và có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa mẹ.
 • Tránh uống rượu càng nhiều càng tốt.
 • Hạn chế uống đồ uống có nhiều đường, chẳng hạn như soda và nước ép trái cây, vì chúng có thể góp phần làm tăng cân. Thay vào đó, hãy ăn toàn bộ trái cây.
 • Tránh thực phẩm chế biến nhiều chất béo, nhiều calo, chẳng hạn như thức ăn nhanh, vì nó có thể làm tăng cân quá mức.
 • Bạn có thể vạch ra kế hoạch giảm cân mong muốn sau khi sinh sau khi thảo luận với bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia tư vấn sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ có một số lợi ích quan trọng đối với em bé và bà mẹ. Bạn có thể cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng và tiếp tục cho trẻ bú mẹ thậm chí sau này. Cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, cùng với ăn uống lành mạnh, lối sống năng động và ngủ hợp lí, có thể giúp giảm cân từ từ mà không ảnh hưởng đến việc nuôi dưỡng bé.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Cân nặng và chiều dài trung bình của trẻ trong năm đầu tiên

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời