Chu kì giấc ngủ ở trẻ sơ sinh là gì và diễn ra như thế nào?

chu kì giấc ngủ sơ sinh

Trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu?

Mặc dù có thể không phải điều thích thú đối với cha mẹ, nhưng trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều. Trẻ sơ sinh ngủ khoảng 16 tiếng rưỡi mỗi ngày.

Khi được 3 tháng tuổi, con bạn vẫn sẽ ngủ khoảng 14 đến 16 giờ mỗi ngày. Vậy tại sao bạn lại mệt mỏi như vậy?

Đó là bởi vì trẻ sơ sinh không ngủ được tất cả những giấc ngủ này trong một khoảng thời gian. Thay vào đó, chúng ngủ theo chu kì ngắn vào ban ngày và dài hơn một chút vào ban đêm. Điều quan trọng cần đề cập là không phải lúc nào cũng vậy; một số trẻ thức giấc thường xuyên hơn vào ban đêm.

Trẻ sơ sinh thường sẽ ngủ trưa từ hai đến ba giờ mỗi lần trong ngày. Đây là lúc câu thần chú ‘ngủ khi con bạn ngủ’ trở nên hữu ích.

Nếu bạn đang ở nhà và con bạn đang ngủ ở một nơi nào đó an toàn, bạn có thể nhắm mắt lại trong những giấc ngủ ngắn này, và nó sẽ bổ sung cho ngân hàng giấc ngủ của bạn. Không phải lúc nào bạn cũng có thể thực hiện được nếu bạn có khách hoặc vắng nhà.

Chu kì giấc ngủ của trẻ sơ sinh là bao lâu?

Khi được vài tháng tuổi, trẻ sơ sinh sẽ ngủ theo chu kì tối đa một giờ. Vào cuối một chu kì, con bạn có thể thức giấc và cần được giúp đỡ để ngủ trở lại.

Khi trẻ lớn lên, chúng sẽ dành nhiều thời gian hơn để ngủ vào ban đêm và thích thời gian thức lâu hơn trong ngày.

Tất cả các trẻ sơ sinh đều khác nhau, và điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng không có một phương pháp phù hợp với tất cả các bé khi nói đến giấc ngủ của con. Mặc dù có thể bạn chưa cảm thấy thích một giấc ngủ nào, nhưng bạn là chuyên gia về giấc ngủ của trẻ.

Bạn sẽ sớm nhận ra thói quen ngủ của con mình, điều này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian ngủ đó. Chú ý đến thời gian ngủ trưa và thời gian thức dậy. Ghi lại chúng nếu nó giúp bạn ghi nhớ.

Chu kì giấc ngủ của trẻ theo độ tuổi

Ở trẻ nhỏ hơn ba tháng tuổi, có hai giai đoạn giấc ngủ riêng biệt. Đó là giấc ngủ Chuyển động mắt nhanh (REM) và Chuyển động mắt không nhanh (NREM). Trẻ sơ sinh dành một khoảng thời gian như nhau trong cả hai giai đoạn ngủ.

Giấc ngủ REM thường được gọi là giấc ngủ chủ động. Trong giai đoạn ngủ này, bé có thể co giật hoặc cử động tay chân khi ngủ. Mặt khác, giấc ngủ NREM được gọi là giấc ngủ yên tĩnh, và con bạn sẽ không cử động trong giai đoạn ngủ yên tĩnh này.

Khi được ba tháng tuổi, trẻ sẽ phát triển thêm hai giai đoạn ngủ nữa:

  • NREM 1 và NREM 2: Đây là những giai đoạn ngủ nhẹ và con bạn có thể dễ dàng thức giấc trong những chu kì này.
  • NREM 3: Đây là giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ và có thể khó đánh thức con bạn trong giai đoạn này.
  • REM: Đây là chu kì ngủ trong mơ. Chu kì ngủ quan trọng này xảy ra vào khoảng 90 phút sau khi ngủ ở người lớn, nhưng trẻ sơ sinh thường trải qua giai đoạn ngủ quan trọng này ngay sau khi ngủ gật. Khi trẻ lớn lên, chúng dành ít thời gian hơn cho giấc ngủ REM.

Khi nào thì chu kì giấc ngủ của trẻ sơ sinh kéo dài?

Khi trẻ lớn lên, giấc ngủ của trẻ sẽ kéo dài và thay đổi.

Trẻ sơ sinh cũng phát triển nhịp sinh học giúp giấc ngủ kéo dài hơn trong đêm. Do đó, thói quen ngủ của trẻ sẽ trở nên giống với người lớn hơn và thói quen ngủ của trẻ cũng thay đổi.

Bạn không thể làm gì để tăng tốc quá trình phát triển này; bạn cần đợi nó và nhắc nhở bản thân rằng nó sẽ không tồn tại mãi mãi. Tình trạng kiệt sức khiến răng bạn đau nhức giờ sẽ chỉ còn là kí ức xa vời.

Trong thời gian chờ đợi, hãy nhờ tới sự trợ giúp. Nếu bạn đang cho con bú và cảm thấy như cả đêm thức giấc đè lên vai bạn, hãy đề nghị người thân bế em bé vài giờ mỗi sáng để bạn có thể bắt đầu giấc ngủ.

Tại sao con tôi thức dậy sau 30 phút?

Nhiều bậc cha mẹ phàn nàn rằng con họ thức dậy 30 – 45 phút sau khi chìm vào giấc ngủ.

Thật không may, điều này có khả năng kết thúc giấc ngủ ngắn, khiến cha mẹ có em bé mệt mỏi trong ngày. Trẻ sơ sinh mệt mỏi dường như thậm chí còn khó ngủ hơn khi đến giờ ngủ trưa tiếp theo.

Trẻ sơ sinh thường thức dậy sớm vì chúng đang chuyển từ giấc ngủ nhẹ sang một chu kì giấc ngủ mới và cần được giúp đỡ để ổn định lại.

Đảm bảo rằng em bé đang ngủ trong một môi trường yên tĩnh; điều này có thể giúp bạn đưa con bạn trở lại giấc ngủ một cách nhẹ nhàng.

Em bé thức dậy sau chu kì ngủ đầu tiên vào ban đêm

Nhiều trẻ sơ sinh làm điều tương tự vào ban đêm: thức giấc ngay sau khi chìm vào giấc ngủ. Điều này có thể gây khó chịu nếu cuối cùng bạn đã ổn định để thư giãn sau một ngày mệt mỏi. Thật không may, nó chỉ đơn giản là một trong những điều đó. Em bé sẽ sớm phát triển ra khỏi nó.

Trong khi đó, hãy đảm bảo rằng con đang ở trong một môi trường ngủ ngon, không có đèn sáng hoặc tiếng ồn lớn. Nếu bạn có những đứa trẻ khác có thể làm phiền con bạn, một máy tạo tiếng ồn trắng có thể ngăn chặn tiếng ồn xung quanh bị gián đoạn.

Tại sao trẻ khóc giữa các chu kì ngủ?

Trẻ khóc giữa các giai đoạn ngủ của trẻ khi trẻ chuyển từ giấc ngủ sâu sang giấc ngủ nhẹ. Đây thường là khi họ vẫn chưa tìm ra cách đi vào một chu kì ngủ khác mà không cần sự trợ giúp.

Trẻ sơ sinh kết nối chu kì giấc ngủ ở độ tuổi nào?

Khi được khoảng bốn tháng tuổi, trẻ sơ sinh có thể bắt đầu thức giấc giữa các giai đoạn của giấc ngủ và không phải lúc nào cũng dễ dàng khiến trẻ ngủ trở lại.

Tuy nhiên, khi con bạn được 6 tháng tuổi, mẹ có thể đang học cách kết nối các giai đoạn ngủ của trẻ và nên sớm bắt đầu ngủ trong thời gian dài hơn.

Tất cả các em bé đều khác nhau. Em bé của bạn có thể thành thạo những kĩ năng này sớm hơn hoặc muộn hơn các bạn cùng lứa tuổi.

Nếu con bạn sinh non, bạn nên mong đợi con bạn thành thạo kĩ năng này vào khoảng sáu tháng sau ngày dự sinh chứ không phải là ngày con được sinh ra.

Cách giúp bé kết nối chu kì giấc ngủ

Một số cha mẹ đang cố gắng giúp con họ kết nối các chu kì của giấc ngủ. Dù bạn có cảm thấy bực bội khi phải chờ đợi, nhưng đây là điều mà bé sẽ đạt được khi bé đã sẵn sàng về mặt phát triển.

Một số cha mẹ vỗ về con họ ngay trước khi chúng thường thức dậy để cố gắng giúp chúng chuyển sang giai đoạn ngủ mới sớm hơn. Đây có thể là một hành động nhẹ nhàng như đặt tay lên lưng bé hoặc hôn lên trán bé.

Tuy nhiên, nếu điều này không hiệu quả, bạn có nguy cơ đánh thức chúng hoàn toàn.

Chu kì giấc ngủ của em bé trong bụng mẹ

Theo nghiên cứu đã phát hiện ra, sau khi mang thai 7 tháng, trẻ sơ sinh ngủ khoảng 20 giờ mỗi ngày trong tử cung. Thai nhi là những người hiếu động khi ngủ, vì vậy những cú đá và động tác mà bạn cảm thấy không nhất thiết có nghĩa là con bạn đang thức.

Em bé sẽ bắt đầu trải qua giấc ngủ REM (Chuyển động mắt nhanh). Trẻ sơ sinh ngủ nhiều nhất vào ban ngày khi chuyển động của hoạt động hàng ngày của bạn ru chúng vào giấc ngủ. Bạn có thể đã nhận thấy con bạn thức dậy và bắt đầu các màn nhào lộn ngay khi bạn nằm xuống để chìm vào giấc ngủ.

Kiểu ngủ điển hình của trẻ sơ sinh là gì?

Tất cả các trẻ sơ sinh đều khác nhau và các kiểu ngủ của trẻ cũng khác nhau giữa các trẻ sơ sinh. Bạn là chuyên gia về các kiểu ngủ của trẻ, mặc dù bạn có thể chưa đủ tự tin để tin tưởng vào kiến ​​thức của mình.

Nhiều bậc cha mẹ muốn biết chính xác trẻ ngủ bao nhiêu là đủ. Một số chuyên gia cho rằng việc đưa ra những con số tùy ý chỉ đơn giản là làm tăng thêm sự căng thẳng và lo lắng mà các bậc cha mẹ mới phải đối mặt.

Khi nào trẻ ngủ thẳng giấc 12 giờ?

Khi nào con tôi sẽ ngủ suốt đêm? Tất cả các trẻ sơ sinh đều khác nhau và bạn sẽ không biết khi nào trẻ sẽ ngủ cho đến khi điều đó xảy ra.

Hãy nhớ rằng hầu hết trẻ sơ sinh không ngủ suốt đêm. Hầu hết trẻ sơ sinh thức để bú vào ban đêm, ngay cả khi trẻ được 12 tháng tuổi.

Khi em bé của bạn lớn lên, bé sẽ thích những giấc ngủ dài vào ban đêm và cuối cùng sẽ ngủ suốt cả đêm mà không thức giấc.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Chuyển dạ sinh non – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời