Có thể vắt sữa và bảo quản sữa mẹ ở cùng một túi không?

Vắt hút sữa là một hoạt động hàng ngày điển hình ở hầu hết các bà mẹ cho con bú. Nó có thể giúp bạn có thêm chút thời gian để nghỉ ngơi cũng như chia sẻ được với người thân khác trong gia đình việc chăm sóc và cho trẻ sơ sinh ăn. Hơn nữa bạn có thể dự trữ được khối lượng sữa tốt, có thể đáp ứng nhu cầu nuôi con bằng sữa mẹ ngay cả khi đi làm trở lại hay không ở bên cạnh con.

Có thể vắt sữa và bảo quản sữa mẹ ở cùng một túi không?

Tuy nhiên, để tận hưởng tất cả những lợi ích của việc vắt hút sữa, bạn nên thực hiện đúng cách. Bạn có thể thắc mắc rằng có thể vắt hút sữa vào cùng một chai hay túi trữ sữa chung cho cả ngày mà không phải lo lắng về chất lượng sữa hay không? Thực tế, đây là một trong những câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong tâm trí của người mẹ.

Mẹ có thể vắt hút sữa vào cùng một túi trữ hoặc bình chứa trong cả ngày được không? Câu trả lời là KHÔNG, bạn không thể vắt hút sữa trong cùng một túi trữ hoặc bình chứa trong cả ngày, nhưng bạn có thể làm điều đó nhiều nhất 2 lần trong một số điều kiện nhất định như sau:

Nhiệt độ của sữa

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn phải xem xét nhiệt độ của sữa. Bạn không nên kết hợp sữa ở nhiệt độ khác nhau vì bạn có nguy cơ làm ô nhiễm nó với vi khuẩn. Tuy nhiên, sữa vẫn tốt trong 4 giờ nếu bạn để nó ở nhiệt độ phòng sau khi bạn vắt hút.

Vì vậy, bạn có thể vắt hút sữa  trong cùng một bình hoặc túi trữ sữa trong khung thời gian là 4 giờ ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C).

Khi khung thời gian 4 giờ trôi qua, bạn có thể cho bé uống sữa ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông cho các bữa ăn trong tương lai.

Có thể vắt sữa và bảo quản sữa mẹ ở cùng một túi không?

Bạn có thể kết hợp lưu trữ và bảo quản sữa mẹ một cách an toàn trong những điều kiện sau đây:

Sạch sẽ/ hợp vệ sinh

Tay mẹ, máy hút sữa và bình/ chai hoặc túi trữ sữa của bạn đều phải sạch sẽ.

Em bé đủ tháng

Bạn có một em bé khỏe mạnh, đủ tháng.

Sử dụng tại nhà

Bạn đang vắt, lưu trữ và bảop quản sữa mẹ để sử dụng riêng.

Sữa được lưu trữ là trong cùng một ngày vắt hút

Bạn thu thập tất cả các loại sữa mẹ mà bạn đang kết hợp trong cùng một ngày.

Lưu ý:

Khi bạn thêm sữa mẹ từ các lần vắt hút khác nhau vào cùng một bình sữa mẹ ở nhiệt độ phòng, bạn nên biết rằng tất cả các loại sữa mẹ trong hộp đều có tuổi như sữa được vắt hút từ thời gian sớm nhất. Vì vậy, nếu bạn thêm sữa mẹ mới mà bạn vừa hút được vào sữa mà bạn đã hút 3 giờ trước và để ở nhiệt độ phòng, toàn bộ phần sữa này, bao gồm cả sữa mẹ tươi vừa được vắt ra sẽ được tính tuổi đời là 3 giờ.

Ngoài ra, có một cách tối ưu nhất cho việc bảo quản chung cho các loại sữa mẹ đã vắt hút trong suốt cả ngày này là đưa sữa vào tủ lạnh để sữa về cùng 1 nhiệt độ rồi gộp chung và hâm nóng khi muốn dùng cho bé uống, như vậy sẽ an toàn và phù hợp hơn với điều kiện khí hậu và thời tiết như ở Việt Nam.

Bạn không thể trộn sữa đã được bảo quản lạnh và sữa tươi

Nếu bạn muốn vắt hút sữa nhiều hơn một lần trong khung thời gian 4 giờ, hãy đảm bảo không đặt chai hoặc túi trữ sữa đó vào tủ lạnh sau lần vắt hút đầu tiên.

Có thể vắt sữa và bảo quản sữa mẹ ở cùng một túi không?

Điều này sẽ đáp ứng được nhu cầu trữ sữa chung cùng một chỗ với sữa được hút ra sau đó. Cũng tương tự như vậy với việc đặt chai trữ sữa trong tủ đông. Sau khi sữa mẹ được đông lạnh, bạn chỉ nên rã đông nếu muốn cho bé ăn và tuyệt đối không hâm nóng sữa đã được rã đông và cho ăn em bé trước đó rồi vì điều này sẽ mở đường cho vi khuẩn xâm nhập vào sữa một cách dễ dàng.

Không sử dụng cùng một chai hoặc túi trữ sữa cách nhau quá 4 giờ

Điều quan trọng là KHÔNG sử dụng cùng một chai hoặc túi trữ sữa để vắt hút trong hơn 4 giờ.

Vắt hút và lưu trữ của cả ngày vào cùng một chai/ túi trữ sữa chắc chắn không phải là một lựa chọn an toàn và thông minh. Điều này là do sữa sẽ không duy trì tốt ở nhiệt độ phòng trong hơn 4 giờ và bạn sẽ tất nhiên phải làm lạnh sữa sau thời gian này. Tuy nhiên, một khi sữa đã ở trong tủ lạnh (hoặc tủ đông), bạn không thể lấy chai sữa này  ra để đổ thêm sữa mới vào đó. Vì vậy, hãy ghi nhớ những chi tiết cần thiết này trước khi chấp nhận bất kỳ rủi ro không cần thiết nào!

Đừng mạo hiểm khi sử dụng cùng một chai hoặc túi trữ sữa đặc biệt là với trẻ sinh non

Bạn phải thực hiện các phép đo khác nếu em bé sinh non, hoặc em có một hệ tiêu hóa nhạy cảm. Những đứa trẻ này dễ phát sinh các vấn đề sức khỏe do vi khuẩn trong sữa mẹ vì chúng chưa được phát triển đầy đủ để chống lại nó.

Vì vậy, bạn có thể lưu trữ sữa chung một chai/ bình hoặc túi trữ nhiều nhất 2 lần trong vòng 4 giờ đồng hồ nếu bạn áp dụng các điều kiện trên. Nếu không, bạn tốt nhất là nên chuyển sữa mới sang bình mới để ở bên an toàn hơn khi bảo quản và không để bé tiếp xúc với bất kì mối nguy hiểm nào.

Trả lời