Khi nào nên vắt sữa mẹ và máy hút sữa bằng tay hay chạy điện tốt hơn?

Bạn muốn vắt sữa mẹ cho bé nhưng không biết phải làm thế nào và khi nào bạn có thể bắt đầu hay lựa chọn loại máy hút sữa nào cho tốt? Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC đã tổng hợp lại các lời khuyên cho con bú, thông tin mới nhất về máy hút sữa và mẹo để vắt sữa và lưu trữ sữa một cách an toàn cho bạn.

Khi nào nên vắt sữa mẹ

Những lí do khiến các bà mẹ vắt hút sữa là gì?

Vắt sữa mẹ (bằng tay hoặc bằng máy chạy điện hay máy thủ công) là cách để bạn cho bé bú sữa mẹ khi bạn và trẻ sơ sinh không được ở cạnh nhau hoặc cần tới người khác giúp bạn cho con ăn sữa giúp bạn. Vắt sữa cũng có thể có ích cho việc tăng nguồn sữa của bạn và làm giảm cảm giác căng sữa quá mức ở ngực.

Các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ có thể vắt sữa vì nhiều lý do. Những lí do phổ biến nhất là:

  • Để cung cấp sữa mẹ dự trữ cho em bé sau này khi mẹ đi làm trở lại
  • Tiếp tục cho con bú nếu bạn không thể ở bên con mỗi lần bú
  • Cho bé ăn sữa mẹ nếu chúng sinh non, đang ở bệnh viện hoặc đang gặp vấn đề khi cho con bú
  • Để giảm bớt sự khó chịu nếu ngực của bạn bị căng và đau
  • Để đảm bảo nguồn sữa của bạn được duy trì nếu bạn xa em bé trong ngày
  • Vắt sữa để kích sữa mẹ nhanh về, về nhiều hơn

Khi nào nên bắt đầu vắt sữa?

Về lí thuyết, bạn có thể bắt đầu vắt sữa bất cứ khi nào bạn muốn, tuy nhiên, nếu em bé khỏe mạnh và hai mẹ con ở cạnh nhau, bạn đợi đến khoảng 4 tuần sau khi sinh – để cho bạn (và em bé) có cơ hội để làm quen với việc cho con bú và cho bạn thời gian để bộ máy sản xuất sữa được ổn định.

Khi nào nên vắt sữa mẹ

Ngoại lệ cho điều này là nếu em bé được sinh non hoặc vì lí do sức khỏe khác và lúc đầu bạn chưa thể cho con bú mẹ trực tiếp. Trong trường hợp này, nghiên cứu cho thấy rằng bắt đầu vắt sữa mẹ càng sớm càng tốt sau khi sinh em bé và tiếp tục làm như vậy thường xuyên giúp mẹ có thể sản xuất sữa tốt hơn để cho con được ăn sữa mẹ cho tới khi  bé đủ sức khỏe để tự chốt bú được hiệu quả.

Mẹ cần làm gì trước khi bắt đầu vắt sữa?

Nếu bạn đang vắt tay và muốn lưu trữ sữa, bạn sẽ cần một hộp đựng miệng rộng (tiệt trùng) để thu thập sữa và một số túi trữ sữa vô trùng hoặc chai có nắp để lưu trữ sữa.

Nếu bạn đang vắt sữa ở nhà, một khi nguồn sữa của bạn được thiết lập tốt, có lẽ bạn sẽ thấy dễ dàng hơn và nhanh hơn khi sử dụng máy hút sữa bằng tay, bằng điện hoặc có thể sử dụng cả hai cách.

Ngoài máy hút sữa, bạn sẽ cần thiết bị khử trùng để chuẩn bị máy hút sữa và chai chứa, và túi bảo quản vô trùng để lưu trữ sữa.

Vắt sữa để kích sữa, có thể hay không?

Nếu em bé bú sữa mẹ tăng cân tốt, có lẽ bạn không cần phải lo lắng về nguồn sữa của mình. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng bạn không sản xuất đủ sữa, thì việc vắt hút sữa có thể giúp tăng nguồn sữa của bạn.

Việc loại rút sữa thường xuyên và hiệu quả từ vú giúp báo hiệu cho nó rằng cần nhiều sữa hơn và cần tăng sản xuất sữa. Đây là nguyên tắc cơ bản của “cung và cầu”.

Vì vậy, nếu bạn đang cho con bú và cố gắng xây dựng nguồn sữa dồi dào và ổn định, thì nên vắt sữa thêm.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang cho con bú hoặc văt sữa tổng cộng 8 đến 12 lần mỗi 24 giờ. Bạn có thể thấy dễ dàng hơn để thêm vào một cữ vắt sữa vào buổi tối hoặc sáng sớm hoặc để thể hiện sau mỗi lần bú sữa mẹ (khoảng 45 đến 60 phút sau đó).

Tuy nhiên, bạn quyết định vắt sữa để kích sữa, tránh việc chờ đợi khoảng thời gian dài để ngực cảm thấy đầy sữa trước khi vắt hút.

Nếu bạn không chắc chắn liệu bạn có tạo đủ sữa cho em bé bú hay không, tốt nhất là bạn nên nói chuyện và tham khảo ý kiến từ chuyên gia tư vấn sữa mẹ của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC để tìm được những câu trả lời tốt nhất cho bạn và em bé.

Vắt sữa bằng cách nào tốt hơn: máy hút sữa bằng tay hay bằng điện?

Đó thực sự là một vấn đề sở thích cá nhân của bạn:

  • Với máy hút sữa bằng tay, bạn là nguồn năng lượng, vì vậy bạn sẽ cần kích hoạt lực hút bằng cách bóp và thả tay cầm.

Ưu điểm: Rẻ hơn nhiều; nhỏ hơn, yên tĩnh hơn và thường di động và kín đáo hơn.

Nhược điểm: Có thể lượng sữa mẹ vắt hút ra sẽ ít hơn và cần thực hiện nhiều lần.

  • Với máy hút sữa bằng điện, pin (hoặc kết nối nguồn điện) là nguồn năng lượng và bạn cài đặt/ điều chỉnh để kiểm soát cả cường độ và tốc độ hút cho máy.

Ưu điểm: Nói chung vắt sữa nhanh hơn và hiệu quả hơn; thường có thể thuê hoặc là mua tùy kinh tế.

Nhược điểm: Đắt tiền; cồng kềnh; ồn ào hơn; yêu cầu sạc/ điện mới có thể hoạt động.

Khi nào nên vắt sữa mẹ

Làm thế nào để có thể vắt thêm sữa mẹ?

Hiện nay, nhiều máy hút sữa tiên tiến đã cố gắng bắt chước cách em bé bú nhưng chúng sẽ không thể kích thích cảm giác giống như khi bé làm. Nhưng có một vài mẹo bạn có thể làm để tận dụng tối đa sự kích thích ở ngực trước khi vắt hút.

Cố gắng thư giãn. Rũ bỏ sự căng thẳng, hít một hơi thật sâu và thư giãn đầu óc. Ngoài ra bạn có thể thực hiện thêm một vài bài tập nhẹ nhàng sau sinh để giúp tinh thâng được thư giã tối đa.

Hãy thử dùng máy hút sữa chạy điện đôi. Nếu bạn có kế hoạch vắt hút sữa thường xuyên, thì cũng đáng để thử. Vắt sữa ở cả hai vú cùng một lúc dẫn đến việc tiết sữa nhiều hơn.

Vắt sữa khi em bé ở gần hoặc bên cạnh. Các bà mẹ đôi khi có phản xạ xuống sữa ngay cả khi ngửi mùi em bé, quần áo của con hay chỉ nghe thấy tiếng khóc,…

Khi nào nên vắt hút sữa mẹ là tùy thuộc vào hoàn cảnh và mức độ cần thiết của nó, cũng tương tự với việc lựa chọn máy hút sữa bằng tay hay chạy điện. Tất cả chỉ đơn giản ở yếu tố phù hợp với cả bà mẹ và em bé.

Trả lời