Kích sữa không đúng giờ có làm ảnh hưởng đến việc cải thiện lượng sữa mẹ hay không?

Nếu bạn lo lắng về lượng sữa bạn sản xuất được như ít sữa, mất sữa, bạn không đơn độc đâu! Mối quan tâm này đặc biệt phổ biến đối với những bà mẹ lần đầu sinh con hoặc những bà mẹ lần đầu cho con bú. Tin tốt là có rất nhiều cách để xác định lượng sữa bạn tạo ra và nhiều cách kích sữa mẹ để tăng sản lượng sữa mẹ về nhiều hơn, đặc hơn.

Kích sữa không đúng giờ

Làm thế nào để biết mẹ cần kích sữa?

Rất nhiều bà mẹ lo lắng về nguồn sữa mẹ của mình khi bé bú thường xuyên. Điều này có thể là bình thường nếu nó là dấu hiệu cho sự tăng trưởng ở trẻ sơ sinh. Khi em bé của bạn đang phát triển, chúng cần nhiều sữa hơn và các lần bú sẽ kéo dài thêm thời gian – có thể đây cũng là cách em bé “tự kích sữa” cho mẹ.

Một em bé tăng cân bình thường và số lần đi tiểu tiện, đại tiện đều đặn, đầy đủ là dấu hiệu để mẹ biết rằng nên an tâm về lượng sữa sản xuất được nhé! Dấu hiệu em bé của bạn không nhận được đủ sữa: bé khóc trước – trong – sau khi được cho bú, nắm chặt tay trong khi bú, tăng cân hạn chế và tã bẩn ít hơn.

Bạn nên tìm hiểu về những cách kích sữa hữu hiệu và cần được chuyên gia tư vấn bất cứ khi nào bạn nghi ngờ mình bị ít sữa, nhưng nếu em bé không bú mẹ, đã giảm cân hoặc không phải thay tã lót trong hơn 6 giờ, bạn cần đưa bé đi bệnh viện kiểm tra ngay.

Những yếu tố nào ảnh hưởng tới việc kích sữa?

Đôi khi nguồn sữa giảm xuống vì em bé của bạn đã bắt đầu ngủ kéo dài hơn. Thật không may, khi em bé ngủ kéo dài mà không cho con bú hoặc không vắt/ hút sữa mẹ ra có thể thực sự gây ra sự sụt giảm trong sản xuất sữa. Hãy thử thêm một phiên vắt/ hút sữa mẹ ngay khi tới lúc mà em bé lại ngủ quá say.

Thủ phạm phổ biến khác là việc mẹ bổ sung thêm sữa công thức cho con, một căn bệnh nào đó gần đây hoặc thuốc điều trị có thể là yếu tố làm giảm sản xuất sữa. Đôi khi các vấn đề có thể phức tạp hơn. Nếu bạn nghi ngờ em bé cbú không hiệu quả hay khớp ngậm chưa đúng hoặc bạn có một vấn đề bệnh lí tiềm ẩn như PCOS, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường loại 1 hoặc ngực của bạn không phát triển trong suốt thai kỳ, bạn nên gặp chuyên gia tư vấn cho con bú để được hỗ trợ.

Những yếu tố nào ảnh hưởng tới việc kích sữa

Tóm lại, một số nguyên nhân Lợi sữa Mommy muốn tóm lược lại đó là:

 • Phẫu thuật vú hoặc chấn thương ở vú
 • Chảy máu quá nhiều khi sinh con
 • Mất cân bằng nội tiết tố (prolactin thấp)
 • Giảm sản tuyến vú (không đủ tuyến vú trong mô vú)
 • Mất nước
 • Stress, căng thẳng kéo dài, trầm cảm sau sinh
 • Sử dụng núm trợ ti
 • Khi em bé gặp các vấn đề như: khe hở môi, ngắn lưỡi,…
 • Hút thuốc, uống rượu
 • Sử dụng chất kích thích
 • Dinh dưỡng mất cân bằng

Cách kích sữa an toàn, hiệu quả cho mẹ sau sinh bị ít sữa

Có rất nhiều cách để kích sữa mẹ. Trong phần tiếp theo này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số kỹ thuật đã được chứng minh về cách kích sữa và tăng sản lượng sữa mẹ.

Khi bạn có con và đang cố gắng cho con bú, có hai điều xảy ra: em bé học cách ăn, và ngực của bạn nhận được thông tin cần bao nhiêu sữa để sản xuất. Điều này nghe có vẻ lạ, nhưng một số mẹ thì quá nhiều sữa và một số mẹ lại bị ít sữa. Điều này sẽ cân bằng khi các lần em bé bú mẹ sau đó, thông qua quá trình cung và cầu. Mỗi lần sữa được lấy ra khỏi vú (bằng cách cho ăn, vắt hoặc hút), vú sẽ tạo ra nhiều sữa hơn. Chúng ta hãy xem một số cách đã được chứng minh là hiệu quả trong việc kích sữa mẹ về nhiều:

 • Cho bé ăn nhiều hơn

Đây là một cách dễ dàng để kích sữa mẹ. Các lần bú của bé càng thường xuyên việc xuống sữa càng nhiều, vú sẽ càng sản xuất nhiều hơn. Đây là cung và cầu.

 • Cho bé ăn từ cả hai vú

Mỗi lần bạn cho bé ăn, hãy để con ti từng vú. Điều này sẽ đảm bảo sản xuất sữa ở cả hai vú và giảm bớt sự khó chịu trong khi bạn chờ em bé bú lại.

 • Giúp bé bú đúng và hiệu quả

Khi trẻ còn rất nhỏ, chúng có thể gặp khó khăn khi bú đúng cách. Khớp ngậm vú tốt là điều cần thiết để bé bú đúng cách và kích thích sản xuất sữa mẹ.

 • Giữ em bé tỉnh táo trong khi ăn

Bạn có thể tự hỏi làm thế nào để kích thích sản xuất sữa mẹ khi em bé tiếp tục ngủ. Để giữ cho em bé tỉnh táo trong khi cho con bú, hãy thử cởi một phần quần áo của chúng, cù bàn chân, xoa má hoặc vuốt tóc. Bạn thậm chí có thể thử thay tã cho chúng để đánh thức chúng và sau đó tiếp tục cho bé bú tiếp.

 • Kích thích ngực để sản xuất sữa

Kích thích núm vú cũng có thể giúp tăng lượng sữa mẹ. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn gặp rắc rối với phản xạ xuống sữa. Bằng cách kích thích núm vú, bạn đang ra hiệu cho cơ thể giải phóng prolactin và sản xuất nhiều sữa hơn. Bạn cũng có thể vắt sữa bằng tay để tăng sản lượng sữa mẹ. Điều này có thể được thực hiện giữa các lần cho ăn hoặc ngay khi con đang bú. Một lợi ích bổ sung là masage vú cũng giúp ngăn hạn chế tắc tia sữaviêm vú.

 • Thay đổi lối sống và chế độ uống

Điều quan trọng là có được dinh dưỡng phù hợp và tiếp tục chăm sóc cơ thể của chính bạn sau khi sinh con. Phải mất ít nhất 500 calo mỗi ngày để sản xuất sữa mẹ. Hãy ăn nhiều thực phẩm lành mạnh để bạn có thể sản xuất sữa mẹ chất lượng cho nhu cầu dinh dưỡng của bé.

Thực phẩm giàu protein và nhiều loại trái cây, rau quả rất quan trọng trong chế độ ăn uống cân bằng. Uống nhiều nước và tránh xa các sản phẩm có chứa caffeine, rượu và thuốc lá. Tập thể dục cũng rất quan trọng. Nó sẽ giúp tăng cường năng lượng và giảm căng thẳng.

 • Nghỉ ngơi nhiều hơn

Nghỉ ngơi là điều cần thiết để tăng lượng sữa mẹ. Khi bạn không ngủ đủ giấc, cơ thể bạn không thể hoạt động bình thường. Thiếu ngủ có thể làm giảm sản lượng sữa.  Cơ thể của bạn đã trải qua rất nhiều thay đổi về thể chất và nội tiết tố trong và sau khi sinh con. Khi bạn cho con bú, bạn sẽ thức dậy thường xuyên vào ban đêm và có thể sẽ mất một lúc để em bé no. Khi bé còn nhỏ, hãy cố gắng ngủ khi chúng ngủ.

 • Sử dụng máy hút sữa

Sử dụng máy hút sữa là một trong những cách hiệu quả để kích sữa. Nó kích thích ngực và bắt chước hành động của một em bé bú.

Sử dụng máy vắt hút sữa

Kích sữa không đúng giờ có làm ảnh hưởng đến việc cải thiện lượng sữa mẹ hay không?

Nguyên tắc là không nên kích sữa không đúng giờ mà cần tạo cho cơ thể mẹ nhận biết được nhu cầu sản xuất sữa của cơ thể một cách ổn định trong giai đoạn cải thiện lượng sữa mẹ để về nhiều hơn cũng như trong suốt quá trình cho con bú, vì:

 • Nếu kích sữa không đúng giờ mà bỏ qua các cữ bú/ vắt sữa thì sẽ làm tăng nguy cơ viêm tắc tuyến sữa, áp xe vú và quan trọng nhất là sẽ khiến lượng sữa sụt giảm nhanh chóng do cơ thể bạn hiểu rằng việc tạo ra nhiều sữa là không cần thiết, cơ chế tự bảo vệ sẽ khiến sữa ít đi để tránh bị “đau” do căng tức ngực hay tự chữa lành tổn thương do tức sữa gay ra.
 • Nếu kích sữa không đúng giờ mà xảy ra thất thường cũng sẽ khiến cơ thể không thể hiểu đúng nhu cầu sữa thực sự của em bé là bao nhiêu và tương tự cũng sẽ khiến sữa mẹ ít dần đi và rất ảnh hưởng đến nỗ lực kích sữa của bạn.

Những điều nên tránh làm trong khi kích sữa

Tránh các loại thảo mộc có thể làm giảm nguồn cung cấp sữa, chẳng hạn như rau mùi tây, bạc hà (với số lượng lớn). Bất cứ thực phẩm nào khiến cho bạn đầy bụng, khí dư hoặc khó tiêu cũng có thể ảnh hưởng đến em bé.

Một số loại thuốc an toàn để dùng trong khi cho con bú và những loại khác nên tránh. Nếu bạn cần dùng thuốc cho một tình trạng bệnh lí nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị bạn ngừng cho con bú một thời gian. Bạn có thể cần phải vắt sữa và loại bỏ sữa trong trường hợp đó.

Cho con bú là một cách tự nhiên để gắn kết mẹ với em bé. Nó cũng cung cấp cho trẻ sơ sinh tất cả các nhu cầu dinh dưỡng và cung cấp cho chúng sự bảo vệ miễn dịch mà chúng cần trong giai đoạn đầu đời. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cho con bú cũng có lợi cho mẹ, giúp tử cung trở lại trạng thái không mang thai nhanh hơn, tránh thai, giảm cân, giảm nguy cơ ung thư vú,…

Như vậy, kích sữa không đúng giờ có làm ảnh hưởng đến việc cải thiện lượng sữa mẹ và khiến bạn không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Trả lời