Kích thước quầng vú ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào?

Quầng vú hay quầng thâm vú là một phần của cấu tạo bầu vú. Đó là khu vực có hình tròn hoặc hình bầu dục bao quanh núm vú và thường có màu đỏ, hồng hoặc nâu. Nhưng, kích thước của quầng thâm này là như thế nào thì tốt nhất? Điều gì là bình thường khi nói đến kích thước quầng vú?

Kích thước quầng vú

Kích thước của quầng thâm vú có thể khác nhau từ phụ nữ này sang phụ nữ khác. Một quầng vú bình thường có thể có kích thước nhỏ, trung bình hoặc lớn. Nó thậm chí có thể phát triển một chút và trở nên sẫm màu hơn trong khi mang thai. Và trong khi một quầng vú nhỏ cũng bình thường như một quầng vú lớn, điều quan trọng là phải chú ý đến kích thước quầng vú của bạn khi nuôi con bằng sữa mẹ và cho con bú.

Kích thước của quầng vú

Quầng vú đóng một vai trò quan trọng trong một khớp ngậm bú đúng cách của trẻ sơ sinh. Khi em bé đang bú, em bé không chỉ ngậm riêng phần núm vú mà còn thêm cả một phần lớn của quầng thâm này.

Kích thước quầng vú

Vì xoang sữa và ống dẫn sữa nằm dưới quầng vú, nên trẻ sơ sinh cần phải bóp vùng này trong khi bé bú để kéo sữa mẹ ra khỏi vú.

Để làm điều này một cách hiệu quả, em bé phải chốt được toàn bộ núm và phần lớn quầng thâm, nếu không phải tất cả. Vì vậy, số lượng quầng vú mà con cần phải ngậm vào sẽ phụ thuộc vào kích thước quầng vú của bà mẹ.

Kích thước quầng vú trung bình

Kích thước trung bình của quầng vú là khoảng 2.54 đến 5.08 cm (đường kính). Nếu bạn có quầng vú kích thước trung bình, con bạn nên ngậm hầu hết quầng vú trong miệng khi bé vào khớp ngậm bú. Chỉ nên có một lượng nhỏ quầng vú nhìn thấy xung quanh miệng của bé ở bên ngoài.

Kích thước quầng vú nhỏ

Một quầng vú nhỏ hơn dưới 2.54 cm trên toàn bộ bầu vú nên được em bé ngậm hoàn toàn trong miệng khi bú mẹ trực tiếp. Khi trẻ sơ sinh có một chốt bú tốt, bạn có thể không nhìn thấy nhiều, hoặc không thấy chút nào phần quầng vú này. Nếu bạn có một quầng vú nhỏ, và bạn có thể nhìn thấy phần lớn nó ở bên ngoài miệng khi em bé đang bú, thì em bé lúc này sẽ không bú tốt. Bạn nên phá vỡ lực hút của khớp ngậm hiện tại, gỡ miệng em bé ra khỏi vú của mẹ và cố gắng để vào lại một khớp ngậm khác hiệu quả hơn.

Kích thước quầng vú lớn

Nếu bạn có một quầng vú lớn hơn 5.08 cm trên toàn bộ bầu vú thì trẻ sơ sinh sẽ chỉ ngậm một phần nhỏ của nó trong khi chốt bú. Khi con ngậm bú đúng cách, bạn vẫn có thể nhìn thấy phần lớn quầng vú bên ngoài miệng trẻ. Một vài lần đầu tiên khi mẹ choc no bú, có thể rất khó để biết trẻ sơ sinh đã ngậm đúng và đủ phần quầng thâm vú này hay chưa.

Nếu có thể, hãy nhận một sự trợ giúp của chuyên gia tư vấn sữa mẹ ngay từ đầu để bạn có thể cảm thấy tự tin rằng em bé đang bú tốt, cũng như để tìm hiểu các dấu hiệu của một khớp ngậm bú đúng, hiệu quả và khớp ngậm bú kém một cách sớm nhất.

Tại sao kích thước quầng thâm vú lại quan trọng?

Điều quan trọng khi nuôi con bằng sữa mẹ và cho con bú là phải hiểu kích thước quầng vú của bạn liên quan đến việc chốt khớp ngậm bú của em bé như thế nào.

Khi bạn nhìn thấy hình ảnh hoặc đọc hướng dẫn về cách bế và cho trẻ sơ sinh bú một cách chính xác, chúng thường được khái quát cho những phụ nữ có quầng vú kích thước trung bình. Nếu quầng vú của bạn lớn hơn hoặc nhỏ hơn những gì trong hình hoặc mô tả, bạn có thể không nghĩ rằng em bé đang ngậm sai cách. Hoặc bạn có thể tin rằng em bé của bạn đang bú tốt khi bé thực sự lại không phải như vậy.

Tầm quan trọng của khớp ngậm bú khi cho con bú

Nếu trẻ sơ sinh không ngậm đủ phần quầng vú của mẹ khi bú trực tiếp ở vú, nó có thể gây ra một số vấn đề cho con bú. Một khớp ngậm bú kém có thể dẫn đến việc mẹ bị đau núm vú, mẹ bị ít sữa sau sinh – ít sữa khi đang cho con bú, giảm cân hoặc không tăng cân ở trẻ sơ sinh và cai sữa sớm. Nhưng, khi em bé bú đúng cách, con có thể nhận đủ sữa mẹ để tăng cân và phát triển với tốc độ khỏe mạnh. Một chốt bú hiệu quả cũng có nghĩa là con sẽ có thể hút sữa mẹ ra khỏi vú để kích thích cơ thể mẹ tiết ra nhiều hơn, và nó sẽ giúp ngăn ngừa một số vấn đề phổ biến của việc cho con bú như nứt cổ gà hay tắc tia sữa,…

Tìm trợ giúp chỉnh khớp ngậm bú đúng ở đâu?

Nếu bạn không chắc bé có bú có tốt hay không, hãy nhờ người có chuyên môn và tay nghề cao kiểm tra kỹ thuật cho con bú của bạn.

Vũ Thị Lan Hương

Chuyên gia sữa mẹ – DS. Lan Hương của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC – với hơn 10 năm kinh nghiệm sát cánh cùng hàng triệu bà mẹ để đi đến thành công trong hành trình tìm lại nguồn sữa, thực hành nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và cho con bú luôn sẵn sàng bên cạnh bạn và con vượt qua mọi khó khăn và đi đến thành công.

Hình thức tập trực tiếp cho mẹ và bé

  • Tập tại trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC tại địa chỉ: số 5, hẻm 9, ngách 12, ngõ 95,

Hoàng Cầu – Đống Đa – Hà Nội.

  • Tại nhà (theo bảng giá chi tiết)

Bảng giá dịch vụ

Nội dung tập

  • Tất cả các ca tập đều được đảm bảo hình thức 1-1 (1 chuyên gia – 1 mẹ và 1 bé)
  • Hướng dẫn các kĩ thuật để vào khớp ngậm đúng, làm sao phù hợp với kiểu ti, bầu ngực, của mẹ và khẩu hình miệng của bé
  • Kiểm tra các vấn đề khi bú và tập lại các phản xạ cho bé như phản xạ há miệng, phản xạ lè lưỡi,…

Hướng dẫn đặt lịch

Đặt lịch tập cho bé bú mẹ trở lại có thể thực thiện theo 2 cách sau đây:

  • Cách 1: Gọi trực tiếp đến hotline đặt lịch chỉnh bú: 0977944437
  • Cách 2: Đặt lịch trên trang website BMC bằng cách để lại thông tin. Khi bạn

hoàn thành, sẽ có nhân viên liên hệ lại với bạn và xác nhận lại lịch đặt.

Trả lời