Lớp chất gây (Vernix Caseosa) trên da của trẻ sơ sinh đối với trẻ sơ sinh có ý nghĩa là gì và lợi ích ra sao?

Vernix caseosa, thường được gọi là chất gây, là một chất liệu màu trắng, sáp, kem hoặc sệt để phủ lên da của trẻ sơ sinh. Lớp chất gây bao gồm các tuyến bã nhờn và các tế bào quanh da (bao phủ các tế bào da đang phát triển) được rụng vào khoảng tuần thứ 21 của thai kì. Nó bảo vệ thai nhi trong quá trình phát triển cũng như sau khi sinh.

Lớp chất gây có thể không xuất hiện trên da của trẻ sơ sinh cực non hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân. Hơn nữa, trẻ sinh từ tuần thứ 32 đến 37 của thai kì có thể bị chóng mặt nhiều hơn trẻ sinh đủ tháng.

Đọc bài viết này để tìm hiểu về những lợi ích và rủi ro của việc để lại nấm lớp chất gây trên da của em bé sau khi sinh.

Chức năng và vai trò của lớp chất gây này trên da em bé là gì?

Trẻ sơ sinh có thể được hưởng lợi từ lớp chất gây sau khi chào đời. Ngay cả một lượng ít lớp chất gây trên da của em bé cũng có thể có lợi trong và sau khi sinh. Những lợi ích này có thể bao gồm những điều sau đây:

  • Đặc tính kháng khuẩn của nấm lớp chất gây caseosa giúp em bé tránh được các bệnh nhiễm trùng có thể lây qua da trong và sau khi sinh
  • Chống thấm nước cho da của thai nhi khỏi chất lỏng trong bụng mẹ
  • Bôi trơn ống sinh để giảm ma sát khi sinh qua đường âm đạo
  • Điều hòa thân nhiệt của trẻ sơ sinh
  • Dưỡng ẩm cho da và chống khô nứt
  • Tăng cường chữa lành các vết thương ngoài da, nếu có, khi sinh
  • Cung cấp cho làn da của trẻ sơ sinh các đặc tính chống oxy hóa

Bên cạnh những lợi ích này, lớp chất gây cũng có ý nghĩa lâm sàng nhất định. Nó có thể giúp bác sĩ chẩn đoán vỡ tử cung, thuyên tắc nước ối và xác định tình trạng phơi nhiễm thuốc ở phụ nữ mang thai.

Lớp chất gây này là chất bảo vệ tự nhiên cho làn da của em bé. Để nó trên da trẻ lâu hơn, tức là trì hoãn lần tắm đầu tiên, có thể làm giảm nhu cầu sử dụng các sản phẩm chăm sóc da bảo vệ khác nhau, chẳng hạn như kem dưỡng ẩm và các loại kem bảo vệ khác cho trẻ sơ sinh.

Lớp chất gây nên được lưu lại trên da trẻ sơ sinh trong bao lâu?

WHO khuyến cáo nên để nguyên lớp chất gây trên da sau khi sinh. Tác dụng có lợi của lớp chất gây chỉ đạt được nếu được phép lưu lại trên da của em bé trong vài giờ sau khi sinh, nên để vernix trên da của trẻ ít nhất 6 giờ nhưng tốt nhất là 24 giờ. Nếu bạn đang cân nhắc để nó lâu hơn, hãy hỏi bác sĩ xem việc để lại lớp phủ vernix trên da của con bạn là bao lâu và đợi bao lâu sau lần tắm đầu tiên cho con là tốt nhất đối với thể trạng riêng của bé.

Bằng chứng gần đây cho thấy rằng việc lau sạch lớp chất gây cho mục đích vệ sinh, lau khô hoặc kích thích các tác động hô hấp có thể không cần thiết đối với tất cả trẻ sơ sinh.

Mẹ có nên trì hoãn lần tắm đầu tiên của em bé hay không?

Trì hoãn lần tắm đầu tiên có thể giúp em bé gặt hái được tất cả những lợi ích của lớp chất gây. Không có thời gian khuyến nghị để tắm để có được lợi ích hoàn toàn. Tuy nhiên, trì hoãn lần tắm đầu tiên trong vài giờ có thể có lợi.

Một số bà mẹ có thể không tắm cho con trong vài ngày đến một tuần sau khi sinh. Không nhất thiết phải trì hoãn việc tắm trong vài ngày. Điều cần thiết là loại bỏ nước ối và máu trên da của trẻ sơ sinh vì mục đích vệ sinh. Bạn có thể yêu cầu nhân viên bệnh viện làm sạch nhẹ nhàng cho trẻ, để lại một số mảnh vernix này trên da của trẻ. Bạn có thể xoa bóp lớp chất gây vào da trẻ sơ sinh trong vài ngày sau khi sinh.

Trì hoãn lần tắm đầu tiên có thể không lí tưởng đối với trẻ sinh ra với nước ối bị nhiễm phân su (phân đầu tiên) hoặc có nguy cơ bị nhiễm trùng từ ống sinh. Bạn có thể thảo luận với bác sĩ để biết thời gian và phương pháp tốt nhất để tắm cho bé.

Nguy cơ để lại lớp chất gây trên da của em bé sau khi sinh

Để lại lớp chất gây trên da của trẻ sơ sinh có thể không gây ra bất kì rủi ro nào trong hầu hết các trường hợp. Trẻ sơ sinh bị phân su hoặc có tiền sử viêm màng đệm có thể tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn phát triển quá mức nếu phân su để lại trên da trong vài giờ. Trong một số trường hợp, để lại lớp chất gây có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng cho mẹ, chẳng hạn như viêm gan và HIV.

Chất lớp chất gây dư thừa trên da của em bé có thể dẫn đến hội chứng hít phải ở trẻ sơ sinh. Trong một số trường hợp hiếm hoi, lớp chất gây vernix có thể dẫn đến u hạt và viêm phúc mạc (nhiễm trùng tim) ở trẻ sinh ra bằng phương pháp mổ lấy thai. Rủi ro có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe hiện có, vì vậy bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp tùy theo rủi ro và lợi ích của việc để lại lớp chất gây trên da em bé.

Lớp chất gây là chất bảo vệ tự nhiên cho da của trẻ sơ sinh. Không cần thiết phải tắm ngay cho tất cả trẻ sơ sinh. Nếu không có chống chỉ định nào để trì hoãn lần tắm đầu tiên, bạn có thể đợi vài giờ để cho bé được hưởng lợi từ việc tắm bé. Thảo luận với bác sĩ để biết nguy cơ và lợi ích của việc để lại chất gây vernix trên da của bé trong thời gian thêm.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Lồng ruột ở trẻ sơ sinh: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời