Mẹ có núm ti phẳng ảnh hưởng tới việc cho con bú ra sao?

núm ti phẳng

Một điều mà một người mẹ sẽ và đang cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ có thể không dành nhiều thời gian suy nghĩ nhiều là cấu tạo của núm ti và xem nó có thuận lợi cho việc cho con bú bình thường hay không. Trên thực tế, rất nhiều phụ nữ có những thay đổi về giải phẫu bình thường đối với núm ti của họ.

núm ti phẳng

Sự khác biệt phổ biến nhất là có núm ti phẳng hoặc thụt vào trong, điều này không ảnh hưởng đến khả năng sản xuất sữa mẹ hoặc cho con bú của mẹ, nhưng nó có thể khiến việc cho con bú trở nên khó khăn hơn một chút (ít nhất là lúc ban đầu).

Để cho con bú thành công với núm ti phẳng, mẹ sẽ cần một số hỗ trợ, thực hành và sự kiên nhẫn. Việc luyện tập và sự kiên nhẫn là tùy thuộc vào mẹ, nhưng hanhtrinhnuoicon.net có thể giúp mẹ với phần hỗ trợ! Dưới đây là mọi thứ mẹ cần biết về việc cho con bú bằng núm ti phẳng.

1. Mẹ có núm ti phẳng có nghĩa là gì?

Thay vì nhô ra ngoài như cách mà núm ti bình thường của người phụ nữ từ khi dậy thì, núm ti này sẽ nằm phẳng so với quầng ti. Điều này có thể dễ nhận thấy nhất khi áp lực lên quầng ti.

Nếu mẹ bóp nhẹ vùng xung quanh núm ti và nó không cương lên, điều đó có nghĩa là mẹ có một núm ti phẳng.

Mức độ bằng phẳng ở núm ti của các bà mẹ khác nhau rất nhiều, và không chỉ ở mỗi người — một cá nhân có thể có hai núm ti bị thụt vào trong, một núm ti bị thụt vào trong và một núm ti bị thụt vào trong điển hình, hoặc một hoặc nhiều núm ti chỉ bị thụt vào trong một phần.

2. Nguyên nhân nào gây ra núm ti ngược?

Nhiều phụ nữ bẩm sinh đã có núm ti bị phẳng so với quầng ti. Trên thực tế, khoảng 10% phụ nữ có ít nhất một và trong hầu hết các vấn đề về đầu ti, nó không phải do bất kì tình trạng bệnh lí nào khác gây ra. Nó không làm tổn thương hoặc gây ra bất kì vấn đề cụ thể nào.

Nói chung, nếu mẹ có cấu tạo ti phẳng bẩm sinh, mẹ không cần phải lo lắng về chúng. Nhưng nếu đây là một điều mới mẻ đối với mẹ, thì mẹ nên kiểm tra nó. Đôi khi, chính việc mang thai là nguyên nhân gây ra sự thay đổi này, nhưng hiếm khi núm ti phẳng có thể là dấu hiệu của một bệnh gì đó nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư vú.

3. Mẹ có núm ti phẳng có phảivĩnh viễn không?

Có thể có hoặc có thể không! Nó phụ thuộc vào cấu tạo của núm ti mẹ — núm ti chỉ hơi phẳng vào trong có thể bắt đầu nhô ra nhiều hơn theo thời gian, đặc biệt là khi mẹ trải qua chu kì thay đổi sinh sản điển hình của nữ giới (tức là kinh nguyệt, mang thai, cho con bú và mãn kinh).

Những thay đổi về thể chất, chẳng hạn như thay đổi về nhiệt độ hoặc kích thích tình dục, cũng có thể tạm thời ảnh hưởng đến sự xuất hiện của núm ti.

Nếu mẹ có núm ti phẳng chỉ đơn giản là một bất thường di truyền, mẹ không cần phải làm bất cứ điều gì để điều trị. Tuy nhiên, mẹ có thể lo lắng về khả năng cho con bú.

4. Mẹ có núm ti phẳng ảnh hưởng tới việc cho con bú ra sao? 

Không có lí do giải phẫu học nào khẳng định tại sao một phụ nữ có núm ti phẳng không thể cho con bú. Tình trạng này không ảnh hưởng đến ống dẫn sữa của mẹ, vì vậy mẹ sẽ vẫn sản xuất sữa và sữa vẫn có thể chảy ra từ núm ti.

Bản thân hành động cho con bú thường có thể là một “phương pháp điều trị” cho núm ti phẳng. Việc trẻ ngậm ti mẹ nhiều lần trong khi bú có thể làm cải thiện tích cực cấu tạo hình dạng ti mẹ, cho phép núm ti nhô ra nhiều hơn theo thời gian.

Mẹ và em bé có thể phải thực hành nhiều hơn để có được khớp ngậm bú đúng và hiệu quả (một thành phần quan trọng của việc cho con bú thành công) và mẹ có thể cần chuẩn bị núm ti trước khi cho con bú, hãy sử dụng các kĩ thuật kích thích hoặc thậm chí điều chỉnh tư thế cho con bú sao cho phù hợp có thể chốt bú dễ dàng hơn.

Mẹ nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ sản phụ khoa, chuyên gia tư vấn cho con bú trước khi sử dụng các biện pháp hỗ trợ cho con bú với núm ti phẳng.

Bởi vì trong khi núm ti đóng một vai trò quan trọng, nhưng chúng không phải là bộ phận cơ thể duy nhất chịu trách nhiệm cho việc cho con bú thành công! Trên thực tế, các chuyên gia tư vấn sữa mẹ sẽ là những người có chuyên môn cao và hỗ trợ mẹ cho con bú với tỉ lệ thành công rất cao khi mẹ có núm ti phẳng.

Tham khảo bài viết Tìm một chuyên gia tư vấn sữa mẹ uy tín và chất lượng ở đâu? của chúng tôi để tìm cách cho con bú thành công khi mẹ có núm ti phẳng.

5. Mẹ có núm ti phẳng ảnh hưởng đến nguồn cung sữa mẹ như thế nào?

Hãy nhớ rằng núm ti phẳng không ảnh hưởng đến ống dẫn sữa của mẹ hoặc lượng sữa được sản xuất hoặc cung cấp cho trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, có một vấn đề cần chú ý, đó là vì núm ti phẳng có thể khiến con khó ngậm vào ti của mẹ để bú, chúng có thể phá vỡ sự cân bằng của qui luật cung – cầu trong việc sản xuất sữa mẹ.

Chúng có nghĩa là gì vậy? Cơ thể mẹ biết lượng sữa cần tạo ra cho nhu cầu riêng của trẻ dựa trên thời gian và tần suất bú của trẻ, cũng như phản xạ mút bú của trẻ. Núm ti phẳng có thể gây khó chịu cho trẻ sơ sinh, trẻ có thể không biết cách vào khớp ngậm bú đúng, vì vậy bé có thể gặp khó khăn trong việc “đòi hỏi” lượng sữa mẹ “cung cấp” để bú đủ no. Theo cách này, núm ti phẳng có thể làm giảm nguồn sữa tổng thể của mẹ, nhưng núm ti phẳng không ảnh hưởng trực tiếp đến lượng sữa mẹ có thể sản xuất hoặc cho con bú.

núm ti phẳng

Nếu mẹ có núm ti phẳng, mẹ có thể đã lo lắng khi biết chúng có thể ảnh hưởng như thế nào đến khả năng cho con bú của mình. Nhưng như chúng tôi đã chia sẻ ở đây, tin mừng là mẹ có thể cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ thành công thông qua những mẹo này và một chút sự kiên nhẫn. Nếu mẹ thấy khó cho con bú, hãy nhanh chóng tìm sự trợ giúp từ chuyên gia tư vấn về việc cho con bú.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời