Mẹo để cân bằng giữa việc cho con bú và vắt hút sữa

Trở thành mẹ là một trong những niềm vui lớn nhất đối với hầu hết phụ nữ. Nếu bạn là một người mẹ mới sinh và thích dành từng chút thời gian cho con, luôn mong muốn mang đến cho con một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất, bạn sẽ biết bài viết này sẽ thực sự có ích như thế nào.

Cân bằng giữa việc cho con bú và vắt hút sữa

 

Là một người mẹ, bạn muốn dành toàn bộ thời gian cho em bé và chăm sóc con thật tốt, nhưng sẽ đến một ngày, khi bạn phải rời xa em bé khoảng 8 tiếng một ngày để trở lại làm việc sau khi nghỉ sinh. Và không còn nghi ngờ gì nữa, bạn sẽ lo lắng bạn sẽ cho con ăn sữa mẹ như thế nào.

Rất may, bạn luôn có thể vắt hút sữa để đáp ứng nhu cầu về sữa của bé. Vắt hút sữa mẹ có thể đảm bảo em bé có được tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của mình.

Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC sẽ giúp bạn tìm hiểu cách làm thế nào bạn có thể tạo thói quen cho con bú và vắt sữa lưu trữ cho con mà vẫn cân bằng được lượng sữa và duy trì được nó ổn định.

Cách kết hợp vắt hút sữa thành công khi cho con bú

Có một lịch trình vắt hút sữa và cho con bú thích hợp sẽ giúp bạn chắc chắn rằng em bé không bị đói. Nuôi con bằng sữa mẹ về cơ bản hoạt động theo nhu cầu và cung cấp. Bạn càng cho con bú nhiều, bạn sẽ càng tạo ra nhiều sữa mẹ. Điều tương tự sẽ xảy ra ngay cả khi bạn vắt hút sữa. Bạn càng vắt hút nhiều, ngực của bạn sẽ sản xuất càng nhiều sữa. Nếu bạn không thể cho con bú sữa mẹ hoặc chưa thể cho con bú trực tiếp trong một khoảng thời gian ngắn, bạn nên vắt sữa thường xuyên vì nó sẽ ngăn ngừa việc ngực của bạn bị sưng và căng – hiện tượng cương sữa (dễ dẫn đến tắc sữa và viêm vú nếu không được làm trống thường xuyên).

Tuy nhiên, nếu bạn đang cho con bú nhưng dự định trở lại làm việc, kết hợp vắt hút sữa với cho con bú có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn vì nó sẽ giúp bạn đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng của em bé một cách tốt nhất. Thực hiện theo các lời khuyên sau đây để vắt hút sữa và cho con bú thành công:

Vắt hút sữa sau khi cho con bú

Hãy vắt hút sữa sau khi cho bé bú vì trước tiên, bạn sẽ cần cho con ăn khi có những dấu hiệu đói trước khi cơn khóc của bé bắt đầu. Bạn nên bắt đầu vắt hút sau 2 tuần sau khi sinh để có đủ thời gian thiết lập nguồn sữa phù hợp và cũng là để khởi đầu hoàn hảo nhất cho cả mẹ và em bé (bú mẹ trực tiếp vẫn là lựa chọn hàng đầu sau khi mới sinh).

Cân bằng giữa việc cho con bú và vắt hút sữa

Khung thời gian này sẽ cung cấp cho cơ thể bạn một sự hiểu biết đúng đắn về lượng sữa cần sản xuất. Và một khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu vắt hút, bạn có thể cho em bé bú trước và sau đó vắt hút. Bạn có thể vắt hút sau 30 đến 45 phút cho con bú.

Tiếp tục cho con bú theo nhu cầu

Cho bé bú mẹ theo nhu cầu của bé là rất quan trọng vì bạn càng cho bé bú nhiều, bạn sẽ càng vắt hút được nhiều sữa hơn. Thậm chí, bạn vẫn phải tiếp tục cho con bú ít nhất một lần một đêm. Bạn cũng có thể vắt hút sữa trong khi cho con bú. Yêu cầu chồng hoặc bất cứ ai khác giữ em bé khi bạn vắt hút.

Tránh căng thẳng – Kẻ thù của sữa mẹ!

Căng thẳng sẽ không giải quyết được vấn đề gì cả, vì vậy hãy cố gắng tránh bị căng thẳng về những điều bạn không kiểm soát được. Hơn nữa, nó có thể dẫn đến một hệ quả xấu, đó là vắt hút sữa không thành công. Căng thẳng có thể dẫn đến việc giảm nguồn cung sữa mẹ nói chung và cũng làm tăng mức cortisol của bạn, điều này rất quan trọng trong việc tạo ra các hormone tạo sữa. Vì vậy, tìm một nơi yên tĩnh để vắt hút và suy nghĩ về em bé, những điều tốt đẹp. Xoa bóp ngực hoặc sử dụng khăn chườm ấm cũng có thể giúp đỡ bạn kích thích phạn xạ xuống sữa tốt hơn.

Vắt hút sữa vào buổi sáng

Hầu hết phụ nữ thích vắt hút sữa vào buổi sáng vì nó mang lại cho cơ thể họ cơ hội để vắt hút sữa tốt nhất, nhiều nhất. Hầu hết các bà mẹ đều lo lắng về việc có đủ sữa sau khi sinh và cho con bú hay không, vì vậy vắt hút sau khi cho con bú (từ 30 đến 45 phút) để tăng nguồn cung sữa mẹ dường như luôn hoạt động tốt trong trường hợp này.

Cân bằng giữa việc cho con bú và vắt hút sữa

Nếu bạn thấy khó vắt hút hơn sau mỗi lần cho bé bú, thì vắt hút vào buổi sáng sẽ tốt nhất. Bạn sẽ thấy rằng tổng khối lượng sữa sản xuất sẽ lớn hơn nhiều vào buổi sáng.

Thư giãn và giữ nước

Cố gắng thư giãn – nghe nhạc, thiền, yoga sau sinh và làm bất cứ điều gì khiến bạn hạnh phúc. Dù đó là gì, đánh lạc hướng bản thân theo hướng tích cực sẽ tạo ra hiệu ứng tốt và đảm bảo bạn có trải nghiệm vắt hút dễ chịu hơn. Ngoài ra, hãy nhớ uống nhiều nước để giữ nước. Nước, nước ấm, nước trái cây và sữa có thể giúp bạn giữ nước. Tuy nhiên, tránh uống caffeine vì nó có thể dẫn đến khó chịu hoặc làm gián đoạn giấc ngủ của bé.

Dự trữ thiết bị dự phòng

Sử dụng áo ngực vắt hút sữa rảnh tay có thể giúp bạn thoải mái hơn khi dùng máy hút sữa (đơn hoặc đôi). Nó giúp bạn dễ dàng hơn khi có thể vừa vắt hút vừa bế em bé. Ngoài ra còn có vỏ vú có thể được đặt bên trong áo ngực để thu thập bất kỳ rò rỉ nào trong khi cho ăn hoặc trong khi cho con bú.

Cân bằng giữa việc cho con bú và vắt hút sữa

Có sự dự trữ các bộ phận của máy hút sữa là một ý tưởng tốt trong trường hợp một cái gì đó bị hư hỏng hoặc thất lạc. Bạn có thể đặt tất cả chúng trong một túi khóa và giữ sạch sẽ. Từ đó việc vắt hút sữa luôn được đảm bảo đúng giờ giấc và không ảnh hưởng tới cữ bú sau đó của em bé.

Có kiến thức và hiểu biết thực tế về việc vắt hút sữa

Đừng mong đợi sự hoàn hảo mỗi khi bạn ngồi vắt hút. Lượng sữa được vắt hút sẽ không nhất quán và thậm chí có thể thay đổi theo thời gian. Nhiều bà mẹ có thể vắt hút được khoảng 55 đến 85 ml. Số lượng sữa này có thể thay đổi và bạn phải học cách cho con bú và vắt sữa hiệu quả nhất, không chỉ là ngồi đó vắt và đo đạc số lượng.

Đừng so sánh bản thân với các bà mẹ khác bởi vì sau đó nó có thể trở nên khó khăn hơn và dẫn đến căng thẳng. Hãy cố gắng hết sức mình, hiểu đúng vấn đề và áp dụng đúng cách vì điều đó sẽ là đủ cho em bé nhất.

Một thời gian biểu cho con bú và vắt hút sữa gợi ý cho mẹ

Đây là một thời gian biểu mẫu để vắt hút và cho con bú. Tham khảo lịch trình này và tạo một bảng thời gian cho chính một cách hợp lí và phù hợp với hai mẹ con nhất.

Lưu ý – đây chỉ là một ví dụ về cách lên một bảng thời gian biểu có thể trông như thế nào. Bạn nên nói chuyện với chuyên gia tư vấn sữa mẹ để lập có được những gợi ý tốt nhất.

 Thời gian Hoạt động
6 giờ sáng Cho con bú
7 giờ sáng Vắt hút sữa
9 giờ sáng Cho con bú
12 giờ trưa Cho con bú
13 giờ chiều Vắt hút sữa
15 giờ chiều Cho con bú
18:30 – 20:30 giờ tối Cho con bú / Cho bé đi ngủ.

Vì vậy, đây là một thói quen mẫu – hãy thoải mái thực hiện các thay đổi theo nhu cầu của bé. Tạo một lịch trình phù hợp nhất cho bạn và em bé. Và một khi bạn đã quen với nó, cân bằng giữa việc cho con bú và vắt hút sữa sẽ không còn là một khó khăn nữa!

Đảm bảo bạn không gây căng thẳng cho bản thân trong khi cho con bú và vắt hút sữa vì điều quan trọng là bạn đang ở trong trạng thái thể chất và tinh thần tốt. Cho con bú và vắt hút sữa bất cứ khi nào bạn cảm thấy thoải mái và dễ dàng thực hiện.

Trả lời