Nguyên nhân bé không chịu bú bình và giải pháp cho mẹ

Tại sao bé không chịu bú bình và phải làm thế nào khi bé không chịu bú bình là hai câu hỏi của rất nhiều mẹ chuẩn bị đi làm, bắt đầu đi làm. Hãy tham khảo các thông tin qua bài viết dưới đây để có phương pháp tập cho bé ti bình tốt nhất khi mẹ bắt đầu đi làm nhé.

1. Nguyên nhân dẫn đến việc bé không chịu bú bình

– Bé quen ti mẹ, thích ti mẹ hơn. Cơ chế ti bình và ti mẹ rất khác nhau. Vì vậy, khi bé bắt đầu ti bình cũng là lúc bé phải học một kĩ năng mới. Gây khó khăn cho bé và có thể bé sẽ từ chối ti bình trong thời gian đầu. Nhiều bé không chịu ti bình vì ti bình cứng hơn và không ấm áp như ti mẹ.

– Trước đây, mẹ chưa đi làm, mẹ vẫn ở nhà với bé 24/7. Tuy nhiên khi mẹ đi làm, nhờ người khác trông bé, vì vậy bé sẽ bị lạ lẫm với người cho ăn mới này không quen thuộc như mẹ. Bé có thể phản ứng từ chối bằng cách không chịu bú.

– Nếu bé đang ti mẹ và ti bình kết hợp rồi sau đó mẹ lại cho bé ti mẹ hoàn toàn thì khi quay trở lại ti bình có thể khiến bé lạ lẫm và có thể mẹ phải dạy lại bé cách ti bình đấy. Bé có thể mất một thời gian để có thể quen thuộc lại với thói quen ti bình này.

– Bé ti mẹ sẽ được tận hưởng cảm giác ấm áp, và an toàn khi được mẹ ôm ấp. Bé quen với hơi sữa mẹ nên khi bạn chuyển qua ti bình, bé sẽ chui vào ngực mẹ và không chịu ti bình.

– Mùi vị của sữa công thức khiến bé khó chịu. Nên nhớ, sữa mẹ hầu như không có mùi và không vị. Vậy nên khi bé tiếp xúc với loại sữa mới, có thể khiến bé khó chịu và không chịu ti

– Giai đoạn mọc răng là giai đoạn khá phức tạp ở trẻ do trẻ khó chịu, ngứa nướu và có thể phản ứng chống đối với bất kì quyết định nào của bố mẹ. Hãy kiên trì với bé vì tình trạng này sẽ không kéo dài quá lâu.

2. Phương pháp giải quyết trình trạng bé không chịu bú bình

Mỗi bé là một trường hợp khác nhau, một tình trạng khác nhau. Vì vậy, mẹ hãy tìm đúng nguyên nhân và có phương pháp cải thiện phù hợp nhất cho bé nhé. Một số mẹo giúp mẹ giải quyết tình trạng bé không chịu ti bình như sau:

2.1. Đổi bình sữa

Mỗi bé có một cỡ miệng khác nhau và sở thích khác nhau. Vì vậy không thể áp dụng một loại bình sữa giống nhau cho các bé khác nhau. Nhiều bé có sở thích núm vú mềm mại như vú mẹ còn có nhiều bé khác lại thích núm vú cứng khiến bé dễ bú hơn. Mẹ có thể thay đổi nhiều loại bình sữa trong thời gian cho con bú để có thể tìm ra loại bình sữa phù hợp với bé nhất. Sở thích này cũng có thể thay đổi theo độ tuổi của bé mẹ nhé.

Kĩ năng cho bé ăn của mẹ cũng chiếm một vai trò quan trọng. Mẹ có thể làm bé sợ nếu đột ngột nhét bình sữa vào miệng bé, khiến bé bất ngờ, sợ hãi. Hãy nhẹ nhàng thông báo cho bé bằng lời nói trước khi cho bé ngậm bình, đưa nhẹ nhàng bình sữa vào miệng bé để bé tự động há miệng ngậm ti bình.

Mẹ hãy thử các tư thế khác nhau để xem bé phù hợp với tư thế nào vì nếu bé khó chịu khi mẹ bế thì bé cũng có thể từ chối ti bình.

2. Đổi loại sữa

Mùi vị sữa chiếm vai trò rất quan trọng trong giai đoạn tập cho bé ti bình. Bởi vì mùi vị sữa quá gắt có thể làm cho bé khó chịu khi bé đang quen ăn sữa mẹ với mùi vị nhạt. Mẹ hãy cân nhắc lựa chọn các loại sữa phù hợp với từng giai đoạn của bé. Việc mẹ thay đổi giữa các loại sữa cũng có thể dẫn đến bé bỏ ti bình. Vậy nên mẹ hãy chọn các loại sữa công thức có mùi vị tương tự nhau nhé.

3. Chọn thời gian ăn

Thông thường trẻ bú mẹ hoàn toàn sẽ ăn theo nhu cầu nên thời gian ăn của bé không cố định. Tuy nhiên, sữa công thức khó tiêu và khiến bé cảm giác đầy bụng lâu hơn. Vậy nên, mẹ nên sắp xếp lại thời gian biểu ăn sữa của bé khi chuyển sang sữa công thức. Có thể bé sẽ không đòi ăn vì đặc điểm của sữa công thức. Vậy nên mẹ hãy tính toán thời gian và cho bé ăn trước khi bé quá đói. Một lịch trình sinh hoạt điều độ là cần thiết cho sự phát triển của bé.

4. Đổi người cho ăn

Trẻ thường có thói quen quấy phá hơn khi ở cùng mẹ. Vì vậy, những lần ăn đầu bé sẽ rất khó hợp tác khi người cho bé ăn là mẹ. Bé sẽ quấy khóc và đòi ti mẹ nhiều hơn. Mẹ hãy nhờ đến sự giúp đỡ của bố hoặc ông bà bé để bé quen dần với bú bình. Sau đó thì mẹ có thể cho bé ti bình được.

Hi vọng thông qua bài viết này, bạn có thể tìm ra nguyên nhân và phương pháp phù hợp với bé nhà bạn để giải quyết được vấn đề bé không chịu ti bình.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ    

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Cách khắc phục tình trạng nhầm lẫn giữa ti mẹ và ti bình

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

 

Trả lời