Những SỰ THẬT và SAI LẦM về vấn đề ít sữa sau sinh P1

Đa số các bà mẹ cho con bú là luôn sợ rằng nguồn sữa mẹ bị ít hoặc bị giảm sút trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Cho dù bạn đang cho con bú hay vắt sữa hoàn toàn, đến một lúc nào đó bạn sẽ cần đặt câu hỏi liệu nguồn sữa của bạn có thực sự đủ để nuôi con hay không.

Những SỰ THẬT và SAI LẦM về vấn đề ít sữa sau sinh P1

Biết nguyên nhân gây ít sữa sau sinh chính là chìa khóa để chống lại các vấn đề đó. Bạn có thể thấy được rằng bạn đang thực sự “giết chết” nguồn sữa của mình mà không hề nghĩ rằng như vậy.

SỰ THẬT về việc mẹ bị ít sữa sau sinh là như thế nào?

Mẹ bị ít sữa sau sinh thực sự là khi người phụ nữ không sản xuất đủ sữa để cho con bú hàng ngày. Điều gì gây ra ít sữa sau sinh cho các bà mẹ?

Khoảng 15% phụ nữ cho con bú có nguồn cung cấp sữa mẹ thực sự bị ít. Nguy cơ này có thể bị gây ra bởi một số lý do, như:

Em bé bú mẹ không đúng cách

Nếu bạn đang trực tiếp cho con bú và em bé không được cho bú đúng cách, thì điều đó có thể gây ra ít sữa sau sinh.

Điều này xảy ra vì em bé không làm trống tuyến vú một cách hiệu quả. Nếu quá nhiều sữa bị sót lại trong ngực mẹ thì cơ thể không cảm thấy rằng nó cần phải tạo thêm.

Lời khuyên tuyệt vời để đảm bảo rằng em bé bú mẹ đúng cách là giúp trẻ được chốt khớp ngậm được chính xác. Khi nghi ngờ, bạn luôn có thể đến gặp chuyên gia tư vấn sữa mẹ tại Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC để được hướng dẫn và cải thiện nhanh chóng, hiệu quả nhất!

Chỉnh khớp ngậm tại nhà ở Hà Nội với chuyên gia sữa mẹ

Tư vấn bú sữa mẹ từ chuyên gia sữa mẹ của BMC

Không làm trống tuyến sữa thường xuyên

Sản xuất sữa mẹ là đại diện của quy luật cung và cầu. Nếu em bé không bú nhiều hoặc hết sữa trong mỗi cữ bú, thì cơ thể bạn sẽ giảm cung cấp.

Làm trống hoàn toàn và thường xuyên sẽ báo hiệu cho cơ thể bạn rằng bạn cần nhiều sữa hơn để phục vụ em bé. Nếu bạn đang cho con bú, sau đó cho bé ăn theo nhu cầu thay vì theo thời gian biểu sẽ thực sự giúp ích cho việc này.

Bổ sung quá nhiều sữa công thức

Bổ sung sữa công thức và không cho con bú hoặc vắt hút sữa thường xuyên có thể khiến bạn bắt đầu sản xuất ít sữa sau sinh. Luôn cố gắng vắt sữa thường xuyên khi bé không bú hoặc bú không hết.

Mặc áo ngực sai kích cỡ

Áo ngực của bạn là rất quan trọng những ngày này. Ngực của bạn đang dành rất nhiều thời gian để phát triển khi ngày ngày đang tiếp tục do ảnh hưởng từ việc sản xuất sữa. Bạn cần một chiếc áo ngực có thể hỗ trợ thay vì bó buộc khiến ngực bị tổn thương. Áo ngực của bạn phải thoải mái và đủ lỏng để cho phép ngực chứa sữa đang mở rộng.

Không uống đủ nước để sản xuất sữa

Sữa mẹ có chứa 88% nước. Nếu bạn không đủ nước thì nguồn sữa của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Tốt nhất là nhắm tới ít nhất 8 đến 12 li nước hoặc khoảng 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày để theo kịp sản lượng sữa.

Những SỰ THẬT và SAI LẦM về vấn đề ít sữa sau sinh P1

Uống thêm nước cũng có thêm lợi ích của việc ngăn ngừa tắc tia sữa hạn chế phát triển trong khi tạo sữa và cho con bú.

Cắt giảm calo, ăn kiêng quá mức hoặc mong muốn giảm cân sớm

Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC luôn biết rằng các bà mẹ thường có thể lo lắng về việc giảm cân để mau chóng lấy lại vóc dáng, nhưng ngay bây giờ không phải là lúc để bắt đầu cắt giảm lượng calo. Cơ thể bạn cần lượng calo cần thiết đó để thực sự tạo ra sữa mự và duy trì hoạt động sống của cơ thể. Phải mất khoảng 20 calo để sản xuất khoảng 28 – 30 ml sữa. Nếu bạn bắt đầu cắt giảm lượng calo thì có nhiều khả năng bạn sẽ giảm nguồn cung trước khi bạn giảm cân nặng của mình.

Có một số cách tuyệt vời để giảm cân khi cho con bú, nhưng cắt giảm lượng calo thì không nằm trong số này. Duy trì việc nạp toàn bộ thực phẩm dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất và chất béo không lành mạnh để giúp giảm được một lượng cân nặng và mỡ dư thừa trong cơ thể mà vẫn sản xuất đầy đủ sữa cho con bú.

Sử dụng sai kích thước mặt phễu và sai lực hút của máy hút sữa

Điều chỉnh lực hút và dùng mặt phễu hút sữa sai kích thước sai khi hút sữa có thể gây ra một số vấn đề về sản xuất sữa và kích sữa. Cho dù mặt phễu hút sữa quá lớn hay quá nhỏ, cùng với việc điều chỉnh sai lực hút của máy thì dù bằng cách nào bạn cũng có thể sẽ không lấy hết sữa ra khỏi bầu vú được.

Những SỰ THẬT và SAI LẦM về vấn đề ít sữa sau sinh P1

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn được trang bị với máy hút sữa và phụ kiện hút sữa đúng cách. Bạn có thể làm điều này bằng cách đọc kĩ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và tìm hiểu cách vắt hút sữa bằng máy hút sữa sao cho đúng cách.

Sử dụng biện pháp kiểm soát sinh nội tiết hay thuốc tránh thai nội tiết

Thuốc tránh thai dạng kiểm soát sinh sản bằng estrogen có thể làm giảm nguồn cung cấp sữa – ít sữa sau sinh. Tốt nhất là sử dụng biện pháp tránh thai dựa trên progesterone trong khi bạn cho con bú như thuốc tránh thai một thành phần hoặc thậm chí là đặt vòng tránh thai nhưng tốt nhất vẫn là thực hiện biện pháp nào đã được bác sĩ tư vấn và chỉ định để phù hợp nhất vs cơ thể bạn. Bạn sẽ có thể quay trở lại kiểm soát sinh đẻ bình thường sau khi bạn ngừng cho con bú.

Sức khỏe của bạn cũng có thể gây ít sữa sau sinh

Các vấn đề tiềm ẩn như suy giáp, buồng trứng đa nang, thậm chí một số loại thuốc bạn đang dùng có thể ảnh hưởng đến nguồn cung cấp sữa mẹ. Nếu bạn lo lắng về sức khỏe của mình, thì tốt hơn hết là nói chuyện với bác sĩ thay vì tùy ý quyết định.

Điều gì xảy ra nếu mẹ bị ít sữa đột ngột?

Có một vài yếu tố có thể gây ra sự sụt giảm đột ngột hay ít sữa sau sinh đột ngột mà mẹ nên biết, đó là:

  • Không uống hoặc ăn đủ
  • Thời gian kinh nguyệt của bạn bắt đầu quay trở lại
  • Có thai khi đang cho con bú

Nếu ít sữa đột ngột là do thói quen ăn và uống của bạn không đầy đủ, thì đó là những vấn đề có thể sửa chữa dễ dàng. Nếu nó giảm vì kinh nguyệt, thì biện pháp vắt một cữ sữa vào buổi tối và bắt đầu dùng một số chất bổ sung như canxi và magiê để giúp chống lại sự thiếu hụt các chất này trong quá trình sản xuất sữa. Mẹ cũng nên biết rằng nguồn cung cấp sữa của mẹ sẽ phục hồi trở lại sau khi kinh nguyệt kết thúc và nếu mẹ không lười biếng với các cữ hút sữa và/ hoặc cho con bú trực tiếp.

Những SỰ THẬT và SAI LẦM về vấn đề ít sữa sau sinh P1

Nếu bạn đang mang thai, bạn có thể gặp rất nhiều khóc khăn để theo kịp nhu cầu sữa của con, nhất là đối với em bé lớn đang trong giai đoạn 0 đến 6 tháng tuổi. Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn sữa mẹ về việc liệu có an toàn khi bạn tiếp tục cho con bú hay không và cách đảm bảo dinh dưỡng cho cả ba mẹ con ra sao

Em bé lớn cũng có thể bắt đầu từ chối sữa mẹ vì hormone thai kỳ có thể thay đổi hương vị của sữa. Điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra, nhưng đừng hoảng hốt nếu nó xảy ra.

Trên đây là những sự thật về việc ít sữa sau sinh mà các bà mẹ cho con bú rất hay gặp phải, nhận biết và hiểu tại sao chúng lại là nguyên nhân sẽ khiến bạn làm tốt hơn trong việc cải thiện chất lượng sữa mẹ.

Trả lời