Những SỰ THẬT và SAI LẦM về vấn đề ít sữa sau sinh P2

Những sai lầm khiến bạn ít sữa sau sinh

Trẻ sơ sinh có nhu cầu bú sữa mẹ thường xuyên

Sữa mẹ là dễ tiêu hóa và nhanh hơn sữa công thức, vì vậy, trẻ bú sữa mẹ thường sẽ ăn thường xuyên hơn so với sữa bột no lâu. Chính vì lẽ đó, việc em bé muốn bú mẹ thường xuyên là hoàn toàn bình thường. Chỉ cần làm theo dấu hiệu của bé và cho bé ăn khi bé đói.

Những SỰ THẬT và SAI LẦM về vấn đề ít sữa sau sinh P1

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nhiều hơn trước đó

Nếu em bé đang bú thường xuyên hơn, có thể là em bé đang trải qua giai đoạn tăng trưởng. Trẻ sơ sinh sẽ trải qua nhiều giai đoạn tăng trưởng trong vài tháng đầu tiên và con thường sẽ muốn ăn nhiều sữa hơn trong khi bú mẹ. Chỉ cần cho em bé bú và biết rằng sự tăng trưởng này không kéo dài mãi mãi.

Trẻ sơ sinh quấy khóc và bú thường xuyên hơn vào ban đêm:

Ý nghĩ là: em bé đang cố gắng thực sự no để ngủ được lâu hơn. Cũng như bú thường xuyên vào ban đêm cũng là cách em bé muốn đi vào giấc ngủ và ngủ sâu dễ hơn. Không có gì là đáng lo ngại ở đây cả.

Những SỰ THẬT và SAI LẦM về vấn đề ít sữa sau sinh P1

Ngực của bạn cảm thấy mềm hơn trước đây

Khi cơ thể bạn đã quen với việc sản xuất và chứa lượng sữa phù hợp với nhu cầu của em bé, ngực của bạn sẽ ngừng đầy và căng cứng. Điều đó không có nghĩa là mẹ có ít sữa, nó chỉ có nghĩa là cơ thể bạn đã quen với lượng sữa mà em bé ăn ở các cữ bú. Đó là một dấu hiệu cho thấy nguồn cung của bạn đang điều chỉnh ở mức phù hợp.

Nguồn sữa của bạn sẽ điều tiết vào khoảng 12 tuần sau khi sinh. Mặc dù một số phụ nữ có thể điều tiết sớm hơn hoặc muộn hơn sau đó. Mỗi người phụ nữ là một sự khác nhau. Tóm lại, nó có nghĩa là sữa mẹ sản xuất ra đã được dựa theo qui luật Cung và Cầu.

Bạn không cảm thấy phản xạ xuống sữa

Không phải tất cả phụ nữ đều cảm thấy được phản xạ xuống sữa này. Và một số phụ nữ cảm thấy được trong một thời gian và sau đó cảm giác mất dần theo thời gian.

Ngực của bạn không bị chảy sữa hoặc ít chảy hơn, hoặc đã ngừng chảy sữa khi bé không bú

Đây cũng có thể là một dấu hiệu khác của việc bộ máy sản xuất sữa mẹ đã bắt đầu tạo sữa theo qui luật cung và cầu như đã trình bày ở trên. Cũng như việc chảy sữa cũng có thể xảy ra ở bà mẹ này mà không ở bà mẹ khác, hoặc lúc ban đầu khi sữa mẹ về và sau khi đã được điều chỉnh thì không còn chảy sữa nữa. Tất cả những gì bạn cần làm là tiếp tục cho con bú thường xuyên như bé mong muốn.

Vắt hút sữa có thể gây ra nguồn ít sữa sau sinh?

Điều này là sai! Đúng là em bé sẽ luôn có hiệu quả hơn trong việc lấy sữa ra khỏi vú so với máy hút sữa, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không thể sản xuất đủ sữa cho em bé nếu bạn dùng máy hút sữa.

Những SỰ THẬT và SAI LẦM về vấn đề ít sữa sau sinh P1

Mẹ có thể mất sữa sau sinh chỉ trong 1 ngày?

Không, bạn không thể mất sữa sau sinh trong một ngày. Nếu bạn nhận thấy rằng hôm nay bị ít sữa hơn hôm qua và bổ sung thêm bình sữa cho con ăn hoặc bỏ một cữ hút sữa, nguồn cung cấp của bạn sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều. Chỉ cần lấy lại cân bằng vào ngày mai và nguồn sữa sẽ phục hồi trở lại.

Ví dụ đơn giản: Trong thời gian một bà mẹ cai sữa, họ cũng có thể mất từ một đến vài tháng để lượng sữa cạn hoàn toàn, nên không có lí do gì để khẳng định việc mẹ có thể mất sữa sau sinh chỉ trong một ngày!

Dấu hiệu ít sữa sau sinh là gì?

Cách tốt nhất để biết nếu bạn đang gặp vấn đề về nguồn sữa, là theo dõi các dấu hiệu của em bé:

  • Tăng cân kém

Một trong những dấu hiệu lớn nhất của việc ít sữa sau sinh là em bé không tăng cân thích hợp. Mặc dù em bé sẽ giảm một số cân ngay sau khi sinh, nhưng chúng sẽ lấy lại cân nặng khi sinh vào tuần thứ 2 của cuộc đời. Nếu không, hoặc con bắt đầu giảm cân sau đó, thì đây có thể là một dấu hiệu của một vấn đề với nguồn sữa của bạn.

  • Không đi tiểu và đi phân thường xuyên hoặc rất ít

Ngoài việc giảm cân, em bé cũng sẽ không đi tiểu và đi phân thường xuyên hoặc hiếm khi, nếu bé không bú đủ sữa.

Sau khoảng 1 tháng, đừng ngạc nhiên nếu em bé bú sữa mẹ mất vài ngày mà không đi ị. Việc em bé bú sữa mẹ có đến 7-10 ngày mà không bị ị là chuyện bình thường. Miễn là bé vẫn đi tiểu thường xuyên và tăng cân phù hợp , thì bạn không cần phải lo lắng.

  • Dấu hiệu mất nước

Nếu em bé ngừng đi vệ sinh một cách bất thường, và bạn lo lắng về việc mất nước, hãy cảnh giác với bất kì dấu hiệu nào trong số này: đang tỏ ră mệt mỏi, ít vận động; thóp chìm; quầng thâm quanh mắt,…

Nếu bất cứ lúc nào bạn lo lắng rằng em bé có thể bị mất nước và không đủ sữa, hãy đến bác sĩ ngay lập tức.

Cách kích sữa khi bị ít sữa sau sinh là gì?

Rất may, nguồn cung cấp sữa không phải là không thể cải thiện và thậm chí còn có thể cải thiện một cách hiệu quả lâu dài. Có một số cách tuyệt vời để giúp bạn kích sữa về nhanh và tăng nguồn sữa của bạn bao gồm:

  • Làm trống tuyến sữa đầy đủ và thường xuyên
  • Uống nhiều nước
  • Ăn uống theo một chế độ hợp lí để bù đắp và củng cố dinh dưỡng cho cả bản thân và em bé
  • Nghỉ ngơi đầy đủ
  • Điều lớn nhất cần nhớ chỉ đơn giản là thư giãn. Căng thẳng về việc bạn đang tạo ra bao nhiêu sữa sẽ chỉ khiến nguồn sữa mẹ của bạn giảm xuống thấp hơn. Vì vậy, hãy đi ăn uống đầy đủ, ôm con và nghỉ ngơi. Nguồn sữa của bạn sẽ dần ổn định.

Những SỰ THẬT và SAI LẦM về vấn đề ít sữa sau sinh P1

Phải làm gì nếu nghi ngờ hoặc đang bị ít sữa sau sinh?

Nếu bạn quan tâm đến nguồn sữa của mình, đặc biệt là nếu bạn đã kiểm tra để đảm bảo rằng không có nguyên nhân nào trước đây là thủ phạm, thì tốt nhất bạn nên đi gặp chuyên gia tư vấn sữa mẹ uy tín và có chuyên môn cao.

Trả lời