Rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu có nguy hiểm không?

Dây rốn

Dây rốn của em bé là mối liên hệ cực kỳ quan trọng giữa em bé và nhau thai, cơ quan chịu trách nhiệm nuôi dưỡng. Khi em bé được sinh ra, dây này được kẹp lại và cắt, để lại một chút dây nhỏ ở bụng của trẻ sơ sinh. Đây được gọi là gốc rốn. Mặc dù hiếm, nhưng gốc rốn có thể bị nhiễm trùng và chảy máu. Chăm sóc gốc rốn đúng cách có thể đảm bảo rằng điều này không xảy ra.

Rốn trẻ sơ sinh chảy máu

Lý do tại sao rốn của trẻ sơ sinh có thể bị chảy máu

Hầu hết các trường hợp chảy máu rốn là tự nhiên. Nhiều cha mẹ và người chăm sóc trẻ sơ sinh có thể nhận thấy một khu vực chảy máu nhỏ tại điểm dây rốn của trẻ sơ sinh bắt đầu tách ra khỏi cơ thể. Đôi khi tã của trẻ sơ sinh hoặc thậm chí là một mảnh quần áo có thể cọ vào dây rốn. Điều này có thể gây kích ứng khu vực và gây chảy máu.

Cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu

Mục tiêu của việc chăm sóc rốn là giữ cho dây sạch và khô cho đến khi nó có thể tự rụng. Vì dây rốn không có đầu dây thần kinh, em bé của bạn sẽ không cảm thấy đau hoặc khó chịu khi dây rớt ra hoặc khi bạn làm sạch nó.

Để thực hành chăm sóc rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu, hãy làm như sau:

Để cầm máu rốn cho trẻ sơ sinh, hãy giữ một miếng gạc sạch nhẹ nhàng nhưng chắc chắn trên vùng rốn. Chăm sóc cuống rốn đúng cách có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm chảy máu rốn. Cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ sơ sinh có thể chăm sóc cho cuống rốn của trẻ sơ sinh bằng cách:

Giữ cho khu vực rốn và quanh rốn khô ráo. Giữ cho cuống rốn khô ráo có thể giúp phần dây còn lại khô và rụng đi một cách tự nhiên.

Cho bé tắm bằng chậu/ bồn với sữa tắm sau khi cuống rốn đã rụng tự nhiên để giữ cho khu vực này khô ráo.

Tiếp xúc khu vực rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu với không khí.

Thay tã cho bé thường xuyên. Tã khô, sạch sẽ ngăn nước tiểu hoặc phân đến khu vực rốn và có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nếu khu vực xung quanh dây có vẻ bẩn, hãy lau sạch bằng khăn lau trẻ em hoặc tốt nhất là bằng nước ấm.

Đảm bảo rằng tã của bé không chạm vào dây rốn.  Bạn cũng có thể gấp phần trên của tã xuống và hướng ra ngoài để dành khoảng trống cho dây rốn và gốc rốn không bị chà sát, tổn thương.

Không băng hay buộc hoặc bất cứ thứ gì chặt chẽ trên dây rốn của trẻ sơ sinh bị chảy máu. Tiếp xúc với không khí giúp dây luôn khô ráo và cầm máu tốt hơn.

Để dây tự rơi ra. Kéo hay gỡ gốc rốn hoặc cố gắng loại bỏ gốc rốn ra khỏi bụng em bé trước khi nó sẵn sàng rơi ra có thể gây đau, chảy máu và có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Sẽ mất bao lâu để dây rốn rụng?

Trung bình hầu hết các dây rốn rụng sau 10 đến 14 ngày sau khi sinh em bé (phạm vi kéo dài từ khoảng 7 đến 21 ngày). Dây bắt đầu khô và có kích thước nhỏ hơn ban đầu. Nó thường khô bề mặt và giống như vảy trước khi rơi ra.

Dây rốn có thể rơi ra sớm hơn khoảng thời gian kể trên và thường không xảy ra vấn đề lo ngại gì. Nếu dây rốn của em bé không bị rụng sau 14 ngày, hãy bình tĩnh và cần biết rằng cuối cùng, tới thời điểm thích hợp, nó sẽ tự rụng.

Khi nào cha mẹ nên lo lắng về việc rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu?

Hầu hết thời gian, chảy máu rốn trẻ sơ sinh là bình thường. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ngăn chặn dây rốn của bé chảy máu hoặc máu chảy nhiều hơn một vài giọt, hãy đưa bé đi khám bác sĩ nhi khoa. Chảy máu này có thể chỉ ra một dấu hiệu của bệnh lí nhiễm trùng. Các dấu hiệu nhiễm trùng kèm theo khác bao gồm:

Trẻ sơ sinh sốt trên 28 độ C

Vùng da xung quanh rốn trông rất đỏ. Rốn có thể cảm thấy ấm hơn da xung quanh khu vực cuống rốn.

Có rãnh thoát nước đục hoặc có mủ xung quanh rốn. Đôi khi nó có mùi hôi. (Lưu ý: một số chất thải và mùi có thể là bình thường khi dây được tách ra).

Em bé dường như không thoải mái, quấy khóc hoặc đau đớn nếu chạm vào rốn.

Lợi sữa Mommy biết rằng đa phần việc rốn trẻ sơ sinh bị chảy máu không có gì phải lo lắng. Chảy máu nhẹ từ cuống rốn thường không nghiêm trọng và thường hết trong vài tuần đầu sau sinh. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, chảy máu rốn ở trẻ sơ sinh có thể chỉ ra việc em bé bị nhiễm trùng tại vị trí của cuống rốn. Nếu trẻ sơ sinh có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào, hãy đưa bé đến bác sĩ nhi khoa ngay lập tức.

Thực hành chăm sóc dây rốn với mỗi lần thay tã, và giữ tã cách xa cuống rốn để tránh chảy máu hoặc nhiễm trùng quá mức là những lời khuyên thiết thực và hữu ích nhất cho cha mẹ.

Trả lời