Rốn trẻ sơ sinh bị lồi có tự tụt xuống hay không?

Nếu trẻ sơ sinh có một chỗ phình ra xung quanh rốn, đây có thể là em bé bị thoát vị rốn. Trước khi dây rốn của trẻ sơ sinh rụng đi, bạn có thể nhận thấy rằng khu vực này dường như lồi ra nhiều hơn một chút khi em bé khóc. Hoặc có thể, một khi dây rốn đã biến mất, bạn sẽ thấy rằng rốn của trẻ sơ sinh nhô ra (thường được gọi là rốn lồi).

Rốn trẻ sơ sinh bị lồi

Nguyên nhân của việc rốn trẻ sơ sinh bị lồi – thoát vị rốn là gì?

Một trong những cột mốc đầu tiên mà các bậc cha mẹ mới mong đợi là sự chữa lành rốn của trẻ sơ sinh. Sau một hoặc hai tuần chăm sóc cẩn thận để đảm bảo cuống rốn khô đúng cách và không bị nhiễm trùng, nó rơi ra để lộ rốn. Đôi khi, rốn có thể trở thành nguyên nhân gây lo ngại khi nó trông to ra – lồi rốn.

Một phần của sự phát triển bình thường xảy ra khi em bé còn trong bụng mẹ là sự đóng kín của cơ bụng ngay dưới rốn, hình thành nên cái gọi là vòng rốn. Đôi khi, các cơ không kết hợp hoàn toàn với nhau và vẫn còn một lỗ nhỏ. Sau khi sinh, ruột có thể đẩy qua khe hở, gây thoát vị rốn.

Nhiều trẻ bị thoát vị rốn khi sinh. Thoát vị thường không gây đau hoặc nguy hiểm và nó thường không cần điều trị.

Các biểu hiện của rốn trẻ sơ sinh bị lồi – thoát vị rốn như thế nào?

Bạn sẽ có thể nhìn thấy rốn trẻ sơ sinh bị lồi rõ ràng nhất khi con khóc, ho hoặc căng thẳng khi bé cố gắng ị. Đó là bởi vì tất cả những điều này gây áp lực lên bụng của trẻ. Khi trẻ nghỉ ngơi, bạn có thể không nhìn thấy thoát vị rốn. Thông thường, chúng không bị tổn thương do thoát vị rốn gây ra.

Khi trẻ bị thoát vị rốn:

Bạn có thể nhận thấy một chỗ phình mềm dưới da rốn.

Bác sĩ có thể đẩy một phần của rốn lồi tụt xuống.

Chỗ phình có thể dễ nhìn hơn khi con ngồi hoặc đứng thẳng hoặc căng cơ bụng trong các hoạt động bình thường như khóc, ho hoặc đi phân.

Thoát vị rốn có thể khác nhau về kích thước nhưng chúng hiếm khi lớn hơn khoảng 2,5 cm. Hầu hết trẻ em không cảm thấy đau do thoát vị.

Nói chuyện với bác sĩ nếu con có biểu hiện bị nôn, đau hoặc bụng sưng

Bạn sẽ phải theo dõi chặt chẽ thoát vị rốn của con để biết các dấu hiệu cho thấy ruột đã bị mắc kẹt trong lỗ và không thể quay trở lại vị trí đúng. Các bác sĩ gọi đây là thoát vị bị giam giữ (hay giữ lại). Nó có thể làm cho khu vực xung quanh rốn bị đau, sưng và thậm chí mất màu sắc hồng hào tự nhiên. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đưa bé đến phòng cấp cứu.

Thoát vị rốn – rốn trẻ sơ sinh bị lồi được chẩn đoán như thế nào?

Các bác sĩ thường chẩn đoán và có thể nói rằng một đứa trẻ bị thoát vị rốn – rốn trẻ sơ sinh bị lồi bằng cách khám xét phần bụng của bé trông như thế nào. Nếu con bị thoát vị rốn, bác sĩ sẽ kiểm tra kích thước và hình dạng của nó và xem liệu thoát vị có thể được đẩy lùi hay không. Bác sĩ sẽ kiểm tra em bé thường xuyên để xem thoát vị đã bắt đầu đóng hay chưa. Hãy thường xuyên đưa con đi kiểm tra theo yêu cầu của bác sĩ..

Điều trị rốn trẻ sơ sinh bị lồi – thoát vị rốn như thế nào?

Hầu hết thoát vị rốn – rốn trẻ sơ sinh bị lồi là không cần điều trị. Thông thường, cái lỗ sẽ tự tụt xuống theo thời gian trẻ bắt đầu được 4 đến 5 tuổi. Ngay cả nếu không, nó có thể sẽ nhỏ hơn giai đoạn sơ sinh. Điều đó sẽ làm cho phẫu thuật dễ dàng hơn một chút.

Bạn có thể nghĩ rằng có vẻ như co cần phải làm phẫu thuật, nhưng bác sĩ có thể đề nghị bạn chờ xem liệu vấn đề rốn lồi có tự tụt xuống hay không. Nếu lỗ rốn lớn, trẻ sơ sinh có thể được đề nghị phẫu thuật trước khi con bạn lên 4 hoặc 5 tuổi.

Thủ tục được thực hiện tại bệnh viện hoặc trung tâm phẫu thuật ngoại trú. Mất khoảng 45 phút và trẻ sẽ được gây mê để bé không tỉnh táo.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một vết cắt nhỏ ngay dưới rốn. Nếu bất kỳ phần nào của ruột chọc qua, bác sĩ phấu thuật sẽ đặt nó trở lại nơi nó thuộc về. Bác sĩ sẽ sử dụng các mũi khâu để đóng thoát vị. Bác sĩ cũng sẽ khâu da dưới rốn để tạo cho nó một diện mạo mới, tự nhiên hơn. Sau đó, họ sẽ hàn kín vết cắt bằng keo phẫu thuật.

Sau khi làm thủ thuật, con sẽ ở lại bệnh viện trong khi bé hồi phục sau khi gây mê. Hầu hết trẻ em có thể về nhà một vài giờ sau đó.

Sau phẫu thuật rốn trẻ sơ sinh bị lồi – thoát vị rốn

Bác sĩ có thể kê đơn cho trẻ một vài loại thuốc sau khi phẫu thuật. Khi trẻ đã hồi phục, nên tránh bơi trong 5 đến 10 ngày và chơi thể thao trong 2 đến 3 tuần. Bác sĩ sẽ hẹn tái khám sau 2 đến 4 tuần.

Gọi bác sĩ hoặc đưa trẻ tới bệnh viện ngay nếu con bạn có biểu hiện:

  • Sốt cao
  • Đỏ, sưng hoặc đau ở vùng được phẫu thuật
  • Tiếp tục xuất hiện một chỗ phình gần rốn
  • Máu hoặc dịch có mùi xuất hiện gần vết mổ
  • Buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón không đỡ hơn

Lời khuyên từ Lợi sữa Mommy: Rốn trẻ sơ sinh bị lồi sẽ tự tụt xuống và cải thiện sau khi bé được 4 đến 5 tuổi. Một khi thoát vị rốn này được đóng lại, đa phần nó sẽ không tái xuất hiện. Tuy nhiên, nguy cơ tái phát tăng lên ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng vết thương sau phẫu thuật. Vậy nên luôn hỏi ý kiến bác sĩ, cho trẻ đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế uy tín và làm theo hướng dẫn từ bác sĩ.

Trả lời