Sau sinh sữa về muộn hoặc không có sữa, mẹ phải làm sao?

Tại sao sữa mẹ về muộn hoặc không có sữa?

Mặc dù dòng thời gian sẽ thay đổi một chút ở mỗi bà mẹ, hầu hết phụ nữ nhận thấy sữa mẹ bắt đầu về trong vòng một tuần sau khi sinh. Nếu sữa của bạn không đến vào ngày thứ năm hoặc lâu hơn, bạn sẽ cần liên hệ với chuyên gia tư vấn sữa mẹ giàu kinh nghiệm chuyên môn và thực tiễn trên 10 năm như Chuyên gia Sữa mẹ – DS. Lan Hương để nhanh chóng có thể cho con bú thành công.

Và trước tiêu, hãy luôn luôn cảnh giác với các dấu hiệu mất nước và dấu hiệu đói ở trẻ sơ sinh, bao gồm: sự thờ ơ khác thường ở bé, rất ít đi vệ sinh (bé nên có ít nhất 5-6 tã ướt mỗi ngày sau vài ngày đầu tiên), hoặc thóp chìm,..

Hãy nhớ rằng nếu sau sinh sữa mẹ về muộn hoặc không có sữa, hầu như luôn luôn có các biện pháp kích sữa, gọi sữa về nhanh nhất có thể.

Các yếu tố rủi ro khiến sau sinh sữa mẹ về muộn hoặc không có sữa: 

Có một số lí do tại sao sữa mẹ về muộn hoặc không có sữa sau sinh. Một khi bạn có thể xác định lí do, bạn có thể tìm ra cách khắc phục. Chuyên gia Sữa mẹ – DS. Lan Hương có thể giúp bạn đưa ra một kế hoạch để tăng sản lượng sữa mẹ.

Dưới đây là một số lí do:

 • Các bà mẹ lần đầu sinh: Các nghiên cứu cho thấy các bà mẹ lần đầu sinh con thường gặp phải một chút chậm trễ trong sản xuất sữa. Trung bình, sữa của họ đến muộn hơn một hoặc hai ngày so với các bà mẹ có nhiều hơn một lần sinh con.
 • Sinh mổ: Theo nghiên cứu, hình thức sinh mổ có thể trì hoãn sự khởi đầu của quá trình về sữa. Bạn có thể tối ưu hóa thành công việc cho con bú bằng cách thực hành da kề da sớm và cho con bú thường xuyên.
 • Chuyển dạ kéo dài hoặc chấn thương:  Các nghiên cứu cho thấy căng thẳng hoặc chấn thương liên quan đến chuyển dạ, có thể làm chậm trễ việc về sữa của người mẹ.
 • Thuốc giảm đau: Nghiên cứu cho thấy các bà mẹ cần uống thuốc giảm đau khi chuyển dạ có nhiều khả năng bị chậm về sữa hoặc không có sữa, bất kể phương pháp sinh nở.
 • Các yếu tố sức khỏe của mẹ: Có một số yếu tố sức khỏe của mẹ có thể góp phần vào vấn đề này, bao gồm béo phì ở mẹ, tiểu đường, mất cân bằng tuyến giáp, hội chứng buồng trứng đa nang và xuất huyết sau sinh.
 • Các vấn đề về vú: Tiền sử phẫu thuật vú (như cấy ghép) có thể làm ảnh hưởng tới sản xuất sữa mẹ. Hoặc, nếu mẹ có hình dạng ti bất thường như: ti thụt, ti đĩa, bầu ngực quá lớn, em bé có thể gặp khó khăn khi vào khớp ngậm hoặc bú đúng, cũng có thể làm chậm sản xuất sữa trong những ngày đầu.
 • Thuốc: Hầu hết các loại thuốc đều an toàn khi cho con bú và sẽ không ảnh hưởng đến nguồn sữa của bạn. Tuy nhiên, một số loại thuốc (ví dụ như ngừa thai và thuốc cảm lạnh) có xu hướng làm giảm nguồn sữa.
 • Các vấn đề về khớp ngậm bú: Nếu em bé gặp khó khăn trong việc vào khớp ngậm bú đúng, bạn có thể nhận thấy sữa về muộn hoặc ít sữa. Nhưng trong một số trường hợp, điều này có thể báo hiệu một vấn đề về giải phẫu, như dính thắng lưỡi hoặc khe hở môi.

Phải làm gì nếu sau sinh sữa mẹ về muộn hoặc không có sữa? 

Có rất nhiều điều bạn có thể làm để khắc phục tình trạng này và ngay cả khi bạn sau sinh bị ít sữa, bạn vẫn có các lựa chọn tương tự sau đây:

Điều đầu tiên bạn nên làm là liên hệ với chuyên gia tư vấn sữa mẹ ngay khi bạn có bất kì lo ngại nào về nguồn sữa của mình. Sau đây là một số chiến lược mà Chuyên gia tư vấn sữa mẹ – DS. Lan Hương gợi ý:

 • Cho con bú thường xuyên và tích cực: Sản xuất sữa là một hệ thống cung và cầu, vì vậy bạn càng giải phóng nhiều sữa ra khỏi bầu ngực, bạn sẽ càng sản xuất ra nhiều sữa. Sữa mẹ về muộn sau sinh nếu được kích thích thường xuyên bằng cách cho bé bú trực tiếp là cách tuyệt vời nhất để gọi sữa mau chóng về.
 • Da kề da: Giữ da bé da kề da với mẹ thường xuyên sẽ làm tăng mức độ prolactin, khởi đầu quá trình sản xuất sữa.
 • Hút sữa để kích sữa mau về: Nếu bạn không thể cho con bú trực tiếp hoặc nếu cho con bú trực tiếp không hiệu quả, vắt hút sữa có thể giúp thúc đẩy quá trình sản xuất sữa, gọi sữa mẹ về.
 • Đừng đợi cho đến khi bé đói – cho con bú theo nhu cầu: Cho ăn theo nhu cầu có nghĩa là không đợi cho đến khi bé khóc vì đói để cho chúng bú. Cho bé ăn ngay khi chúng bắt đầu có dấu hiệu đói (liếm môi, quay về hai phía, mút nắm tay,…). Điều này sẽ đảm bảo bạn đang cho ăn thường xuyên.
 • Ăn các bữa ăn đậm đặc chất dinh dưỡng và uống nước đầy đủ: Bạn không cần phải ăn một chế độ ăn uống hoàn hảo để sản xuất đủ sữa cho bé, nhưng bỏ qua nhu cầu về thực phẩm lành mạnh sẽ làm bạn kiệt sức, làm căng thẳng hệ thống cơ thể và gây khó khăn cho việc sản xuất một nguồn sữa chất lượng. Bạn cần tăng lượng calo thường xuyên thêm 500 calo mỗi ngày để hỗ trợ cho con bú sớm.
 • Cố gắng đừng căng thẳng: Căng thẳng tác động tiêu cực đến sản xuất sữa. Hãy cố gắng suy nghĩ tích cực. Và ngủ đủ giấc (ngủ khi bé ngủ).
 • Chuyên gia lợi sữa – lợi sữa Mommy Night & Day: với liệu trình lợi sữa 15 ngày của Mommy có thể cải thiện hiệu quả các vấn đề về sữa mẹ và cho con bú mà bạn đang gặp phải hoặc trong tương lai. Tham khảo thêm: Lợi sữa Mommy Night & Day và những công dụng tuyệt vời để nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ đi đến thành công.

Chúc mọi bà mẹ đều nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ một cách thành công nhất dù bằng bất kì biện pháp khắc phục và cải thiện nào đã được giới thiệu trên đây!


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ    

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Thức ăn bổ dưỡng cho bà bầu với 20 loại thực phẩm tốt nhất

Mách mẹ cách chăm sóc trẻ mới sinh như một chuyên gia

Hai bước kích sữa hiệu quả từ chuyên gia

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời