Tại sao mẹ bị giảm sữa hay ít sữa đột ngột khi đang cho con bú?

Trong suốt hành trình nuôi con bằng sữa mẹ, có không ít các bà mẹ gặp phải vài lần các vấn đề như giảm sữa hay ít sữa đột ngột trong quá trình cho con bú. Tìm hiểu nguyên nhân gây ra vấn đề và cách giải quyết hiệu quả tận gốc rễ tình trạng là điều mong mỏi hàng đầu của phụ nữ đang cho con bú. Nếu như mẹ cũng đang có cùng thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tiếp tục phân tích 10 nguyên nhân gây giảm sữa ở bà mẹ cho con bú và ăn sữa mẹ ngay sau đây:

Tại sao mẹ bị giảm sữa hay ít sữa đột ngột khi đang cho con bú?

Và đây là phần mà mẹ sẽ cần nhìn lại những gì đang diễn ra trong cuộc sống của mình gần đây – đâu là nguyên nhân của chính bản thân mẹ và em bé. Từ đó, quyết định xem liệu điều nào sau đây có thể áp dụng cho hai mẹ con:

Nguyên nhân gây giảm sữa hay ít sữa đột ngột Cách giải quyết
1.    Ít sữa đột ngột do sai khớp ngậm bú Đảm bảo không có tiếng lách cách khi em bé bú bằng cách tự điều chỉnh tư thế cho con bú để phù hợp hơn với cách bú ưa thích của bé. Đa dạng tư thế cho con bú vừa kích thích trẻ bú tốt, vừa hiệu quả làm trống hoàn toàn tuyến sữa mẹ.
2.    Ít sữa đột ngột do cho trẻ bú mẹ không thường xuyên Số lần bú bị rút ngắn = lượng sữa được kích thích ít hơn = giảm sữa/ ít sữa.
3.    Ít sữa đột ngột do nội tiết tố/ mẹ có kinh nguyệt Bất cứ khi nào kinh nguyệt của mẹ trở lại, nội tiết tố lúc này sẽ có sự thay đổi và có thể gây ra sự sụt giảm sữa mẹ tạm thời. Tuy nhiên, mẹ đừng lo lắng, vài ngày sau khi có kinh, nguồn sữa mẹ sẽ ổn định lại như ban đầu, miễn là mẹ vẫn cho bé bú thường xuyên, nạp đủ dinh dưỡng.
4.    Ít sữa đột ngột do chế độ ăn uống của mẹ không đáp ứng được cho nhu cầu cơ thể và sản xuất sữa Luôn là cần thiết đối với các bà mẹ đang cho con bú với những nguồn dinh dưỡng lành mạnh và dồi dào. Gợi ý cho mẹ: Ăn gì nhiều sữa: Top 10 loại thực phẩm giúp gọi sữa mẹ về nhiều và đặc
5.    Ít sữa đột ngột do không đủ nước trong cơ thể Nước không phải là biện pháp để trực tiếp kích sữa mẹ. Tuy nhiên, mẹ uống đủ nước sẽ đảm bảo được hoạt động sống của cơ thể và góp phần vào quá trình sản xuất sữa.
6.    Ít sữa đột ngột do mẹ đang mang thai Nguồn cung cấp sữa mẹ không chỉ có thể bị giảm mà mẹ còn có thể cảm thấy mệt mỏi, ốm nghén, điều này góp phần làm cho số lần cho con bú ít hơn hoặc ngắn hơn và nguồn sữa ít hơn. Vì vậy, mẹ cần lời khuyên và tư vấn từ bác sĩ và chuyên gia sữa mẹ hơn lúc nào hết để có một thai kì khoẻ mạnh và cho con bú an toàn.
7.    Ít sữa đột ngột do mẹ hoặc em bé bị ốm Bất cứ khi nào mẹ bị cảm lạnh hoặc đau bụng hay ốm đau, nguồn cung cấp sữa của mẹ sẽ có thể bị giảm xuống. Và nếu em bé bị ốm và con ít bú hơn, điều tương tự cũng xảy ra. Một lần nữa, chỉ cần cố gắng duy trì chế độ cho con bú đều đặn và ăn uống đủ chất là mẹ sẽ lấy lại được nguồn sữa.
8.    Ít sữa đột ngột do mẹ căng thẳng hoặc buồn bã Trạng thái tinh thần và cảm xúc của mẹ có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Nếu mẹ đang buồn hoặc căng thẳng, hãy tập trung vào các kĩ thuật thở sâu và thư giãn trước mỗi lần cho con bú.
9.    Ít sữa đột ngột do không cho trẻ bú mẹ theo nhu cầu Cho con bú mẹ theo nhu cầu của bé là cách lí tưởng để kích sữa, duy trì sữa và khiến trẻ luôn được bú đủ lượng sữa cần thiết.
10. Ít sữa đột ngột do em bé đang trong độ tuổi ăn dặm Khoảng 6 tháng tuổi, nhiều trẻ bắt đầu ăn thức ăn dặm và sau một tuổi thậm chí còn nhiều hơn thế. Điều đó có thể có nghĩa là cho con bú ít hơn, điều này sẽ làm giảm nguồn sữa của mẹ.

Tùy thuộc vào em bé, đó có thể không phải là lí do để lo lắng. Trẻ lúc này có thể chỉ cần ít thời gian bú hơn từ mẹ. Tiếp tục cho con bú bất cứ lúc nào bé cần là đủ vào giai đoạn này.

giảm sữa đột ngột

Mất bao lâu để tăng nguồn sữa?

Thông thường, khi trẻ được khoảng 2 hoặc 3 tháng, nguồn sữa của mẹ đã được thiết lập tốt. Do đó, ngực của mẹ có thể sẽ cảm thấy mềm mại hơn so với kể từ khi sinh con. Đây không phải là dấu hiệu cho thấy nguồn cung sữa mẹ đã giảm hay ít sữa đột ngột! Bộ máy sản xuất sữa của mẹ có thể vừa thích nghi với thói quen mới và không sản xuất quá mức (điều này là tốt).

Tuy nhiên, khi mẹ có đầy đủ các dấu hiệu cho thấy mẹ bị giảm sữa hay ít sữa đột ngột thì chúng tôi sẽ chỉ cho mẹ cách kích sữa để tăng sản lượng và chất lượng sữa mẹ chỉ trong 15 ngày. Bằng cách sau đây:

Liệu trình lợi sữa Mommy Day & Night 15 ngày: Giải quyết tận gốc – triệt để – toàn diện

  • Cải thiện chất lượng đặc thơm, mát sữa sau 3 – 5 ngày sử dụng.
  • Cải thiện bầu ngực bà mẹ có biểu hiện sữa trở lại sau quá trình mất sữa, tăng lượng sữa theo từng ngày và sữa đặt, mát sau 7 – 10 ngày sử dụng.
  • Kể từ 10 – 15 ngày trở đi: Sữa về nhiều, căng ngực, sữa mẹ thơm hơn, đặc hơn, vàng hơn.

giảm sữa đột ngột

Tìm hiểu kĩ hơn cách kích sữa thành công nhờ Lợi sữa Mommy Night & Day: Cách kích sữa cùng Lợi sữa Mommy Night & Day để đạt hiệu quả tối đa sau 2 tuần sử dụng.

Cuối cùng, mẹ bị giảm sữa hay ít sữa đột ngột đa phần đều là đều có lí do, từ những lí do rất phổ biến đó, chúng tôi đã đưa ra được giải pháp cải thiện toàn diện cho các bà mẹ ít sữa đột ngột – lợi sữa Mommy để kích sữa thành công và nâng cao được cả số lượng và chất lượng sữa mẹ. Chúc mẹ gặt hái được thành công như hàng trăm ngàn bà mẹ khác đã thành công với lợi sữa Mommy!


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Thực hành Yoga an toàn khi mang thai

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời