Tại sao trẻ sơ sinh luôn bị đói?

trẻ sơ sinh luôn bị đói

Một mối quan tâm chung của nhiều mẹ mới là con của họ dường như luôn đói. Mặc dù hầu hết các bà mẹ đều nhận thấy rằng trẻ sơ sinh của họ sẽ cần ăn rất thường xuyên, nhưng những cơn đói dường như liên tục có thể gây nhầm lẫn và thậm chí là đáng lo ngại.

Các bậc cha mẹ thường sẽ đặt câu hỏi liệu con họ có thực sự ăn đủ hay không, và các bà mẹ đang cho con bú có thể bắt đầu đặt câu hỏi liệu họ có tạo đủ sữa cho con bú hay không?

Nhiều khả năng em bé vẫn ổn. Hãy nhớ rằng trẻ nhỏ có dạ dày nhỏ, vì vậy chúng cần được ăn thường xuyên.

Dưới đây là các dấu hiệu trẻ đói thực sự, tại sao trẻ sơ sinh có thể trải qua giai đoạn cần ăn thường xuyên hơn và phải làm gì để trẻ luôn cảm thấy no. Tất nhiên, nếu bạn có bất kì mối quan tâm nào, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa:

1. Tại sao trẻ sơ sinh có vẻ đói?

Nếu em bé có vẻ đói, có thể là ngay cả khi bé vừa mới được cho ăn. Ngoài kích thước của dạ dày của con, có những lí do khác cho điều này như:

 • Trẻ sơ sinh trong giai đoạn tăng trưởng vượt bậc:

Trẻ sơ sinh trải qua nhiều giai đoạn tăng trưởng nhanh, và khi chúng đang gặp phải vấn đề này, chúng tự nhiên cần ăn thường xuyên hơn và trong thời gian dài hơn để cung cấp năng lượng cho bản thân.

Bé muốn ăn ngay sau lần bú cuối cùng là dấu hiệu chính cho thấy bé đang trong giai đoạn tăng trưởng vượt bậc. Con có vẻ quấy khóc hơn bình thường và / hoặc đã thay đổi thói quen ngủ, thường ngủ nhiều hơn thế.

Sự thúc đẩy tăng trưởng cũng có thể xảy ra cùng với việc học các kỹ năng mới.

 • Sở thích mút bú mẹ ở trẻ sơ sinh:

Đôi khi, trẻ có thể no nhưng chỉ đơn giản là có nhu cầu bú. Bú là một phản xạ bản năng nguyên thủy mà trẻ sinh ra đã có. Chúng sẽ bú vừa để bú vừa để tự an ủi. Nếu bạn đang cho con bú, hành động hút sữa cũng kích hoạt phản xạ tiết sữa và kích thích bầu vú tiết ra nhiều sữa hơn.

Một số trẻ dường như có nhu cầu bú mẹ nhiều hơn những trẻ khác, đây được coi là điều hoàn toàn bình thường ở trẻ.

 • Vì lí do khác:

Có rất nhiều lí do khiến em bé quấy khóc, và bạn có thể nhầm rằng em bé đang cảm thấy khó chịu vì đói. Trẻ sơ sinh có thể bị kích động khi chúng mệt mỏi, cô đơn, quá lạnh, quá nóng, buồn chán, bị kích thích quá mức hoặc không thoải mái (giả sử chúng cần được thay tã).

Nếu bạn vừa cho trẻ bú và trẻ lại có vẻ đói, hãy kiểm tra xem những mối quan tâm khác này có được giải quyết hay không trước và thực hiện các biện pháp giúp xoa dịu và trấn an trẻ được gợi ý sau đây:

2. Làm thế nào để biết nếu trẻ sơ sinh thực sự đói?

Khi bạn hiểu con mình hơn, bạn có thể nhận thấy một số dấu hiệu đói điển hình của việc em bé thực sự đói. Một khi bạn biết những gì cần tìm, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy tự tin hơn về việc con mình có cần ăn hay không.

Dưới đây là một số dấu hiệu đói phổ biến cần tìm:

 • Em bé bắt đầu có hành động như thể đang bú hoặc tìm vú.
 • Trẻ sơ sinh đang khóc.
 • Bé đặt tay gần miệng.
 • Bé sẽ quấy khóc ngay cả khi bạn đang bế hoặc chăm sóc bé.
 • Em bé mút tay hoặc quần áo của chúng.
 • Em bé quay đầu từ bên này, sang bên kia.

Các chuyên gia khuyến nghị cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời, khuyên cha mẹ nên điều chỉnh các dấu hiệu đói và cho trẻ ăn theo nhu cầu (nhưng ít nhất 8 đến 12 lần mỗi ngày) thay vì cho ăn theo lịch trình. Một khi con tăng cân tốt và bà mẹ đang cho con bú không gặp vấn đề gì về nguồn sữa ít thì tức là không cần phải lo lắng về việc trẻ luôn có nhu cầu bú mẹ.

3. Trẻ sơ sinh nên ăn bao nhiêu?

Nhu cầu bú của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cân nặng, độ tuổi và trẻ sinh đủ tháng hay sinh non.

Số lượng và tần suất chúng cần ăn sẽ thay đổi khi chúng phát triển và một số trẻ sẽ ăn nhiều hơn và lớn nhanh hơn những trẻ khác. Tuy nhiên, nói chung, trẻ sơ sinh cần ăn một lượng nhỏ thường xuyên cả ngày lẫn đêm.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ:

Cho đến khi trẻ lấy lại được cân nặng lúc sinh, trẻ bú mẹ nên cho bú khoảng hai giờ một lần, mỗi lần khoảng 15 đến 20 phút.

Nếu bạn có bất kì mối quan tâm hoặc thắc mắc nào về việc cho con bú, hãy tìm đến các dịch vụ hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ. Thông thường, những chỉnh sửa nhỏ trong kĩ thuật của bạn có thể giúp cho việc trẻ bú sữa dễ dàng hơn nhiều và việc có một chuyên gia để trò chuyện có thể giúp giải quyết mọi vấn đề và giúp bạn yên tâm hơn.

4. Trẻ sơ sinh đã bú đủ hay đang bị đói?

Với việc cho trẻ bú bình, bạn có thể dễ dàng biết được lượng sữa đã được tiêu thụ. Bạn thậm chí có thể đo lượng còn lại trong chai bằng cách tham khảo các dấu mốc được in trên chính chai đó.

Sẽ khó hơn một chút khi cho con bú. Dưới đây là một số dấu hiệu cần tìm:

 • Trẻ bú đủ sữa có xu hướng buồn ngủ sau khi bú. Nếu trẻ quấy khóc ngay sau khi ăn, đó là dấu hiệu cho thấy trẻ chưa ăn no.
 • Quan sát cách con bú. Những lần hút chậm và sâu bị ngắt quãng bởi những lần tạm dừng nuốt là dấu hiệu cho thấy bé đang có một bữa ăn ngon.Bạn sẽ cảm thấy ngực mình trống rỗng.
 • Nếu trẻ quấy khóc thường xuyên và có vẻ đói ngay cả khi trẻ đang ăn thường xuyên, hãy đến gặp chuyên gia tư vấn sữa mẹ để kiểm tra để đảm bảo trẻ đang tăng cân phù hợp và không có bất kì vấn đề nào khác.

Đơn giản chỉ cần quan sát các dấu hiệu của bé và cho bé ăn phù hợp.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Thời gian biểu cho trẻ sơ sinh: Trẻ 3 – 6 tháng tuổi nên ăn bao nhiêu ml sữa?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời