Tầm quan trọng của nuôi con bằng sữa mẹ sau 6 tháng, mẹ đã biết?

WHO khuyến cáo các bà mẹ trên toàn thế giới nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu tiên để đạt được sự tăng trưởng, phát triển và sức khỏe tối ưu. Sau đó, trẻ nên được cho ăn những thức ăn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến hai tuổi hoặc hơn.

nuôi con bằng sữa mẹ sau sáu tháng

UNICEF khuyến nghị cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu; và tiếp tục cho trẻ bú mẹ từ hai năm trở lên cùng với việc cho trẻ ăn bổ sung an toàn, đủ dinh dưỡng, phù hợp với lứa tuổi, đáp ứng bắt đầu từ tháng thứ sáu.

 1. Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ sau 6 tháng đối với trẻ

 • Sữa mẹ vẫn chưa đựng tất cả các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất mà bé cần.
 • Sữa mẹ mang các kháng thể và vẫn có các yếu tố miễn dịch. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn từ 6 tháng trở lên khi trẻ sơ sinh tiếp xúc với bệnh tật và nhiễm trùng nhiều hơn khi chúng mới được sinh ra.
 • Nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh sau này trong cuộc sống, bao gồm: nhiễm trùng đường tiêu hóa, tiểu đường, nhiễm trùng đường hô hấp, hen suyễn và béo phì.
 • Cho con bú làm giảm nguy cơ và thời gian mắc các bệnh thông thường như nhiễm trùng tai và cảm lạnh thông thường.
 • Cho con bú sữa mẹ cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 của trẻ, mặc dù tác dụng này bị nhầm lẫn hoặc giảm đi bởi các yếu tố như hút thuốc, tăng cân khi mang thai, sinh non và các yếu tố khác. Ngoài ra còn có những lợi ích cho bé về mặt thị giác, các vấn đề về răng miệng.
 1. Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ sau 6 tháng đối với bà mẹ

 • Tiết kiệm chi phí mua sữa công thức hàng tháng cho trẻ.
 • Cho con bú tiếp tục đốt cháy tới 500 calo mỗi ngày, hỗ trợ giảm cân tuyệt vời.
 • Bú sữa mẹ vẫn là cách dễ dàng và thuận tiện nhất để cho trẻ ăn. Không cần mang theo bất cứ thứ gì hay lo lắng quên sữa.
 • Hầu hết trẻ sau 6 tháng đều bú rất nhanh và không thường xuyên trong giai đoạn này, điều này thực sự khiến việc bú mẹ trở nên dễ dàng.
 • Và một trong những lợi ích tốt nhất của việc nuôi con bằng sữa mẹ sau 6 tháng trở lên là sự gắn kết tuyệt vời giữa mẹ và con.

nuôi con bằng sữa mẹ sau sáu tháng

 1. Có nên chuyển sang sữa công thức cho trẻ ăn sau 6 tháng không?

Mặc dù có rất nhiều loại sữa công thức được bán trên thị trường với những lời quảng cáo rất hấp dẫn, nhưng không có loại sữa nào tốt hơn sữa mẹ cho trẻ. Không có sữa công thức nào chứa tất cả các kháng thể, tế bào sống, hormone hoặc vi khuẩn hữu ích, cũng như enzym được tìm thấy trong sữa mẹ. Sữa mẹ tự động điều chỉnh để cung cấp cho con nhiều kháng thể chống nhiễm trùng và các tế bào bạch cầu khi bé bị ốm – điều mà các loại sữa công thức thông thường là không thể làm được.

 1. Khi nào mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm?

Sữa mẹ cung cấp mọi thứ cần thiết cho trẻ trong 6 tháng đầu, nhưng khi lớn hơn, trẻ vẫn cần sữa mẹ để giữ cho trẻ khỏe mạnh nhất có thể.

nuôi con bằng sữa mẹ sau sáu tháng

Khi trẻ tròn sáu tháng là thời gian khuyến nghị để bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Nó giúp em bé tìm hiểu về kết cấu, hương vị và bắt đầu làm quen với việc ăn chung với các thành viên khác trong gia đình. Trước khi bé được 6 tháng, hệ thống miễn dịch và tiêu hóa của bé vẫn đang phát triển. Khi bước vào giai đoạn 6 tháng tuổi, hệ thống này sẽ phát triển đủ để đối phó với thức ăn đặc/ thô và lúc này bé sẽ cần nhiều chất dinh dưỡng hơn những gì chúng có thể nhận được từ sữa, chẳng hạn như sắt. Tuy nhiên, cai sữa quá sớm có thể làm tăng nguy cơ dị ứng và thừa cân của trẻ khi còn nhỏ.

Hãy thử và tăng dần sự đa dạng và số lượng đồ ăn dặm để khi bé được 12 tháng, thức ăn thay vì sữa chiếm phần lớn trong chế độ ăn của con.

 1. Mẹ có nên tiếp tục cho con bú sau khi cho trẻ ăn dặm không?

Cho trẻ ăn dặm không có nghĩa là mẹ phải ngừng cho con bú. Mẹ thực sự nên cho con bú sữa mẹ kết hợp với đồ ăn dặm trong hai năm đầu đời của con và sau đó, hoặc miễn là cà mẹ và con đều muốn tiếp tục. Mẹ tiếp tục cho con bú càng lâu thì càng có nhiều lợi ích cho cả hai. Tuy nhiên, khi nào nên bắt đầu cai sữa là một quyết định cá nhân.

Có rất nhiều lợi ích cho việc nuôi con bằng sữa mẹ sau 6 tháng và không có lí do gì để dừng lại ngay bây giờ. Nếu mẹ đã làm được điều này cho đến nay thì có lẽ mẹ đã và đang trải qua thời gian cho con bú tốt nhất và thú vị nhất. Lợi ích chỉ tiếp tục chừng nào trẻ còn được bú sữa mẹ và mối quan hệ gắn kết mẹ đang tạo ra với con sẽ tồn tại mãi mãi.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Cách khắc phục tình trạng nhầm lẫn giữa ti mẹ và ti bình

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời