Tầm quan trọng của Protein trong sữa mẹ

Thành phần của sữa mẹ là chỉ tiêu sinh học cho dinh dưỡng trẻ sơ sinh. Sữa mẹ cũng chứa hàng trăm đến hàng nghìn phân tử hoạt tính sinh học riêng biệt giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng và viêm nhiễm, đồng thời góp phần vào quá trình trưởng thành miễn dịch, phát triển các cơ quan và sự sinh sống của vi sinh vật khỏe mạnh trong cơ thể em bé.

Là chất lỏng năng động, có hoạt tính sinh học, sữa mẹ thay đổi thành phần từ sữa non đến giai đoạn cuối cho con bú và thay đổi trong các lần cho bú, hàng ngày và giữa các bà mẹ.

Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ cấu trúc và chức năng của cơ thể con người. Nó xây dựng, tăng cường và sửa chữa các cơ quan, cơ, xương và máu. Protein cũng cần thiết để tạo ra hormone, enzym và kháng thể

Protein được tìm thấy trong sữa mẹ

Protein trong sữa mẹ rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, nhưng nó cũng giúp bảo vệ trẻ khỏi bệnh tật.

Trong vài ngày đầu sau khi sinh, trẻ sơ sinh nên được bú sữa non. Có thể chỉ có một lượng nhỏ sữa mẹ đầu tiên này, nhưng nó chứa đầy dinh dưỡng bao gồm cả protein dễ tiêu hóa. Khi sữa mẹ về nhiều và sữa non chuyển sang sữa chuyển tiếp và cuối cùng là sữa trưởng thành, lượng protein sẽ giảm đi.

Lượng protein theo thời gian:

  • Ngày đầu: 1,4-1,6 g / 100mL
  • Sau 3 đến 4 tháng: 0,8-1,0 g / mL
  • Sau 6 tháng: 0,7-0,8 g / mL

Nồng độ protein cao hơn ở những bà mẹ có trọng lượng cơ thể cao hơn so với chiều cao và thấp hơn ở những bà mẹ tạo ra nhiều sữa hơn. Protein không bị ảnh hưởng bởi những gì các bà mẹ đang cho con bú ăn.

  • Casein và Whey

Có hai loại protein trong sữa mẹ: whey (loại protein hấp thụ nhanh) và casein (loại protein hấp thụ chậm).

Whey protein ở dạng lỏng và rất dễ tiêu hóa. Whey cũng chứa các kháng thể, lactoferrin và lysozyme giúp bé chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Protein casein là những phân tử protein lớn hơn, phức tạp hơn và khó tiêu hóa hơn.

Tỉ lệ whey và casein dao động trong suốt thời kì cho con bú. Trong giai đoạn đầu cho con bú, nó có khoảng 80% whey và 20% casein. Mức trung bình gần đúng trong suốt quá trình cho con bú bình thường là 60% whey và 40% casein. Và theo thời gian, whey protein tiếp tục giảm cho đến khi có cùng một lượng whey và casein sau này trong giai đoạn cho con bú.

Sữa mẹ chứa nhiều whey hơn đáng kể so với các loài động vật có vú khác. Ví dụ, nồng độ whey protein trong sữa bò chỉ khoảng 18%.

  • Axit amin

Axit amin là các khối xây dựng của protein. Khi protein được tiêu hóa trong dạ dày của bé, nó sẽ phân hủy thành các axit amin. Có hơn 20 loại axit amin khác nhau được tìm thấy trong sữa mẹ.

Ngoài các axit amin liên kết với protein, sữa mẹ còn chứa các axit amin tự do (FAA). FAA chiếm 5-10% tổng số axit amin trong sữa mẹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng các axit amin này đóng một vai trò trong sự phát triển miễn dịch của trẻ sơ sinh.

Glutamate và glutamine chiếm khoảng 50% tổng số FAA trong sữa mẹ. Ngoài việc cung cấp sự phát triển miễn dịch, các nhà nghiên cứu tin rằng những FAA này hỗ trợ sự phát triển của mô thần kinh và ruột.

Taurine là FAA phong phú thứ hai trong sữa mẹ. Các nghiên cứu cho thấy taurine có nhiều chức năng, bao gồm kết hợp với axit mật và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của não và mắt.

Một số axit amin khác được tìm thấy trong sữa mẹ bao gồm cysteine, lysine, phenylalanine, tyrosine và methionine.

  • Lactoferrin

Lactoferrin là một protein liên kết với sắt, gắn với sắt và vận chuyển nó đi khắp cơ thể. Nhưng, đó không phải là chức năng duy nhất của lactoferrin. Lactoferrin kích thích hệ thống miễn dịch và giúp trẻ bú sữa mẹ chống lại các sinh vật có thể gây nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn, vi rút và nấm.

Protein trong sữa mẹ đối với trẻ sinh non

Nếu con bạn sinh non, sữa mẹ sẽ có nhiều protein hơn để chúng có thể phát triển đầy đủ.

Nồng độ cao của các đặc tính miễn dịch, bao gồm lactoferrin, trong whey protein cũng giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi nhiễm trùng đường ruột.

  • Protein trong sữa công thức so với protein trong sữa mẹ:

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh có nhiều hoặc nhiều protein hơn sữa mẹ. Tuy nhiên, protein trong sữa công thức không giống với protein trong sữa mẹ. Sữa công thức, đặc biệt là sữa công thức làm từ sữa bò, có nhiều casein hơn và ít whey hơn, khiến sữa công thức khó tiêu hóa hơn sữa mẹ. Vì vậy, mặc dù sữa mẹ có thể chứa ít protein hơn, nhưng protein có trong sữa mẹ sẽ dễ tiêu hóa hơn đối với em bé và do đó, được sử dụng hiệu quả hơn.

Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, tiếp tục cho trẻ bú mẹ trong 1 đến 2 năm tuổi đời hoặc lâu hơn, được công nhận là tiêu chuẩn thông thường về nuôi dưỡng trẻ sơ sinh. Sữa mẹ phù hợp duy nhất với trẻ sơ sinh, cả về thành phần dinh dưỡng và các yếu tố hoạt tính sinh học phi dinh dưỡng giúp thúc đẩy sự sống còn và phát triển khỏe mạnh.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Tăng cân trong thai kì: Bao nhiêu là tốt cho sức khỏe?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời