Tầm quan trọng của việc nằm sấp đối với trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh dành gần 15 giờ mỗi ngày để ngủ nằm ngửa. Do đó, chúng có ít cơ hội thực hành sử dụng cánh tay, cổ, lưng và đầu để nâng người lên. Khi trẻ được đặt nằm sấp trên bụng của mình, chúng có thể kêu lên, thờ ơ, vui vẻ hoặc chỉ có thể có vẻ thích ngắm cảnh. Dù phản ứng của con bạn là gì, thời gian nằm sấp là một trong những bài tập đầu tiên của bé và cần trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của bé.

 1. Giảm nguy cơ hội chứng đầu phẳng – bẹt đầu

Thời gian nằm sấp làm giảm nguy cơ trẻ sơ sinh hình thành dạng bẹt trên phần sau của đầu. Trong trường hợp nghiêm trọng, đầu bẹt có thể dẫn đến biến dạng các đặc điểm trên khuôn mặt.

 1. Phát triển cơ bắp

Thời gian nằm sấp giúp phát triển các cơ ở cổ, vai, cánh tay và lưng trên giúp trẻ có thể nâng đầu lên.

 1. Phát triển kĩ năng vận động và giác quan

Tạo tiền đề cho sự phát triển kĩ năng vận động và giác quan, giúp chúng học cách lăn qua, ngồi dậy, bò và đi.

 1. Cơ mắt khỏe hơn

Trong thời gian nằm sấp, con bạn sẽ bị thu hút bởi những đồ vật nhiều màu sắc trong phòng. Do đó, họ nhìn xung quanh và xoay mắt để cơ mắt phát triển mạnh hơn.

 1. Tập thể dục cho tim và duy trì cân nặng

Vì thời gian nằm sấp bao gồm nhiều hoạt động hơn, nó hỗ trợ sức khỏe tim mạch và chỉ số cơ thể tốt hơn cho trẻ sơ sinh.

Dưới đây là một số đồ dùng có giá trị mà bạn có thể cần trong thời gian nằm sấp cho con. Mua chúng trực tuyến hoặc từ các cửa hàng bán sản phẩm dành riêng cho trẻ em. Bạn cũng có thể mượn từ một người bạn, mua đồ cũ từ các cửa hàng đồ cũ hoặc các nhóm nuôi dạy con cái.

Theo hướng dẫn được thiết lập bởi Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), thời gian nằm sấp cho trẻ sơ sinh có thể bắt đầu ngay sau khi trẻ từ bệnh viện trở lại.

Thời gian nằm sấp khuyến nghị cho trẻ sơ sinh mỗi ngày

Nếu bạn bắt đầu nằm sấp khi trẻ được 2 tuần tuổi, hãy giới thiệu các bài tập ngắn từ 30 giây đến một phút. Thời gian tăng dần có thể được thực hiện mỗi ngày. Trẻ lớn hơn cần nằm sấp dài để xây dựng sức mạnh. Nếu bạn đang băn khoăn về thời gian nằm sấp trong bao lâu, hãy quan sát con bạn và điều chỉnh thời gian nằm sấp theo nhu cầu của chúng. Thời gian nằm sấp khuyến nghị cho trẻ sơ sinh được đưa ra dưới đây:

 

Tuổi của em bé Giờ nằm ​​sấp hàng ngày
0 tháng 1-5 phút mỗi lần, 2-3 lần mỗi ngày
1 tháng Tối đa 10 phút mỗi lần, 2-3 lần mỗi ngày
2 tháng Tối đa 20 phút mỗi ngày. Chia nhỏ thành nhiều phiên
3 tháng Tối đa 30 phút mỗi ngày. Chia nhỏ thành nhiều phiên
4 tháng Lên đến 40 phút mỗi ngày. Chia nhỏ thành nhiều phiên
5 – 6 tháng Mỗi lần lên đến 1 giờ nếu trẻ không cảm thấy khó chịu.

Cách thực hiện thời gian nằm sấp với em bé

Đảm bảo cung cấp môi trường xung quanh thuận lợi cho thời gian nằm sấp. Tốt hơn là nên có thời gian nằm sấp khi bé còn thức và tỉnh táo sau khi ngủ trưa, tắm hoặc thay tã.

 1. Dọn sạch sàn nhà

Dọn một khu vực nhỏ trên sàn để bé có thể tập nằm sấp trong một môi trường an toàn. Trải chăn, khăn sạch hoặc chiếu trên bề mặt phẳng và chắc chắn.

 1. Đồ chơi

Bao quanh tấm chiếu với những đồ chơi yêu thích của bé. Đặt trẻ nằm sấp.

 1. Theo dõi thời gian

Bắt đầu với ba đến năm phút cho trẻ sơ sinh. Dần dần kéo dài thời gian thêm vài phút mỗi ngày.

Một số trẻ sơ sinh có thể không nằm sấp trong thời gian đầu. Đừng căng thẳng. Hãy thử các ý tưởng khác nhau để duy trì sự quan tâm của con bạn cho đến khi chúng bắt đầu thích hoạt động này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu trẻ sơ sinh không hợp tác với việc nằm ​​sấp?

Đừng ngạc nhiên nếu con bạn quấy khóc hoặc cúi đầu xuống trong lần đầu tiên nằm sấp. Một số em bé thậm chí còn ghét nó nếu bạn chờ đợi quá lâu để thử. Hãy kiên nhẫn và thử lại sau. Hãy nhớ rằng em bé cần một chút nỗ lực để nâng đầu lên, và có thể không phải lúc nào cũng dễ dàng. Hãy thử những nơi khác nhau như ngoài trời để có thời gian nằm sấp. Bao gồm các hoạt động vui chơi trong thời gian nằm sấp để giải trí để giúp con tham gia và hứng thú với việc nằm sấp. Nếu bé không thích nằm trên giường, bạn có thể dùng khăn cuộn lại hoặc quả bóng lớn để cho bé nằm sấp. Cuối cùng, em bé sẽ học cách thích thú và chịu đựng trong thời gian dài hơn.

Mẹo an toàn khi nằm sấp cho trẻ sơ sinh

Các khuyến nghị để đảm bảo thời gian nằm sấp an toàn cho con:

 • Không giới thiệu thời gian nằm sấp cho trẻ sinh non, trẻ có nhu cầu đặc biệt, hoặc trẻ mắc bệnh trào ngược.
 • Dọn sạch khu vực trên giường.
 • Nếu con bạn có vẻ buồn ngủ, hãy đặt chúng trở lại. Thời gian nằm sấp hoạt động tốt nhất sau khi trẻ thức dậy sau giấc ngủ ngắn hoặc sau khi thay tã.
 • Không bao giờ để chúng một mình hoặc để chúng ngủ sấp. Ngủ ở tư thế này có nguy cơ đáng kể mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).
 • Hãy cảnh giác và theo dõi sát sao
 • Chỉ sử dụng đồ chơi phù hợp với lứa tuổi trong thời gian nằm sấp.
 • Bạn có thể đặt trẻ nằm trên chăn ở một bên và dùng khăn cuộn lại để nâng đỡ đầu. Đặt một chiếc khăn đã gấp dưới đầu để hỗ trợ.
 • Khi con bạn lớn lên và bắt đầu di chuyển nhiều hơn, hãy cất những đồ vật nguy hiểm ra khỏi môi trường xung quanh.

Đến 3 tháng, hầu hết trẻ sơ sinh có thể nâng đầu lên đến 45 độ trong khi dựa vào cẳng tay. Chúng bắt đầu bò vào khoảng 9 tháng (một số bé hoàn toàn không bò). Vì vậy, hãy theo dõi các giai đoạn phát triển thú vị theo sau thời gian nằm sấp và dành thời gian nằm sấp cho trẻ sơ sinh ngay bây giờ! Nếu bạn vẫn còn băn khoăn hoặc thắc mắc cụ thể về thời gian nằm sấp của trẻ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa, người sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất để làm theo.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Chu kì giấc ngủ ở trẻ sơ sinh là gì và diễn ra như thế nào?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797

Trả lời